#1 Ô nhiễm nguồn nước: Nguyên nhân, giải pháp khắc phục

Ô nhiễm môi trường luôn là một trong những đề tài “nóng hổi” trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng bởi có lẽ toàn cầu đang phải đối mặt với sự nóng lên của trái đất. Để cứu trái đất, chúng ta cần phải thực hiện những biện pháp để bảo vệ môi trường. 

Hôm nay, hãy cùng Top1dexuat.com tìm hiểu trước về ô nhiễm môi trường nước để mọi người có thể biết rõ hơn về nó như ô nhiễm nguồn nước là gì? Nguyên nhân từ đâu và cách khắc phục như nào nhé!

Ô nhiễm nguồn nước là gì?

Ô nhiễm nguồn nước là hiện tượng các nguồn nước sông, suối, ao, hồ, kênh bị bẩn, bốc mùi do chứa nhiều chất độc hại được thải ra với hàm lượng cao gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của người và cả động thực vật.

Ô nhiễm nguồn nước là gì?
Ô nhiễm nguồn nước: Nguyên nhân, giải pháp khắc phục. Ảnh: Google tìm kiếm

Tình hình ô nhiễm nguồn nước ở Việt nam và thế giới

Vấn đề ô nhiễm nguồn nước trên toàn cầu như thế nào?

Để giúp cho cuộc sống của con người được cải thiện, nhiều ngành công nghiệp đã không ngại dùng mọi cách để có thể đẩy mạnh công cuộc phát triển. Và chính những sự tác động tưởng như vô hình mà lại có thể  phá hủy đi môi trường sống của loài ngườinhiều loài động thực vật trên hành tinh.

Quá trình công nghiệp hóa đã dẫn đến mức độ ô nhiễm nước đáng báo động trên khắp thế giới. Đặc biệt Châu Á là khu vực có mức độ ô nhiễm gần như là cao nhất thế giới ở đây chỉ số các chất độc hại trong nước gấp 3 lần so với chỉ số trung bình của thế giới

Hiện tại, gần 1,2 triệu người ở Bangladesh phải sử dụng nguồn nước ô nhiễm, mặc dù lượng nước sạch đạt tiêu chuẩn chỉ chiếm 15%.

Chưa hết đây mới chỉ là những số liệu thống kê về việc ô nhiễm nguồn nước mặt bên cạnh đó nguồn ô nhiễm nước ngầm cũng đang trở thành một vấn đề rất là quan trọng mà chưa có những biện pháp triệt để.

Xem thêm: Nước ngầm là gì? Vai trò, ý nghĩa, cách tìm nguồn nước ngầm

Vấn đề ô nhiễm nguồn nước trên toàn cầu như thế nào?
Ô nhiễm nguồn nước: Nguyên nhân, giải pháp khắc phục. Ảnh: Google tìm kiếm

Vấn đề ô nhiễm nguồn nước ở Việt Nam

Theo số liệu do Unicef ​​công bố, 5 quốc gia có nguồn nước bị ô nhiễm nặng nhất là: Trung Quốc, Thái Lan, Philippines, Indonesia và Việt Nam.

Tại Việt Nam, khoảng 17 triệu người chưa được sử dụng nước sạch (theo báo cáo mới nhất của Viện Sức khỏe nghề nghiệp và Vệ sinh môi trường). Họ thường phải dùng đến các nguồn nước không đảm bảo như nước mưa, nước giếng,…

Với nhiều hơn 1.000 m³ rác thải và gần 400.000 m³ nước thải thải ra môi trường mỗi ngày, mức độ ô nhiễm nguồn nước của Hà Nội thực sự đáng lo ngại khi mới chỉ xử lý được khoảng 10%.

Vấn đề ô nhiễm nguồn nước ở Việt Nam
Ô nhiễm nguồn nước: Nguyên nhân, giải pháp khắc phục. Ảnh: Google tìm kiếm

Ở thủ đô Hà Nội , lượng nước thải chủ yếu được thải ra các hệ thống sông rạch như sông Đà, hồ Linh Đàm, Tô Lịch,…..

Đặc biệt, sông Tô Lịch, trước đây được coi là “Long mạch Thủ đô”, nay đang trong tình trạng ô nhiễm nghiêm trọng. Nhiều người dân và du khách không hài lòng mỗi khi đi ngang qua bởi sự bốc mùi hôi thối từ nguồn nước làm họ cảm thấy khó chịu.

Nằm trong khu vực công nghiệp lớn của cả nước, ô nhiễm nguồn nước tại TP.HCM cũng đang ở mức báo động.

Khu vực kênh Tàu Hủ là khu vực ô nhiễm đặc biệt bởi lượng nước và rác thải đều đổ dồn chủ yếu về các huyện. Và tất nhiên những hộ dân sinh sống ở gần đây đều thường xuyên phải hứng chịu những hậu quả của việc ô nhiễm nguồn nước như phải gửi mùi hôi thối.

Theo thống kê của Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, trung bình mỗi năm nước ta có khoảng 9.000 người tử vong và hơn 100.000 người bị bệnh ung thư bởi họ sử dụng nguồn nước bẩn bị ô nhiễm và không đảm bảo an toàn vệ sinh.

Nguồn nước bị ô nhiễm do đâu?

Ngày nay chúng ta đang phải đứng trước thử thách đó là nguồn nước ngầm đang bị ô nhiễm nghiêm trọng. Để tìm ra được biện pháp thì ta cần phải biết được nguyên nhân dẫn đến ô nhiễm không khí.

Tự nhiên xuất hiện 

Tự nhiên xảy ra trong nguồn nước xuất hiện ô nhiễm Arsenic bởi những cặn bẩn tồn tại ở trong tầng chứa nước có chứa có chứa những chất hữu cơ tạo điều kiện yếm khí trong các tầng chứa nước và rồi gây ra tình trạng ô nhiễm Arsenic nguồn nước tự nhiên. 

Arsenic được giải phóng nhờ được thông qua sự hòa tan của các vi sinh vật tạo ra những hợp chất oxit sắt trong trầm tích, chúng liên kết một cách mạnh mẽ với các oxit sắt trong nước và rồi gây nên ô nhiễm nguồn nước ngầm. Kết cục là, nước ngầm giàu asen thường sẽ giàu sắt, tuy nhiên trong các quá trình thứ cấp thường có sự che khuất đi sự liên kết của asen hòa tan và sắt hòa tan.

Nguồn nước bị ô nhiễm do đâu?
Ô nhiễm nguồn nước: Nguyên nhân, giải pháp khắc phục. Ảnh: Google tìm kiếm

Độ cay của Arseniccao hơn một chút so với Arsenate

Phổ biến nhất trong nước ngầm là asenit khử và các loại asenat bị ôxy hóa. Các nghiên cứu của WHO ở Bangladesh cho thấy 20% trong số 25000 giếng được phân tích có mức asen lớn hơn 50 μg / L.

Sự hiện diện của florua

Sự xuất hiện và khả năng có thể hòa tan của những khoáng chất trong nó có chứa florua như florit caf2 có liên quan chặt chẽ tới sự xuất hiện của florua. Nếu ở trong tầng chứa nước thiếu nhiều canxi thì nồng độ florua trong nước sẽ cao.

Khi nồng độ florua trong nước ngầm vượt quá 1,5 mg / L, đây là mức tham chiếu của WHO kể từ năm 1984 sẽ dẫn tới những vấn đề về sức khỏe có liên quan tới tình trạng nhiễm fluor ở răng có thể diễn ra.  

Nước thải từ các nhà máy công nghiệp

Chất thải công nghiệp được thải ra từ các nhà máy và xả ra môi trường xã đã gây nên ảnh hưởng vô cùng nặng nề. Chỉ vì muốn tiết kiệm chi phí mà nhiều nhà máy đã không tuân thủ thực hành tốt các biện pháp xử lý chất thải đúng theo quy định mà họ xả trực tiếp chất thải ra ngoài môi trường.

Hầu như đây đều là những chất hóa học rất độc hại bị nhiễm nặng nên khi chúng vừa mới được cho xả ra ngoài là chúng ta đã có thể dễ dàng nhận biết chúng qua mùi và màu sắc. Đây là vấn nạn cần được giải quyết khẩn cấp, nhà nước và người dân nên chung tay góp sức đẩy lùi tình trạng chất thải từ các nhà máy công nghiệp.

Nước thải từ các nhà máy công nghiệp
Ô nhiễm nguồn nước: Nguyên nhân, giải pháp khắc phục. Ảnh: Google tìm kiếm

Nước thải trong quá trình sinh hoạt

Đây chính là một trong những nguyên nhân gây ô nhiễm nghiêm trọng tới nguồn nước ngầm bởi nó có ảnh hưởng trực tiếp tới hệ thống sông ngòi và cách sinh hoạt của chúng ta, hệ thống xử lý nước thải của thành phố. 

Vì nhà nước không thể đáp ứng được nhu cầu của các người dân vậy nên đây là nguyên nhân chính gây ra nhiều bệnh liên quan như dịch tả, sốt rét vì lượng rác thải sinh hoạt đổ ra sông sẽ còn tiếp tục lây lan và sinh sôi một cách nhanh chóng.

Đốt nhiên liệu và nhà máy thải ra khí thải

Thực chất những đám mây đen ở trên bầu trời mà mọi người nhìn thấy đều là do những khí thải thoát ra ngoài không khí và nó ngưng tụ lại. Mưa sẽ chảy xuống sông, suối, ao, hồ và rồi làm cho nguồn nước bị ô nhiễm.

Chính vì thế, chúng ta không nên quá lạm dụng để sử dụng nước mưa cho tiết kiệm bởi vì nước mưa không hề tốt như chúng ta tưởng.

Rác thải sinh hoạt

Có lẽ chúng ta đã lầm tưởng rằng nếu ta vứt rác thải lên bờ thì ta sẽ không liên quan gì đến việc làm  ô nhiễm nguồn nước. Đây quả là một suy nghĩ sai lầm. Những rác thải như thủy tinh, cao su, nhựa có thể tồn tại khoảng vài trăm năm trong môi trường và các chất thải này tác động trực tiếp lên nguồn nước.

Chất thải từ động vật

Những lò mổ động vật hay xác động vật chết rồi mà không được qua xử lý nó sẽ làm phát tán sự ô nhiễm trong nước và ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của chính bản thân chúng ta. Và tồi tệ hơn, điều này đã dẫn tới bùng phát nhiều loại dịch bệnh như tả lợn, tiêu chảy,… và gây ra những hậu quả đáng tiếc.

Sử dụng thuốc trừ sâu

Đây là một trong những nguyên nhân gây ra ô nhiễm nguồn nước ngầm và làm hủy hoại môi trường sống của sinh vật. Thuốc trừ sâu còn được đổ trực tiếp ra ao, hồ, sông, suối gây ra ô nhiễm, ruộng lúa và hoa màu thì bị hun trùng.

Ảnh hưởng do ô nhiễm nguồn nước

Tuy nước ngầm đóng vai trò vô cùng trong cuộc sống của chúng ta tuy nhiên ở một số nơi khác thì chính mạch nước ngầm lại là mối đe dọa lớn đối với họ bởi nguồn nước ngầm đang bị ô nhiễm nghiêm trọng và ảnh hưởng tới sức khỏe và cuộc sống của con người. 

Nếu bạn đang sống ở những nơi mà chúng tôi liệt kê ra dưới đây thì hãy cẩn thận hơn khi sử dụng nước nhé. Thường xuyên kiểm tra xem có mùi, màu sắc lạ hoặc các vật thể kỳ lạ khác hay không, và nếu bạn có bất kỳ mối lo ngại nào, tốt nhất bạn nên kiểm tra nước thường xuyên.

Khu tập thể

Nếu như bạn đang sống một khu vực dân cư đông đúc thì có lẽ nước của bạn cũng có nguy cơ cao  bị ô nhiễm do các chất độc hại ô nhiễm khác nhau. Mặc dù hầu hết các hệ thống xử lý nước đô thị có khả năng loại bỏ hầu hết các chất này, nhưng một số lại đặc biệt nghiêm trọng và trở thành yếu tố ô nhiễm môi trường.

Nông trại

Nhiều trang trại đang phải đối mặt với tình trạng ô nhiễm nguồn nước ngầm nghiêm trọng do sử dụng phân bón và thuốc trừ sâu. Một thời gian lâu sau, những thực phẩm được trồng trên chính những mảnh đất bị ô nhiễm cũng sẽ chứa những chất độc gây làm ô nhiễm như vậy. Nghiêm trọng hơn là một số loại vi khuẩn Listeria hoặc E. coli sẽ xâm nhập và làm hại cây trồng.

Khu vực liền kề bãi rác

Cư dân sống trong khu vực liền kề bãi rác rất dễ bị nhiễm bẩn nguồn nước ngầm. Những bài rác đầy chứa đầy rẫy những chất thải độc hại, nguy hiểm mà không được tái chế hay xử lý theo đúng quy định thì khi đó các chất hóa học gây độc sẽ làm cho một lượng lớn mạch nước ngầm bị rò rỉ.

Các khu vực tiếp giáp với các khu vực nứt nẻ

Giống như các bãi chôn lấp, những khu vực này có thể gây ô nhiễm nước ngầm trong toàn khu vực. Mặc dù đây vẫn là một vấn đề gây tranh cãi trên toàn thế giới cho đến ngày nay, một số nhà khoa học đã chỉ ra rằng công nghệ này làm gia tăng ô nhiễm nước ngầm do các kim loại nặng thải ra trong quá trình hoạt động.

Cách khắc phục ô nhiễm nguồn nước

rất nhiều cách bạn có thể làm để giúp cho chính gia đình mình có thể tự làm sạch ô nhiễm này. Quan trọng đó chính là chúng ta phải giáo dục cộng đồng hiểu và thực hiện sử dụng nước an toàn để có thể bảo vệ được nguồn nước ngầm. Hãy làm theo những lời khuyên sau để cải thiện chất lượng nước ngầm tại nơi bạn sống:

  • Khi ở nhà ta không nên làm việc và rửa xe bởi vì nó có thể dẫn tới làm tràn hoặc rò rỉ dầu. Đặc biệt những loại chất tẩy rửa hóa học độc hại, chất lỏng trợ lực lái, chất chống đông và rất nhiều chất cũng gây nguy hiểm cho môi trường. Những chất này ngấm vào đất vườn của bạn và có thể dễ dàng thấm qua đất và vào mạch nước ngầm.
  • Không nên sử dụng hay lưu trữ các chất độc hại trong nhà hay bất kì đâu. Cũng giống như hóa chất, dầu rửa xe, các chất này cũng ngấm vào đất và nước ngầm trong thời gian ngắn.
  • Không bao giờ rửa hoặc vứt rác, thuốc hoặc hóa chất xuống cống. Kết quả là, các chất này có thể đi qua đường ống và đi vào mạch nước ngầm.
  • Tuyệt đối không được phép dùng thuốc trừ sâu trong vườn của bạn bởi thuốc trừ sâu rất độc đối với môi trường và đặc biệt là đối với nguồn nước ngầm. Nếu cần, chỉ chọn các sản phẩm tự nhiên.
  • Nếu bạn sử dụng bể tự hoại, hãy kiểm tra nó hàng năm. Vì rò rỉ bể phốt có thể khiến chất bẩn ngấm vào mạch nước ngầm xung quanh nhà bạn.

Qua những tài liệu vừa rồi mà chúng mình cung cấp chắc hẳn mọi người đã hiểu rõ hơn về ô nhiễm nguồn nước, nguyên nhân và giải kháp khắc phục. Hãy cùng hành động để bảo vệ môi trường nước của chúng ta nhé! Hy vọng những kiến thức được chúng tôi chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về nước ngầm là gì nhé?

Liên hệ với TOP 1 đề xuất bổ sung thông tin dịch vụ, website kinh doanh của bạn vào bài Ô nhiễm nguồn nước: Nguyên nhân, giải pháp khắc phục nhé!

5/5 - (1 bình chọn)
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Liên hệ TOP 1 đề xuất!