#1 Xuất khẩu lao động Nhật Bản: Chi phí, điều kiện và mức thu nhập

Lựa chọn xuất khẩu lao động luôn là quyết định khó khăn và tràn ngập nỗi lo người lao động, dù cho hình thức làm việc ngày nay đã phát triển và tiên tiến hơn so với những năm trước. Xuất khẩu lao động sẽ là con đường giúp người lao động thay đổi tư duy, cải thiện đời sống bản thân và gia đình. Top1dexuat.com sẽ đem đến những thông tin chính thống về xuất khẩu lao động Nhật Bản: Chi phí, điều kiện và mức thu nhập để người lao động có cái nhìn toàn cảnh trước khi ra quyết định.

Thị trường xuất khẩu lao động đối với Việt Nam đang trở thành một trong những ngành trọng điểm của đất nước, đem lại công việc ổn định cho người lao động và là bàn đạp vững chắc cho sự hợp tác của nhiều quốc gia. Xuất khẩu lao động tuy hấp dẫn nhưng vẫn còn nhiều sự e dè đăng ký tham gia, nguyên nhân vì sao lại vậy? Do môi trường làm việc, do đãi ngộ của quốc gia sở tại hay còn nhiều nguyên do nào khác?

Lý do lựa chọn xuất khẩu lao động tại Nhật Bản được lòng người lao động?

Đã 45 năm kể từ khi thiết lập mối quan hệ ngoại giao, Việt Nam và Nhật Bản đã không ngừng củng cố, xây dựng mối quan hệ tốt đẹp về chính trị, hỗ trợ kinh tế và cả vấn đề trong lĩnh vực y tế trong đại dịch Covid-19 vừa qua.

xuat khau lao dong tai nhat ban
Nhật Bản là quốc gia đang già hóa nhanh chóng nên cần nguồn lao động nhập khẩu rất lớn. Ảnh: Google tìm kiếm

Nhiều công ty, tập đoàn lớn của Nhật Bản đã mạnh tay rót vốn, tuyển dụng nguồn lao động dồi dào tại Việt Nam giúp cho nền kinh tế Việt Nam được cải thiện đáng kể. Nhật Bản cần nguồn lao động ở Việt Nam vì một phần dân số già hóa và đang thiếu hụt lượng lao động trẻ tuổi, năng động.

Chất lượng, mức sống của Nhật Bản không ngừng lớn mạnh, để đáp ứng nhiều tiêu chí của quốc gia đặt ra làm kéo theo chi phí sinh hoạt, đào tạo cho người lao động. Tuy nhiên, người lao động vẫn ưa chuộng lựa chọn đất nước hoa anh đào làm điểm đến xuất khẩu lao động, chi phí cao không phải là vấn đề ảnh hưởng đến độ hot của thị trường lao động Nhật Bản.

Được hưởng nhiều quyền lợi, ưu đãi về công việc, mức lương cao không tưởng giúp người lao động trang trải được cuộc sống nên đã không ngần ngại ôm mộng làm giàu xứ người, rời xa Việt Nam yêu dấu để lựa chọn con đường phát triển riêng của mình.

Tuy nhiên để nhận được mức lương cao và chế độ đãi ngộ hấp dẫn, người lao động cần tuân thủ quy định tuyển dụng của Nhật Bản cũng như các quy định về pháp luật của Việt Nam.

Mức lương, thưởng cho người lao động cực kỳ hấp dẫn

Đâu ai đi làm mà không để ý đến lương thưởng, đây là tiêu chí hàng đầu ảnh hưởng đến quyết định của người lao động khi chọn môi trường làm việc. Nhật Bản rất tỉ mỉ, chăm chút và khó tính trong từng khâu làm việc, đòi hỏi kỷ luật trong quá trình tuyển chọn cao. Thay vào đó chế độ đãi ngộ và mức lương được trả tương xứng với năng lực của người lao động.

muc luong xuat khau lao dong nhat ban
Nhìn chung, mức lương của người xuất khẩu lao động làm việc tại Nhật Bản tương đối cao. Ảnh: Google tìm kiếm

So với những thị trường xuất khẩu lao động khác như Hàn Quốc, Đài Loan, Trung Quốc thì tại Nhật Bản mức lương trung bình có phần nhỉnh hơn. Thu nhập bình quân của người lao động làm việc tại Nhật Bản từ 120.000 – 150.000 yên/ tháng, mức lương không bị dao động hay ảnh hưởng bởi thị trường tài chính toàn cầu.

Các đơn vị, tổ chức xuất khẩu lao động luôn biết cách tìm kiếm những tập đoàn, công ty Nhật Bản có chế độ đãi ngộ hấp dẫn và mức lương tương xứng cho người lao động, được đánh giá cao bởi nhiều chuyên gia trong và ngoài nước.

Nhật Bản – Nền văn hóa ảnh hưởng toàn cầu

Nhật Bản hiện đang đứng top 10 các quốc gia có nền văn hóa ảnh hưởng đến nhiều nước trên thế giới. Sự hòa quyện giữa bản sắc văn hóa dân tộc và văn hóa phương Tây tạo nên những điểm nhấn độc đáo cho đất nước mặt trời mọc.

Đây cũng là lý do của người lao động khi lựa chọn Nhật Bản làm điểm đến xuất khẩu lao động. Hệ thống kiến thức, kỹ năng và sự phát triển kỹ thuật đô thị cũng là một phần giúp người lao động mở mang tầm mắt, có cơ hội tiếp thu, học hỏi và hòa nhập với cuộc sống mới tại Nhật.

Môi trường làm việc tinh tế chuyên nghiệp

Môi trường làm việc tại Nhật Bản được đánh giá là khá nghiêm khắc và áp lực, đòi hỏi sự chính xác tuyệt đối trong từng công việc. Nhật Bản chú trọng nhiều đến sự phát triển công nghiệp, nên cần người hiểu rõ về dây chuyền, máy móc, thiết bị và giữ an toàn cho mọi hoạt động.

moi truong lam viec tai nhat ban chuyen nghiep
Nổi tiếng với sự tinh tế và tỉ mỉ, môi trường làm việc tại Nhật Bản giúp người lao động chuyên nghiệp hơn. Ảnh: Google tìm kiếm

Điểm tâm đắc nhất mà việc xuất khẩu lao động tại Nhật Bản mang lại chính là môi trường chuyên nghiệp. Chắc chắn chỉ sau vài tháng làm việc người lao động sẽ có sự thay đổi khác biệt với bản thân trước kia, chăm chút và tỉ mỉ hơn.

Đặc biệt tại Nhật Bản, Chính phủ nghiêm cấm những công việc độc hại nguy hiểm cho người xuất khẩu lao động, đây là quyền lợi hàng đầu mà chỉ dành riêng khi làm việc ở thị trường Nhật Bản.

Mức sinh hoạt tốt

Đa phần người lao động khi sang xuất khẩu lao động tại Nhật Bản đều được các đơn vị xuất khẩu lao động sắp xếp sẵn chỗ nghỉ ngơi, sinh hoạt, người lao động hoàn toàn yên tâm khi lựa chọn dịch vụ từ họ.

Nền ẩm thực, văn hóa Nhật Bản đặc sắc và đa dạng chắc chắn sẽ khiến cho bạn thỏa mãn 5 giác quan.

Nâng cao khả năng trau dồi ngoại ngữ

Sau khi dừng hợp đồng lao động tại Nhật Bản và quay trở về, cơ hội việc làm đến với người lao động sẽ gia tăng vì lượng kiến thức tích lũy trong suốt thời gian xuất khẩu lao động.

Một ngôn ngữ thứ hai sẽ là điểm cộng cho bất kỳ người lao động nào mong muốn được tiếp tục làm việc với người Nhật, đây là sức hấp dẫn của thị trường Nhật Bản đối với người lao động Việt.

Với số lượng công ty Nhật đầu tư tại Việt Nam, cơ hội việc làm dành cho người lao động sẽ ập đến bất cứ lúc nào, bạn có thể làm việc ở trung tâm dạy tiếng Nhật, phiên dịch viên, dịch thuật, …

Xem thêm bài viết: Nên đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc hay XKLD Nhật Bản?

Chi phí khi đi xuất khẩu lao động tại thị trường Nhật Bản

Chi phí kiểm tra sức khỏe người lao động trước khi sang Nhật Bản

Các doanh nghiệp, công ty Nhật Bản rất coi trọng đến sức khỏe người lao động vì môi trường làm việc khắc nghiệt hơn nên Nhật Bản chỉ tuyển dụng người lao động đạt chỉ tiêu về sức khỏe.

kiem tra suc khoe truoc khi sang nhat ban
Người lao động trước khi sang Nhật Bản đều phải hoàn thành thủ tục kiểm tra sức khỏe. Ảnh: Google tìm kiếm

Có những lúc công việc kéo dài, phải thực hiện liên tục trong nhiều giờ đồng hồ, hoặc tăng ca vì khối lượng công việc lớn nên trước khi sang Nhật, người lao động sẽ được kiểm tra sức khỏe để xét duyệt hồ sơ.

Chi phí kiểm tra sức khỏe còn phụ thuộc vào điều kiện công việc và mức độ làm việc. Chi phí kiểm tra sức khỏe thông thường của người lao động sẽ là 700.000 VNĐ/ người.

Chi phí đào tạo nguồn lao động

Muốn được xét duyệt hồ sơ xuất khẩu lao động Nhật Bản, người lao động phải trải qua quá trình phỏng vấn để được cấp Visa di chuyển. 

Đồng thời cải thiện sự tự tin khi giao tiếp với người bản xứ, mức phí đào tạo nguồn lao động ban đầu từ 800.000 – 1.200.000 VNĐ/ người chưa bao gồm phí sinh hoạt (ăn uống, chỗ ở).

Chi phí học tiếng Nhật

Với người lao động đã có kiến thức, bằng tiếng Nhật khi xét duyệt hồ sơ thì không cần tốn thêm thời gian, chi phí để học tiếng Nhật, mà có thể dành thời gian đó nâng cao trình độ tiếng Nhật của mình.

hoc tieng truoc khi sang nhat ban
Trước khi sang Nhật Bản làm việc, người lao động còn phải hoàn thành khóa học tiếng Nhật tiêu chuẩn. Ảnh: Google tìm kiếm

Trong trường hợp người lao động chưa có nhiều kỹ năng, kiến thức thì đơn vị tổ chức sẽ hỗ trợ giáo viên giảng dạy theo từng khóa học, mỗi khóa học kéo dài từ 3-6 tháng tùy theo sự tập trung, tiếp thu học hỏi của người lao động.

Chương trình đào tạo tiếng Nhật có mức phí từ 3-5 triệu/ tháng, đã bao gồm học phí, tài liệu học tập, ký túc xá.

Chi phí đào tạo nâng cao tay nghề

Để nguồn lao động khi khởi hành đạt chất lượng cao, đơn vị tổ chức sẽ khai giảng các lớp học đào tạo tay nghề trước khi xuất khẩu lao động sang Nhật.

Trong thời gian này, người lao động sẽ được học tiếng Nhật song song với thử việc trực tiếp để làm quen tiến trình, cường độ công việc tại Nhật.

Mức phí đào tạo nâng cao tay nghề từ 3 – 7 triệu và phụ thuộc vào tính chất công việc mà người lao động lựa chọn.

Tiền cọc của người lao động phòng tránh tình trạng trốn làm việc

Đã có nhiều trường hợp xuất khẩu lao động qua Nhật Bản nhưng lại bỏ trốn làm những công việc khác mà không phải công việc đăng ký ban đầu. Đây là điều cấm kỵ trong hợp đồng, dù cho có bất cứ lý do nào thì người lao động sẽ bị mất tiền đặt cọc theo hợp đồng ký kết.

tien coc cua nguoi lao dong truoc khi sang nhat ban
Tiền cọc để đảm bảo rằng người xuất khẩu lao động thực hiện theo hợp đồng mà không trốn việc. Ảnh: Google tìm kiếm

Số tiền đặt cọc sẽ phù thuộc vào cam kết của từng doanh nghiệp, dao động khoảng 20 – 50 triệu/ người hoặc nhiều hơn.

Tuy nhiên những doanh nghiệp Nhật Bản đã thay đổi chính sách trong nhiều năm trở lại đây, không còn thu tiền cọc của người lao động Việt Nam khi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản. Nhờ đó mà chi phí dự tính của người lao động không còn bị đè nặng, và được giảm thiểu đáng kể.

Người lao động cần đáp ứng những điều kiện nào khi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản

Độ tuổi người lao động phù hợp

Độ tuổi người lao động bao gồm cả nam và nữ từ 19 – 32 tuổi. Phù hợp với các công việc yêu cầu cao về trình độ chuyên môn, tay nghề như dệt may, xây dựng, nông nghiệp, …

Trình độ học vấn, văn hóa

Người lao động đã tốt nghiệp các bậc văn hóa Trung học cơ sở, Phổ thông trung học, Cao đẳng, Đại học tùy theo tính chất công việc và yêu cầu mỗi doanh nghiệp.

Ngoại hình người lao động

Xuất khẩu lao động Nhật Bản yêu cầu ngoại hình người lao động phải đáp ứng được các tiêu chí sau:

 • Nam: Chiều cao từ 1.60m trở lên, cân nặng từ 50kg trở lên.
 • Nữ: Chiều cao từ 1.50m trở lên, cân nặng từ 40kg trở lên.

Chứng nhận sức khỏe

Người lao động phải được kiểm tra sức khỏe và có giấy công nhận tại Bệnh viện theo yêu cầu của Bộ lao động thương binh và xã hội.

Đảm bảo không mắc các bệnh về nhiễm trùng, viêm gan B, viêm gan C, HIV, … hoặc các bệnh mà Chính phủ Nhật Bản cấm nhập cảnh.

Lựa chọn ngành nghề tuyển dụng theo hợp đồng

Người lao động được quyền lựa chọn ngành nghề mà mình theo đuổi khi xuất khẩu lao động. Với thời hạn từ 1 – 3 năm có các ngành nghề phổ biến như:

 • Nông nghiệp (trồng trọt, chăn nuôi gia súc, gia cầm, …).
 • Xây dựng, cơ khí (đúc, phay, hàn, sơn, …).
 • Khối ngành lắp ráp, chế biến thực phẩm.
 • Khối ngành nội thất, trang trí.
lua chon nganh nghe xuat khau lao dong
Điều dưỡng viên đến từ Việt Nam được Nhật Bản đánh giá rất cao. Ảnh: Google tìm kiếm

Hồ sơ yêu cầu đối với người lao động

Cần phải hoàn thiện đầy đủ bộ hồ sơ, giấy tờ tùy thân khi được công ty tổ chức xuất khẩu lao động yêu cầu. Để khi xuất cảnh không phải lúng túng, bỏ quên hồ sơ, hộ chiếu, …

Người lao động chưa từng xin Visa sang Nhật theo bất kỳ hình thức nào.

Tài chính người lao động cần có trước khi tham gia xuất khẩu lao động

Người lao động cần phải có đầy đủ tài chính để nộp các khoản phí trước khi xuất cảnh (có thể là vốn vay hoặc vốn tự có của bản thân). Mỗi doanh nghiệp sẽ có mức phí khác nhau, hoặc mức phí sẽ phụ thuộc vào từng đơn hàng xuất khẩu lao động.

Thủ tục xuất cảnh và chi phí phát sinh còn phụ thuộc vào thời hạn người lao động đi xuất khẩu lao động. Do đó để hiểu rõ hơn về chi phí hãy liên lạc với các đơn vị tổ chức, công ty hay các tập đoàn về xuất khẩu lao động để nhận được tư vấn lịch trình cụ thể.

Các yêu cầu khác

Người lao động cần phải đáp ứng đủ năng lực hành vi dân sự, có nhận thức bình thường. Không có tiền án hình sự, chấp hành tốt pháp luật, đạo đức được chính quyền đánh giá tốt, …

Không thuộc danh sách cấm xuất nhập cảnh theo quy định của nhà nước Việt Nam.

Mức thu nhập khi xuất khẩu lao động tại thị trường Nhật Bản

Mức thu nhập mong ước

Theo luật lao động làm việc tại Nhật Bản, mức lương của người lao động được tính theo giờ làm việc dao động từ 760 – 957 Yên. Người lao động sẽ làm việc 8 tiếng một ngày và tổng thời gian làm việc là 40-44 tiếng mỗi tuần.

Như vậy mức lương cơ bản mà người lao động nhận được sẽ rơi vào khoảng 25.000.000 – 36.000.000 VND/người/ tháng. Đây là mức lương cơ bản chưa tính các chi phí ăn uống, sinh hoạt hằng ngày, một con số đáng mong chờ với người lao động.

muc thu nhap khi xuat khau lao dong nhat ban
Nhật Bản là một trong những thị trường lao động có mức thu nhập tốt nhất châu Á. Ảnh: Google tìm kiếm

Nếu có làm việc thêm giờ hoặc vào các ngày lễ Tết thì mức lương sẽ được tính hệ số từ 100-200% lương cơ bản, kéo theo mức thu nhập cộng thêm lên đến 10.000.000 VNĐ/ tháng (tương đương 45.000 – 50.000 Yên Nhật).

Khoản trừ trên lương theo pháp luật quy định

Thuế thu nhập cá nhân

Thuế thu nhập của người lao động sẽ được trừ thẳng vào lương và phụ thuộc vào nhiều yếu tố quyết định Đây là mức thuế do pháp luật Nhật Bản quy định cần phải tuân thủ.

Bảo hiểm

Người lao động cần chi trả các khoản bảo hiểm khi đi xuất khẩu lao động từ 15 – 20.000 Yên/ tháng (từ 2 – 4.000.000 VNĐ). Đây là các khoản khám chữa bệnh định kỳ, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe. Khi thấy có các dấu hiệu bệnh tật, người lao động cần phải thông báo nhanh chóng để được đưa đi chữa trị.

Sau khi hết hợp đồng lao động, người lao động sẽ nhận được khoản trích bảo hiểm (tiền nenkin).

Tiền điện nước, gas, sinh hoạt

Đặc điểm khi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản là chi phí cho điện nước, gas rất rẻ, nếu gặp được doanh nghiệp hỗ trợ các khoản này thì người lao động sẽ có thêm khoản dư tiết kiệm.

Nếu không may mắn thì những chi phí này người lao động phải chi trả 15.000 – 25.000 Yên (tương đương 2 – 4.000.000 VNĐ).

Phụ phí khác ở nước sở tại

Mỗi khu vực, ngành nghề và vùng xí nghiệp tại Nhật Bản sẽ có các khoản chi phí phát sinh ngoài những chi phí kể trên.

Dự kiến trong những năm tiếp theo, Nhật Bản sẽ có nhiều chính sách thúc đẩy nền kinh tế, khơi dậy tiềm lực để phát triển mạnh hơn, điều này tác động đến nhu cầu tuyển dụng người lao động.

Cần lưu ý những gì khi xuất khẩu lao động Nhật Bản?

Người lao động cần chuẩn bị đầy đủ giấy tờ tùy thân quan trọng: thông tin công tin vào làm việc, thông tin liên lạc của công ty Việt Nam, thẻ cư trú, hộ chiếu, bản sao hộ chiếu, …

 • Giữ gìn, danh dự, nhân phẩm của người lao động Việt Nam.
 • Luôn đặt an toàn lao động của bản thân lên hàng đầu, giảm thiểu tai nạn lao động.
 • Tiết kiệm cho mình một số tiền đề phòng trong các trường hợp khẩn cấp phải sử dụng.
 • Tôn trọng văn hóa, phong tục tập quán của quốc gia sở tại, tuân thủ pháp luật ban hành.
 • Cố gắng học hỏi không ngừng để cải thiện hiểu biết, nâng cao kỹ năng, trình độ bản thân.
 • Không nên bỏ trốn, rời bỏ nơi làm việc, không nghe lời dụ dỗ của bất kỳ cá nhân, tổ chức nào.
 • Luôn tuân thủ nội quy tại doanh nghiệp làm việc, thực hiện công việc đúng theo hợp đồng đã ký kết.
 • Giao tiếp tiếng Nhật thường xuyên, rèn luyện với người bản xứ để giỏi hơn trong vấn đề ứng xử, dịch thuật.
 • Khi đã chấm dứt hợp đồng lao động cần phải quay về Việt Nam theo đúng thời gian pháp luật Nhật Bản quy định.
 • Không nên ký kết, đồng ý hay điểm chỉ vào văn bản, giấy tờ mà bản thân không hiểu, không nắm được nội dung.
luu y khi xuat khau lao dong nhat ban
Khi làm việc tại Nhật Bản, người lao động cần tuân thủ quy định doanh nghiệp và pháp luật Nhật Bản. Ảnh: Google tìm kiếm

Lưu ý: 

 • Từ chối các công việc không nằm trong hợp đồng giữa hai bên. Vì trong trường hợp xấu bị cảnh sát tạm giam, nếu xảy ra những vi phạm hợp đồng sẽ bị trục xuất về nước.
 • Khi có tranh chấp hợp đồng, quan hệ lao động hoặc bị xâm phạm danh dự, nhân phẩm và cả thân thể không được tự ý giải quyết, mà hãy liên lạc với doanh nghiệp xuất khẩu lao động, đồng thời thông báo cho Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản để được hỗ trợ, giải quyết tranh chấp.

Ý nghĩa chương trình xuất khẩu lao động tại Nhật Bản

Mục đích xuất khẩu lao động Nhật Bản là để cải thiện kỹ năng, nâng cao tay nghề và tác phong làm việc trong thời gian ngắn, để khi trở về là một con người hoàn toàn mới, bản lĩnh và tràn đầy kinh nghiệm.

Chương trình xuất khẩu lao động tại Nhật Bản sẽ góp phần giúp đỡ người lao động trở thành những chuyên gia giỏi trong những lĩnh vực sản xuất, chế tạo, gia công có tác phong, kỷ luật chuyên nghiệp và trình độ ngoại ngữ tốt.

Không những thế người lao động trở về có vốn để kinh doanh, đầu tư cho chính bản thân, có nhiều cơ hội làm việc, thăng tiến ở các công ty Nhật Bản tại Việt Nam.

Người lao động sẽ là sứ giả, cầu nối được hợp tác về nguồn lao động giữa đất nước Việt Nam với nhiều tập đoàn lớn của thị trường Nhật Bản. Góp phần thúc đẩy Nhật Bản đầu tư chuyên sâu vào Việt Nam, đem đến những kỹ thuật công nghệ tiên tiến, thúc đẩy nền kinh tế phát triển.

Hy vọng với những thông tin mà Top1dexuat.com chia sẻ khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản: Chi phí, điều kiện và mức thu nhập, người lao động sẽ bớt băn khoăn phần nào.

Mức thu nhập, lương thưởng là những yếu tố quan trọng, người lao động cần có tầm nhìn tổng quát để hình dung và chuẩn bị tốt hơn khi lựa chọn xuất khẩu lao động sang Nhật Bản. 

Công ty CP Thương mại Phát triển kỹ thuật và Nhân lực quốc tế (viết tắt ADG) thành lập ngày 9/9/2005, có trụ sở chính đặt tại số 09 Nguyễn Hữu Khiếu, Phường Đông Lương, TP Đông Hà, Tỉnh Quảng Trị, Việt Nam ANDUONG GLOBAL là công ty hàng đầu chuyên về cung ứng nguồn nhân lực, lao động chuyên môn (Kĩ sư, thực tập sinh kĩ năng) làm việc tại các công ty uy tín tại Nhật Bản.

Website: https://anduongglobal.com/

Hotline: 0357056056

Địa chỉ: 09 Nguyễn Hữu Khiếu, Phường Đông Lương, TP Đông Hà, Tỉnh Quảng Trị, Việt Nam

5/5 - (2 bình chọn)
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Liên hệ TOP 1 đề xuất!