TOP 3 sự khác nhau giữa Travel Agent Và Tour Operator

Bạn có biết sự khác nhau giữa Travel Agent Và Tour Operator không? Thực tế, có nhiều cách để người ta kinh doanh và lập trình bán dịch vụ trong ngành du lịch và lữ hành. Đôi khi, người không trong chuyên ngành như chúng ta sẽ rất thắc mắc và mong muốn bản thân có thể hiểu được các từ ngữ chuyên ngành cũng như phân biệt được công việc của từng bộ phận trong một công ty du lịch.

Một trong số những khái niệm khiến người khác tò mò nhất là Travel Agent và Tour Operator. Đây là sự kết hợp rất hài hòa nhưng cũng mang đến nhiều hiểu lầm cho chúng ta. Hãy cùng TOP1dexuat khám phá TOP 3 sự khác nhau giữa Travel Agent Và Tour Operator để phân biệt Travel Agent Và Tour Operator dễ dàng hơn.

Sự khác nhau giữa Travel Agent Và Tour Operator – về khái niệm 

Về khái niệm, sự khác nhau giữa Travel Agent Và Tour Operator được phân biệt như sau:

Khái niệm Travel Agent

Travel Agent là một thuật ngữ chuyên ngành tiếng Anh thường gặp trong ngành liên quan đến du lịch và lữ hành. Từ này khi dịch ra tiếng Việt có nghĩa là đại lý du lịch. Khi nghe đến đại lý du lịch, chúng ta sẽ liên tưởng ngay đến một công ty hoặc một nơi kinh doanh các dịch vụ liên quan đến du lịch và lữ hành. 

phan biet Travel Agent va Tour Operator
Sự khác nhau giữa Travel Agent Và Tour Operator về khái niệm. Ảnh: Google tìm kiếm

Như vậy, có thể hiểu, đại lý du lịch – Đó chính là những công việc chính của một đại lý du lịch. Thông thường, các đại lý du lịch sẽ kinh doanh theo hình thức bán lẻ tư nhân và cả dịch vụ công chuyên cung cấp các loại hình thương mại du lịch và lữ hành.

Khái niệm Tour Operator

Tour operator hay còn được người trong ngành viết tắt là T.O. Tour operator thường được hiểu đơn giản là công ty kinh doanh lữ hành. Như vậy, Tour operator sẽ bao gồm nhiều bộ phận, nhiều chuyên ngành liên quan đến du lịch và lữ hành, trong đó có cả Travel Agent.

Nói cách khác, Tour operator chính là tất cả những gì mà doanh nghiệp sẽ chuẩn bị cho khách hàng trong một chuyến du lịch theo một sự kiện, tổ chức nhất định.

su khac nhau giua Travel Agent va Tour Operator la gi
Phân biệt sự khác nhau giữa Travel Agent và Tour Operator. Ảnh: Google tìm kiếm

Về chức năng và công việc 

Sự khác nhau giữa Travel Agent Và Tour Operator về chức năng, công việc cụ thể như sau: Travel Agent  gồm đại lý bán lẻ và công ty đại lí du lịch quy mô lớn. Có chức năng bán các loại vé du lịch hoặc gói du lịch cho khách. Khách du lịch sẽ dùng vé đã mua được tại Travel Agent để thực hiện tour du lịch của mình.

Thông thường, Travel Agent cũng sẽ chịu trách nhiệm về các vấn đề có liên quan đến vé hoặc quá trình du lịch không làm hài lòng khách hàng. Tuy nhiên, Tour operator sẽ giải quyết chuyên sâu hơn khi có người phản ánh về chất lượng dịch vụ du lịch và lữ hành của tour.

Như đã đề cập phía trên, Tour operator được hiểu một công ty du lịch và lữ hành hỗ trợ tất tần tật các vấn đề liên quan đến du lịch bao gồm lên kế hoạch cho chuyến đi, chọn nơi ăn, nơi ở cho khách hàng và thiết lập hướng dẫn viên, đối tác di chuyển, chọn tài xế cho cả chuyến đi. Tất nhiên, Tour operator cũng bao gồm luôn cả sản xuất vé cho Travel Agent kinh doanh.

Xem thêm: Hãy mang theo Rượu Liqueur Baileys Original Irish Cream trong những chuyến du lịch nhé. Với nồng độ nhẹ, hương vị thơm thì đây sẽ là loại thức uống phù hợp trong những bữa ăn của bạn đó.

phan biet diem khac nhau giua Travel Agent va Tour Operator
Sự khác nhau giữa Travel Agent và Tour Operator về chức năng và công việc. Ảnh: Google tìm kiếm

Tóm gọn lại, chức năng của Tour operator đa dạng hơn so với Travel Agent. Điều đó đồng nghĩa, phía Tour operator sẽ bao gồm nhiều công việc và thực hiện nhiều bộ phận liên quan đến du lịch và lữ hành hơn.

Sự khác nhau giữa Travel Agent Và Tour Operator – Về quy mô hoạt động 

Travel Agent có quy mô nhỏ, gói gọn trong phạm vi sản xuất, phân phối và kinh doanh vé du lịch, tour du lịch cá nhân cũng như tour du lịch theo tổ chức.

Tùy vào hình thức kinh doanh là đại lý bán lẻ hay công ty phân phối vé du lịch quy mô lớn mà Travel Agent sẽ có các quy tắc cũng như cách thức điều hành đại lý riêng.

phan biet su khac nhau giua Travel Agent va Tour Operator
Sự khác nhau giữa Travel Agent Và Tour Operator về quy mô hoạt động. Ảnh: Google tìm kiếm

Tour operator là một công ty hoàn chỉnh liên quan đến du lịch và lữ hành, cung cấp và đáp ứng toàn bộ nhu cầu của khách hàng về du lịch và lữ hành, bao gồm các khâu từ cơ bản đến phức tạp nên Tour operator phải có quy mô từ lớn đến rất lớn.

Tại Tour operator, ta có thể tìm thấy nhiều bộ phận có liên quan đến du lịch và lữ hành khác mà ta không thể tìm thấy ở Travel Agent.

Tổng kết 

Chốt lại, sự khác nhau giữa Travel Agent và Tour operator rõ ràng nhất đã thể hiện hết trên khái niệm của cả hai. Phía điều hành tour (Tour operator) tạo ra các gói du lịch hấp dẫn và kinh doanh bằng hình thức bán các gói du lịch ấy đến người tiêu dùng hoặc đại lý du lịch (tức là Travel Agent).

Trong khi đó, đại lý du lịch chỉ hoạt động như thể thay mặt công ty du lịch kinh doanh nhỏ lẻ các gói du lịch và đại lý du lịch không trực tiếp tạo ra các gói du lịch và liên quan đến kế hoạch cũng như toàn bộ khâu chuẩn bị du lịch.

tim hieu su khac nhau giua Travel Agent va Tour operator
Sự khác nhau giữa Travel Agent và Tour operator rõ ràng nhất thể hiện hết trên khái niệm của cả hai. Ảnh: Google tìm kiếm

Vì lý do hợp tác dài lâu, các đại lý du lịch có xu hướng có mối quan hệ tốt với nhiều công ty lữ hành khác nhau cho các điểm đến khác nhau. Đại lý du lịch sẽ cung cấp cho khách hàng rất nhiều kỳ nghỉ thú vị đến từ những công ty du lịch và lữ hành đáng tin cậy, giúp khách hàng có được trải nghiệm tốt nhất trong chuyến đi.

Nếu có vấn đề gì xảy ra với chuyến đi của bạn, với tư cách là một hành khách, bạn luôn luôn có quyền trao đổi với bộ phận chăm sóc khách hàng của đại lý du lịch và công ty du lịch và lữ hành. Hãy chọn một công ty uy tín đáng tin cậy để được sở hữu những dịch vụ tuyệt vời, nhiều thứ lý thú đáng kinh ngạc trong chuyến đi và được hỗ trợ từng bước trong cuộc hành trình.

Xem thêm: Mang theo nước yến sào trong những chuyến đi du lịch được nhiều người áp dụng. Bởi họ biết rằng, yến sào có rất nhiều dinh dưỡng và công dụng trong việc hỗ trợ phục hồi sức khoẻ, cải thiện tim mạch, chức năng thận, gan, làm đẹp, giảm cân,…

Liên hệ với TOP 1 đề xuất bổ sung thông tin dịch vụ, website kinh doanh của bạn vào bài TOP 3 sự khác nhau giữa Travel Agent Và Tour Operator nhé!

5/5 - (1 bình chọn)
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Liên hệ TOP 1 đề xuất!