#1 Tổng hợp các dịch vụ của viện dưỡng lão đầy đủ và chi tiết từ A-Z

Khi nhắc đến viện dưỡng lão, nhiều người sẽ nghĩ đến đó là nơi sẽ chăm sóc những người cao tuổi khi về già, là nơi sẽ hỗ trợ các gia đình không đủ điều kiện và thời gian để chăm sóc cho người thân của mình khi về già. Nhưng ít ai biết được các dịch vụ của viện dưỡng lão, những dịch vụ chăm sóc, và những hoạt động hỗ trợ người cao tuổi diễn ra tại viện dưỡng lão như thế nào, bài viết dưới đây của TOP1dexuat sẽ làm rõ điều đó.

Những nguy cơ xảy ra khi chăm sóc người già tại nhà không đúng cách

Người già cũng như trẻ con đều cần những kiến thức cơ bản để có thể chăm sóc và phục vụ một cách an toàn. Người già tuổi càng cao càng không có khả năng tự chăm sóc bản thân, vậy nên việc chăm sóc người cao tuổi tại nhà cần phải nhờ người có chuyên môn và chịu khó. Điều này rất hiếm bởi vì mỗi người đều có những công việc và gia đình riêng, sẽ không có đủ thời gian và công sức để chăm sóc cho người cao tuổi đúng cách. 

Do đó, việc chăm sóc người cao tuổi không đúng cách, dần gây ra những hệ lụy không đáng có, làm cho tình trạng sức khỏe của họ trở nên tồi tệ hơn, sức khỏe ngày càng xuống dốc và thậm chí dễ dàng đối mặt với nguy hiểm đến tính mạng. Điển hình với những biểu hiện dưới đây:

Gia đình của người cao tuổi không có khả năng chế biến được những bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng cần thiết cho người già, các bữa ăn hay các món ăn không phù hợp với tình trạng sức khỏe, bệnh tình hiện tại của người cao tuổi. Không có sự hiểu biết về chế độ dinh dưỡng cần thiết cho người bệnh và không có khả năng cung cấp đầy đủ những món ăn dinh dưỡng cho người cao tuổi.

cham soc nguoi gia tai nha khong dung cach
Những hệ lụy khi chăm sóc người già tại nhà không đúng cách. Ảnh: Google tìm kiếm

Gia đình của người cao tuổi không có đủ thời gian và công sức để xây dựng và luôn bên cạnh họ, xây dựng những chế độ sinh hoạt hằng ngày, ăn uống và ngủ nghỉ một cách phù hợp với tình trạng sức khỏe của người cao tuổi. Không thể đảm bảo được chế độ sinh hoạt lặp lại thường xuyên hằng ngày.

Gia đình không có đủ kiến thức hay khả năng tìm hiểu để biết được bệnh tình của người cao tuổi cần những gì, cần vận động ra sao và hỗ trợ vật lý trị liệu như thế nào. Không biết hướng dẫn, và động viên người cao tuổi vận động để tránh các trường hợp xương khớp bị cứng.

Gia đình không biết cách chăm sóc những vết thương của người cao tuổi, không đảm bảo được khả năng làm sạch của mình cho người cao tuổi, dễ gây ra những vấn đề nghiêm trọng về da như nhiễm trùng trở nên nặng nề hơn.

Không biết cách an ủi, động viên người cao tuổi trong những tháng ngày cuối đời cô đơn, lạc lõng, không biết nắm bắt tâm lý của họ dẫn đến tâm trạng của nhiều người cao tuổi trở nên khó chịu, cáu gắt và dễ sa sút tinh thần. Dẫn đến bệnh tình ngày càng nặng hơn và những trường hợp không hay xảy ra.

Các gia đình đang gặp phải những trường hợp trên, nên biết trước khả năng của mình để đưa ra lựa chọn quyết định có nên đưa người thân của mình vào viện dưỡng lão hay không. Nếu gặp phải những trường hợp trên, các chuyên gia khuyến khích nên động viên các ông bà vào viện dưỡng lão để có thể được các nhân viên chuyên nghiệp chăm sóc và hỗ trợ tận tình hơn.Nơi đây sẽ mang đến một cuộc sống mới cho các cụ, một cuộc sống tốt đẹp hơn.

su dung cac dich vu cua vien duong lao
Sử dụng các dịch vụ của viện dưỡng lão để hỗ trợ chăm sóc người già tốt hơn. Ảnh: Google tìm kiếm

Ngoài ra, nếu những gia đình chắc chắn được rằng mình và gia đình mình đủ khả năng để chăm sóc người cao tuổi, thì cũng không nên vội chủ quan mà hay tiếp tục trau dồi và học thêm nhiều kiến thức chăm sóc người cao tuổi cần thiết, nghiên cứu về bệnh tình của ông bà bố mẹ mình và từ đó tìm cách chăm sóc cho hợp lý và phù hợp.

Những loại hình viện dưỡng lão phổ biến

Viện dưỡng lão của nhà nước

Là loại hình viện dưỡng lão được xây dựng và đầu tư bằng kinh phí từ nhà nước, được thành lập và quản lý bởi cơ quan có chính quyền. Hầu hết các viện dưỡng lão của nhà nước sẽ có không gian giống nhau, chung quy mô và nhu cầu cung cấp dịch vụ. Không gian thoáng đãng và nhiều cây xanh, hệ thống phòng ốc được thiết kế theo phong cách có phần giống với các trung tâm, bệnh viện thu nhỏ. Phù hợp với những đối tượng có nhu cầu.

vien duong lao cua nha nuoc
Các dịch vụ của viện dưỡng lão Nhà nước cung cấp. Ảnh: Google tìm kiếm

Viện dưỡng lão dành cho người nghèo

Ngoài kia có rất nhiều những người già cơ nhỡ, không nơi nương tựa, có những người lớn tuổi phải kiếm sống bằng những nghề bán rong vất vả, nặng nhọc. Khi đã quá già, họ cô đơn, không nơi nương tượng, sẽ được hỗ trợ đưa về các viện dưỡng lão này để có thể yên tâm trong những năm tháng cuối đời. Viện dưỡng lão luôn giành được nhiều sự quan tâm của các tổ chức từ thiện và mạnh thường quân đến giúp đỡ để duy trì viện dưỡng lão.

dich vu tai vien duong lao
Các dịch vụ của viện dưỡng lão dành cho người già neo đơn. Ảnh: Google tìm kiếm

Viện dưỡng lão chăm sóc cho người bệnh

Nhiều người già có những tiền bệnh trong cơ thể, sẽ được tư vấn lựa chọn loại hình viện dưỡng lão chăm sóc cho người bệnh này. Tại đây, không gian và các trang thiết bị không khác gì so với những viện dưỡng lão khác, nhưng tại đây, các bác sĩ và chuyên gia bệnh lý, nhân viên y tế sẽ nhiều hơn đều là những người có chuyên môn, luôn bên cạnh điều trị và hỗ trợ cho người cao tuổi, nhiều thiết bị hỗ trợ phục hồi sức khỏe cho người bệnh.

dich vu cham soc nguoi benh tai vien duong lao
Các dịch vụ của viện dưỡng lão hỗ trợ chăm sóc người bệnh. Ảnh: Google tìm kiếm

Viện dưỡng lão tư nhân

Viện dưỡng lão tư nhân luôn là lựa chọn hàng đầu của nhiều gia đình có nhu cầu đưa ông bà vào viện dưỡng lão. Bởi sự đầu tư cá nhân mà không gian và quy mô của viện dưỡng lão đa dạng và phong phú hơn rất nhiều. Được thiết kế theo nhiều phong cách, phòng ốc được bố trí vừa mắt hiện đại, đội ngũ nhân viên được đào tạo chuyên nghiệp. Có nhiều gói dịch vụ chăm sóc người cao tuổi hơn, nhằm mang lại cảm giác vui vẻ cho nhiều ông bà.

Viện dưỡng lão cao cấp

Viện dưỡng lão cao cấp với quy mô rộng hàng nghìn hecta, được xây dựng với cơ sở vật chất hiện đại, không gian thoáng đãng, yên tĩnh với nhiều loại cây xanh, giống như một khu vườn thoáng mát. Những trang thiết bị hiện đại được bố trí hầu hết tất cả các phòng, cơ sở vật chất khám bệnh tương đương với các bệnh viện cao cấp. Đội ngũ bác sĩ, y tá, hộ tá và điều dưỡng tốt nghiệp đào tạo chuyên nghiệp, có lòng bao dung và yêu thương người già.

vien duong lao cao cap
Viện dưỡng lão cao cấp với môi trường thoải mái, chất lượng. Ảnh: Google tìm kiếm

Tìm hiểu các dịch vụ của viện dưỡng lão đầy đủ và chi tiết nhất

Các dịch vụ chăm sóc của viện dưỡng lão mà các gia đình cần biết

Dịch vụ chăm sóc tại trung tâm viện dưỡng lão

Với khuôn viên rộng rãi và nhiều cây xanh thoáng mát, các dịch vụ của viện dưỡng lão là chăm sóc người cao tuổi suốt 24/23 với đội ngũ nhân viên chăm sóc tận tình và chu đáo, tấm lòng yêu thường người già, nhiệt tình hỗ trợ như người thân trong gia đình của mình. Tại đây, người cao tuổi sẽ được hỗ trợ rất nhiều các dịch vụ của viện dưỡng lão, tạo nên một môi trường an yên và vui vẻ cho người cao tuổi.

cac dich vu cham soc tai vien duong lao
Các dịch vụ của viện dưỡng lão – chăm sóc sức khỏe người cao tuổi. Ảnh: Google tìm kiếm

Dịch vụ chăm sóc người cao tuổi ban ngày

Dịch vụ chăm sóc này sẽ hoạt động theo nhu cầu chăm sóc ban ngày của người cao tuổi, cuối buổi chiều người cao tuổi sẽ được đưa về gia đình chăm sóc. Dịch vụ này rất được ưa chuộng, để đảm bảo cho người cao tuổi được chăm sóc đầy đủ, vào thời gian con cái có công việc ban ngày. Hình thức dịch vụ này sẽ giúp cho người cao tuổi có cảm giác đi nghỉ dưỡng mỗi ngày vậy.

Dịch vụ chăm sóc người cao tuổi ngắn hạn

Các dịch vụ của viện dưỡng lão sẽ luôn phù hợp với mọi đối tượng gia đình, thậm chí các gia đình không sinh sống cố định, thường xuyên chuyển dời vị trí sinh sống vì tình chất công việc sẽ được hỗ trợ dịch vụ chăm sóc người cao tuổi ngắn hạn này. Dịch vụ này sẽ hỗ trợ được tối đa nhu cầu cần thiết mà các gia đình có người cao tuổi mà gặp phải vấn đề trên.

dich vu cham soc nguoi cao tuoi ngan han tai vien duong lao
Dịch vụ chăm sóc người cao tuổi ngắn hạn. Ảnh: Google tìm kiếm

Dịch vụ chăm sóc người cao tuổi có tiền bệnh

Trong các dịch vụ của viện dưỡng lão, dịch vụ chăm sóc người có tiền bệnh đòi hỏi nhiều kỹ năng nhất. Tại đây, người cao tuổi sẽ hỗ trợ thăm khám, điều trị và quan sát bệnh tình của các ông bà, bởi đội ngũ chuyên gia bác sĩ có nhiều kinh nghiệm. Có người chăm sóc và túc trực bên cạnh để có thể đảm bảo người cao tuổi đang trong trạng thái an toàn.

Tham khảo: Viện dưỡng lão là gì? Những lưu ý khi đưa cha mẹ vào viện dưỡng lão

dich vu cham soc nguoi cao tuoi co tien benh
Dịch vụ chăm sóc người cao tuổi có tiền bệnh tại viện dưỡng lão. Ảnh: Google tìm kiếm

Các hoạt động chăm sóc người cao tuổi trong ngày ở viện dưỡng lão

Chăm sóc sinh hoạt cá nhân

Hỗ trợ chăm sóc sinh hoạt cá nhân là một trong các dịch vụ của viện dưỡng lão quan trọng hàng đầu và là dịch vụ đầu tiên mà viện dưỡng lão phải làm. Tại viện dưỡng lão, các ông bà sẽ được hỗ trợ về sinh cá nhân theo từng đối tượng, phục vụ ăn uống, ngủ nghỉ, tắm rửa một cách bài bản, có quy trình và theo quy tắc,… Để có thể đảm bảo được sức khỏe và thể chất của người cao tuổi.

Chăm sóc sức khỏe hằng ngày

Mỗi người cao tuổi sẽ có một hồ sơ chăm sóc sức khỏe hằng ngày, nhằm đánh giá chất lượng sức khỏe của các ông bà, những dấu hiệu cần lưu ý hay những chỉ số cần khắc phục trong cơ thể của ông bà. Được xem là một trong các dịch vụ của viện dưỡng lão cần thiết nhất và nên được áp dụng ở nhiều trung tâm khác.

cham soc suc khoe hang ngay tai vien duong lao
Hoạt động chăm sóc sức khỏe hằng ngày cho người cao tuổi khi ở viện dưỡng lão. Ảnh: Google tìm kiếm

Chăm sóc dinh dưỡng đầy đủ

Chăm sóc dinh dưỡng là một trong các dịch vụ của viện dưỡng lão không thể thiếu, cung cấp các thực phẩm đầy đủ dưỡng chất, những chế độ ăn phù hợp với tình trạng sức khỏe và bệnh tình của người cao tuổi. Ngoài ra, viện dưỡng lão còn cố gắng tăng sự hấp dẫn của món ăn, giúp cho người cao tuổi có cảm giác thích thụ và ngon miệng.

Tập luyện phục hồi

Khuyến khích và động viên những người cao tuổi tại viện dưỡng lão thực hiện thể dục dưỡng sinh vào buổi sáng, luyện tập những bài tập phục hồi chức năng như vật lý trị liệu, phục hồi xương, phục hồi cơ bản, phục hồi nhóm cơ miệng hay nhóm rèn luyện sinh hoạt cá nhân khác,… Ngoài ra, tại viện dưỡng dưỡng lão cũng cung cấp dịch vụ luyện tập xoa huyệt, bấm huyệt định kỳ.

hoat dong cham soc nguoi gia o vien duong lao
Các dịch vụ của viện dưỡng lão – tập luyện, phục hồi sức khỏe. Ảnh: Google tìm kiếm

Chăm sóc văn hóa tinh thần

Tinh thần luôn luôn quan trọng trong đời sống của mọi người, chú trọng chăm sóc tinh thần của các người cao tuổi, giúp kéo dài thêm được tình trạng tốt của sức khỏe, họ tự tin hơn vào cuộc sống và tận hưởng những ngày tháng cuối đời.

hoat dong cham soc van hoa tinh than cho nguoi cao tuoi o vien duong lao
Chăm sóc đời sống văn hóa tinh thần cho người cao tuổi ở viện dưỡng lão. Ảnh: Google tìm kiếm

Như vậy, qua bài viết trên nhiều người đã biết nhiều hơn về các dịch vụ của viện dưỡng lão, vượt ra ngoài tầm hiểu biết về khái niệm viện dưỡng lão nói chung, có cái nhìn khách quan và tích cực hơn về viện dưỡng lão trong thời thế hiện tại, và có những suy nghĩ tốt đẹp hơn về viện dưỡng lão và coi việc được người thân của mình vào viện dưỡng lão đôi khi là tốt cho người cao tuổi.

Liên hệ với TOP 1 đề xuất bổ sung thông tin dịch vụ, website kinh doanh của bạn vào bài Tổng hợp các dịch vụ của viện dưỡng lão đầy đủ và chi tiết từ A-Z nhé!

5/5 - (1 bình chọn)
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Liên hệ TOP 1 đề xuất!