#1 Đám cưới lần 2 gọi là gì? Thủ tục cưới hỏi 2 lần ra sao?

Kết hôn là vấn đề được mọi người rất quan tâm. Tuy nhiên chúng ta không thể nghĩ rằng việc kết hôn là chuyện của hai cá nhân mà còn phải tuân thủ các quy định. Kết hôn lần hai thì lại khác và sẽ có những hình thức, thủ tục và lưu ý khi tổ chức hôn lễ. Vậy, đám cưới lần 2 gọi là gì? Hãy cùng Top1dexuat.com theo dõi bài viết dưới đây để biết thêm nhiều thông tin hữu ích nhé!    

dam cuoi lan 2 co gi khac
Đám cưới lần 2 có những hình thức, thủ tục và lưu ý gì khi tổ chức hôn lễ? Ảnh: Google tìm kiếm

Đám cưới lần 2 gọi là gì?

Đám cưới là một sự kiện quan trọng trong cuộc đời của mỗi người. Đó là lúc hai con người quyết định gắn bó với nhau và chia sẻ niềm vui buồn trong hôn nhân. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể duy trì được hôn nhân hạnh phúc mãi mãi.

Có những trường hợp, vì lý do này hay lý do khác, hai người phải chia tay và tìm kiếm hạnh phúc mới. Vậy khi đó, nếu họ quyết định kết hôn lại với người khác, đám cưới của họ gọi là gì?

Trong tiếng Việt, có nhiều cách gọi khác nhau cho đám cưới lần 2. Một số cách gọi phổ biến như sau:

dam cuoi lan 2 la gi
Đám cưới lần 2 có thể gọi là tái hôn. Ảnh: Google tìm kiếm
  • Đám cưới tái hôn: Đây là cách gọi chung cho trường hợp hai người đã từng kết hôn và ly hôn hoặc góa vợ/chồng, sau đó kết hôn lại với người khác. Đây là cách gọi khá trang trọng và tôn trọng sự lựa chọn của hai người.
  • Đám cưới tái giá: Đây là cách gọi cho trường hợp một trong hai người đã từng kết hôn và ly hôn hoặc góa vợ/chồng, sau đó kết hôn lại với người chưa từng kết hôn. Đây là cách gọi có ý nghĩa là người đã từng kết hôn được “lấy lại” hay “được giá” một lần nữa.
  • Đám cưới tái xuất giá: Đây là cách gọi cho trường hợp một trong hai người đã từng kết hôn và ly hôn hoặc góa vợ/chồng, sau đó kết hôn lại với người đã từng kết hôn. Đây là cách gọi có ý nghĩa là người đã từng kết hôn được “xuất giá” hay “được bán” một lần nữa.

Tùy theo hoàn cảnh và quan điểm của mỗi người, có thể chọn cách gọi phù hợp cho đám cưới lần 2 của mình. Tuy nhiên, dù gọi bằng tên gì, điều quan trọng nhất là hai người phải yêu thương và tôn trọng nhau, để có thể xây dựng một gia đình mới vững chắc và hạnh phúc.

Vấn đề ly hôn và kết hôn lần 2 ở Việt Nam những năm gần đây xảy ra rất nhiều, đặc biệt là ở khu vực Thành phố Hồ Chí Minh. Nếu bạn đang ở trong tình huống này và chưa biết phải chuẩn bị như thế nào có thể tham khảo những thủ tục cưới hỏi lần 2 mà chúng tôi đề cập bên dưới.

Thủ tục cưới hỏi lần 2 gồm những gì?

Theo quan niệm của người xưa khi tái hôn sẽ thực hiện các thủ tục cưới hỏi như sau: Sau lễ ăn hỏi nhà trai sẽ đón cô dâu về nhà và đến ngày hôm sau cô dâu phải tự quay về nhà mẹ đẻ mà k để bất kì ai biết kể cả chú rể. 

Tuy nhiên, hiện nay vấn đề này cũng đã được thỏa mái hơn. Chỉ cần bạn có điều kiện để tổ chức một nghi thức làm lễ lần 2 hoành tráng thì không phải lo lắng.

Hình thức tiến hành

Dù là đã từng kết hôn thì đám cưới lần 2 vẫn được thực hiện đầy đủ các nghi thức như: Đám hỏi, rước dâu, lễ lại mặt,…

Trong các dịp trọng đại cũng như là đám cưới lần 2, Rượu Mừng – Hỷ luôn được hai bên gia đình lựa chọn để làm lễ vật thay thế rượu ngoại hay cả rượu nếp truyền thống.

Đã bán 156
(0)
- Việt Nam
250.000 VND

RƯỢU MỪNG được biết đến như là đơn vị chuyên sản xuất và cung cấp các dòng rượu thủ công truyền thống của Việt Nam chất lượng cao, mẫu mã trang trọng thích hợp dùng trong các dịp Lễ, Tết, Nghi thức cưới hỏi, Quà tặng, và thưởng thức...

LIÊN HỆ VÀ ĐĂNG KÝ LÀM ĐẠI LÝ RƯỢU MỪNG

  • Điện thoại: 08.2525.1515

Nhiều gia đình khi tổ chức nghi thức làm lễ lần 2 thường muốn làm đơn giản vì ngại với họ hàng. Điều này tùy thuộc rất nhiều vào ý kiến của cả 2 bên gia đình nên không dễ dàng quyết định.

Cô dâu chưa từng kết hôn

Nếu cô dâu chưa từng kết hôn nhưng chú rể đã từng trải qua một đời vợ thì khi bên gia đình nhà gái yêu cầu vẫn phải tổ chức đầy đủ các lễ cưới truyền thống, nhà trai nên đáp ứng.

Trong lễ chạm ngõ gia đình hai bên sẽ ra mắt nhau chào hỏi. Nhà trai sẽ thể hiện thành ý muốn cho phép đôi nam nữ được tiến đến hôn nhân.

Ở lễ đính hôn nhà trai phải mang sính lễ đến nhà gái xin phép gia đình cho phép con gái họ được về làm vợ, làm dâu gia đình nhà trai.

hinh thuc to chuc dam cuoi lan 2
Hình thức tổ chức đám cưới lần 2 vẫn diễn ra như thông tục bình thường. Ảnh: Google tìm kiếm

Sính lễ sẽ gồm có trầu cau, hoa quả, bánh xu xê, bánh cốm, chè xanh, rượu, thuốc lá… Trầu cau sẽ được mang dâng lên bàn thờ thắp hương cho ông bà tổ tiên. Sau khi được phép vào phòng đón cô dâu ra ngoài, cả hai sẽ ra mắt gia đình hai họ. 

Đám cưới sẽ được tổ chức sau đám hỏi tuỳ vào thời gian mà gia đình hai bên đã chọn. Sau đám cưới cô dâu sẽ chính thức về nhà chồng. Ông bà ta còn đúc kết rất nhiều kiến thức trong ngày quan trọng này để giữ cho hạnh phúc đôi trẻ bên lâu thì phù dâu kéo vali sẽ đi thẳng dù cho có chuyện gì cũng không được quay đầu cho đến khi đến nhà trai. Mặc dù có nhiều ý kiến trái chiều cho quan niệm này nhưng nếu gia đình bạn hướng về quan niệm truyền thống thì đừng bỏ qua chi tiết này nhé!

Cô dâu đã từng kết hôn

Nếu cô dâu đã từng có một lần lỡ đò thì theo thủ tục đám cưới lần 2 của người Việt sẽ có một lễ ăn hỏi. Trong lễ này cô dâu và chú rể sẽ không trao nhẫn cưới cho nhau nhưng vẫn giữ đúng truyền thống sẽ thắp hương, trình diện ông bà tổ tiên. Sau các nghi lễ hai bên gia đình có thể tổ chức tiệc nhỏ tại gia để mời bạn bè và họ hàng chung vui.

thu tuc dam cuoi lan 2
Nếu cô dâu đã từng có một lần lỡ đò thì theo thủ tục đám cưới lần 2 của người Việt sẽ có một lễ ăn hỏi. Ảnh: Google tìm kiếm

Trong lễ ăn hỏi cô dâu và chú rể vẫn phải ngủ riêng chờ đến lễ cưới chính thức, chú rể sẽ rước dâu và lần này cô dâu chính thức về nhà chồng.

Ở miền nam, phong tục cũng như các nghi thức lễ được tối giản đi rất nhiều. Hình thức đón dâu được gói gọn trong một lần. Trong quá trình đón dâu, chú rể cần mang theo một phù rể, chuẩn bị 2 bó hoa cưới, một bó chú rể cầm và một bó phù rể cầm.

Khi được phép lên phòng đón cô dâu xuống thì phù rể sẽ đi trước mở cửa và đưa bó hoa cho cô dâu. Nhưng khi nhận hoa xong cô dâu sẽ bỏ hoa đi xem như đã qua 1 lần đò. Lần này, thì chú rể sẽ bước vào và đưa cho cô dâu bó hoa cưới và cả hai sẽ cùng nhau xuống nhà chào hỏi họ hàng.

thu tuc lam dam cuoi lan 2
Thủ tục tiến hành đám cưới lần 2. Ảnh: Google tìm kiếm

Những thứ cần chuẩn bị

Phía nhà trai cần chuẩn bị đầy đủ sính lễ cưới hoặc 2 bó hoa cưới để trao cho cô dâu vào hôm diễn ra nghi thức làm lễ lần 2 hoặc có thể trao cùng hôm rước dâu. 

Cô dâu cần chuẩn bị áo dài, váy cưới để diện lúc làm lễ và chú rể chuẩn bị áo dài và vest để đến nhà gái rước dâu. Hiện nay rước dâu có thể được gộp tổ chức chung ở nhà hàng một lần để thuận tiện cho công việc cũng như tiết kiệm thời gian nếu hai bên gia đình ở xa.

Vào hôm đón dâu trong lễ ăn hỏi, cô dâu sẽ ngủ lại một đêm ở nhà trai một đêm và cần mang đủ các đồ dùng cá nhân cần thiết.

Xem thêm: Dù là đám cưới đầu tiên hay đám cưới lần 2 thì đây cũng là chuyện vui khi chúng ta có thể tìm kiếm được một người bạn đời yêu thương mình và cùng chung sống. Để ăn mừng cho sự kiện này, tại sao bạn không thử cùng người thương thưởng thức ly cocktail được pha chế từ Rượu Rum Havana Club Anejo Reserva?

Những lưu ý khi tổ chức đám cưới lần 2

Trong lần lên xe hoa lần hai này, cặp đôi có thể tổ chức đám cưới nhỏ chỉ mời bạn bè thân thiết và gia đình, không cần cầu kỳ, hay tuân theo nhiều quy tắc truyền thống.

Nghi thức lễ

Nếu cô dâu và chú rể ở cách xa nhau thì việc tổ chức đám cưới lần 2 này gây cho gia đình nhiều mệt mỏi khi phải di chuyển chặng đường dài, đặc biệt cô dâu. Không chỉ tốn kém về tiền bạc trong việc trang trí nhà cửa, chuẩn bị tiệc tiếp đón một số người lớn tuổi trong họ hàng. 

Nếu cả hai đã từng trải qua một lần rồi thì trong thủ tục cưới hỏi lần 2 có thể bỏ qua. Họ chỉ cần làm thế nào mà cả hai đều cảm thấy tốt nhất. Nhưng nếu cô dâu chưa từng kết hôn thì chú rể cần nên tôn trọng người bạn đời của mình. Vì đám cưới là ngày trọng đại nhất đối với mỗi cô dâu, chú rể nên chiều lòng để cô dâu có được niềm vui trọn vẹn.

nghi thuc to chuc dam cuoi lan 2
Nghi thức tổ chức đám cưới lần 2. Ảnh: Google tìm kiếm

Khi kết hôn lại nhiều cặp đôi sẽ phân vân nên mặc gì? Có nên mặc váy cưới không, vest có cầu kỳ phô trương quá không? Cả hoàn toàn có thể chọn trang phục mà mình cảm thấy thoải mái nhất nhưng vẫn đảm bảo được sự sang trọng, lịch sự.

Tiệc chiêu đãi

Bữa tiệc chiêu đãi khách trong đám cưới lần 2 này cũng được thoải mái chọn lựa quy mô. Có nhiều bữa tiệc chỉ mời gia đình hai bên nhưng cũng có bữa tiệc sẽ có sự góp mặt của bạn bè cùng họ hàng thân thiết. Những đôi nào có điều kiện kinh tế có thể suy nghĩ việc tổ chức kết hợp du lịch.

Tuy nhiên, dù là một bữa tiệc đơn giản nhưng cũng cần phải có sự tinh tế, đáp ứng được cơ bản yêu cầu chiêu đãi khách đến tham dự. Một số cặp đôi tái hôn họ đã có kinh tế ổn định có thể mời đến nhà tổ chức tiệc cưới giúp họ lên kế hoạch, và sắp xếp theo ý kiến cả hai.

tiec chieu dai dam cuoi lan 2
Tiệc chiêu đãi đám cưới lần 2 có thể chỉ mời những bạn bè thực sự thân thiết, bữa tiệc ấm cúng bên gia đình. Ảnh: Google tìm kiếm

Điểm đặc biệt của lần kết hôn này là có thể sẽ có sự góp mặt của con cái hai bên. Không phải người con nào cũng sẽ chấp nhận việc bố mẹ tái hôn nhưng có thể thuyết phục con cái tham gia vào vị trí phù dâu, phù rể hay cùng chụp ảnh gia đình. Điều này giúp các thành viên trong gia đình làm quen và thân thiết với nhau hơn.

Dẫu đây là đám cưới lần 2 thì bạn cũng không nên bỏ qua việc cùng nhau đi trăng mật. Đây là dịp giúp cả hai thư giãn, nghỉ ngơi và trải qua tháng ngày sống chung đầu tiên.

Hoặc có thể biến dịp này thành chuyến đi du lịch cùng gia đình. Đây là một biện pháp hiệu quả giúp gắn kết các thành viên mới lại với nhau. 

Cưới bao nhiêu lần không quan trọng, chỉ cần cả hai cảm thấy vui vẻ. Hãy chuẩn bị ngày ấy thật đặc biệt để nó có thể trở thành ngày bạn lộng lẫy nhất, đáng nhớ nhất của cặp đôi. Chúng ta không nên quá khắt khe với nhau. Ai nói từng thất bại trong hôn nhân thì không xứng đáng có được hạnh phúc. Đám cưới lần một hay hay thì đều là những con số không nói lên tất cả.

Xem thêm: Dạm ngõ trước khi cưới bao lâu? Đính hôn rồi 1 năm sau cưới được không?

Có lẽ đám cưới lần 2 sẽ vui hơn lần một chăng? Đã có kinh nghiệm ở lần đầu, sau những va vấp, lần cưới này sẽ khiến họ trân trọng nhau hơn, biết thay đổi bản thân để gìn giữ hôn nhân. Biết bản thân muốn gì, cần gì, mong muốn gì ở người bạn đời. Khi hiểu được những điều này bản thân họ sẽ biết cách cư xử, sống thoải mái hơn lần kết hôn đầu.

Sau một lần đổ vỡ, vợ chồng sẽ biết trân trọng nhau hơn. Ai cũng học được bài học từ sai lầm trong cuộc hôn nhân đầu. Hai người sẽ biết nhìn nhau mà sống một cuộc sống chân thành và dịu dàng hơn rất nhiều.

luu y to chuc dam cuoi lan 2
Những lưu ý quan trọng khi tổ chức đám cưới lần 2. Ảnh: Google tìm kiếm

Chẳng ai muốn thất bại trong hôn nhân, nhưng số phận đã đặt dù có trốn tránh cũng không thể. Cứ sống vui vẻ, thoải mái hy vong về một tương lai với một cuộc hôn nhân nhiều tiếng cười ít tiếng khóc. không bao giờ là quá muộn để sống hạnh phúc cùng người bạn đời mãi mãi. 

Trên thực tế, những yêu cầu về đám cưới lần 2 ngày nay được rút ngắn rất nhiều. Có nhiều người cho rằng đám cưới lần 2 sẽ gây sự mất mặt cho gia đình và dòng họ. Tuy nhiên, xã hội ngày càng phát triển, việc cưới lần 2 đã không còn quá xa lạ, mục tiêu của cuộc hôn nhân chính là sự hạnh phúc phía sau đó. 

Chỉ cần nhận được sự đồng ý của cả hai bên gia đình thì việc tổ chức đám cưới lần 2 hoành tráng hoặc đơn giản ấm áp sẽ không còn quan trọng nữa!

Trên đây chúng tôi đã đưa đến bạn những chia sẻ về đám cưới lần 2 và thủ tục cưới hỏi lần 2. Mong rằng bài viết sẽ mang đến cho bạn nhiều kiến thức bổ ích về cẩm nang cưới hỏi. Đừng quên liên hệ với chúng tôi nếu bạn cần thêm thông tin nào nhé!

Xem thêm: Nhiều người vẫn hay nói” Đám cưới lần 2 đừng làm rình rang, hoành tráng. Nhưng thực tế, việc tổ chức đám cưới lần 2 theo quy mô như thế nào còn tuỳ thuộc vào điều kiện kinh tế của 2 bên gia đình cô dâu chú rể. Nhưng, nếu muốn tiệc cưới của bạn thêm phần ấn tượng, sang trọng hơn, ngoài cách bài trí, số lượng khách, hãy thử cân nhắc ý tưởng đưa yến sào cao cấp vào làm nguyên liệu cho món ăn tiệc cưới nhé! Chắc chắn khách mời tham gia sẽ không quên được đám cưới của hai bạn đâu.

Liên hệ với TOP 1 đề xuất bổ sung thông tin dịch vụ, website kinh doanh của bạn vào bài Đám cưới lần 2 gọi là gì? Thủ tục cưới hỏi 2 lần ra sao nhé!

5/5 - (1 bình chọn)
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Liên hệ TOP 1 đề xuất!