#1 Viện dưỡng lão có tốt không? Có nên đưa người già vào viện dưỡng lão?

Viện dưỡng lão là một khái niệm quen thuộc đối với chúng ta, có rất nhiều câu chuyện xoay quanh địa điểm này, với những câu hỏi đặt ra mang tính chất vấn tình cảm của mỗi người. Để có thể khách quan trả lời câu hỏi viện dưỡng lão có tốt không? Và có nên đưa người già vào viện dưỡng lão? Mời các bạn cùng đọc ngay bài viết dưới đây của TOP1dexuat để gỡ rồi những thắc mắc đang gặp phải này nhé.

Viện dưỡng lão có tốt không?

Tùy vào cách nhìn nhận của mỗi người khác nhau mà có câu trả lời cho riêng mình. Mỗi cá nhân đều có quan điểm của riêng mình, chúng ta không thể đánh đồng khái niệm lên tất cả mọi người được. Do đó, câu hỏi viện dưỡng lão có tốt không? tùy thuộc vào trình độ hiểu biết và tìm hiểu của mọi người như thế nào. 

Xã hội đã rất phát triển, con người ngày càng cởi mở hơn với nhiều dịch vụ mà nhiều năm trước bị ghét bỏ. Không còn quá quan tâm vào những văn hóa cổ hủ và áp đặt, gánh nặng lên con cái nữa. Cộng thêm sự phát triển và đầu tư về cơ sở vật chất, đào tạo nhiều bác sĩ và điều dưỡng có trình độ cao, tăng nhiều dịch vụ chăm sóc người cao tuổi chất lượng. 

tim hieu vien duong lao co tot khong
Giải đáp: Viện dưỡng lão có tốt không? Ảnh: Google tìm kiếm

Từ đó, nhiều người cao tuổi trải nghiệm được nhiều dịch vụ và chăm sóc tiện ích hơn, nâng cao chất lượng cuộc sống những năm tháng cuối đời, con cái yên tâm khi gửi ông bà, bố mẹ vào đây có người chăm sóc và trò chuyện với những người bạn cùng tuổi già, nâng cao tinh thần và tận hưởng cuộc sống hơn. Do đó, mà viện dưỡng lão đã thay đổi hoàn toàn suy nghĩ từ xưa nay của đại bộ phần chúng ta. 

Viện dưỡng lão có tốt không? Trong trường hợp, nếu bạn không có khả năng chăm sóc người cao tuổi trong gia đình mình, không đảm bảo được độ an toàn dành cho họ, thì trong trường hợp này, viện dưỡng lão rất tốt để có thể chăm sóc tận tình cho người cao tuổi hơn các bạn.

Có nên đưa người già vào viện dưỡng lão không?

Từ nhiều năm trước, khi mà dịch vụ viện dưỡng lão chưa được biết đến rộng rãi với những dịch vụ tiện ích, thì viện dưỡng lão được xem là nơi mà những người con bất hiếu đưa bố mẹ vào đây. Tư tưởng cổ hủ này vẫn còn tồn tại cho đến bây giờ ở không ít bộ phận dân trí ở nước ta. Truyền thống của chúng ta từ xưa là con gái khi lớn phải phụng dưỡng cha mẹ, gia đình nhiều thế hệ sống quây quần bên nhau, nhưng không nghĩ tới những hậu quả.

Xảy ra nhiều vấn đề trong nội bộ gia đình, con cái áp lực gánh nặng cuộc sống, bị gò bó trong chính gia đình của mình. Công việc bộn bề, ngoài lo lắng cho cha mẹ còn phải lo cho gia đình nhỏ, nhưng cách báo hiếu không phải chỉ đơn giản là ở mãi cho đến khi cha mẹ ra đi. Mà còn có nhiều cách khác tiện ích hơn mà chưa ai nhìn thấy được đã đánh đồng mọi thứ vào một quy tắc cổ hủ làm hệ quy chiếu.

Nhịp sống xã hội phát triển nhanh chóng, càng ngày con người ta có nhiều áp lực đè nặng lên chính bản thân họ, người già sẽ chịu áp lực từ các phía khác nhau, ví dụ như:

  • Áp lực về tâm lý: Khi càng cao tuổi, người già có xu hướng chán nản, dễ buồn và lủi thủi một mình. Cảm giác bản thân không còn được nhanh nhẹn, không còn được năng động, không cùng tần số với mọi người. Không có những người cùng tuổi trò chuyện khi về già mặc dù thường xuyên có con cái bên cạnh.
  • Áp lực về sức khỏe: Cơ thể già yếu sinh ra những bệnh tật làm cho tình trạng sức khỏe của người cao tuổi không ổn định, cần được hỗ trợ bởi sự chăm sóc có khoa học và liệu trình của các bác sĩ, kiểm tra y tế và đảm bảo nhu cầu dinh dưỡng hằng ngày đảm bảo phù hợp với sức khỏe của họ.
ap luc cham soc nguoi cao tuoi tai nha
Áp lực khi chăm sóc người cao tuổi tại nhà. Ảnh: Google tìm kiếm

Viện dưỡng lão có tốt không? Có nên đưa người già vào viện dưỡng lão không? là câu hỏi khiến nhiều bộ phận con cháu băn khoăn vì sợ rằng, người ngoài nhìn vào sẽ đánh giá rằng gia đình có những đứa con bất hiếu. 

Nhưng họ không biết rằng, có những gia đình mang tiếng chăm sóc cha mẹ về già nhưng lại chỉ là cái mác, bên trong thì bỏ bê, không chăm lo chu đáo, thậm chí còn ngược đãi ông bà. Cho nên việc đánh giá việc này là bất hiếu là hoàn toàn sai lầm.

co nen dua nguoi cao tuoi vao vien duong lao
Viện dưỡng lão có tốt không? Có nên đưa người cao tuổi vào viện dưỡng lão hay không? Ảnh: Google tìm kiếm

Vậy viện dưỡng lão có tốt không? Các viện dưỡng lão bây giờ đã đầu tư vào nhiều dịch vụ chăm sóc tối ưu, cơ sở vật chất hiện đại, đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp đã qua đào tạo, tấm lòng yêu thường người cao tuổi và hết lòng chăm lo như người thân trong gia đình. Không gian viện dưỡng lão cũng được xây dựng với quy mô phù hợp với nhu cầu sử dụng và trạng thái tinh thần khi về già cần yên tĩnh của nhiều người cao tuổi, với nhiều mức chi phí phù hợp khác nhau.

Những trường hợp nào thì nên và không nên đến viện dưỡng lão? 

Viện dưỡng lão là gì? Viện dưỡng lão có tốt không? Hiện nay, viện dưỡng lão được đánh giá là tốt vì là trung tâm cung cấp dịch vụ hỗ trợ cho nhiều gia đình có người cao tuổi mà không có khả năng chăm sóc. Tại đây, người cao tuổi sẽ được chăm sóc từ sinh hoạt đến chế độ dinh dưỡng suốt những năm tháng họ ở đây. Tùy vào tình trạng sức khỏe của người cao tuổi mà các gia đình đưa ra lựa chọn có nên đưa người già vào viện dưỡng lão không.

Các trường hợp không nên đến viện dưỡng lão

Dù có tiện lợi như thế nào, thì lựa chọn của chính bản thân người già, các ông các bà cũng đóng vai trò quyết định. Có những người cảm thấy gánh nặng đến con cái họ sẽ tự nguyện đến viện dưỡng lão, nhưng có một số trường hợp họ cảm thấy những ngày tháng sắp tới cần có người nhà ở bên trước khi lâm chung. Cho nên, hỏi ý kiến và tôn trọng ý kiến của người cao tuổi vẫn là điều quan trọng mà ai cũng nên biết.

Những người cao tuổi, nhưng vẫn có thể tự chăm sóc bản thân, tự chăm lo được các hành vi sinh hoạt hằng ngày của mình và vẫn giữ được trạng thái vui vẻ, hoạt bát với con cháu hằng ngày.

nhung truong hop khong nen dua vao vien duong lao
Viện dưỡng lão có tốt không? Những trường hợp nào không nên đưa vào viện dưỡng lão? Ảnh: Google tìm kiếm

Viện dưỡng lão có tốt không? Các trường hợp nên cân nhắc đến viện dưỡng lão

Những trường hợp ông bà già yếu, cần có sự chăm sóc đặc biệt của các y bác sĩ, các chuyện gia dinh dưỡng, các điều dưỡng tận tâm túc trực 24/24 bên cạnh các ông bà. Trong trường hợp này không còn thời gian để đánh giá viện dưỡng lão có tốt không nữa. Ngoài ra, những người cao tuổi không có khả năng tự chăm sóc bản thân hay mắc những bệnh lý dưới đây:

  • Người lớn tuổi bị mắc chứng suy giảm trí nhớ.
  • Người lớn tuổi bị gặp các hội chứng suy giảm khả năng di chuyển.
  • Người lớn tuổi bị mắc các bệnh liên quan đến tim mạch, đột quỵ, huyết áp,…
  • Người lớn tuổi hay đi lạc hay lang thang một mình bên ngoài.
cac truong hop nen can nhac khi den vien duong lao
Viện dưỡng lão có tốt không? Các trường hợp nên cân nhắc khi đến viện dưỡng lão. Ảnh: Google tìm kiếm

Ngoài ra, những trường hợp khác nếu có nhu cầu hay muốn sử dụng những dịch vụ tại viện dưỡng lão cũng có thể thử trải nghiệm và đăng ký. Vào viện dưỡng lão, nhiều người sẽ thay đổi suy nghĩ tiêu cực của mình và xã hội trong nhiều năm qua.

Xem thêm: Tổng hợp các dịch vụ của viện dưỡng lão đầy đủ và chi tiết từ A-Z

Viện dưỡng lão có tốt không? Những lý do nên đưa người già vào viện dưỡng lão

Có đội ngũ nhân viên được đào tạo chuyên nghiệp chăm sóc

Hiện nay, để cạnh tranh với nhiều viện dưỡng lão khác, các viện dưỡng lão luôn đầu tư tuyển dụng những nhân viên là bác sĩ chuyên khoa, có nhiều năm kinh nghiệm, những điều dưỡng tận tâm với nghề, có lòng yêu thương, xem người khác như người thân, người cha, người mẹ của mình. Từ đó, nâng cao hiệu quả chăm sóc của viện dưỡng lão, người cao tuổi có trải nghiệm tuyệt vời khi ở đây. 

doi ngu nhan vien cham soc nguoi cao tuoi tai vien duong lao
Viện dưỡng lão có tốt không? Người già được chăm sóc như thế nào khi đến đây? Ảnh: Google tìm kiếm

Chi phí ổn định tại viện dưỡng lão

Tùy vào hoàn cảnh và khả năng tài chính của mỗi gia đình, mà viện dưỡng lão có nhiều gói chăm sóc người cao tuổi khác nhau. Mỗi dịch vụ đều có những tiện ích riêng biệt, chi phí phải chăng mà vẫn đảm bảo được hình thức và hoạt động chăm sóc cho người cao tuổi tại đây. Nếu hỏi viện dưỡng lão có tốt không? Thì câu trả lời là không chỉ tốt mà còn giá cả phải chăng hợp tình hợp lý.

Chế độ dinh dưỡng được đảm bảo

Để đánh giá một viện dưỡng lão có tốt không? nên xem chế độ dinh dưỡng ở đó, họ sẽ đánh giá dựa trên hồ sơ khám bệnh của người cao tuổi hằng ngày, xác định tình trạng sức khỏe của họ rồi đưa ra phác đồ, liệu trình và nguồn thực phẩm phù hợp với sức khỏe và bệnh tình của nhiều người cao tuổi. Từ đó, thiết kế những bữa ăn vừa đảm bảo an toàn, vừa đảm bảo đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho mỗi bữa ăn tại viện dưỡng lão.

hoat dong cham soc suc khoe nguoi cao tuoi tai vien duong lao
Viện dưỡng lão có tốt không? – Người cao tuổi được chăm sóc tận tình khi ở viện dưỡng lão. Ảnh: Google tìm kiếm

Được chăm sóc sinh hoạt thường ngày

Những người cao tuổi không có khả năng chăm sóc bản thân, sẽ được các điều dưỡng viên luôn luôn có mặt để hỗ trợ họ thực hiện các hoạt động sinh hoạt hằng ngày. Đảm bảo vệ sinh và an toàn cho trạng thái bệnh tình của người cao tuổi. Được các bác sĩ điều chỉnh cách chăm sóc cho phù hợp với tình trạng cơ thể và sức khỏe của người cao tuổi.

Được rèn luyện thể chất, bài tập phục hồi

Được thiết kế nhiều không gian rộng, mở để tạo điều kiện cho nhiều người cao tuổi rèn luyện thể chất. Khuyến khích các ông bà thực hiện thể dục nâng cao sức đề kháng mỗi sáng. Luyện tập những bài thể dục dưỡng sinh hằng ngày, thiền, hay tập nhảy theo nhạc,… cũng tạo nên một tâm trạng an nhiên mỗi sáng cho các ông bà. Ngoài ra, còn tích cực tạo động lực cho các ông bà tập luyện vật lý trị liệu, hồi phục các chức năng của cơ thể.

cac hoat dong o vien duong lao
Viện dưỡng lão có tốt không? – Người già được chăm sóc, rèn luyện các bài tập phục hồi sức khỏe. Ảnh: Google tìm kiếm

Cuộc sống trở nên an toàn hơn

Viện dưỡng lão có tốt không? Khi ở trong viện dưỡng lão, những người cao tuổi mắc bệnh suy giảm trí nhớ sẽ được đảm bảo an toàn hơn là khi ở nhà không có người ở bên cạnh. Được chăm sóc kỹ lưỡng cũng như bồi bổ sức khỏe cũng tạo điều kiện cho sức khỏe của ông bà ổn định hơn.

Được tham gia nhiều hoạt động vui chơi, xã hội ý nghĩa

Những ngày đặc biệt trong năm, trung tâm cũng ra sức tổ chức những lễ hội ý nghĩa phù hợp với lứa tuổi và điều kiện của các ông bà, để các ông bà dễ dàng hòa nhập hơn và có tâm trạng vui vẻ nhiều hơn.

cac hoat dong y nghia cho nguoi gia tai vien duong lao
Viện dưỡng lão thường xuyên tổ chức các hoạt động ý nghĩa cho người cao tuổi. Ảnh: Google tìm kiếm

Được trò chuyện với người cùng tuổi

Vào viện dưỡng lão có những người cao tuổi như mình, cảm giác không còn cô đơn, lạc lõng nữa. Có người cùng trò chuyện mỗi ngày cũng tạo nên tâm trạng phấn khởi cho các ông bà. Để đánh giá viện dưỡng lão có tốt không cũng nên xem tác dụng tâm lý, tâm trạng mà khi sinh sống tại viện dưỡng lão mang lại khi ở nhà.

Vậy là chúng ta đã cùng nhau giải đáp câu hỏi viện dưỡng lão có tốt không và có nên đưa người già vào viện dưỡng lão không rồi. Mỗi người sẽ có quan điểm khác nhau, chúng ta không nên đánh giá hay phán xét quyết định của họ, bởi mỗi cây mỗi hoa mỗi nhà mỗi cảnh, chúng ta không thể biết gia đình họ như thế nào. Nên hãy luôn tôn trọng ý kiến của họ là giúp cuộc sống trở nên đơn giản hơn.

Liên hệ với TOP 1 đề xuất bổ sung thông tin dịch vụ, website kinh doanh của bạn vào bài Viện dưỡng lão có tốt không? Có nên đưa người già vào viện dưỡng lão nhé!

5/5 - (1 bình chọn)
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Liên hệ TOP 1 đề xuất!