#1 Trưởng thành là gì? Biểu hiện của người trưởng thành là gì?

Ai rồi cũng phải trưởng thành, người ta thường nói sự trưởng thành là giai đoạn mà mọi con người bước vào độ tuổi mà bản thân có được ý thức và trách nhiệm, đủ chín chắn và đủ nhận thức, có thể để đưa ra quyết định đúng đắn của mình. Nhưng thật sự là như vậy sao? Hay trưởng thành chỉ là cái cớ để chúng ta để làm theo sự bồng bột, tùy ý của mình. Cùng Top1dexuat.com tìm hiểu rõ hơn trong bài viết này nhé!

Trưởng thành là gì ?

Về mặt pháp lý, vị thành niên 18 tuổi là độ tuổi mà được pháp luật ta công nhận là độ tuổi mà thời điểm có thể làm chủ ý thức và suy nghĩ.

Nhưng về mặt xã hội, thì thật khó để xác định được định nghĩa của hai từ trường thành này một cách trọn vẹn, không kể đến ngoại hình, tuổi tác, địa vị trong xã hội hay giới tính của bất kỳ ai mà nó được thể hiện thông qua cách đối nhân xử thế, sự hiểu biết trong tâm lý học, thái độ, cử chỉ của một bản thể về mặt xã hội trong đời sống.

Trưởng thành là gì ?
Trưởng thành là gì? Biểu hiện của người trưởng thành là gì?. Ảnh: Google tìm kiếm

Biểu hiện của người trưởng thành 

Biết điều tiết cảm xúc

Sự nóng tính không giúp giải quyết vấn đề mà càng khiến tình hình trở nên nghiêm trọng hơn, những lời bạn thốt ra khi nóng tính sẽ làm đối phương cảm thấy khó chịu hoặc là tổn thương. 

Chỉ khi họ học được điều tiết cảm xúc, bình tĩnh giải quyết, hòa hoãn lại các mối quan hệ và đưa ra hướng giải quyết. Đặc biệt điều tiết cảm xúc là điều rất khó khăn nhưng nếu bạn làm được bạn không chỉ thành công trong công việc mà còn trong các mối quan hệ xã hội của mình nữa.

Biết điều tiết cảm xúc
Trưởng thành là gì? Biểu hiện của người trưởng thành là gì?. Ảnh: Google tìm kiếm

Biết nhìn nhận hiện thực

Cuộc sống này sẽ không như bạn muốn, bạn phải biết nhìn nhận thực tế và chấp nhận, công nhận điểm mạnh và điểm yếu của mình để hiểu rõ bản thân đang thiếu điều gì. Cuộc sống luôn chứa đựng những điều không đoán trước được, chỉ khi ta học cách nhìn nhận ta mới vượt qua chúng, nhìn vào thực tế, không than vãn mà đưa ra biện pháp giải quyết, tìm ra con đường tốt nhất cho mình.

Sống có nguyên tắc hơn

Một con người sống không có nguyên tắc thì sẽ luôn làm ra những điều vô kỷ luật. Chúng ta phải đặt ra nguyên tắc cho chính mình, nguyên tắc sẽ chúng ta ngày càng phát triển và hoàn thiện hơn. Nhưng nên nhớ rằng phải là nguyên tắc do chúng ta đặt ra, chứ không phải chúng ta sống trong nguyên tắc của người khác, cuộc sống là của mỗi người đừng vì những định kiến của người khác mà áp đặt lên cuộc sống của mình.

Sống có nguyên tắc hơn
Trưởng thành là gì? Biểu hiện của người trưởng thành là gì?. Ảnh: Google tìm kiếm

Sống có trách nhiệm

Trong thế giới của người trưởng thành, chữ tín là và trách nhiệm luôn là ưu tiên hàng đầu. Sống có trách nhiệm là sống đạt được lòng tin của người khác, nếu mất đi lòng tin bạn sẽ không thể làm gì cả. Giá trị của bản thân được công nhận là sự đánh giá cao nhất đối với một con người.

Học được cách giao tiếp giữa người với người

Lời nói có thể ảnh hưởng đến cái nhìn của đối phương đối với chúng ta. Những người trưởng thành đều cần sự khẳng định và tôn trọng, cách giao tiếp không chỉ có lợi với bản thân mà còn là sự tôn trọng với người khác, điều tiết và khiến các mối quan hệ ngày càng hài hòa và tốt hơn. Học được cách giao tiếp không chỉ giúp cho đối thoại trở nên thú vị mà thoải mái hơn mà còn khiến cho cuộc xã giao trong làm ăn đạt được kết quả tốt nhất.

Như vậy bạn có được gì khi trưởng thành?

Một người được đánh giá là trường thành khi anh ta có thể phân biệt đâu là đúng sai phải trái, có thể đảm nhận được trách nhiệm cũng như có thể thừa nhận lỗi sai. Không thể nói một người 40 người trưởng thành và ngược lại cũng không thể nói một thanh niên mới hơn 20 là non nớt được. 

Độ tuổi không chứng minh được sự chín chắn của bạn mà những suy nghĩ tích cực, những hành động và lời nói tốt đẹp, biết yêu thương cho gia đình và giúp đỡ mọi người xung quanh mới dần dần tích lũy thành thái độ mà thể hiện bạn là người trưởng thành 

Trưởng thành cần phải trải qua một quá trình dài mà không ngừng thay đổi, thông qua đó mà thu được các trải nghiệm và cơ hội cho bản thân từ đó mà định hình cả về phong cách, hành vi và cả suy nghĩ lối sống của mình, những hành động đó sẽ là thước đo để khẳng định giá trị và sự trường thành của bản thân mình.

Như vậy bạn có được gì khi trưởng thành?
Trưởng thành là gì? Biểu hiện của người trưởng thành là gì?. Ảnh: Google tìm kiếm

Đặc điểm chung của nhóm người này thường không quá chú trọng đến ăn mặc của mình mà thường chỉ ưa thích sự tối giản, bởi vì học chú trọng và dành thời gian để phát triển và khám phá tiềm năng của bản thân mình. Sự điềm tĩnh thường được nhìn thấy từ những nhóm người trường thành này, sự trải đời, bình tĩnh giải quyết khó khăn trong công việc, giải quyết các mối quan hệ phức tạp trong cuộc sống. Nhưng nên biết rằng đây chỉ là đa số nhưng không phải là tất cả, vì vậy đừng vì những điểm chung phổ biến mà đánh giá sai lầm.

Cái giá của sự trưởng thành 

Nhiều thanh niên thiếu nữ trẻ tuổi thường đùa rằng muốn mau chóng trưởng thành, mau chóng có thể trở nên độc lập không bị ràng buộc, nhưng ngược lại người trưởng thành lại muốn trở về khoảng thời vô ưu vô lo của thời thanh xuân. Bởi lẽ họ hiểu rằng để trường thành, cái giá phải đánh đổi là mồ hôi, nước mắt, thời gian và sự tùy hứng.

Ví dụ như vào thời điểm tuổi 18 và tuổi 22, là bắt đầu bước vào môi trường xã hội, nhưng trước đó bạn phải chọn lựa con đường và ngành nghề tương lai của mình, đau đầu suy nghĩ làm thế nào kiếm ra được những đồng lương cao. 

Đối với các công nghiệp văn phòng thì suốt 24h ngồi trên ghế dẫn đến các bệnh như xương khớp, hoặc đối với các công việc như kiến trúc xây dựng lại dãi dầm nắng mưa mà hoàn thành các công trình, nỗ lực làm việc không kể ngày đêm, hằng ngày chạy deadline để hoàn thành công việc. 

Xem thêm: Ô nhiễm nguồn nước: Nguyên nhân, giải pháp khắc phục

Cái giá của sự trưởng thành 
Trưởng thành là gì? Biểu hiện của người trưởng thành là gì?. Ảnh: Google tìm kiếm

Đó là mồ hôi khi bạn nỗ lực kiếm tiền rồi thời gian trôi qua đi, nhìn lại bố mẹ bạn đã tay đỡ lưng mà bước đi, mái tóc nay đã bạc trắng, không còn có thể bê nổi bao gạo như ngày nào, khi đó bạn biết bố mẹ đã già rồi. 

Đó là nước mắt khi thật sự trưởng thành bạn sẽ hiểu ra rằng vì kiếm tiền mà bỏ qua thời gian quý giá ở bên họ. Bây giờ lại biết thương họ nhiều hơn, bắt đầu lo lắng cho họ, nghĩ về hồi còn nhỏ bạn hiếu thắng bồng bột mà cãi lại, khi trưởng thành bạn sẽ biết sai mà nhưng những lời xin lỗi không thể cất lên thành lời.

Thời điểm trưởng thành chúng ta thường nhớ về những kỷ niệm xưa. Rất nhiều người trưởng thành họ đều như vậy, bởi vì họ biết chỉ có thời thanh xuân thanh niên thiếu nữ là điều đáng quý nhất, học có thể buông xõa không lo không nghĩa, tùy ý mà làm, có thể thoải mái mà ca hát đánh nhau, có nhiều thời gian để cười đùa thoải mái cho những chuyến đi chơi ngắn dài. 

Khi trưởng thành, biết cách điều chỉnh bản thân và không còn xốc nổi nữa họ, suy nghĩ chín chắn hơn, lo lắng cho gia đình và thường xuyên nghĩ về  phải nghĩ về tiền điện, tiền nhà, phí sinh hoạt, tương lai bạn sẽ làm gì… 

Vô vàn câu hỏi cứ như vậy chạy trong đầu. Bạn bắt đầu nỗ lực kiếm tiền, chăm chỉ học tập và cố gắng nhiều hơn, lo lắng đủ điều và không còn sự tùy hứng dạo phố lướt Facebook như xưa nữa, bỏ đi sự tùy hứng để đánh đổi cho tương lai của bạn cũng là lúc bạn dần trưởng thành.

Trưởng thành, bạn đánh mất đi sự hồn nhiên ngây thơ của chính mình. Bạn thấy xã hội này đầy cám dỗ và thị phi, lòng người thật khó đoán nhưng vẫn phải nỗ lực bước tiếp trên con đường này.

Tại sao chúng ta phải trưởng thành?

Đời người ai cũng phải trải qua 4 giai đoạn sinh – lão – bệnh – tử, ai cũng phải lớn lên và già đi. Đây là quy luật tuần hoàn của thời gian. Lớn lên là quy luật tất yếu của cuộc sống này. Khi bạn lớn lên, môi trường xung quanh cũng dần mở rộng và tiếp xúc nhiều điều hơn, nhiều người hơn. Bạn cũng dần nhận ra rằng xã hội không như bạn nghĩ khi còn nhỏ, lòng người thay đổi không ngừng, bạn sống trong môi trường như thế cũng dần hiểu được những điều mà người lớn nói với bản thân khi còn nhỏ. 

Chẳng ai muốn trưởng thành để mất đi sự hồn nhiên cả. Nhưng cuộc đời không bằng phẳng và vòng tay của bố mẹ cho dù lớn cỡ nào cũng không thể che chở bạn khỏi bão giông cuộc đời mãi được, bạn buộc phải học cách trưởng thành.

Tại sao chúng ta phải trưởng thành?
Trưởng thành là gì? Biểu hiện của người trưởng thành là gì?. Ảnh: Google tìm kiếm

Về mặt xã hội, trưởng thành tạo nên cách sống biết nghĩ cho người, đặt mình vào hoàn cảnh của đối phương, từ đó mà thấu hiểu cảm xúc của họ và kết nối cách quan hệ lại với nhau. Tuy trưởng thành sẽ phải đánh đổi rất nhưng mong rằng mỗi một người chúng ta đều giữ được nụ cười vui vẻ trong tuổi thanh xuân.

Trưởng thành có thể đôi khi khiến bạn cảm thấy mệt mỏi và bất lực. Nhưng hãy nhớ rằng mọi chuyện rồi cũng sẽ tốt hơn, trưởng thành chính là quá trình dài rèn luyện bản thân. Về mặt công danh sự nghiệp trưởng thành sẽ giúp chúng ta có cái nhìn tích cực và kế hoạch cho tương lai rõ ràng hơn đến gần với ước mơ và thành công của bạn. Hy vọng những kiến thức được chúng tôi chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về trưởng thành là gì nhé?

Liên hệ với TOP 1 đề xuất bổ sung thông tin dịch vụ, website kinh doanh của bạn vào bài Trưởng thành là gì? Biểu hiện của người trưởng thành là gì? nhé!

5/5 - (1 bình chọn)
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Liên hệ TOP 1 đề xuất!