#1 Tri thức là gì? Tổng quan thông tin về Tri thức từ A-Z

Thế nào là tri thức ? Đây là thắc mắc chung của đại đa số mọi người quan tâm về chủ đề này, cho đến hiện tại thì vẫn chưa từng có lời giải thích hoặc định nghĩa chính xác cho khái niệm này một cách cụ thể nhất. Do đó, đội ngũ Top1dexuat.com đã dành thời gian biên tập chi tiết nội dung khái niệm để làm rõ kiến thức cùng độc giả.

Tri thức là gì?

Từ những ngày đầu sinh ra, bắt đầu cuộc sống đến khi trải qua những khung thời gian của sự trưởng thành, chúng ta bắt đầu làm quen với những kiến thức đơn giản nhất cho đến những kiến thức phức tạp nhất, tại mỗi giai đoạn này các bạn đã phát triển thành con người có tri thức, khởi đầu từ việc tiếp nhận được kiến thức mỗi ngày đến việc sử dụng kiến thức mà bạn học được một cách hữu hiệu nhất.

tri thuc la gi
Khái niệm tri thức. Ảnh: Google tìm kiếm

Khái niệm tri thức từ thời xưa

Từ những ngày xưa, tri thức chính là người nuôi dưỡng, giữ gìn, truyền tải những giá trị, nét đẹp văn hoá truyền thống mà ông cha ta đã để lại. Trải qua nhiều thời gian nó bắt đầu lớn dần và phát triển thành tri thức chuyên môn, khả năng sẵn có của mỗi con người, từ đó trở thành một trong những kiến thức, kỹ năng hay những hành động thiết thực xung quanh mình.

Tri thức xoay quanh cuộc sống

Trong cuộc sống, tri thức thường đề cập đến sự hiểu biết về mặt lý thuyết hay thực tiễn. Tri thức có thể được ngầm hiểu về những kỹ năng thực tiễn hay năng lực thực hành hoặc những hiểu biết lý thuyết về một đối tượng. Nó hầu như ít nhiều mang tính chất hình thức hoặc tính chất hệ thống. Mặc dù có nhiều khái niệm về tri thức, nhưng hiện tại chưa có một định nghĩa nào về tri thức được tất cả mọi người chấp nhận.

khai niem tri thuc
Trí thức tồn tại xung quanh cuộc sống. Ảnh: Google tìm kiếm

Tri thức xung quanh những vấn đề tranh luận

Những nhà triết học luôn có những chủ đề tranh luận sôi nổi xung quanh câu hỏi: “Tri thức thực sự là gì?”

Theo nhà triết học Plato: Ông không tán thành với định nghĩa về tri thức cổ điển, ông cho rằng nó phải đáp ứng ba tiêu chí để được coi là kiến thức nhân loại: 

 • Được chứng minh.
 • Khẳng định tính đúng đắn.
 • Sự tin cậy. 

Tuy nhiên, nhiều người cho rằng nếu xoay quanh 3 điều kiện này là không bao giờ đủ.

Những cuộc tranh luận xoay quanh vấn đề “Trí thức là gì” kéo dài mãi.

 • Lập luận của Robert Nozick cho một yêu cầu rằng kiến thức ‘theo dõi sự thật’ .
 • Lập luận của Simon Blackburn thì cho rằng cần phải bổ sung thêm nhiều kiến thức đa chiều để có thể kết luận.
 • Lập luận của Richard Kirkham nhấn sâu định nghĩa về tri thức cần có bằng chứng cho niềm tin và phải là sự thật của chính nó.

Truyền bá tri thức

Nhiều người đồng ý rằng việc truyền tải kiến thức viết và đọc là một trong những công cụ quan trọng nhất để cung cấp kiến thức. Tuy nhiên cuộc thảo luận về tính hữu ích của chữ viết vẫn tồn tại, và một số học giả đặt nghi ngờ về tác động của nó :

 • Việc chúng ta phải tiếp thu kiến thức bao gồm các quá trình nhận thức phức tạp, không chỉ nhận thức và thảo luận, mà còn cả về giao tiếp. 
 • Các ký hiệu tượng trưng có thể được sử dụng để biểu thị ý nghĩa và có thể được coi như các quá trình động. Do đó việc truyền tải các đại diện mang tính ký hiệu có thể được coi như là một phần quá trình mà kiến thức có thể được truyền đi. 
 • Các hình thức truyền tải kiến thức bằng giao tiếp khác nhau bao gồm quan sát và bắt chước, giao tiếp bằng lời nói, cả ghi âm và ghi hình.
truyen ba kien thuc
Truyền bá kiến thức. Ảnh: Google tìm kiếm

Tri thức định vị

Kiến thức định vị là kiến thức cho một tình huống cụ thể cũng được cho là có liên quan đến khả năng và nhận thức của con người.

Nó được Donna Haraway sử dụng như một phần mở rộng của cách tiếp cận nữ quyền đối với “khoa học thừa kế”: 

 • Để cung cấp một cuộc sống tốt hơn, đa dạng hơn, sáng tạo hơn về một thế giới. 
 • Có tính phản xạ giữa bản thân chúng ta và các thực tiễn thống trị của chúng ta cũng như người khác 
 • Chia sẻ về sự bất bình đẳng giữa đặc quyền và áp bức tạo nên tất cả các vị trí.

Một số phương pháp tạo ra kiến ​​thức, chẳng hạn như thử và sai và học hỏi từ kinh nghiệm, có xu hướng tạo ra kiến ​​thức theo ngữ cảnh cao. Kiến thức về tình huống thường được lồng vào ngôn ngữ, văn hóa hoặc truyền thống. Sự tích hợp kiến ​​thức tình huống này có lợi cho cộng đồng và nỗ lực của họ để thu thập các quan điểm chủ quan về các lựa chọn.

Tri thức một phần

Tri thức một phần được nhận định rằng kiến ​​thức từng phần là sự tập trung của một lĩnh vực nhận thức luận. Trong hầu hết các trường hợp, không được giải quyết bằng cách sử dụng hiểu biết một phần:

 • Khu vực thông tin không thể được hiểu đầy đủ.  
 • Kiến thức của chúng ta luôn không đầy đủ hoặc không đầy đủ. 
 • Hầu hết các bài toán trong cuộc sống thực tế đều có bối cảnh và dữ liệu của vấn đề.

Ý tưởng này cũng được thể hiện trong khái niệm về tính hợp lý bị ràng buộc. Điều này giả định rằng mọi người  có một lượng thông tin hạn chế trong thế giới thực và thường đưa ra quyết định cho phù hợp.

Phân biệt các loại tri thức

Tri thức tồn tại dưới 2 dạng chính: tri thức ẩn và tri thức hiện.

– Tri thức hiện: Những tri thức hiện thường được thể hiện và lưu trữ trong dạng văn bản, dữ liệu, ký hiệu.. và được truyền đạt chia sẻ bằng các ngôn ngữ dưới nhiều thức hình thức giáo dục.

Ví dụ về các tri thức hiện: Đối với giáo viên việc truyền tải kiến thức không chỉ thể hiện bằng lời nói diễn giải mà còn được thể hiện qua các giáo trình, nội dung bài học, phương pháp dạy học.

phan loai tri thuc
Tri thức hiện được lưu trữ dưới dạng văn bản có sẵn. Ảnh: Google tìm kiếm

– Tri thức ẩn: Tri thức ẩn mang tính cảm nhận, trực giác, đúc kết từ kinh nghiệm thực tế và rất khó để truyền đạt và trao đổi, do đó con người phải tự trải nghiệm và học tập đạt được kinh nghiệm để có khả năng diễn đạt mong muốn của mình.

Ví dụ về tri thức ẩn: Trong bóng rổ chuyên nghiệp, người chơi nhận thức rất rõ ý đồ của đối thủ để tạo khoảng trống, di chuyển bóng,  ném bóng, chuyền bóng… Tuy nhiên tất cả không thể được viết ra hoặc xác định rõ ràng, mà chỉ được cải thiện bằng cách luyện tập và thi đấu.

cac loai tri thuc
Tri thức ẩn là điều mà con người tự đúc kết, tích lũy từ kinh nghiệm cuộc sống. Ảnh: Google tìm kiếm

Tri thức có vai trò như thế nào trong xã hội?

– Kiến thức là sức mạnh, và những người càng hiểu sâu hơn nhiều chủ đề và lĩnh vực, thì họ càng dễ dàng đạt được  mục tiêu và mong muốn của họ.

– Tri thức không những giúp con người học hỏi được nhiều kiến thức và hiểu biết mà còn giúp chúng ta có khả năng làm chủ cuộc sống, làm chủ bản thân, không ngừng học hỏi để cống hiến cho xã hội. 

– Tri thức chính là công cụ giúp con người sống có đạo đức, biết giao lưu học hỏi các kiến thức, giữ gìn và phát huy những giá trị văn hóa tốt đẹp mà bao năm qua ông cha ta đã để lại.

tri thuc la suc manh
Kiến thức là sức mạnh vô hình của mỗi người. Ảnh: Google tìm kiếm

Tiêu chí để có thể trở thành con người tri thức

– Hiểu rõ khả năng hiện tại của mình để biết xã hội cần gì và cần thay đổi điều gì, đồng thời mở rộng kiến ​​thức để đạt được kết quả tốt nhất. 

– Chúng ta cần thích ứng hành vi của mình với văn hóa giao tiếp, ứng xử và không ngừng trau dồi kiến ​​thức, kinh nghiệm sống. 

– Đặc biệt đối với những người trẻ cần  hiểu biết sâu rộng về kiến ​​thức thực nghiệm và  khoa học để phát triển  toàn diện, họ cần có sức khỏe, năng lượng để làm việc và dấn thân. …

Xem thêm: Bán hàng online là gì? Kiến thức bán hàng online toàn tập từ A-Z

con nguoi tri thuc
Hãy là một con người có tri thức. Ảnh: Google tìm kiếm

Kết luận

Kiến thức được thể hiện trên nhiều lĩnh vực của cuộc sống:

 • Kiến ​​thức mà bạn học được từ trường lớp, xã hội
 • Kỹ năng mềm
 • Kiến ​​thức từ những hành động thực tế xung quanh chúng ta. 

Có một vị diễn giả từng nói rằng: “Trên đời không gì vĩ đại bằng con người, trong con người không gì vĩ đại bằng tri thức.” Câu nói trên như một lời khẳng định tầm quan trọng của tri thức trong cuộc sống con người. Vì thế để con người ngày càng phát triển ta càng phải phát huy học hỏi, trau dồi kiến thức để hoàn thiện bản thân cũng như cống hiến cho xã hội.

Liên hệ với TOP 1 đề xuất bổ sung thông tin dịch vụ, website kinh doanh của bạn vào bài Tri thức là gì? Tổng quan thông tin về Tri thức từ A-Z nhé!

5/5 - (1 bình chọn)
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Liên hệ TOP 1 đề xuất!