#1 Travel agent là gì? Phân loại và vai trò của Đại lý lữ hành chi tiết

Tìm về một ngành nghề nào đó không chỉ giúp chúng ta hiểu rõ hơn về bản chất của công việc ấy mà còn định hướng được quyết định công việc trong tương lai của bản thân. Với những ai đam mê du lịch và lữ hành đều cần nắm rõ các khái niệm cũng như hiểu được Travel agent là gì? Phân loại và vai trò của Đại lý lữ hành chi tiết để có cái nhìn khách quan cũng như lựa chọn ngành học phù hợp. Top1dexuat.com sẽ cùng bạn khám phá chi tiết.

Travel agent là gì?

Khi bạn tìm hiểu về một ngành nghề nào đó, chắc hẳn các từ ngữ chuyên ngành cũng mang đến cho bạn sự khó hiểu không hề nhỏ, tất nhiên, với ngành nghề rộng lớn, đa dạng từ ngữ chuyên ngành như lữ hành và du lịch thì lại càng đau đầu hơn.

Nếu chỉ riêng về Travel, chắc hẳn ai trong chúng ta cũng đều hiểu rõ nghĩa của nó là “đi du lịch”. Nhưng khi Travel đi kèm với các danh từ khác thì nghĩa của nó trở lên đa dạng và phức tạp hơn. 

Hôm nay, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về Travel agent trong du lịch và lữ hành. Đây là một cụm danh từ khá thông dụng nhưng không phải ai cũng hiểu toàn bộ nghĩa của nó.

travel agent la gi
Travel agent là những người thực hiện công việc bán vé, soát vé, hỗ trợ cung cấp passport. Ảnh: Google tìm kiếm

Travel agent là một trong những yếu tố không thể thiếu trong ngành du lịch hiện đại. Nhiều người sử dụng Travel agent với nghĩa “Đại lý du lịch”. Tức là nơi bán vé, soát vé, hỗ trợ cung cấp passport cho khách du lịch. Cách hiểu này đúng.

Nhưng chính xác hơn, Travel agent là thuật ngữ dùng để chỉ những người thực hiện công việc ấy. Hay nói cách khác, Travel agent chính là các nhân viên làm việc trong các công ty, cơ sở đại lý du lịch, lữ hành.

Phân loại và vai trò của Đại lý lữ hành chi tiết

Phân loại Đại lý lữ hành

Phân loại theo quy mô của đại lý lữ hành

 • Đại lí du lịch bán lẻ 

Chắc hẳn chúng ta đã không còn xa lạ gì với các hình thức kinh doanh bán lẻ vé du lịch, dịch vụ du lịch đến từ các cơ sở phân phối nhỏ. Hình thức kinh doanh này có thể giúp khách hàng ở xa nhận được vé du lịch sớm hơn nhưng sẽ bị hạn chế về mặt số lượng cũng như khi gặp phải các vấn đề liên quan đến chăm sóc khách hàng tại trụ sở chính.

 • Công ty đại lí du lịch quy mô lớn 

Chuyên giao dịch hình thức dịch vụ du lịch với số lượng và quy mô cực kỳ lớn. Thường mang đến cho khách du lịch nhiều ưu đãi cũng như giải quyết các vấn đề liên quan đến dịch vụ du lịch nhanh hơn, chuẩn xác hơn.

phan loai dai ly lu hanh
Phân loại Đại lý lữ hành theo quy mô lớn nhỏ. Ảnh: Google tìm kiếm

Phân loại theo mối quan hệ của đại lí với các nhà cung cấp và công ty lữ hành

 • Đại lí độc quyền

Được tổ chức bởi các doanh nghiệp lớn, những doanh nghiệp này thường sẽ có đội ngũ nhân sự hoạt động chuyên nghiệp, có chiến lược kinh doanh bài bản, chất lượng dịch vụ đạt tiêu chuẩn cao. 

Các đại lý độc quyền du lịch và lữ hành thường cung cấp giấy phép cho các đại lí nhỏ hơn sử dụng thương hiệu của mình để dễ dàng bán lẻ dịch vụ du lịch. Tất nhiên, các đại lý nhỏ lẻ này chỉ được kinh doanh các mặt hàng do đại lí độc quyền cung cấp.

Các đại lý độc quyền còn được hỗ trợ về mặt tài chính. Nhưng sự hỗ trợ này chỉ được duyệt khi các đại lí bán kinh doanh 100% sản phẩm của nhà sản xuất đã cấp giấy phép cho họ.

 • Đại lý bán thông thường

Các Đại lí du lịch và lữ hành thông thường sẽ kinh doanh theo hình thức buôn bán các sản phẩm và dịch vụ liên quan đến du lịch bằng cách thức truyền thống. Khi đạt được chỉ tiêu nhất định, các đại lý nhỏ lẻ này sẽ lời tiền hoa hồng cũng như các chi phí khác có liên quan. 

Hơn nữa, nếu có bất kỳ vấn đề gì xảy ra trong kinh doanh, các đại lý nhỏ sẽ tự chịu trách nhiệm. Còn các vấn đề liên quan đến chất lượng sản phẩm, quá trình sử dụng vé sẽ do các đại lý cung cấp sản phẩm chịu trách nhiệm.

phan loai travel agent
Phân loại theo mối quan hệ của đại lí với các nhà cung cấp và công ty lữ hành. Ảnh: Google tìm kiếm

Nhiều người chuộng mở đại lý thông thường thay vì đại lý độc quyền vì tại các đại lí lữ hành này, họ có thể nhận sản phẩm từ nhiều nguồn cung khác nhau, kể cả các sản phẩm ấy trên thị trường là những đối thủ đang cạnh tranh với nhau.

Xem thêm: Tour guide là gì? Tiêu chuẩn và công việc của Tour guide làm gì?

Vai trò của Đại lý lữ hành chi tiết nhất 

Mỗi một đại lý đều có một vai trò riêng góp phần phục vụ nhu cầu cho khách hàng một cách tốt nhất. Vậy vai trò của đại lý lữ hành là gì? Chi tiết của từng vai trò như thế nào? Hãy tìm hiểu thật kỹ trước khi có ý muốn kinh doanh bên mảng du lịch và lữ hành.

Tìm kiếm thị trường cho nhà cung cấp

Một Travel agent có thể bao gồm nhiều dịch vụ như du lịch, khách sạn, vận chuyển… Những công ty dịch vụ này kết hợp với nhau thành một chuỗi liên kết không thể tách rời. Như vậy, Travel agent giúp gia tăng số lượng khách hàng, đơn hàng cho các thị trường dịch vụ khác, trở thành một cánh tay đắc lực giúp các công ty nhà hàng, khách sạn, hàng không, buôn bán tìm được nguồn hàng cứng để phát triển kinh tế.

vai tro cua dai ly lu hanh
Đại lý lữ hành có vai trò tìm kiếm thị trường cho nhà cung cấp. Ảnh: Google tìm kiếm

Cung cấp thông tin cho người du hành 

Về mặt hợp tác trong công việc, Travel agent giúp tìm kiếm thị trường cho nhà cung cấp nhưng về mặt phục vụ hành khách, Travel agent đóng vai trò cung cấp thông tin cho người du hành. Những thông tin mà Travel agent cần cung cấp cho khách du lịch là:

 • Thông tin về giá vé, chế độ bảo hành cũng như các đãi ngộ mà khách hàng nhận được trong chuyến du lịch.
 • Lịch trình của toàn chuyến du lịch, bao gồm thời gian xuất phát, địa điểm đến, địa điểm tham quan, vui chơi và thời gian trở về.
 • Giải đáp thắc mắc về văn hóa, đặc điểm nổi bật của khu du lịch.
 • Giải đáp các vấn đề có liên quan nếu khách hàng thắc mắc.

Thực hiện các quy trình giao dịch (Transaction Processing) 

Nếu xét tổng thể, Travel agent giống như trung tâm xử lý tất cả các vấn đề liên quan đến dịch vụ du lịch. Travel agent không chỉ hỗ trợ sắp xếp lịch trình, cử hướng dẫn viên du lịch theo sát đoàn, thực hiện mọi thủ tục cho khách du lịch mà Travel agent còn thực hiện các quy trình giao dịch bao gồm thanh toán phương tiện đi lại, nhà hàng dùng bữa, nơi nghỉ ngơi theo yêu cầu của khách hàng.

Tất nhiên, không vì đảm đương quá nhiều công việc mà Travel agent làm ảnh hưởng đến chất lượng dịch vụ du lịch của mình. Một Travel agent uy tín luôn biết cách tuyển chọn nhân sự, sắp xếp mọi việc diễn ra theo đúng quy trình chuyên nghiệp, chắc chắn khách hàng sẽ có được một chuyến du lịch hoàn mỹ.

vai tro cua travel agent
Thực hiện các quy trình giao dịch (Transaction Processing). Ảnh: Google tìm kiếm

Giải quyết các vấn đề (Problem resolution)

Vì là bàn tay đảm nhận mọi thủ tục du lịch cho khách nên Travel agent cũng phải chịu trách nhiệm đứng ra giải quyết các vấn đề liên quan nếu khách hàng có phàn nàn về chất lượng dịch vụ hay không hài lòng với chuyến đi.

Nếu muốn trở thân viên tư vấn trong Travel agent, bạn phải là một người khéo ăn nói, biết nhún nhường cũng như nhanh nhẹn, nhạy bén đưa ra hướng giải quyết hợp lý, vừa làm khách hàng hài lòng mà vừa không khiến công ty bị tổn thất.

chuc nang cua dai ly lu hanh
Giải quyết các vấn đề (Problem resolution). Ảnh: Google tìm kiếm

Công ty du lịch chuyên tổ chức các tour du lịch trong nước và quốc tế uy tín

Doravn.vn

Doravn.vn là một trang web uy tín và chuyên nghiệp, cung cấp các dịch vụ cho thuê xe và tổ chức du lịch tại khu vực Đà Nẵng. Nếu bạn đang tìm kiếm một địa chỉ tin cậy để thuê xe du lịch, du lịch tự túc, du lịch công tác hay du lịch gia đình, bạn không thể bỏ qua Doravn.vn. Với đội ngũ nhân viên nhiệt tình, chuyên môn cao và kinh nghiệm lâu năm, Doravn.vn sẽ mang đến cho bạn những trải nghiệm tuyệt vời khi đi du lịch tại Đà Nẵng.

Doravn.vn có nhiều loại xe cho bạn lựa chọn, từ xe 4 chỗ, 7 chỗ, 16 chỗ đến xe 29 chỗ, 35 chỗ và 45 chỗ. Tất cả các xe đều được bảo dưỡng thường xuyên, đảm bảo an toàn và tiết kiệm nhiên liệu. Bạn có thể thuê xe theo ngày, theo tuần hay theo tháng, tùy theo nhu cầu của bạn. Bạn cũng có thể yêu cầu lái xe hoặc tự lái, Doravn.vn sẽ cung cấp cho bạn những lái xe có kỹ năng và thái độ tốt nhất.

Ngoài ra, Doravn.vn còn là một đơn vị tổ chức du lịch hàng đầu tại Đà Nẵng. Bạn có thể đặt tour du lịch trọn gói hoặc tour du lịch theo yêu cầu của bạn. Doravn.vn sẽ giúp bạn lên kế hoạch, đặt khách sạn, vé máy bay, vé tham quan và các dịch vụ khác. Bạn sẽ được khám phá những địa điểm du lịch nổi tiếng của Đà Nẵng như Bà Nà Hills, Hội An, Sơn Trà, Ngũ Hành Sơn, Cù Lao Chàm và nhiều hơn nữa. Bạn cũng sẽ được thưởng thức những món ăn ngon và đặc sản của Đà Nẵng như bánh xèo, bánh bèo, mì Quảng, bún mắm và cá lóc nướng.

Doravn.vn là sự lựa chọn hoàn hảo cho bạn khi bạn muốn đi du lịch tại Đà Nẵng. Hãy liên hệ với Doravn.vn ngay hôm nay để được tư vấn và báo giá miễn phí. 

 • Địa chỉ: 39 Chu Cẩm Phong, P. Hòa Hải, Q. Ngũ Hành Sơn, TP. Đà Nẵng
 • Website: doravn.vn
 • Hotline:+84923868777
 • zalo: +84923868777

Viptrip.vn

Viptrip.vn có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực du lịch, cung cấp cho khách hàng nhiều tour du lịch hấp dẫn, chất lượng và giá cả hợp lý. Đặc biệt, Viptrip.vn có nhiều ưu điểm nổi bật mà bạn không thể tìm thấy ở những đơn vị du lịch khác. Sau đây là một số ưu điểm của Viptrip.vn mà bạn nên biết:

 • Đội ngũ nhân viên tận tâm, chuyên nghiệp và giàu kinh nghiệm: Viptrip.vn luôn coi trọng việc đào tạo và phát triển đội ngũ nhân viên, từ những người tư vấn, bán tour cho đến những hướng dẫn viên, lái xe và nhân viên hậu cần. Tất cả đều được trang bị kiến thức, kỹ năng và thái độ phục vụ tốt nhất để mang lại cho khách hàng những trải nghiệm du lịch tuyệt vời nhất.
 • Đa dạng các loại tour du lịch phù hợp với mọi nhu cầu và sở thích: Viptrip.vn có rất nhiều tour du lịch trong nước và quốc tế để bạn lựa chọn, từ những tour du lịch văn hóa, lịch sử, thiên nhiên cho đến những tour du lịch khám phá, mạo hiểm, giải trí và thư giãn. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy một tour du lịch phù hợp với mong muốn, thời gian và túi tiền của mình.
 • Cam kết chất lượng dịch vụ và an toàn cho khách hàng: Viptrip.vn luôn đặt chất lượng dịch vụ và an toàn cho khách hàng lên hàng đầu. Viptrip.vn chỉ hợp tác với những đối tác uy tín, chất lượng và có bảo hiểm du lịch cho khách hàng. Viptrip.vn cũng luôn cập nhật thông tin về các điểm du lịch, thời tiết, an ninh và sức khỏe để đảm bảo cho khách hàng có một chuyến đi an toàn và thoải mái.
 • Giá cả cạnh tranh và có nhiều ưu đãi hấp dẫn: Viptrip.vn luôn cố gắng mang lại cho khách hàng những tour du lịch giá rẻ nhất có thể, nhưng không làm giảm chất lượng dịch vụ. Viptrip.vn cũng thường xuyên có các chương trình khuyến mãi, giảm giá và quà tặng cho khách hàng thân thiết hoặc khi đăng ký tour sớm. Bạn có thể tiết kiệm được rất nhiều chi phí khi du lịch cùng Viptrip.vn.

Với những ưu điểm trên, Viptrip.vn xứng đáng là một đơn vị du lịch chuyên tổ chức các tour du lịch trong nước và quốc tế uy tín mà bạn nên lựa chọn. Hãy liên hệ ngay với Viptrip.vn để được tư vấn và đặt tour du lịch theo ý muốn của bạn. Viptrip.vn hứa hẹn sẽ mang lại cho bạn những chuyến đi đáng nhớ và khó quên.

 • Địa chỉ: Tầng 12, tòa nhà Diamond Flower, Số 48 Lê Văn Lương, P.Nhân Chính, Q.Thanh Xuân, TP.Hà Nộ
 • Website: http://viptrip.vn
 • Email: viptrip.vn@gmail.com  
 • Điện thoại: 0858 586 168

Liên hệ với TOP 1 đề xuất bổ sung thông tin dịch vụ, website kinh doanh của bạn vào bài Travel agent là gì? Phân loại và vai trò của Đại lý lữ hành chi tiết nhé!

5/5 - (3 bình chọn)
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Liên hệ TOP 1 đề xuất!