#1 Tour Operator là gì? Công việc – Mức lương – Quy trình điều hành Tour

Yếu tố góp phần tạo nên một chuyến du lịch thành công đó là lựa chọn được một đơn vị điều hành tour du lịch uy tín và chất lượng. Theo thuật ngữ chuyên ngành, họ gọi là Tour Operator. Vậy, thực tế Tour Operator là gì? Công việc Tour Operator sẽ bao gồm những gì? Mức lương bao nhiêu? Hãy cùng Top1dexuat tìm hiểu chi tiết về chủ đề này qua nội dung bài viết dưới đây!

Tour Operator là gì?

Tour Operator là nhà điều hành tour du lịch, nó còn được viết tắt là T.O. Trong nhóm thuật ngữ chuyên ngành, từ này được dùng để nói về một công ty kinh doanh du lịch và lữ hành hoặc một đơn vị dịch vụ chuyên hỗ trợ, liên kết, sắp xếp các khâu du lịch thành một hành trình du lịch hoàn chỉnh và bán vé chuyến du lịch ấy cho khách du lịch.

Tour Operator la gi
Tour Operator là gì? Ảnh: Google tìm kiếm

Tour Operator còn được hiểu theo cách khác là một hình thức kinh doanh liên quan đến các lĩnh vực tổ chức, cung cấp, lên lịch, đăng bán và hỗ trợ về tour du lịch. Như vậy, chúng ta có thể nói Tour Operator là doanh nghiệp chuyên hỗ trợ dịch vụ tour du lịch trọn gói cho du khách, đảm bảo họ sẽ được chuẩn bị từ A đến Z trong từng khâu.

Công việc của Tour Operator là gì?

Với khái niệm Tour Operator là gì ở trên, ít nhiều bạn đọc cũng đã hình dung ra được công việc của ngành nghề này. Vậy cụ thể, công việc của Tour Operator là gì? Dưới đây là những công việc, hoạt động của một Tour Operator.

Bán tour 

Trong một Tour Operator sẽ có nhiều bộ phận thực hiện rất nhiều công việc, mục đích chính của những bộ phận ấy là làm sao để thu hút được du khách đến mua vé, mua dịch vụ tour du lịch.

Cung cấp sản phẩm du lịch cho du khách

Vì có quy mô rất lớn nên Tour Operator cần chuẩn bị chu toàn trong suốt cả chuyến đi, bao gồm phục vụ du khách trong quá trình di chuyển. Cần chuẩn bị sẵn các sản phẩm du lịch để cung cấp cho du khách những lúc cần thiết. Những đồ dùng du lịch cần thiết là: 

 • Thức ăn nhanh
 • Nước uống
 • Khăn mặt dùng một lần
 • Bàn chải đánh răng dùng một lần…
cong viec cua Tour Operator la gi
Tour Operator là gì? Công việc của Tour Operator chuyên cung cấp sản phẩm du lịch cho khách hàng. Ảnh: Google tìm kiếm

Mở rộng quy mô du lịch

Bất kỳ một Tour Operator cũng cần mở rộng quy mô du lịch hằng ngày. Bởi nếu chỉ có một kế hoạch, một địa điểm du lịch lặp đi lặp lại, điều đó sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của toàn tour du lịch. Đồng thời khách du lịch cũng chỉ “đến một lần rồi thôi” chứ không ghé lại vì tour không còn tạo được sự mới mẻ, đa dạng và hứng thú trong chuyến đi.

Duy trì hoạt động trên thị trường du lịch quốc tế 

Du lịch là không giới hạn địa điểm, du khách. Tour Operator không được sinh ra để phục vụ riêng cho một cá nhân nào mà các dịch vụ của Tour Operator phải đáp ứng được nhu cầu của khách du hành trong và ngoài nước. Đó là lý do, để trở thành một Tour Operator thành công, những người lãnh đạo phải cố gắng duy trì hoạt động của Tour Operator trên thị trường du lịch quốc tế.

cong viec cua Tour Operator la gi
Hoạt động của Tour Operator là gì. Ảnh: Google tìm kiếm

Mức lương của Tour Operator là bao nhiêu?

Tour Operator là gì? Mức lương Tour Operator là bao nhiêu? Nghe đến du lịch và lữ hành, nhiều người nghĩ đây là một ngành nghề tiềm năng nên sẽ có mức thu nhập rất cao. Tuy nhiên, khi xếp hạng các công việc lương cao trong nước ta, chúng ta lại không tìm được hoặc chỉ thấy rất ít các ngành nghề có trong Tour Operator. Vậy thực hư về mức lương của Tour Operator là bao nhiêu?

Thực tế, những người điều hành tour có mức lương cơ bản không cao, chỉ dao động ở mức từ 5 đến 7 triệu đồng trong một tháng mặc dù khối lượng công việc của họ rất nhiều, thường xuyên phải túc trực, tăng ca nếu tour du lịch có vấn đề cần giải quyết ngay.

Nếu chất lượng công việc tốt, thực hiện đúng quy tắc, chạy được chỉ tiêu mà công ty đề ra, điều hành tour có thể được tăng lương lên 8 đến 10 triệu trong thời gian đầu và 15 triệu nếu đã có kinh nghiệm làm việc lâu năm.

Tất nhiên, lương căn bản không phải là tất cả của công việc này. Công ty còn cộng vào tiền lương của điều hành tour tiền hoa hồng, tiền thưởng của các chuyến đi. Những người điều hành tốt còn có thêm một khoản kha khá từ tiền tip của khách. Vì vậy, đây vẫn là một công việc lý tưởng mà nhiều bạn nên theo đuổi nếu có khả năng và đam mê.

Xem thêm: Tour Guide là gì? Tiêu chuẩn và công việc của Tour guide làm gì?

Quy trình điều hành Tour diễn ra như thế nào?

Với nội dung trên, chắc hẳn các bạn đã biết Tour Operator là gì và hiểu rõ về thu nhập của nghề này như thế nào? Vậy với mức lương như vậy, công việc điều hành tour du lịch sẽ được thực hiện ra sao?

Mô tả công việc điều hành tour

Thiết kế kế hoạch du lịch, tham quan, nghỉ dưỡng tại nhiều địa điểm khác nhau

Trước khi bắt đầu mở một tour du lịch hoàn chỉnh, người lên kế hoạch du lịch cho đoàn phải thiết lập một chuyến đi hấp dẫn, hoàn hảo, có đủ các trải nghiệm cũng như hoạt động để vui chơi trong suốt chuyến đi.

Khảo sát thị trường du lịch

Nếu bạn muốn thì năm châu bốn bể đều có thể là nhà, nhưng để du lịch, chúng ta sẽ cần một nơi lý tưởng hơn. Chính vì thế, các Tour Operator cần khảo sát tổng quan thị trường du lịch bằng cách đi thực địa trước khi chuẩn bị các khâu quan trọng kế tiếp.

cong viec dieu hanh tour
Tour Operator là gì? – Công việc của điều hành tour. Ảnh: Google tìm kiếm

Hợp tác với các bên dịch vụ khác 

Người điều hành tour du lịch cần làm việc trực tiếp với các công ty dịch vụ, đại lý bán vé phương tiện di chuyển, quản lý xếp bàn ăn nhà hàng, chuẩn bị phòng ngủ khách sạn cho đoàn du lịch. 

Cần đảm bảo mức giá đề ra tương xứng với chất lượng dịch vụ mà khách du lịch sẽ nhận được để tránh xảy ra mâu thuẫn cũng như đánh giá tiêu cực của đôi bên.

Tư vấn và giao dịch với khách hàng

Để khách hàng bỏ tiền ra mua một tour du lịch, Tour Operator cần phải dùng khả năng giao tiếp khéo léo, dẫn dắt chuyến đi sao cho trở nên thật hấp dẫn, cuốn hút, lý tưởng như trong mong muốn của khách hàng. 

Tour Operator cũng cần nói rõ những đãi ngộ mà khách hàng có thể nhận được khi mua dịch vụ bên phía công ty và thỏa thuận hợp tác hợp lý để cả hai bên đều hài lòng với chuyến đi.

Tour Operator viet nam
Tour Operator là gì? – Tư vấn tour du lịch cho khách hàng. Ảnh: Google tìm kiếm

Đảm bảo chất lượng chuyến du lịch

Với những tour du lịch gia đình, các thành viên trong nhà có thể tự hỗ trợ lẫn nhau ở địa phương du lịch. Nhưng với các tour du lịch chung, số lượng người tham gia rất đông, Tour Operator cần cử những hướng dẫn viên chuyên nghiệp theo sát đoàn, đồng thời cho thêm một nhóm hỗ trợ để dễ dàng quan sát, theo dõi du khách và chắc chắn rằng không có gì nguy hiểm xảy ra trong chuyến du lịch.

Xử lý tình huống

Khi đi du lịch, có những tình huống chúng ta không thể lường trước được. Chẳng hạn như việc gặp phải sự cố khi tham gia các trò vui chơi, giải trí tại khu du lịch. 

Lúc này, nhân viên của Tour Operator sẽ có nhiệm vụ tìm cách giải quyết vấn đề một cách nhanh nhất, đòi hỏi sự linh động và nhạy bén với các tình huống để giảm thiểu rủi ro xảy đến nhiều nhất.

dieu phoi cac chuyen du lich
Tour Operator là gì? – Điều phối các chuyến du lịch. Ảnh: Google tìm kiếm

Không ngừng tích lũy kiến thức chuyên môn và kinh nghiệm thực tế 

Làm việc bên du lịch và lữ hành không thể phụ thuộc hoàn toàn vào lý thuyết. Để được tín nhiệm trong một tập thể Tour Operator, bạn phải cố gắng hàng ngày, không ngừng tích lũy kiến thức chuyên môn và kinh nghiệm thực tế để công tác làm việc trở nên chuyên nghiệp hơn, nhạy bén cũng như sắc sảo hơn.

Lập thống kê chi tiết để báo cáo sau mỗi chuyến đi

Tour Operator sẽ yêu cầu nhân viên lập thống kê chi tiết để báo cáo sau mỗi chuyến đi để dễ dàng kiểm tra, đánh giá năng lực của từng người trong tập thể. Đồng thời, việc lập báo cáo thường xuyên sẽ giúp các nhân viên nhận ra được ưu điểm và nhược điểm của bản thân để phát triển và khắc phục đúng cách.

Quy trình điều hành tour cơ bản

Chuẩn bị tour du lịch 

Chuẩn bị trước khi bắt đầu một tour du lịch bao giờ cũng là một khâu vô cùng quan trọng. Khi Tour Operator chuẩn bị cho chuyến đi càng tỉ mỉ, chu đáo thì sẽ càng nhận được nhiều cảm tình của khách hàng và có được nhiều vị khách tiềm năng.

 • Chuẩn bị và kiểm tra các loại giấy tờ, thủ tục có liên quan đến chuyến đi. Đảm bảo du khách cung cấp đủ các loại giấy tờ cần thiết, tránh phải thực hiện thủ tục soát vé, kiểm kê nhiều lần.
 • Lập danh sách dành cho những khách du lịch có đăng ký bảo hiểm để hạn chế những điều không mong muốn xảy ra. Đôi khi, chúng ta cũng cần thận trọng với những tình huống bất ngờ như tai nạn, thời tiết xấu, động đất…
 • Ký kết các hợp đồng liên quan. Cần xem kỹ điều lệ trong hợp đồng để tránh bị qua mặt trong kinh doanh.
 • Liên hệ xác nhận với bên dịch vụ du lịch, vui chơi, giải trí, ăn uống, nghỉ ngơi trước khi đoàn người bắt đầu khởi hành. Nhắc nhở họ chuẩn bị kỹ lưỡng trước khi khách đến để tạo thiện cảm với khách hàng. 
 • Sắp xếp điểm đón và trả khách chung. Hoặc có thể dừng đón những người bắt xe ở cùng tuyến đường.
 • Chuẩn bị phương tiện đi lại, chắc chắn phương tiện ấy phải đảm bảo chất lượng, độ an toàn và đã được thay nhớt, đổ xăng đầy đủ. Đồng thời, công ty du lịch cần nắm rõ thông tin về thời gian đi lại, số điện thoại liên lạc hãng xe, biển số xe để tránh tình trạng lên nhầm xe.
 • Giữ lại toàn bộ hóa đơn để tiện đối chiếu khi khách khiếu nại hoặc thắc mắc.
quy trinh dieu hanh tour
Tour Operator là gì? – Quy trình điều hành tour cơ bản. Ảnh: Google tìm kiếm

Thực hiện tour du lịch 

Sau khi đã hoàn thành những điều cơ bản ở khâu chuẩn bị, chúng ta sẽ tìm hiểu cách thức thực hiện một tour du lịch hoàn chỉnh nhất.

 • Kiểm tra trước giờ khởi hành. Hãy chắc chắn rằng mọi thứ đều diễn ra đúng như trong kế hoạch. Tốt nhất, cần xác nhận mọi mọi thông tin liên quan trước giờ lăn bánh từ 4 đến 6 tiếng để có gì, phía bên kia cũng kịp chuẩn bị nếu có thay đổi.
 • Rà soát lại các thủ tục tạm ứng lần nữa, chắc chắn rằng mọi giấy tờ đều được sắp xếp đầy đủ.
 • Trao đổi, họp mặt với các hướng dẫn viên du lịch về chuyến đi. Nhắc lại luật lệ và những điều mà một hướng dẫn viên du lịch cần ghi nhớ để họ có thể dốc hết sức mình hỗ trợ cho đoàn du lịch.
 • Tour Operator cần theo dõi quá trình tour diễn ra qua camera và ghi âm trên xe. Có thể lắp camera ở những nơi sinh hoạt chung cho đoàn du lịch để tiện việc theo dõi và kiểm soát đoàn người.
 • Điều hành, phát lệnh giúp đội bảo hộ, hướng dẫn viên du lịch giải quyết các vấn đề cấp bách, nguy hiểm.
 • Chuẩn bị phương án dự phòng để đề phòng những trường hợp không hay xảy ra.

Tổng kết tour du lịch 

Sau khi kết thúc một buổi đi chơi, Tour Operator sẽ tập hợp toàn bộ các hướng dẫn viên, bảo hộ viên của chuyến đi để họp mặt và thực hiện một số thao tác dễ tổng kết lại một tour du lịch.

 • Tập hợp và báo cáo tình hình, tổn thất của chuyến đi.
 • Lập bảng sao kê chi phí thực tế trong chuyến du lịch.
 • Tổng kết địa điểm du lịch, những nơi đoàn du lịch ghé qua.
 • Viết vào nhật ký tour của công ty.
 • Gửi chi phí đến phòng kế toán.
 • Duyệt đơn đánh giá và cảm nhận của khách hàng. Gửi lời cảm ơn đến khách hàng đã tin tưởng dịch vụ du lịch bên mình.

Như vậy, những thông tin trên đây đã cung cấp toàn bộ kiến thức về Tour Operator là gì. Chắc hẳn bạn đã hiểu hơn về ngành nghề hấp dẫn này và phần nào xác định được hướng đi của mình trong tương lai. Hãy tìm đến một công ty tuyển dụng uy tín để nộp CV ứng tuyển vào ngành nghề này nếu yêu thích công việc du lịch và lữ hành nhé.

Liên hệ với TOP 1 đề xuất bổ sung thông tin dịch vụ, website kinh doanh của bạn vào bài Tour Operator là gì? Công việc – Mức lương – Quy trình điều hành Tour nhé!

5/5 - (1 bình chọn)
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Liên hệ TOP 1 đề xuất!