#1 Bán hàng online là gì? Kiến thức bán hàng online toàn tập từ A-Z

Chúng ta đã quá quen thuộc với những livestreams (trực tiếp) bán hàng, quảng bá sản phẩm trên Facebook, Tiktok. Từ những video hài ghi lại những khoảnh khắc của người bán hàng trực tuyến khi đang livestream, đến những video quảng cáo sản phẩm chuyên nghiệp, review (nhận xét) đồ mua từ trên mạng. Ta có thể thấy được một xu hướng đang phát triển rất mạnh hiện nay, đặc biệt là trong mùa dịch. Xu hướng đó được mọi người gọi đơn giản là “bán hàng online”. Vậy bán hàng online là gì? Cùng Top1dexuat.com khám phá chi tiết ngay sau đây!

Bán hàng online là gì?

Bán hàng online, hay còn gọi là bán hàng trực tuyến, là một hình thức kinh doanh, buôn bán trên nền tảng số. Nói cách khác, đó chính là việc sử dụng internet, những apps (ứng dụng) khác nhau để bán những mặt hàng mà mình có. Một điểm nổi bật của hình thức kinh doanh trên là không có sự gặp mặt giữa người bán và người mua, với internet và apps là nền tảng kết nối.

the nao la ban hang online
Bán hàng online là gì? Ảnh: Google tìm kiếm

Những lý do bán hàng online trở thành một xu thế phát triển

Việc bùng nổ của Internet và việc càng nhiều người có thể sở hữu điện thoại thông minh góp phần rất lớn cho sự phát triển nhanh chóng của hình thức kinh doanh trên. Thế nhưng cũng có phần đóng góp của các bạn đúng không nào.

 • Đầu tiên: Giới trẻ ưa chuộng sự tiện lợi. Thay vì phải di chuyển nhiều để có thể tìm được món đồ ưng ý như ngày xưa, thì nay chỉ cần ta có một chỗ thoải mái cùng với một thiết bị điện tử thì ta có thể chọn được món đồ mình ưa thích. Chỉ cần một cái ấn là thanh toán, chỉ cần một cái ấn là có thể xem được món đồ. Quá tiện lợi đúng không nào? 
 • Thứ hai: Việc mở một cửa hàng online tương đối là dễ dàng. Chỉ cần bạn tạo một tài khoản trên nền tảng mà bạn muốn bán: Facebook, Shopee,… là bạn có thể bắt đầu kinh doanh được rồi. Chỉ cần vài cái nhấn và cú click chuột, cửa hàng của bạn được tạo ra.
 • Thứ ba: mọi công việc của bán hàng online chỉ diễn ra một chỗ, không đòi hỏi phải đi lại nhiều. Phù hợp cho những người ưa chuộng sự tiện lợi, đặc biệt là giới trẻ hiện nay.
 • Thứ tư: có thể tự chủ, khác hẳn so với công việc văn phòng. Tự chủ được mức lương, thời gian và công việc của mình.
xu huong kinh doanh online
Xu thế phát triển của kinh doanh online trong thời đại hiện nay. Ảnh: Google tìm kiếm

Sự phát triển của việc bán hàng online hiện nay

Theo số liệu của Bộ Công Thương, doanh thu thương mại điện tử tiếp tục tăng trưởng ổn định 20%/năm; dự kiến đến năm 2020, doanh số bán hàng thương mại điện tử đạt 10 tỷ USD, chiếm 5% tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng của cả nước; và khoảng 30% dân số sẽ mua sắm online và đạt mốc 350 USD/người/năm.

ban hang online phat trien
Bán hàng online ngày càng phát triển vượt bậc. Ảnh: Google tìm kiếm

Có thể thấy, kinh doanh trực tuyến đang là xu thế phát triển rất nhanh, với doanh số rất lớn, và là một phần không nhỏ trong kinh tế nước ta. Với sự tăng trưởng trên, càng nhiều bạn trẻ có hứng thú với công việc và “bán hàng online” dần trở thành một nghề của giới trẻ.

Các nền tảng bán hàng online

Có rất nhiều nền tảng bán hàng online. Hãy cùng chúng mình đi sâu vào vài cái nhé.

 • Facebook: Hiện nay có rất nhiều những nhóm bán hàng online hay là Facebook Marketplace. Ngoài ra, đây là một nơi với rất nhiều loại mặt hàng như nhạc cụ, quần áo,…
 • Shopee, Lazada, Tiki: đây là những nền tảng được thiết kế cho việc bán hàng trực tuyến. Ở đây, chúng ta tìm được mọi loại mặt hàng với những ưu đãi hấp dẫn. 
 • Youtube: là một nền tảng video lớn nhất thế giới. Bạn có thể lập một kênh ở đó và bắt đầu quay video về sản phẩm của mình hay livestream bán hàng. 
nen tang ban hang online
Các nền tảng bán hàng online phổ biến. Ảnh: Google tìm kiếm

Ưu và nhược điểm khi bán hàng online

Ưu điểm khi bán hàng online

 • Tự chủ kinh tế: Bạn có thể kiếm được số tiền rất lớn khi bán hàng online chỉ trong một ngày. Lương một tháng không bị gò bó theo một con số mà con số đó có thể thay đổi tùy vào khả năng của bạn. Đây là cơ hội cho những bạn thông minh, có nhiều kĩ năng. 
 • Tự chủ thời gian: thay vì phải làm việc từ 9h đến 5h, ít giờ nghỉ, bạn có thể làm việc từ 7h-9h sáng hay 3h-5h chiều. Việc tự chủ trên giúp ta cân đối được thời gian cho gia đình, thư giãn,…
 • Phát huy hết điểm mạnh của mình: Trong môi trường công ty, phần lớn thời gian các bạn phải làm việc mà không vận dụng hết những gì mình đã học. Thế nhưng, trong môi trường bán hàng trực tuyến, bạn phải phát huy hết kiến thức, kĩ năng của mình để có thể bán được nhiều nhất có thể. 
uu diem kinh doanh online
Ưu điểm của hình thức kinh doanh trực tuyến. Ảnh: Google tìm kiếm
 • Không cần nhiều đào tạo: Thay vì phải bỏ nhiều thời gian, công sức, tiền bạc để lấy được tấm bằng đại học, hay một certificate (chứng chỉ) nào đó để xin việc vào một công ty, bạn chỉ cần tự học trên mạng hay mua sách về đọc là có thể có kỹ năng bán hàng trực tuyến rồi.
 • Tiếp cận được thị trường rộng lớn dễ dàng hơn: Internet là nơi mà tất cả quốc gia trên thế giới có thể truy cập. Vì thế, chúng ta cũng thể thấy những video nấu ăn của các anh Trung Hoa khi đang nằm trên giường. Vì thế, những mặt hàng của bạn chắc chắn được các bạn từ các nước khác thấy. Chỉ cần bạn có kĩ năng, bạn có thể khiến những khách hàng từ nước ngoài quan tâm đến mặt hàng của mình.

Nhược điểm khi bán hàng online

 • Thị trường cạnh tranh: Khi các bạn lướt Facebook hay Tiktok thì các bạn thường xuyên thấy những livestream bán hàng hay những video quảng bá sản phẩm. Điều này chứng tỏ càng nhiều người đang tham gia vào việc kinh doanh trực tuyến. Việc có quá nhiều người đang cạnh tranh cho một vị trí trên thị trường sẽ khiến bạn dễ dàng thất bại.
 • Dễ bị lừa đảo: Việc này có thể xảy ra từ khách hàng đến nhà cung cấp của bạn. Việc “bom hàng”  diễn ra thường xuyên. Việc các nguồn hàng không đáng tin cậy càng xuất hiện nhiều và có nhiều thủ đoạn tinh vi. Bạn phải cẩn trọng về những quyết định của mình.
rui ro ban hang truc tuyen
Những rủi ro khi bán hàng trực tuyến. Ảnh: Google tìm kiếm

Những thiết bị được sử dụng khi bán hàng online

 • Laptop/máy tính: Đây là thiết bị quan trọng khi kinh doanh trực tuyến. Việc nghiên cứu nguồn hàng và đối thủ cạnh tranh sẽ dễ dàng và thuận tiện hơn khi bạn có 1 cái laptop. Vì laptop sẽ hoạt động nhanh hơn và sẽ hiển thị nhiều thông tin hơn qua màn hình, tiết kiệm được thời gian, vốn là thứ quan trọng trong cuộc sống.
 • Điện thoại: Đây là thiết bị đa chức năng. Nếu bạn có laptop để nghiên cứu thị điện thoại sẽ giúp bạn tư vấn khách hàng và quản lý nguồn hàng của mình ở mọi lúc, mọi nơi. Còn nếu bạn không có máy tính, bạn có thể vừa nghiên cứu, vừa tư vấn khách hàng, vừa quản lý nguồn hàng của mình. Đây cũng là lựa chọn cho các bạn không có điều kiện nhưng vẫn muốn làm công việc này.
 • Camera: Thiết bị này không cần thiết đo sự phát triển vượt trội của camera của smartphones (điện thoại thông minh). Thế nhưng, nếu bạn muốn hình ảnh đẹp và chuyên nghiệp hơn, một camera chuyên nghiệp sẽ giúp bạn.
dung cu kinh doanh online
Cần trang bị những dụng cụ gì khi bán hàng trực tuyến? Ảnh: Google tìm kiếm

Một nơi làm việc lý tưởng: khi bán hàng, bạn sẽ cần rất nhiều chỗ để làm video cho mặt hàng đó. Vì thế hãy chọn một căn phòng rộng rãi, không chứa nhiều đồ đạc để có thể bán hàng online nhé. 

Người bán hàng online cần trang bị kiến thức gì?

Office (MS Word, MS Excel,…): khi bạn thuần thục thì bạn có thể tự chủ về quản lý số liệu khách hàng, sản phẩm. Không chỉ vậy, bạn còn có thể tự soạn thảo ra kế hoạch và những văn bản cần thiết cho việc buôn bán, tiết kiệm chi phí.

Kỹ năng kinh doanh: Việc bán hàng cũng cần những tính toán và kế hoạch. Không chỉ vậy, ta cần phải đảm bảo được nguồn hàng, thu nhập. Vì thế, những kiến thức về kinh doanh sẽ giúp bạn hiểu rõ và biết cách tính toán, chọn nguồn hàng phù hợp với mặt hàng mình định bán và quản lý được đồng tiền mà mình tính được.

Kỹ năng sử dụng công nghệ: Đây là một điểm cộng rất lớn cho việc bán hàng trực tuyến. Bạn không phải lo về việc gặp khó khăn trong lúc sử dụng các phần mềm hay các thiết bị điện tử. Từ đó bạn sẽ tiết kiệm thời gian và công sức để học hỏi những thứ khác, phục vụ cho việc kinh doanh của bạn.

kien thuc ban hang online
Những kiến thức, kỹ năng cần trang bị khi bán hàng online. Ảnh: Google tìm kiếm

Một số phương pháp để chọn nguồn hàng tốt

Tìm hiểu kỹ nguồn hàng, ưu tiên nguồn hàng đã quen biết trước và có uy tín: Việc chọn nhà cung cấp những mặt hàng của bạn rất QUAN TRỌNG và sẽ quyết định đến việc kinh doanh của bạn. Việc tìm hiểu nguồn hàng có thể bắt đầu từ google, rồi đến xem chính thức. Hay nếu là nguồn hàng của người quen và uy tín thì sẽ đảm bảo hơn.

Ưu tiên nguồn hàng có thể thấy tận mắt: Khi các bạn mua sắm online, có rất nhiều trường hợp hàng trên hình rất đẹp nhưng khi được giao về lại nhìn rất khác. Do vậy, việc có thể thấy được tận mắt nguồn hàng của mình được xem như là đảm bảo một nhà cung cấp chất lượng, đúng với sự thật.

Xem thêm: Tri thức là gì? Tổng quan thông tin về Tri thức từ A-Z

Một số phương pháp thu hút khách khi bán hàng online

 • Đầu tư vào quảng cáo: Việc mọi người biết đến sản phẩm của bạn rất quan trọng. Việc quảng cáo sẽ giúp đưa sản phẩm ấy đến với nhiều người hơn và nhanh hơn việc chờ cho mọi người biết tới. Không chỉ thế, đây là cách hay để thông báo về sản phẩm mới, giúp thu được nhiều khách hàng tiềm năng hơn cho cửa hàng của bạn.
 • Thêm các chương trình khuyến mãi: Việc đưa ra những chương trình như: giảm giá 30% hay là mua 2 tặng 1 sẽ thu hút khách hàng dễ hơn và giúp cho những sản phẩm của bạn bán dễ dàng hơn. Từ đó họ biết thêm nhiều về của hàng.
 • Tặng sản phẩm dùng thử cho khách hàng: Càng được tiếp xúc với sản phẩm và được sử dụng sản phẩm sẽ khiến khách hàng tin tưởng sản phẩm hơn. Nếu bạn đang kinh doanh các sản phẩm online liên quan đến mỹ phẩm thì nên dành cho khách hàng những sản phẩm dùng thử nhất định. Khi khách hàng tin tưởng sẽ mua sản phẩm của bạn. Còn đối với sản phẩm như quần áo hoặc có giá trị cao, bạn có thể chụp ảnh thật, cam kết chứng thực về chất lượng sản phẩm.
 • Hiểu rõ được tâm lý khách hàng: Bằng việc luôn đặt mình vào vị trí khách hàng, bạn sẽ biết khách muốn gì và cần gì, chân thành với khách hàng. Điều này sẽ tăng khả năng trở lại của một khách hàng, giúp cho cửa hàng của bạn được biết đến nhiều hơn. Từ đó, doanh thu được tăng.
tiep can khach hang online
Cách tiếp cận khách hàng trực tuyến. Ảnh: Google tìm kiếm

Bán hàng online đang là xu hướng phát triển rất nhanh. Nếu giới trẻ biết tận dụng thời cơ, tiền bạc, thời gian, việc kinh doanh trực tuyến sẽ phát triển đối với bạn. Hy vọng những thông tin kiến thức được chia sẻ phía trên sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về hình thức bán hàng online trong thời đại mới!

Liên hệ với TOP 1 đề xuất bổ sung thông tin dịch vụ, website kinh doanh của bạn vào bài Bán hàng online là gì? Kiến thức bán hàng online toàn tập nhé!

5/5 - (1 bình chọn)
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Liên hệ TOP 1 đề xuất!