#1 Dạm ngõ trước khi cưới bao lâu? Đính hôn 1 năm sau cưới được không?

Dạm ngõ hay tổ chức lễ cưới là một trong những nghi thức thiêng liêng thể hiện sự gắn bó cả đời giữa các cặp đôi. Đa số tất cả chúng ta đều đã quen thuộc với lễ dạm ngõ hay lễ cưới, tuy vậy có một số bạn trẻ vẫn đang có những thắc mắc xoay quanh nghi thức này. 

Trong đó có thắc mắc rằng nên dạm ngõ trước khi cưới bao lâu và đính hôn rồi 1 năm sau thực hiện nghi lễ cưới thì có được không? Hãy cùng chúng tôi đi đến cuối bài đọc để giải đáp những thắc mắc của bạn nhé!

Dạm ngõ là nghi thức thế nào?

Dạm ngõ trước khi cưới bao lâu? là câu hỏi của nhiều bạn trẻ. Vậy dạm ngõ là nghi thức như thế nào? Dạm ngõ là một trong những nghi thức quan trọng nhất trong văn hóa hôn nhân của người Việt Nam.

Dạm ngõ có nghĩa là gia đình chàng trai đến nhà cô gái để xin phép cưới và bàn bạc về các chi tiết của đám cưới. Dạm ngõ thường được tổ chức sau khi hai bên đã có sự đồng ý của cả hai người con và đã tìm hiểu về nhau một thời gian.

Dạm ngõ là một nghi thức trang nghiêm và tôn trọng, không chỉ là để xác nhận mối quan hệ của hai người con mà còn là để hai gia đình gặp gỡ và gắn kết với nhau.

Trong dạm ngõ, gia đình chàng trai sẽ mang theo những món quà truyền thống như bánh chưng, bánh dày, trầu cau, rượu, trái cây, hoa… để biếu cho gia đình cô gái. Gia đình cô gái sẽ đón tiếp và chuẩn bị bàn tiệc để chiêu đãi khách.

nghi thuc dam ngo
Dạm ngõ trước khi cưới bao lâu? Nghi thức dạm ngõ. Ảnh: Google tìm kiếm

Sẽ trao đổi về các vấn đề liên quan đến đám cưới như ngày giờ, địa điểm, số lượng khách mời, chi phí… Cũng trong buổi này, gia đình chàng trai sẽ tặng cho cô gái một chiếc nhẫn hoặc một món trang sức để làm tin cưới. Nếu hai bên đều hài lòng với những gì đã thỏa thuận, họ sẽ ăn mừng và chúc phúc cho hai người con.

Dạm ngõ là một nghi thức mang ý nghĩa sâu sắc trong văn hóa Việt Nam. Nó không chỉ là sự khởi đầu của một cuộc sống mới cho hai người con mà còn là sự kết nối của hai gia đình. Dạm ngõ là một bước quan trọng để chuẩn bị cho đám cưới và cho hôn nhân hạnh phúc.

Lễ dạm ngõ có ý nghĩa như thế nào?

Hầu hết các bạn trẻ đã nghe qua lễ dạm ngõ, dạm ngõ trước khi cưới bao lâu?và biết được thế nào là lễ dạm ngõ, và bất kỳ nghi lễ nào cũng sẽ mang những ý nghĩa đặc biệt của nó. Lễ dạm ngõ mang những ý nghĩa như:

  • Thể hiện sự gặp mặt chính thức đầu tiên giữa nhà trai và nhà gái, đánh dấu mối quan hệ nghiêm túc, gắn bó cả đời với nhau.
  • Nhà trai sẽ mang lễ đơn giản nhưng đầy ý nghĩa như trầu, cau, bánh kẹo… và hai bên gia đình sẽ cùng trò chuyện với nhau, làm quen và tìm hiểu lẫn nhau.
  • Quan trọng nhất là tại đây, đôi bên sẽ cùng trò chuyện về ngày tổ chức lễ hỏi và lễ cưới chính thức cho cặp đôi.
y nghia le dam ngo
Dạm ngõ trước khi cưới bao lâu? Ý nghĩa của lễ dạm ngõ. Ảnh: Google tìm kiếm

Lúc nào thì diễn ra lễ dạm ngõ?

Thông thường, mọi người đều có thắc mắc rằng những nghi lễ như dạm ngõ này diễn ra vào ngày, giờ có quá khắt khe hay không. Câu trả lời là không nhé, bởi điều này tùy thuộc vào từng gia đình, tập tục địa phương. Một số gia đình sẽ đi xem ngày tốt để thực hiện nghi thức này, và nhà trai thường sẽ đi xem ngày.

Và nếu định được ngày dạm ngõ, hai bên gia đình sẽ thông báo với nhau để có sự chuẩn bị chu đáo.

Xem thêm: Lễ hợp hôn là gì? Trật tự các lễ tục truyền thống như thế nào?

thoi gian to chuc le dam ngo
Dạm ngõ trước khi cưới bao lâu? Thời gian tổ chức lễ dạm ngõ. Ảnh: Google tìm kiếm

Cần chuẩn bị lễ vật gì cho ngày dạm ngõ?

Đơn giản hơn so với lễ dạm hỏi, vào ngày lễ dạm ngõ nhà trai sẽ chuẩn bị những lễ vật đơn giản nhưng chứa đựng những ý nghĩa và tùy vào mỗi khu vực lễ vật chuẩn bị cũng khác nhau như:

  • Ở miền Bắc: lễ vật cho ngày dạm ngõ thông thường sẽ là trầu cau không thể thiếu, rượu, trái cây được gói đặc biệt và được khoác lên vải nhiễu đỏ giống với hình thức ăn hỏi. Và số lượng chuẩn bị cho lễ vật sẽ là số chẵn với ý nghĩa sâu xa là cặp đôi sẽ hạnh phúc trong những năm tháng sau này.
  • Ở miền Trung: khác với miền Bắc, lễ vật ở miền Trung thường đơn giản hơn như là trầu cau và rượu là những lễ vật mang tính bắt buộc, còn lại tuỳ thuộc vào nhà trai muốn chuẩn bị lễ vật gì nữa.
  • miền Nam: hay còn gọi với cái tên khác như đám nói, lễ vật của người dân ở đây cũng khác biệt hoàn toàn, lễ vật là cặp rượu, trà và trầu cau được tiêm thành hình cánh phượng…

Nhà trai sẽ chuẩn bị những thứ như vậy, còn nhà gái sẽ dọn dẹp nhà cửa, bàn thờ tổ tiên, chuẩn bị đồ tiếp khách như bánh kẹo, trầu cau, rượu…

Rượu Mừng – Hỷ trọn niềm vui là 1 trong TOP các loại rượu được nhà trai lựa chọn làm lễ vật dạm ngõ bởi tính chất sản phẩm gắn liền với ngày vui đôi lứa. Sản phẩm có thể thay thế rượu sâm banh, hoặc các loại rượu truyền thống hiện nay. 

Đã bán 156
(0)
- Việt Nam
250.000 VND

RƯỢU MỪNG được biết đến như là đơn vị chuyên sản xuất và cung cấp các dòng rượu thủ công truyền thống của Việt Nam chất lượng cao, mẫu mã trang trọng thích hợp dùng trong các dịp Lễ, Tết, Nghi thức cưới hỏi, Quà tặng, và thưởng thức...

LIÊN HỆ VÀ ĐĂNG KÝ LÀM ĐẠI LÝ RƯỢU MỪNG

  • Điện thoại: 08.2525.1515

le vat dam ngo
Dạm ngõ trước khi cưới bao lâu? Lễ vật cần chuẩn bị cho ngày dạm ngõ. Ảnh: Google tìm kiếm

Xem thêm: Với giá thành phải chăng nhưng thiết kế vỏ chai tinh tế, sang trọng, bạn có thể chọn mua Rượu Vodka Smirnoff Red làm lễ vật dạm ngõ nhà gái. 

Những người sẽ tham dự lễ dạm ngõ

Lễ dạm ngõ sẽ là buổi gặp mặt nhỏ giữa hai gia đình, vì vậy thành phần tham gia cũng sẽ là những người thân trong gia đình của hai bên như cô dì, chú bác, ông bà…

Bên cạnh đó, một số nơi lễ dạm ngõ còn có sự góp mặt của bạn bè cô dâu và chú rể, họ sẽ mang quà, bia thay mặt đến nhà cô dâu.

khach moi tham du le dam ngo
Dạm ngõ trước khi cưới bao lâu? Những ai sẽ tham dự buổi lễ dạm ngõ? Ảnh: Google tìm kiếm

Lễ dạm ngõ diễn ra như thế nào?

Sau khi đã thông báo ngày giờ đến trao lễ vật từ trước cho nhà gái. Nhà trai sẽ tập hợp những người tham gia lại và chuẩn bị đến giờ lành, họ sẽ xuất phát.

Đầu tiên hai bên gia đình chào hỏi nhau và giới thiệu đến nhau những người có mặt. Người đại diện cho hai gia đình sẽ phát biểu đôi lời tới nhau và nhà trai sẽ đáp lễ với gia đình nhà gái. Sau đó, nhà gái sẽ dâng lễ và cặp đôi sẽ thắp hương, dâng lễ tới tổ tiên như một lời thông báo chính thức.

Cuối cùng, dưới sự thảo luận, bàn bạc, hai bên gia đình sẽ tiến đến quyết định ngày lành, tháng tốt tổ chức lễ ăn hỏi, và lễ cưới.

cach thuc to chuc le dam ngo
Dạm ngõ trước khi cưới bao lâu? Nghi thức tổ chức lễ dạm ngõ. Ảnh: Google tìm kiếm

Dạm ngõ trước khi cưới bao lâu?

Dạm ngõ trước khi cưới bao lâu sẽ tùy thuộc vào sự thống nhất giữa hai bên gia đình với nhau. Ở buổi dạm ngõ, 2 bên gia đình đã có sự bàn bạc, đi đến quyết định ngày tổ chức lễ cưới. 

Ví dụ như một số gia đình sẽ dạm ngõ từ năm trước như một lời chắc chắn để đánh dấu chủ quyền với nhau, nhưng năm sau, gia đình hai bên mới tổ chức lễ ăn hỏi và lễ cưới sát ngày nhau. Hoặc dạm ngõ từ một tháng trước và tháng sau diễn ra lễ ăn hỏi, tháng sau nữa diễn ra lễ cưới…

Điều này cho thấy rằng không có sự ràng buộc hay bắt buộc nào đòi hỏi dạm ngõ trước khi cưới bao lâu cả. Chỉ cần sự thỏa thuận, bàn bạc của gia đình cũng như yếu tố thiên thời địa lợi nhân hòa là có thể.

Dạm ngõ trước khi cưới bao lâu?
Dạm ngõ trước khi cưới bao lâu? Đính hôn rồi 1 năm sau cưới được không?. Ảnh: Google tìm kiếm

Đính hôn rồi 1 năm sau cưới được không?

Sẽ có nhiều người có cùng thắc mắc với câu hỏi mà chúng tôi đưa ra, tuy nhiên tùy vào từng vùng miền, từng phong tục tập quán mà sẽ có câu trả lời khác nhau.

Đa số mọi người thường tổ chức lễ cưới khoảng 2-3 tháng sau khi thực hiện lễ đính hôn, đó là thời gian hai gia đình có thể chuẩn bị chu đáo và đầy đủ nhất khâu đón tiếp và thực hiện nghi lễ. 

Đính hôn rồi 1 năm sau cưới được không?
Dạm ngõ trước khi cưới bao lâu? Thời gian tổ chức lễ cưới sau khi dạm ngõ. Ảnh: Google tìm kiếm

Tuy nhiên, phong tục cưới hỏi vẫn được duy trì, dẫu vậy ngày tổ chức giữa các nghi lễ sẽ có sự khác nhau. Với sự thay đổi của xã hội, các gia đình vẫn giữ những nét đẹp thiêng liêng của thế hệ trước nhưng vẫn sẽ có sự thay đổi về ngày.

Ở một số gia đình, dựa vào các yếu tố khác nhau như tuổi không hợp để kết hôn vào năm này thì họ sẽ tổ chức lễ dạm ngõ cùng lễ đính hôn, năm sau sẽ tổ chức lễ cưới. 

Trước những sự thay đổi này thì ta có thể chắc chắn rằng, câu hỏi ‘Dạm ngõ trước khi cưới bao lâu? hay Đính hôn rồi 1 năm sau cưới được không?’ sẽ tùy thuộc vào yếu tố khác nhau giữa 2 gia đình và lúc nào cũng có thể diễn ra các nghi thức này nếu có sự xem ngày tốt, hợp tuổi và cả điều kiện gia đình và cả yếu tố thiên thời địa lợi nhân hoà nữa nên không thể nói chắc chắn rằng dạm ngõ trước khi cưới bao lâu là hợp lý…

Qua bài viết trên, bạn đọc đã cùng chúng tôi tìm hiểu khái quát về phong tục đẹp đẽ của dân tộc đó là lễ dạm ngõ và cùng giải đáp cho câu hỏi: “Dạm ngõ trước khi cưới bao lâu? Đính hôn rồi 1 năm sau cưới được không?”- vốn có nhiều người thắc mắc. 

Hôn nhân là chuyện trọng đại của đời người, vì vậy sự chuẩn bị cũng như chọn ngày giờ cho các nghi thức này rất quan trọng. Chính vì thế, nếu gia đình bạn tổ chức lễ dạm ngõ, lễ hỏi, hay tổ chức lễ cưới thì hãy chuẩn bị thật chu đáo, kỹ lưỡng và tránh sai sót nhỏ nhất có thể nhé. Đừng quên theo dõi chuyên mục Cẩm nang cưới hỏi tại Top1dexuat.com để cập nhật những tin tức thú vị nhé!

Xem thêm: Nhà trai qua nhà gái làm lễ dạm ngõ sẽ cần chuẩn bị một một ít lễ vật như bánh kẹo, trầu cau,… Các bạn nam có thể tìm hiểu thêm về giá yến sào hiện nay để đưa sản phẩm này vào danh mục lễ vật nhé. Mang theo lễ vật xịn xịn qua nhà gái sẽ giúp gia đình nhà bạn “chốt đơn” được nhanh hơn đấy!

Liên hệ với TOP 1 đề xuất bổ sung thông tin dịch vụ, website kinh doanh của bạn vào bài Dạm ngõ trước khi cưới bao lâu? Đính hôn rồi 1 năm sau cưới được không? nhé!

5/5 - (1 bình chọn)
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Liên hệ TOP 1 đề xuất!