#1 Tự do tài chính là gì? Cần làm gì để đạt được tự do tài chính?

Tự do tài chính là gì? Tự do tài chính là một thuật ngữ mà chúng ta thường bắt gặp ngày nay. Mỗi người đều đưa ra các định nghĩa khác nhau, bài viết sau đây của Top1dexuat.com sẽ mang lại cho bạn các thông tin cần thiết nhất về tự do tài chính.

Tự do tài chính là gì? 

Tự do tài chính là có đủ thu nhập để trang trải chi phí sinh hoạt của mình. Không phải là giàu có mà là có đủ trang trải chi tiêu để bạn có thể dành thời gian quý báu của mình để làm những gì mình thích hơn là làm những việc chỉ để kiếm tiền. Điều này chỉ có thể đạt được khi bạn chuẩn bị cho nó. Tất cả những gì bạn cần là lập kế hoạch tài chính một chút.

tu do tai chinh la gi
Tự do tài chính là có đủ thu nhập để trang trải chi phí sinh hoạt của bản thân. Ảnh: Google tìm kiếm

Các điều bạn cần làm để đạt được tự do tài chính

Tuổi tác không định nghĩa tự do tài chính và con đường dẫn đến tự do tài chính có thể đạt được ở mọi lứa tuổi. Dưới đây là các điều bạn cần làm để đạt được tự do tài chính.

Không nợ 

Rào cản lớn nhất đối với tự do tài chính là nợ. Và khoản nợ tệ nhất là khoản nợ thẻ tín dụng với lãi suất cao. Hạn chế sử dụng thẻ tín dụng và có chiến lược trả nợ để trả các khoản nợ hiện có. Làm điều này ngay cả trước khi bạn bắt đầu đầu tư.

Ngoài ra, mặc dù đúng là tất cả các khoản vay đều không phải là các khoản vay xấu, nhưng việc không mắc nợ thậm chí còn là một lựa chọn tốt hơn so với việc có một khoản vay tốt. Bất cứ khi nào bạn nhận được một khoản tiền kha khá, chẳng hạn như tiền thưởng, hãy trả số tiền đó cho khoản vay nhiều nhất có thể. Bạn có thể phác thảo một kế hoạch tài chính xung quanh nó.

khong vay no
Không rơi vào các khoản nợ. Ảnh: Google tìm kiếm

Nếu bạn không có bất kỳ khoản nợ nào, hãy cố gắng giữ nó như vậy. Tuy nhiên, giả sử rằng bạn hoàn toàn cần một khoản vay để mua nhà hoặc xe hơi cho gia đình. Đây là điều dễ hiểu và với nhiều người, thậm chí là không thể tránh khỏi. Điều bạn có thể làm là cố gắng trả hết nợ càng sớm càng tốt và tránh mắc thêm những khoản nợ không đáng có.

Thanh toán đầy đủ số dư thẻ tín dụng của bạn

Nếu bạn không thể mua một món hàng hoặc một dịch vụ nào đó mà không có thẻ tín dụng và đây không phải là trường hợp khẩn cấp, đừng mua nó. Nếu bạn muốn tránh bị cám dỗ, đừng đăng ký thẻ tín dụng.

thanh toan so du the tin dung
Thanh toán đầy đủ số dư thẻ tín dụng. Ảnh: Google tìm kiếm

Sống trong khả năng của bạn

Ưu tiên nhu cầu của bạn trước khi bạn muốn. Nếu bạn được tăng lương tại nơi làm việc, đừng lấy đó làm cái cớ để tăng chi tiêu tùy ý của bạn.

Giữ một ngân sách chặt chẽ

Đôi khi, bạn có thể chi tiêu cho những thứ không cần thiết nhưng giới hạn số tiền bạn chi tiêu cho phép bạn dành nhiều tiền hơn cho những trường hợp khẩn cấp. Cuộc sống thường chứa đầy những sự kiện bất ngờ (sửa chữa ô tô, chi phí y tế, v.v.) và bạn muốn chuẩn bị tài chính khi những điều này xảy ra – thay vì nợ nần vì bạn không có tiền ngay lập tức. 

co ngan sach chat che
Có một ngân sách chặt chẽ. Ảnh: Google tìm kiếm

Thanh toán tất cả các khoản nợ của bạn trước khi đầu tư. Nợ ngân hàng và công ty cho vay cộng lãi. Tốt hơn là nên thanh toán sớm hơn là muộn hơn, khi chúng trở nên khó khăn hơn nhiều.

Bắt đầu đầu tư sớm với cách tiếp cận dựa trên mục tiêu

Bắt đầu đầu tư càng sớm càng tốt, ngay cả khi nó với số lượng nhỏ và để sức mạnh của lãi kép thể hiện sự kỳ diệu của nó.

Một lần nữa, có cách tiếp cận dựa trên mục tiêu giúp bạn xác định số tiền nên dùng cho mỗi khoản đầu tư trong khi bạn đang tạo ngân sách hàng tháng của mình. Điều này có thể giúp bạn tránh khỏi căng thẳng tài chính không cần thiết và tiết kiệm cho bạn rất nhiều tiền. 

Chuẩn bị cho những bất trắc trong cuộc sống

Một điều có thể làm chệch hướng mục tiêu tự do tài chính của bạn là các khoản chi tiêu không nhìn thấy được. Vì vậy, sẵn sàng cho nó là chìa khóa. Có hai việc cần làm:

Xây dựng quỹ dự phòng

Quỹ này được tạo ra để đáp ứng các khoản chi cấp thiết hoặc không lường trước được. Lời khuyên dành cho bạn là nên tiết kiệm ít nhất từ ​​3 đến sáu 6 chi phí hàng tháng của mình. 

xay dung quy du phong
Xây dựng quỹ dự phòng. Ảnh: Google tìm kiếm

Thực tế những gì bạn đang làm là đầu tư vào sự an tâm của bạn. Bỏ số tiền này vào tài khoản tiết kiệm và không được động đến, trừ trường hợp khẩn cấp phát sinh. Quỹ này sẽ giữ cho bạn và hộ gia đình của bạn nổi lên trong khi cho bạn đủ thời gian để tìm một nguồn thu nhập khác.

Bảo hiểm y tế

Chi phí chăm sóc sức khỏe tăng cao và không có bảo hiểm y tế có nghĩa là một trường hợp khẩn cấp y tế có thể đặt mục tiêu trở lại tài chính của bạn sau nhiều năm. Vì vậy, để đảm bảo các khoản đầu tư của bạn không bị lãng phí trong việc thanh toán các hóa đơn y tế, hãy mua bảo hiểm y tế.

dau tu cho suc khoe
Đầu tư chi phí cho sức khỏe. Ảnh: Google tìm kiếm

Làm gì để tự do tài chính nhanh chóng?

Bắt đầu đầu tư

Khi bạn đã đảm bảo quỹ khẩn cấp của mình và tạo đủ vốn mà bạn cảm thấy thoải mái khi đầu tư vào, bạn có thể xem xét tất cả các công cụ đầu tư có thể có trên thị trường. Việc bạn đầu tư phụ thuộc vào các yếu tố như vốn của bạn lớn như thế nào, khả năng chấp nhận rủi ro của bạn và cho dù bạn thích đầu tư dài hạn hay ngắn hạn. Các tùy chọn của bạn có thể bao gồm:

  • Trái phiếu kho bạc.
  • Quỹ đầu tư.
  • Quỹ tương hỗ.
  • Tiền gửi có kỳ hạn.
  • Cho thuê.
  • Mở một cơ sở kinh doanh phụ,…và nhiều sự đầu tư khác.

Tốt nhất, bạn nên đa dạng hóa danh mục đầu tư tài chính của mình. Không có hình thức đầu tư nào đảm bảo một trăm phần trăm, vì vậy việc tìm hiểu sâu vào các loại hình đầu tư khác nhau có thể giúp bù đắp khoản lỗ trong trường hợp một trong những khoản đầu tư khác của bạn thất bại.

dau tu tai chinh
Lập kế hoạch đầu tư tài chính và tiến hành đầu tư. Ảnh: Google tìm kiếm

Tăng đầu tư của bạn vượt quá thu nhập của bạn

Khi bạn đã đi sâu vào các khoản đầu tư khác nhau, bạn sẽ muốn tiếp tục phát triển danh mục đầu tư của mình cho đến khi bạn đạt đến mức các khoản đầu tư mang lại thu nhập nhiều hơn mức lương thực tế của bạn. 

Điều này có thể mất nhiều năm, đặc biệt nếu bạn đã chọn các khoản đầu tư có rủi ro thấp với phần thưởng thấp. Tuy nhiên, nếu bạn có sự kiên nhẫn hoặc khả năng chấp nhận rủi ro đối với các khoản đầu tư dài hạn có rủi ro cao, phần thưởng cao, bạn có thể tăng thu nhập của mình với tốc độ nhanh hơn nhiều.

Khi bạn đã đạt đến mức các khoản đầu tư của bạn mang lại nhiều thu nhập hơn công việc hàng ngày và bạn đã dành ra một khoản tiết kiệm đáng kể, cuối cùng bạn có thể nghỉ hưu và dành cả ngày để làm những gì bạn yêu thích. Thu nhập thụ động bạn nhận được từ các khoản đầu tư của mình sẽ là quá đủ để giữ cho bạn và gia đình bạn an toàn về mặt tài chính.

Khi bạn không cần phải làm việc vì tiền nữa, bạn sẽ biết mình đã tự do tài chính. Dành thời gian để phát triển sở thích của bạn, làm những gì bạn yêu thích, dành thời gian cho gia đình và sống mỗi ngày một cách trọn vẹn nhất. Cho dù bạn có làm được điều đó vào cuối tuổi ba mươi hay trong những năm sau này của bạn phụ thuộc vào mức độ bạn sẵn sàng đầu tư và đạt được sự độc lập về tài chính.

Tại sao nên cố gắng tự do tài chính?

Thời gian có hạn

Thời gian cũng là một thực tế cơ bản và thời gian rất có hạn. Giả sử bạn có tổng cộng 80 năm cuộc đời. Bạn không muốn dành 65 năm làm việc và bạn muốn được tự do càng nhiều càng tốt trong những năm này. Bạn có thể vẫn làm việc đến cùng, nhưng bạn có thể nghỉ hưu hoặc thay đổi thói quen của mình. Và bạn cũng có thể cắt giảm thời gian làm việc của mình. Tất cả những điều này đều có thể thực hiện được khi bạn độc lập về tài chính.

thoi gian dau tu co han
Thời gian đầu tư có hạn. Ảnh: Google tìm kiếm

Gia đình

Dành thời gian cho gia đình là điều cần thiết. Nhưng thông thường, chúng ta dành quá nhiều thời gian cho công việc hoặc làm những việc khác ngoài việc chăm sóc gia đình và bạn bè.

Độc lập về tài chính mang lại cho chúng ta nhiều tự do hơn để hiện diện cho gia đình của mình và tạo ra các mối quan hệ bền chặt hơn.

Để đề phòng những trường hợp khẩn cấp

Mỗi gia đình cần chuẩn bị cho những trường hợp bất thường. Việc sa thải thường xuyên hơn, công việc không được đảm bảo siêu an toàn và cuộc sống cũng vậy. Nếu người chồng là người kiếm tiền duy nhất, vợ và con cái phải phụ thuộc vào anh ta, thì có lý do gì để lo lắng cho gia đình. 

Sự hoảng loạn có xu hướng xảy ra khi người đàn ông tìm được việc làm mới. Với hầu hết các gia đình có nguy cơ mắc nhiều EMI, phụ nữ trong nhà cũng phải tạm dừng một công việc.

de phong nhung truong hop khan cap
Đề phòng cho những trường hợp khẩn cấp. Ảnh: Google tìm kiếm

Để đáp ứng chi phí sinh hoạt ngày càng tăng

Lạm phát, như chúng ta đều biết đã tăng đáng kể trong vài thập kỷ qua. Để sở hữu một ngôi nhà khang trang, cho con bạn đến một trường học tốt và mức sống trên mức trung bình đã trở nên rất cao. Do đó, các hộ gia đình 2 thu nhập chắc chắn có giá tốt hơn. Độc lập và tự do về tài chính không chỉ có thể đóng góp vào các chi phí hàng ngày của gia đình mà còn giúp đáp ứng các mục tiêu tài chính của gia đình.

Để cảm thấy có trách nhiệm và nâng cao tinh thần

Những người tự do về tài chính có khả năng tự quyết định và không phải phụ thuộc vào bất kỳ ai. Điều này làm tăng lòng tự tôn của họ và khiến họ tự tin hơn khi đối mặt với mọi tình huống trong cuộc sống. 

Nhiều phụ nữ có xuất thân bảo thủ với ước mơ và khát vọng phụ thuộc vào người bạn đời hoặc cha mẹ để họ thực hiện. Tự do về tài chính sẽ giúp họ có thể tự túc thực hiện mong muốn của mình – nâng cao kỹ năng, đi du lịch với bạn bè, hoặc thậm chí mua những thứ họ muốn, v.v.

doc lap tai chinh khong phu thuoc
Tự do tài chính để chấm dứt cảm giác phụ thuộc. Ảnh: Google tìm kiếm

Để chấm dứt cảm giác phụ thuộc

Không ai phải chịu đựng bạo lực gia đình hoặc lạm dụng, ít hơn nhiều vì họ phụ thuộc tài chính vào bạn đời của mình. Vì vậy, điều cực kỳ quan trọng là mỗi người phải độc lập và có khả năng tự do tài chính để không bao giờ phải cảm thấy bất lực trong cuộc sống.

Xem thêm: Đầu tư gì với nguồn tiền nhàn rỗi?

Như chúng ta đã thảo luận trước đó, tự do tài chính có thể đạt được bằng cách áp dụng những thói quen kiếm tiền tốt trong cuộc sống hàng ngày của bạn. Và cùng với tự do tài chính, nó mang lại tùy chọn để chọn một nghề nghiệp thứ hai, dành nhiều thời gian hơn cho gia đình của bạn, hoặc đơn giản là dành một kỳ nghỉ chỉ để ở bên bản thân – những thú vui đơn giản của cuộc sống mà không một số tiền nào có thể mua được.

Liên hệ với TOP 1 đề xuất bổ sung thông tin dịch vụ, website kinh doanh của bạn vào bài Tự do tài chính là gì? Cần làm gì để đạt được tự do tài chính nhé!

5/5 - (2 bình chọn)
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Liên hệ TOP 1 đề xuất!