#1 Nên đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc hay XKLD Nhật Bản?

Hai thị trường có nền kinh tế hàng đầu Châu Á hiện nay là Nhật Bản và Hàn Quốc, dù là nước phát triển nhưng lại vướng phải tình trạng thiếu hụt nguồn lao động trầm trọng. Để giải quyết tình trạng này Hàn Quốc và Nhật Bản đều lựa chọn giải pháp nhập khẩu lao động từ các nước đang phát triển trong đó có Việt Nam. Vì vậy mà thời gian qua, số lượng người lao động đi làm việc tại Hàn Quốc, Nhật Bản không ngừng gia tăng, và luôn là lựa chọn hàng đầu trong danh sách được lựa chọn xuất khẩu lao động.

Cả hai thị trường Nhật Bản và Hàn Quốc đều mang nhiều nét tương đồng với nền văn hóa Việt Nam, chế độ đãi ngộ, phúc lợi của hai thị trường này được đánh giá tốt nên người lao động có xu hướng tìm hiểu và lựa chọn. Bài viết dưới đây sẽ đem đến cho bạn những góc nhìn tổng quát cho câu hỏi “Nên đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc hay XKLD Nhật Bản? Từ đó bạn sẽ có quyết định phù hợp nhất”.

Toàn cảnh thị trường lao động trong những năm gần đây

Theo như số liệu thống kê của bộ Lao Động vào năm 2022, cả nước có 134.751 lao động đi xuất khẩu nước ngoài trong đó lao động nữ chiếm tỉ lệ 39.6% tương đương với 53.340 người. Tỷ lệ này đã vượt 28.3% so với kế hoạch từ đầu năm của chính phủ, và bằng 106.7% tổng số lao động đang làm việc ở nước ngoài.

thi truong xuat khau lao dong
Trong những năm gần đây, người lao động Việt Nam sang làm việc tại Nhật Bản và Hàn Quốc tăng lên đáng kể. Ảnh: Google tìm kiếm

Một con số cực kỳ kinh ngạc đối với thị trường Việt Nam trong những tháng đầu năm, năm 2022 là năm thứ 4 liên tiếp mà lượng người lao động Việt Nam được tuyển chọn đi làm việc ở nước ngoài (số liệu vượt mức 100.000 người lao động/ năm).

Thị trường Nhật Bản là nơi có số liệu tăng trưởng vượt bậc với hơn 54.504 lao động xuất khẩu (trong đó có 24.502 lao động nữ đang làm việc), lượng lao động tại thị trường Hàn Quốc là 5.178 lao động (có 473 lao động nữ), còn lại là các thị trường lao động khác.

Xem thêm: Xuất khẩu lao động là gì? Đặc điểm và hình thức XKLD có thể bạn chưa biết

Nên đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc hay XKLD Nhật Bản?

Hai thị trường xuất khẩu lao động lớn như Nhật Bản và Hàn Quốc thu hút rất nhiều sự quan tâm của người lao động. Tùy thuộc vào điều kiện, hoàn cảnh và sự yêu thích của bản thân mà người lao động lựa chọn thị trường xuất khẩu lao động phù hợp.

Lựa chọn xuất khẩu lao động tại thị trường Hàn Quốc

Hiện tại thị trường Hàn Quốc đang có nhiều hạn chế xuất khẩu lao động sang, vì vậy mà người lao động cần đặc biệt chú ý.

xuat khau lao dong han quoc
Nhờ những đãi ngộ tốt mà Hàn Quốc ngày càng thu hút người lao động nước ngoài. Ảnh: Google tìm kiếm

Đối tượng tham gia xuất khẩu lao động tại Hàn Quốc

Có 2 đối tượng lao động được tham gia dự tuyển xuất khẩu lao động tại thị trường Hàn Quốc.

 • Những người lao động đã từng tham dự cuộc thi kiểm tra năng lực tiếng Hàn nhưng đến hiện tại vẫn chưa được các doanh nghiệp, tập đoàn Hàn Quốc lựa chọn hồ sơ.
 • Người lao động trở về nước đúng thời hạn hợp đồng, và hoàn thành bài kiểm tra tiếng Hàn sẽ được xem xét ứng tuyển để quay trở lại làm việc.
 • Chi phí xuất cảnh: Xuất khẩu lao động tại Hàn Quốc sẽ là chương trình hợp tác lao động nên chi phí người lao động bỏ ra không đáng kể, dưới 1000 USD và sẽ nộp khoản phí này sau khi được công ty Hàn Quốc nhận hồ sơ, có thông báo trúng tuyển cụ thể.

Lựa chọn xuất khẩu lao động tại thị trường Hàn Quốc có ưu nhược điểm gì?

Ưu điểm khi lựa chọn xuất khẩu lao động tại Hàn Quốc:
 • Chi phí chuẩn bị, xuất cảnh thấp.
 • Chế độ đãi ngộ, lương thưởng tốt.
 • Văn hóa, khí hậu Hàn Quốc có phần tương đồng với Việt Nam, tuy rằng mùa đông có phần khắc nghiệt hơn nhưng bù lại người lao động dễ dàng thích nghi được với môi trường, thời tiết mới.
 • Hàn Quốc vẫn là đất nước được lựa chọn hàng đầu bởi mức lương dành cho người lao động cao (từ 25 – 30 triệu VND). Nếu trừ đi những chi phí sinh hoạt, ăn ở thì vẫn tiết kiệm được cho bản thân từ 15 – 20 triệu VND.
Nhược điểm khi lựa chọn xuất khẩu lao động tại Hàn Quốc:
 • Thời gian chờ đợi thông báo trúng tuyển lâu, tỉ lệ đậu trúng tuyển thấp.
 • Hiện tại thị trường xuất khẩu lao động tại Hàn Quốc vẫn chưa diễn ra suôn sẻ, tỉ lệ trúng tuyển không nhiều, yêu cầu kỹ năng, kinh nghiệm và ngôn ngữ cao nên là rào cản cho nhiều người lao động Việt Nam.
 • Chỉ được tham gia ứng tuyển khi phù hợp với 1 trong 2 tiêu chí trên.
Lưu ý:

Người lao động hãy cẩn thận với mọi đơn vị ảo, tuyển dụng lao động cho công ty Hàn Quốc vì đang lợi dụng sự nhẹ dạ, cả tin của người lao động, lôi kéo vào những mối quan hệ xấu.

Điều khiến cho Hàn Quốc siết chặt lựa chọn xuất khẩu lao động là vì tỷ lệ lao động chui, bỏ việc, trốn về nước trong những năm qua không ngừng tăng cao làm cho thị trường Hàn Quốc dần mất niềm tin với người lao động Việt.

Xuất khẩu lao động tại thị trường Nhật Bản 

Chương trình đào tạo thực tập sinh kỹ năng, hợp tác lao động hay còn được biết đến là xuất khẩu lao động tại Nhật Bản đem đến cho nguồn nhân lực những nhân tố tiềm năng, trẻ và năng động.

xuat khau lao dong nhat ban
Nhật Bản là thị trường được nhiều người xuất khẩu lao động hướng đến nhất châu Á. Ảnh: Google tìm kiếm

Đối tượng tham gia xuất khẩu lao động tại Nhật Bản

Những ai có thể tham gia ứng tuyển xuất khẩu lao động tại Nhật Bản? Hiện tại tất cả lao động nam và nữ từ độ tuổi 18 – 35 tuổi, tốt nghiệp các bậc Trung học cơ sở, Phổ thông trung học, Cao đẳng, Đại học đều có đủ điều kiện tham dự ứng tuyển. Người lao động đã được kiểm tra sức khỏe, không mắc các bệnh Chính phủ cấm nhập cảnh, có kỹ năng, tay nghề đều được đăng ký tham gia xuất khẩu lao động tại Nhật.

Chi phí cho hình thức xuất khẩu lao động tại thị trường Nhật Bản rơi vào mức 5000 – 6000 USD và chênh lệch tùy theo tính chất ngành nghề công việc.

Lựa chọn xuất khẩu lao động tại thị trường Nhật Bản có ưu nhược điểm gì?

Ưu điểm khi lựa chọn xuất khẩu lao động tại Nhật Bản:
 • Thiếu hụt nguồn lao động trẻ, năng động.
 • Tại thị trường lao động Nhật Bản đa dạng ngành nghề.
 • Nhiều doanh nghiệp được cấp phép lựa chọn thực tập sinh đi du học, làm việc tại Nhật Bản.
 • Cơ hội làm việc cho các tập đoàn Nhật Bản cao, có nhiều đơn trúng tuyển với tỉ lệ vượt trội.
 • Có nhiều cơ hội để tiếp xúc với hệ thống dây chuyền sản xuất hiện đại, nâng cao hiệu suất làm việc.
 • Sau khi trở về có nhiều cơ hội thăng tiến, làm việc cho các công ty, tập đoàn lớn của Nhật Bản đầu tư tại Việt Nam.
 • Môi trường làm việc chuyên nghiệp, được tham gia đầy đủ những chế độ, quyền lợi như tăng ca, bảo hiểm, Lễ Tết, … 
Nhược điểm khi lựa chọn xuất khẩu lao động tại Nhật Bản:
 • Các tiêu chuẩn về sức khỏe cao.
 • Điều kiện ứng tuyển khắt khe, có nhiều yêu cầu về tiếng Nhật, bằng cấp, kỹ năng chuyên môn.
 • Môi trường làm việc chuyên nghiệp nhưng khắc nghiệt, đòi hỏi sự cẩn thận, tỉ mỉ chính xác.
 • Người lao động phải chi trả phần chi phí nhỉnh hơn so với các thị trường xuất khẩu lao động khác. Nhưng bù lại mức thu nhập, điều kiện làm việc cũng tốt hơn.

Trong năm 2022, Chính phủ Nhật Bản đã có quyết định mới đánh dấu bước đột phá trong thị trường xuất khẩu lao động Nhật Bản đó là “Visa kỹ năng đặc định” (hay còn được gọi là tokutei). Chương trình này sẽ đem đến những ưu đãi cho người lao động Việt như được phép ở lại đất nước Nhật Bản lâu hơn, được bảo lãnh người thân – gia đình sang sinh sống trong suốt thời gian xuất khẩu lao động.

Tiêu chí

Nhật Bản

Hàn Quốc

Mức lương của người lao động (lương cơ bản)

Lương của người lao động từ 120.000 – 160.000 Yên/ tháng/ người (khoảng 27 – 35 triệu VND).

Mức lương trung bình của người lao động theo nghiên cứu từ 32 triệu VND/ tháng trở lên.

Lương của người lao động từ 1.300.000 – 1.600.000 Won/ tháng/ người (khoảng 27 – 30 triệu VND).

Mức lương trung bình của người lao động theo nghiên cứu từ 28 triệu VND/ tháng trở lên.

Mức lương làm thêm ngoài giờ

100 – 130% lương cơ bản (giờ làm thêm nhiều, liên tục).

Khoảng 150% lương cơ bản (ít việc làm thêm thời gian).

Số tiền người lao động thực lĩnh

Nếu trừ đi những chi phí cố định và chi phí theo pháp luật Nhật Bản quy định thì người lao động được nhận 18 – 24.500.000 VND (chưa bao gồm tiền tăng ca, thêm giờ).

Số tiền trung bình mỗi tháng người lao động ở Hàn Quốc thực lĩnh là vào 18 – 20.000.000 VND (chưa bao gồm tiền tăng ca, thêm giờ).

Mức lương giữa hai thị trường XKLD Nhật Bản và Hàn Quốc có gì khác biệt?

Qua bảng so sánh các tiêu chí về mức thu nhập và số tiền thực lĩnh, có thể thấy sự chênh lệch giữa 2 thị trường xuất khẩu lao động Hàn Quốc và Nhật Bản không có nhiều sự chênh lệch. Đây vẫn là 2 thị trường lớn, tiềm năng đối với người lao động Việt khi lựa chọn xuất khẩu lao động.

muc luong xuat khau lao dong han quoc hay xkld nhat ban
Nhìn chung mức lương ở thị trường Nhật Bản nhỉnh hơn Hàn Quốc một chút. Ảnh: Google tìm kiếm

Hiện tại thị trường XKLD Nhật Bản có phần chiếm ưu thế hơn so với XKLD Hàn Quốc, có hơn 120.000 lao động đã làm việc tại Nhật Bản. Đặc biệt trong năm nay, Chính phủ Nhật Bản đã có nhiều đổi mới trong chính sách, người lao động có thể tham gia xuất khẩu lao động theo hình thức Visa mới ban hành.

Mặc dù xuất khẩu lao động ở thị trường Hàn Quốc tuy khó và ít cơ hội nhưng đối với những người có kiến thức về ngôn ngữ Hàn, quyết tâm lựa chọn Hàn Quốc là điểm đến cho con đường phát triển sự nghiệp bản thân thì hãy mạnh dạn đăng ký.

Lời kết

Chúng tôi hy vọng với những chia sẻ, phân tích ưu – nhược điểm cũng như mức thu nhập cho cụ thể của từng thị trường, người lao động sẽ lựa chọn cho mình câu trả lời nên đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc hay XKLD Nhật Bản, từ đó chuẩn bị hành trang tốt nhất cho chuyến đi của mình.

Nếu người lao động muốn tìm hiểu thêm về xuất khẩu lao động hoặc các thị trường XKLD khác thì đừng ngần ngại liên hệ đến đơn vị tổ chức XKLĐ uy tín. Đơn vị sẽ là người đồng hành cùng người lao động ngay từ những khóa đào tạo, định hướng ban đầu cho đến khi lựa chọn được việc làm ổn định, thuận lợi ở nước ngoài.

Đơn vị tổ chức XKLĐ cam kết sẽ mở ra những hướng đi mới, cơ hội mới và cuộc sống tươi sáng hơn và đem đến một chuyến đi an toàn, chất lượng, giúp hàng nghìn người lao động có thu nhập tốt hơn, làm giàu cho gia đình và đất nước.

Công ty CP Thương mại Phát triển kỹ thuật và Nhân lực quốc tế (viết tắt ADG) thành lập ngày 9/9/2005, có trụ sở chính đặt tại số 09 Nguyễn Hữu Khiếu, Phường Đông Lương, TP Đông Hà, Tỉnh Quảng Trị, Việt Nam ANDUONG GLOBAL là công ty hàng đầu chuyên về cung ứng nguồn nhân lực, lao động chuyên môn (Kĩ sư, thực tập sinh kĩ năng) làm việc tại các công ty uy tín tại Nhật Bản.

Website: https://anduongglobal.com/

Hotline: 0357056056

Địa chỉ: 09 Nguyễn Hữu Khiếu, Phường Đông Lương, TP Đông Hà, Tỉnh Quảng Trị, Việt Nam

5/5 - (2 bình chọn)
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Liên hệ TOP 1 đề xuất!