#1 Viêm nha chu là gì? Nguyên nhân, triệu chứng và điều trị

Viêm nha chu là một trong những bệnh lý xảy ra ở răng miệng rất phổ biến và có ảnh hưởng rất nhiều đến khả năng nhai của người bệnh. Chính vì vậy, cần phát hiện kịp thời và sử dụng biện pháp chữa trị thích hợp để mau lành bệnh. 

Để hạn chế cũng như có biện pháp điều trị viêm nha chu tốt nhất. Xin mời quý đọc giả cùng Top1dexuat.com tìm hiểu thông tin qua bài viết này.

Nha chu là gì?

Nha chu là một bộ phận có tổ chức nằm tại vị xung quanh và bao bọc chân răng. Nó đảm nhiệm chức năng là bộ phận chống đỡ và góp phần tạo nên một bộ răng chắc khỏe.

Tổ chức nha chu bao gồm: nướu răng, xương ổ răng và dây chằng. Trong đó phần có vị trí nhô ra nằm ở dưới răng của nha chu gọi là răng lợi hay gai lợi.

nha chu la gi
Nha chu nằm tại vị xung quanh và bao bọc chân răng. Ảnh: Google tìm kiếm

Ta dễ dàng hình dung có thể nhận biết được nha chu răng chắc khỏe khi vị trí dưới chân răng tiếp xúc với nướu răng không có màu hồng nhạt mà nó nằm ôm sát vào răng. Với tác dụng bảo vệ mô mềm nhạy cảm phía dưới cũng như ngăn ngừa sự xâm nhập của vi khuẩn. 

Hơn thế, nha chu còn có xương ổ răng, và các dây chằng nối liền răng lại với xương hàm với khả năng giữ cho chân răng đứng vững chắc.

Viêm nha chu là gì?

Viêm nha chu là tình trạng bệnh xảy ra khi các mô nha chu bị ảnh hưởng bởi sự viêm nhiễm. Nó bao gồm viêm lợi và viêm nha chu phá huỷ. Khi một ai đó bị viêm nha chu các vết thương viêm nhiễm hay các mô nha chu sẽ thường có biểu hiện sưng đỏ và đau nhức.

Sau một thời gian lâu dài, khi nướu không còn đủ khả năng để thực hiện chức năng bám vào chân răng. Như vậy, sẽ góp phần tạo nên cơ hội làm cho vi khuẩn thâm nhập, phát triển và gây phá huỷ xương ổ răng. Từ đó làm hình thành nên các túi nha chu.

viêm nha chu là gì
Viêm nha chu xảy ra khi các mô nha chu bị ảnh hưởng bởi sự viêm nhiễm. Ảnh: Google tìm kiếm

Người mắc bệnh viêm nha chu sẽ gây ảnh hưởng khá nghiêm trọng đến cuộc sống đặc biệt là chức năng nhai của răng. Viêm nha chu lâu ngày không có phương pháp điều trị sẽ có thể gây nên những cơn đau nhức dữ dội, gây hôi miệng. Từ đó làm cho bệnh nhân tự ti và rụt rè khi giao tiếp, ảnh hưởng trực tiếp đến công việc cũng như cuộc sống của người bệnh 

Triệu chứng của viêm nha chu

Đối với người bệnh viêm nha chu ở giai đoạn đầu các triệu chứng biểu hiện rất khó có thể nhận thấy. Tuy nhiên, theo những nghiên cứu từ nha sĩ và chuyên gia nha khoa cho rằng chúng có những biểu hiện cụ thể mà người bệnh khi mắc sẽ gặp phải. 

Phần lợi trong khoang miệng khỏe mạnh thông thường sẽ có màu hồng và rất chắc chắn. Chúng bám đều vào từng chiếc răng, nhưng một khi lợi gặp phải những vấn đề cụ thể dưới đây thì chắc chắn chính là triệu chứng của viêm nha chu mà bạn đã mắc phải.

triệu chứng của viêm nha chu
Triệu chứng của viêm nha chu. Ảnh: Google tìm kiếm

>>> Xem thêm bài viết: Áp xe răng là gì? Triệu chứng, điều trị và phòng ngừa

Nó thường biểu hiện các triệu chứng như:

 • Lợi răng có sự chuyển đổi màu từ hồng sang đỏ sẫm, nó có thể bị sưng hoặc căng phồng và đặc biệt rất dễ chảy máu.
 • Tại vị trí của hai bên kẽ răng và tại chân răng thường có xuất hiện các mảng bám gây khó chịu.
 • Người bệnh viêm nha chu sẽ có cảm giác khi chạm vào lợi bị mềm nhũn ra.
 • Khi tác động vệ sinh răng miệng như đánh răng hoặc sử dụng chỉ nha khoa dù nhẹ nhưng vẫn làm chảy máu.
 • Có cảm giác đau tại vị trí viêm khi ăn hoặc nhai thức ăn.
 • Miệng có mùi hôi khó chịu.
 • Lợi bị tụt ra khỏi răng.

Nguyên nhân gây nên bệnh viêm nha chu

Đối với cơ thể của những người bình thường khỏe mạnh trung bình sẽ có hàng trăm loại vi khuẩn khác nhau nằm trong khoảng miệng. Tuy nhiên, hầu hết những loại này đều hoàn toàn vô hại. 

Nhưng một khi bạn không thường xuyên vệ sinh răng miệng và thực hiện không đúng cách mỗi ngày, vi khuẩn sẽ có cơ hội phát triển và gây tích tụ trên răng.

Chính vì thế, có thể nói viêm nha chu cũng là do sự không thường xuyên vệ sinh răng miệng hoặc vệ sinh không tốt. Khi không đánh răng và không có sự làm sạch tại những vị trí có thể nói là khó tiếp cận trong khoang miệng thì những vấn đề sau đây sẽ liên tục xảy ra:

 • Các loại vi khuẩn sinh sống trong khoang miệng của bạn sẽ có điều kiện sinh sôi phát triển và tạo thành các mảng bám trên răng.
 • Chính vì thế, nếu như không tiến hành loại bỏ các mảng bám này bằng cách đánh răng, hay vệ sinh miệng. Vi khuẩn sẽ tiếp tục lắng đọng thêm các khoáng chất trong mảng bám theo một khoảng thời gian dài. Những khoáng chất này thường hay được gọi là cao răng và qua đó nó sẽ góp phần làm kích thích vi khuẩn nảy nở và phát triển nhiều hơn về phía chân răng.
 • Trong khi đó cơ thể sẽ thể hiện phản ứng miễn dịch này đối với sự phát triển của vi khuẩn và làm dẫn đến tình trạng viêm nhiễm gây viêm nướu răng.
 • Những mảng bám này của nướu sẽ bị dính vào chân răng và gián đoạn theo thời gian. Từ đó nó có thể hình thành nên một khoảng trống hay gọi mà túi nha chu ngay giữa nướu và chân răng.
 • Các vi khuẩn kỵ khí có hại sinh sống và khu trú trong túi nha chu sinh sôi và giải phóng các chất độc gây hại có thể làm tổn thương ảnh hưởng đến nướu, răng và cấu trúc xương nâng đỡ răng của bạn.
nguyen nhan gay viem nha chu
Nguyên nhân gây nên bệnh viêm nha chu. Ảnh: Google tìm kiếm

Bên cạnh đó, ngoài vi khuẩn gây bệnh viêm nha chu thì vẫn còn nhiều nguyên nhân khác có thể gây nên viêm nha chu như:

– Người thường xuyên sử dụng thuốc lá, vì trong nó có nhiều độc tố gây hại nên nó có nguy cơ lớn gây ra bệnh viêm nha chu.

– Người mắc bệnh béo phì hay mắc bệnh tiểu đường loại 2.

– Đối với phụ nữ mắc viêm nha chu khi gặp phải sự thay đổi nội tiết tố như khi có kinh nguyệt, đang mang thai hoặc kỳ mãn kinh. Vì đây mà giai đoạn nhạy cảm nên nó có thể làm cho nướu dễ tổn thương hơn.

– Các bệnh lý hay triệu chứng gây ảnh hưởng suy giảm hệ thống miễn dịch như HIV hoặc bệnh bạch cầu…

– Sử dụng thuốc có tác phụ làm giảm đi lưu lượng nước bọt có trong khoang miệng cũng gây nên viêm nhiễm.

– Viêm nha chu cũng ảnh hưởng bởi khả năng di truyền.

– Cung cấp dinh dưỡng khoáng chất không đủ cần cho cơ thể. Đặc biệt, là sự thiếu hụt vitamin C cần thiết cho cơ thể.

tac nhan gay benh viem nha chu
Người thường xuyên sử dụng thuốc lá có nhiều nguy cơ mắc bệnh viêm nha chu. Ảnh: Google tìm kiếm

Chu trình diễn ra viêm nha chu khi mắc phải

Bệnh viêm nha chu sẽ thường gồm 4 giai đoạn chính:

Giai đoạn 1: Giai đoạn hình thành nên các mảng bám vào răng

Đây là giai đoạn đầu tiên và thường các loại vi khuẩn có hại sẽ tích tụ lại và hình thành các mảng bám vôi răng tại vị trí chân răng, viền lợi, kẽ răng,… Ở giai đoạn này người mắc bệnh thường sẽ không cảm thấy được sự bất thường hay có dấu hiệu khác lạ gì trong khoang miệng.

Giai đoạn 2: Giai đoạn gây viêm nhiễm

Sau một thời gian, khi bám vào răng vôi răng sẽ gây kích thích vào nướu, khiến nó trở nên sưng phồng và nhạy cảm. Thường thấy nhất chỉ là khi có tác động như đánh răng, ăn uống, xỉa răng… đều ra máu. 

Giai đoạn 3: Giai đoạn hình thành nên túi nha chu

Giai đoạn này sẽ cảm nhận rõ rệt khi vị trí giữa răng và nướu có sự xuất hiện của những túi nha chu mà bên trong nó chứa vi khuẩn và chất mủ.

quy trình diễn ra viêm nha chu
Chu trình diễn ra viêm nha chu khi mắc phải. Ảnh: Google tìm kiếm

Giai đoạn 4: Giai đoạn phá hủy

Đây là giai đoạn nguy hiểm và ảnh hưởng vì các vi khuẩn tích tụ và tiếp tục sinh sôi phát triển gây viêm nhiễm. Nó tạo nên sự phá huỷ khung xương của ổ răng và khiến răng bị lung lay cũng như tụt lợi và gây tổn thương. 

Thường nó sẽ nên cảm giác đau nhức khó chịu cho người bị viêm. Nếu nặng sẽ ảnh hưởng đến chân răng hoặc hư răng. Chính vì thế, cần phát hiện sớm để điều trị kịp thời.

Viêm nha chu có gây nguy hiểm không?

Bệnh viêm nha chu không chỉ làm ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng của người bệnh. Mà khi kéo dài nó còn gây ảnh hưởng tiêu cực đến tổng thể sức khỏe của bệnh nhân như: 

 • Gây nên các vấn đề về đường hô hấp.
 • Nguy cơ gây ra bệnh động mạch vành hoặc khả năng bị đột quỵ.
 • Đối với những ai có tiền sử bệnh đái tháo đường sẽ tạo nên sự khó kiểm soát lượng đường có trong máu.

Bên cạnh đó, đối với phụ nữ mang thai khi mắc phải viêm nha chu cũng có thể  có nguy cơ đối diện với những vấn đề tiền sản giật và sinh non. Không chỉ thế, viêm nha chu còn có thể gây ảnh hưởng đến cân nặng của em bé khi được sinh ra đời.

Các cách điều trị viêm nha chu hiệu quả

Để điều trị viêm nha chu hiệu quả thì cách tốt nhất là thực hiện kiểm soát các mảng bám trên răng (cao răng) và các yếu tố có nguy cơ gây bệnh viêm nha chu. 

Trong đó, bao gồm những biện pháp sau:

Phương pháp điều trị viêm nha chu tại chỗ

Viêm nha chu dù cũng có mức độ nguy hiểm nhất định nhưng khi phát hiện và  trị sẽ không có ảnh hưởng gì nguy hiểm.

 • Xử lý các tác nhân tại chỗ: Đây là giải pháp làm sạch cao răng cũng như các mảng bám trên răng. Sau đó làm nhẵn bề mặt của chân răng và tiến hàn loại bỏ đi các yếu tố có nguy cơ.
 • Chống viêm nhiễm: Sử dụng thuốc đặc hiệu để bôi tại chỗ bị tổn thương.
 • Tạo nên sự kích thích và hoạt động hóa cho hệ thống tuần hoàn mô nằm xung quanh răng.
cach dieu tri viem nha chu hieu qua
Cách điều trị viêm nha chu hiệu quả. Ảnh: Google tìm kiếm

Phương pháp điều trị toàn thân

Đây là phương pháp mà áp dụng được với hầu hết các loại bệnh.

 • Sử dụng thuốc kháng sinh đường cho toàn cơ thể trong những trường hợp bị viêm cấp hoặc dai dẳng kéo dài không khỏi.
 • Bổ sung dinh dưỡng tăng sức đề kháng cho cơ thể.

Phương pháp phẫu thuật

– Phẫu thuật vạt: Đây mà giải pháp được thực hiện khi tình trạng viêm nặng, với độ sâu túi nha chu nằm quanh răng ≥ 5mm. Phẫu thuật nhằm tiếp cận được bề mặt của chân răng nằm bên trong túi nha chu, tiến hành thực hiện loại bỏ hay làm giảm đi độ sâu của túi.

– Phẫu thuật tái tạo mô nha chu: Phẫu thuật nhằm mục đích tái tạo lại phần mô mềm và phần xương đã bị viêm nha chu phá hủy sau khi vị trí viêm đã được ổn định.

Cách phòng ngừa viêm nha chu tốt nhất

Viêm nha chu sẽ rất ít có thể xảy ra khi được phòng tránh. Góp phần không làm ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt cũng như khả năng ăn uống. Việc phòng tránh viêm nha chu có thể thực hiện qua những cách sau: 

 • Thường xuyên vệ sinh răng miệng và thực hiện đúng cách.
 • Nên đánh răng sau bữa ăn và ít nhất 2 lần/ngày và đánh răng theo chiều dọc hoặc xoay tròn.
 • Nên sử dụng bàn chải đánh răng có lông mềm, và thực hiện đánh nhẹ nhàng.
 • Sử dụng chỉ nha khoa ít nhất 1 lần/ngày để hỗ trợ loại bỏ đi các mảng bám trên răng.
 • Thường xuyên đến nha sĩ ít nhất 2 lần/năm để bảo vệ và chăm sóc răng miệng tốt nhất.
 • Thường xuyên dùng dung dịch súc miệng hoặc nước muối pha loãng để dễ dàng loại bỏ các mảng bám còn sót trên răng.
 • Không sử dụng chất kích thích như thuốc lá, rượu, bia, cà phê,…
cach phong ngua benh viem nha chu
Cách phòng ngừa viêm nha chu tốt nhất. Ảnh: Google tìm kiếm

Viêm nha chu là một trong những bệnh lý viêm nhiễm về răng miệng rất phổ biến. Nó xảy ra ở mọi lứa tuổi nhưng đang dần trẻ hóa, vì thế cần có biện pháp chăm sóc răng miệng và vệ sinh thường xuyên đúng cách. Khi có biểu hiện hãy đến ngay với nha sĩ để kịp thời khám và chữa trị đạt hiệu quả tốt nhất.

Liên hệ với TOP 1 đề xuất bổ sung thông tin dịch vụ, website kinh doanh của bạn vào bài Viêm nha chu là gì? Nguyên nhân, triệu chứng và điều trị nhé!

5/5 - (1 bình chọn)
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Liên hệ TOP 1 đề xuất!