#1 Ý nghĩa của việc trao nhẫn cưới cô dâu chú rể cần nắm rõ

Trong văn hóa cưới hỏi ngàn đời của dân tộc, ý nghĩa của việc trao nhẫn cưới đã trở thành truyền thống cực kỳ trang trọng, là minh chứng cho cô dâu chú rể khi bước vào cánh cửa hôn nhân. Kể từ thời điểm đó cuộc đời, số phận của cả hai sẽ luôn gắn liền với nhau, cùng nhau vượt qua những chặng đường phía trước và mãi mãi bên nhau.

Cô dâu chú rể trao nhẫn cưới khi nào luôn là nghi thức được các cặp đôi đặt câu hỏi và tìm hiểu nhiều nhất ở trên mạng, diễn đàn. Vậy trình tự thực hiện nghi lễ, quá trình rước dâu hay ý nghĩa của việc trao nhẫn cưới như nào, ở nhà trai hay nhà gái, … sẽ được TOP1dexuat giải đáp cụ thể qua bài viết dưới đây.

Ý nghĩa thiêng liêng của chiếc nhẫn cưới

Nhẫn cưới theo nghiên cứu văn học là sự hình thành của 2 từ ý nghĩa đó là nhẫn và cưới. “Nhẫn” trong nhẫn cưới tượng trưng cho sự nhẫn nại, nhường nhịn trong tính cách của vợ chồng. Còn “cưới” là tập tục trang trọng của các cặp đôi khi được cả hai bên gia đình chấp thuận kết đôi.

Hình tượng chiếc nhẫn hình tròn không điểm đầu cũng không điểm cuối mang một ẩn ý về ý nghĩa của việc trao nhẫn cưới như một kỷ vật của tình yêu lứa đôi, sự đồng dạ đồng lòng của cả hai sẽ đi cùng với nhau đến hết cuộc đời.

Có một nghiên cứu khá hấp dẫn về chiếc nhẫn cưới là cánh mày râu chỉ mới đeo nhẫn cưới bắt đầu từ thế kỷ 20, trong khi người phụ nữ lại đeo rất sớm trước đó. Lý do chính khiến cho nam giới đeo nhẫn trễ hơn là do ảnh hưởng từ các cuộc chiến tranh liên miên.

nhan cuoi va y nghia cua viec trao nhan cuoi
Nhẫn cưới và ý nghĩa của việc trao nhẫn cưới. Ảnh: Google tìm kiếm

Sau những thời khắc lịch sử thăng trầm, chiếc nhẫn cưới dần trở nên phổ biến hơn trên khắp thế giới và được coi như bảo vật thiêng liêng của cả hai vợ chồng, hai tâm hồn tuy hai mà một.

Cô dâu chú rể trao nhẫn cưới khi nào? Khi quá trình tìm hiểu yêu thương dần đến hồi kết thúc và lễ cưới là cánh cửa cho một khởi đầu mới cùng nhau. Nên có thể coi chiếc nhẫn là cái kết viên mãn cho những giọt nước mắt giận hờn, những nụ cười hạnh phúc.

Cũng chính vì những ý nghĩa hết sức cao cả này mà ngày nay nhiều cặp đôi thường lựa chọn cho mình cặp nhẫn cưới mới lạ, hoặc thậm chí tự thiết kế riêng để đánh dấu cánh cửa tình yêu đặc biệt của riêng mình. Nhưng trên tất cả, ý nghĩa của việc trao nhẫn cưới chính là lời nhắc nhở cả hai luôn chung thủy, quan tâm đến nhau trên con đường hôn nhân.

Cô dâu chú rể nên đeo nhẫn cưới tay nào cho đúng lễ nghi?

Nhẫn cưới là một trong những biểu tượng quan trọng của lễ cưới, thể hiện sự gắn kết và cam kết của hai người trong một mối quan hệ hôn nhân. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cô dâu chú rể nên đeo nhẫn cưới tay nào cho đúng lễ nghi và phù hợp với văn hóa Việt Nam. Bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc này một cách chi tiết và dễ hiểu.

Theo truyền thống, cô dâu nên đeo nhẫn cưới ở tay phải và vị trí ngón áp út. Còn chú rể thì có thể đeo ở tay trái hoặc tay phải tùy thích . Với một việc làm nhỏ nhưng ý nghĩa đến thế, chắc chắn sẽ làm cho cô dâu và chú rể cảm thấy thêm vui vẻ và quý giá trong ngày trọng đại của mình.

nen deo nhan cuoi tay nao
Đeo nhẫn cưới tay nào? Ý nghĩa của việc trao nhẫn cưới là gì? Ảnh: Google tìm kiếm
Vậy tại sao lại đeo như vậy? Có những lý do sau đây:
  • Theo quan niệm xưa, ngón áp út ở tay phải của con người được xem là có liên quan đến trái tim, nơi chứa đựng tình yêu và cảm xúc . Vì vậy, đeo nhẫn cưới ở vị trí này cho thấy tình yêu và sự cam kết của cô dâu đối với chồng của mình.
  • Ngoài ra, cô dâu thường đeo cả nhẫn đính hôn nên việc đeo ở tay phải sẽ không gây xung đột về trang sức. Tuy nhiên, việc đeo nhẫn cưới ở tay nào cũng không quan trọng bằng ý nghĩa và tình cảm mà cặp đôi dành cho nhau.
  • Đối với chú rể, việc đeo nhẫn cưới ở tay trái hay phải không có quy tắc rõ ràng. Tùy thuộc vào sở thích và thói quen của từng người, có người thích đeo ở tay trái vì gần gũi với trái tim, có người lại thích đeo ở tay phải vì tiện lợi trong công việc. Quan trọng là chú rể phải biết ý nghĩa của chiếc nhẫn và luôn trân trọng người bạn đời của mình.

Như vậy, bạn đã biết cô dâu chú rể nên đeo nhẫn cưới tay nào cho đúng lễ nghi rồi phải không? Đó là một trong những điều cần biết khi chuẩn bị cho ngày cưới. Ngoài ra, bạn cũng nên lựa chọn kỹ những chiếc nhẫn cưới phù hợp với phong cách, sở thích và ngân sách của mình. Nhẫn cưới không chỉ là một món trang sức mà còn là một món quà đặc biệt mà chú rể dành tặng cho cô dâu trong ngày cưới.

Theo lễ nghi truyền thống cô dâu chú rể trao nhẫn cưới khi nào?

Tuy có nhiều tranh cãi xoay quanh nghi thức trao nhẫn cưới, nhưng cô dâu chú rể trao nhẫn cưới khi nào còn phụ thuộc vào từng địa phương. Thông thường nghi lễ trao nhẫn cưới sẽ được diễn ra ở nhà gái, nhưng mọi việc sẽ bắt đầu khi cả hai đứng trước bàn gia tiên, có sự chứng kiến của ông bà và hai bên gia đình. Đây chính là lúc mà cô dâu chú rể cùng trao nhẫn cưới. 

trao nhan cuoi khi nao
Cô dâu chú rể trao nhẫn cưới khi nào? Khám phá ý nghĩa của việc trao nhẫn cưới. Ảnh: Google tìm kiếm

Dù là trao nhẫn cưới ở nhà trai hay nhà gái thì ý nghĩa của việc trao nhẫn cưới không bao giờ thay đổi. Không đổi vì cả hai đều nhận ra rằng mình là một phần của nhau trong cuộc sống, không đơn giản sống vì bản thân mà còn cả tình yêu và trách nhiệm phía trước.

Trình tự rước dâu giữa hai bên gia đình

Cô dâu chú rể trao nhẫn cưới như nào sẽ cùng tìm hiểu trong trình tự của lễ rước dâu, trao nhẫn cưới truyền thống và ý nghĩa của việc trao nhẫn cưới:

Nhà trai đến theo đúng thời gian giờ lành đã hẹn

Phía nhà trai sắp xếp thứ tự từ lớn đến nhỏ để đi di hành sang nhà gái, ông bà luôn là người đi đầu tiên rồi đến cha mẹ và chú bác, cuối cùng sẽ là đội bê tráp, phù rể và họ hàng, bạn chú rể.

trinh tu ruoc dau truyen thong
Nhà trai mang sính lễ qua nhà gái. Ảnh: Google tìm kiếm

Trao sính lễ cho nhà gái

Sau khi di chuyển đến trước nhà giá, nhà trai sẽ tiến hành nghi thức trao mâm bưng quả của nhà trai và nhà gái.

Trưng bày mâm quả và trình sính lễ

Nhà trai bước vào nhà và các cô gái bưng lễ đi vào sau nhà trai. Hai bên nhà gặp mặt, giới thiệu gia đình, chủ yếu là cuộc nói chuyện của các bậc cao niên. Sau khi hai gia đình đã ổn định, nhà trai xin phép trình mâm quả đến nhà gái.

Khi chuẩn bị mâm quả sính lễ, Rượu Mừng – Hỷ trọn niềm vui là 1 trong TOP các loại rượu được gia đình nhà trai lựa chọn để thay thế rượu sâm banh, hoặc các loại rượu truyền thống vì tính chất sản phẩm gắn liền với ngày vui đôi lứa.

Đã bán 156
(0)
- Việt Nam
250.000 VND

RƯỢU MỪNG được biết đến như là đơn vị chuyên sản xuất và cung cấp các dòng rượu thủ công truyền thống của Việt Nam chất lượng cao, mẫu mã trang trọng thích hợp dùng trong các dịp Lễ, Tết, Nghi thức cưới hỏi, Quà tặng, và thưởng thức...

LIÊN HỆ VÀ ĐĂNG KÝ LÀM ĐẠI LÝ RƯỢU MỪNG

  • Điện thoại: 08.2525.1515

Ra mắt cô dâu trước quan viên hai họ

Khi nhà trai đến, cô dâu phải ở trong phòng không được để đàn trai thấy mặt đặc biệt là chú rể. Tại sao lại như vậy? Vì quan niệm từ xưa chú rể thấy mặt cô dâu thì khi về sống chung sẽ không coi trọng. Sau khi hai bên đã tìm hiểu và giới thiệu đầy đủ thì mẹ cô dâu sẽ dẫn cô dâu ra khỏi phòng. Cô dâu lần đầu ra mắt hai bên gia đình, cúi chào và nhận hoa từ tay chú rể.

Làm lễ gia tiên tại nhà gái

Cả hai cùng nhau thể hiện lòng thành với đấng sinh thành, ông bà gia tiên theo nghi thức bái bối. Cô dâu và chú rể cùng lạy cha mẹ để tỏ lòng dưỡng dục, biết ơn công sinh thành của cha mẹ.

Chú rể trao nhẫn cưới

Cô dâu chú rể trao nhẫn cưới như nào sẽ còn tùy theo vùng miền, địa phương và ý nghĩa của việc trao nhẫn cưới cũng vậy, nhưng thông thường sẽ trao ở phía nhà gái. Vị trí đeo nhẫn sau khi trao của chú rể là ở vị trí ngón áp út trên bàn tay trái, còn ở cô dâu thì sẽ đeo bên bàn tay phải. Điều đặc biệt hơn là cô dâu có đeo nhẫn đính hôn thì nhẫn đính hôn phải được đeo ở ngón giữa, còn ngón áp út sẽ dành riêng cho nhẫn cưới.

Xem thêm: Quy tắc đeo nhẫn cưới: Đeo nhẫn tay nào? Ngón nào đúng nhất?

chu re va co dau trao nhan cuoi
Chú rể trao nhẫn cưới cho cô dâu – Ý nghĩa của việc trao nhẫn cưới. Ảnh: Google tìm kiếm

Cả hai cùng nhau thực hiện nghi thức lễ mừng

Khi đã trao xong nhẫn cưới, cả hai sẽ làm lễ mừng cha mẹ vợ vì đã tác thành lương duyên đôi lứa. Cha mẹ cô dâu sẽ hướng dẫn cả hai thắp hương trên bàn thờ.

Cùng nhau mời trầu cau, mời rượu

Khi rót rượu nên nhờ người phù rể điềm đạm. nhã nhặn thực hiện. Cô dâu chú rể cùng nhau xé cau, xếp trầu và mời chủ hôn, ông bà, cha mẹ.

Trả lễ cho nhà trai và rước nàng về dinh

Lễ lại quả sẽ là lễ cuối cùng của nghi thức, nhà gái sẽ chia đồ lại cho nhà trai và trả mâm tráp. Lưu ý nho nhỏ là mâm tráp không được đóng lại, phải để ngửa. Nhà trai sẽ dàn hàng ngang đối diện với phù dâu theo đúng thứ tự trước khi bước vào và nhận lại mâm tráp.

thu tuc don dau
Rước nàng về dinh. Ảnh: Google tìm kiếm

Ý nghĩa của việc trao nhẫn cưới là gì?

Nghi thức trao nhẫn sẽ diễn ra trong không khí trang trọng thiêng liêng, khi trao nhẫn chú rể sẽ là người trao đầu tiên. Chú rể dùng tay của mình để đỡ tay cô dâu nhẹ nhàng, nâng niu, tay còn lại sẽ đeo nhẫn vào ngón áp út ở phía tay trái của vợ. Và cô dâu cũng làm điều tương tự như vậy khi đeo nhẫn cho chú rể.

Cô dâu chú rể trao nhẫn cưới như nào đều không theo nguyên tắc hay quy định cụ thể. Quan trọng vẫn là tình yêu thương chân thành mà cả hai đã dành cho nhau, mong muốn được đồng hành cùng nhau trên con đường phía trước. Đó chính là ý nghĩa của việc trao nhẫn cưới.

y nghia cua viec trao nhan cuoi la gi
Ý nghĩa của việc trao nhẫn cưới đối với các cặp đôi. Ảnh: Google tìm kiếm

Dù cho tấm lòng có đổi thay thì vẻ đẹp của nhẫn cưới vẫn không thay đổi, vẫn luôn xinh đẹp và thuần túy. Là giá trị vật chất, tinh thần mà cả hai đã dành trọn cho nhau. Vì vậy ý nghĩa của việc trao nhẫn cưới là gì cũng không bằng tấm lòng chung thủy, trân trọng nhau, hình ảnh nhẫn cưới tròn vẹn trên tay chính là lời nhắc nhở về một mái nhà hạnh phúc, ấm êm. 

Liên hệ với TOP 1 đề xuất bổ sung thông tin dịch vụ, website kinh doanh của bạn vào bài Ý nghĩa của việc trao nhẫn cưới cô dâu chú rể cần nắm rõ nhé!

5/5 - (1 bình chọn)
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Liên hệ TOP 1 đề xuất!