#1 Thực tập sinh là gì? Tất tần tật từ A-Z cho sinh viên

Với xu hướng phát triển các chương trình dạy học của các trường Cao đẳng và Đại Học thì thực tập trước khi tốt nghiệp là một hoạt động gần như bạn sinh viên nào cũng sẽ trải qua. 

Vậy thực tập sinh là gì? Những lưu ý khi sinh viên đi thực tập là gì? Quyền lợi của các bạn sinh viên khi đi thực tập là gì? Thực tập sinh cần làm những công việc gì ở trong công ty? Thực tập sinh có lương không?… 

Nếu ngay bây giờ bạn đang chuẩn bị đến kỳ thực tập và đã sẵn sàng để làm thực tập sinh thì cùng Top1dexuat.com tìm hiểu chi tiết nội dung bài viết dưới đây để hiểu rõ từ A-Z bạn nhé.

Thực tập sinh là gì?

Thực tập sinh là một công việc thực tế nhằm giúp cho người học có kinh nghiệm cơ bản cũng như hiểu được ngành nghề mà mình đang chọn. Vào thời điểm hiện nay, môi trường dạy học của các trường Đại học và Cao đẳng khuyến khích các bạn sinh viên năm 2, năm 3 nên bắt đầu xin đi thực tập tại các công ty, doanh nghiệp để trau dồi kinh nghiệm làm nền tảng từ sớm trước khi tốt nghiệp ra trường.

thuc tap sinh la gi
Thế nào là thực tập sinh? Ảnh: Google tìm kiếm

Thực tập sinh có những quyền lợi gì?

Thực tập giúp phát triển và hoàn thiện kĩ năng

Trải qua hoạt động thực tập sẽ giúp bản thân mỗi bạn sinh viên đánh giá được đâu là điểm mạnh, đâu là điểm yếu trong kiến thức và kỹ năng công việc. Ngoài ra, trong môi trường làm việc bạn sẽ nhận được những đánh giá, góp ý từ những người có chuyên môn trong lĩnh vực, công việc, vấn đề bạn đang làm. Và những đóng góp ấy sẽ rất giá trị giúp bạn bớt sai sót, hoàn thiện bản thân hơn.

Biết được bản thân phù hợp với công việc cụ thể

Thực tập các bạn sinh viên sẽ được trực tiếp tham gia vào môi trường công việc thực tế mà trong trường học không thể có được. Từ những trải nghiệm thực tế giúp bạn nhận thức được bản thân mình đam mê và phù hợp với công việc gì? Xác định được tương lai nghề nghiệp cũng như công việc mà bản thân bạn muốn gắn bó và xem những kỹ năng nào bạn cần trang bị thêm, để chuẩn bị hành trang sẵn sàng cho việc phát triển nghề nghiệp sau khi bạn ra trường.

quyen loi cua thuc tap sinh
Thực tập sinh giúp bạn trở nên chủ động, hoàn thiện các kỹ năng. Ảnh: Google tìm kiếm

Lợi thế bạn có được khi đi xin việc

Với vốn kinh nghiệm thực tế khi thực tập sẽ làm cho Curriculum vitae – CV của bạn trở nên nổi bật và ấn tượng với nhà tuyển dụng hơn những ứng viên khác. Bởi vì, bạn đã từng làm thực tập sinh trong lĩnh vực mà họ đang có nhu cầu tuyển thì bạn sẽ là một ứng viên tiềm năng. Họ đỡ mất thời gian vì không cần phải hỗ trợ bạn nhiều và cũng như công việc bạn có thể làm quen nhanh, đồng nghĩa tiền lương mà bạn nhận được sẽ cao hơn người chưa có kinh nghiệm.

Xây dựng được nhiều mối quan hệ hữu ích

Khi làm thực tập sinh tại doanh nghiệp bạn sẽ có cơ hội tiếp xúc với nhiều người có trình độ chuyên môn. Bạn đừng ngần ngại xây dựng và duy trì mối quan hệ tốt với họ, vì đôi khi bạn sẽ tiếp cận được cơ hội làm việc từ những mối quan hệ này.

thuc tap sinh co quyen loi gi
Thực tập sinh giúp bạn xây dựng được nhiều mối quan hệ hữu ích. Ảnh: Google tìm kiếm

Có thêm thu nhập, biết cách quản lý tài chính

Thực tập sinh cũng có thể nhận được số tiền từ nhà tuyển dụng, tuy không nhiều nhưng đó là một phần hỗ trợ để thực tập sinh chi trả cho việc đi lại, sinh hoạt. Với những đồng tiền chân chính mình kiếm được giúp bản thân ý thức hơn về giá trị và sẽ biết cách chi tiêu mỗi ngày sao cho hợp lý nhất.

Giúp bạn có cơ hội biến nó thành công việc

Hiện nay nhiều công ty, sử dụng việc thực tập sinh nhằm mục đích tuyển dụng nhân sự. Sau khi thực tập sinh kết thúc khoảng thời gian thực tập, nhà tuyển dụng đánh giá và đưa ra quyết định tuyển dụng ngay.

Những mô tả và một số yêu cầu công việc thực tập sinh cần biết

Những mô tả công việc đối với thực tập sinh 

Tùy vào quy mô doanh nghiệp cũng như lĩnh vực hoạt động mà thực tập sinh sẽ thực hiện những công việc khác nhau. Đa phần các bạn thực tập sinh sẽ thực hiện các công việc cơ bản, như là hỗ trợ các phòng ban, và các công việc chủ yếu mang tính chất tiếp cận, làm quen. 

Bên cạnh đó bạn cũng phải tìm hiểu các thông tin về doanh nghiệp mà mình thực tập như: quy mô doanh nghiệp lớn, nhỏ hay vừa với bao nhiêu lao động?, lĩnh vực hoạt động của doanh nghiệp là gì?, cơ cấu tổ chức bộ máy, chức năng nhiệm vụ của các phòng ban… Vậy đâu là các công việc của thực tập sinh khi thực tập tại doanh nghiệp? Đó là:

  • Trực điện thoại nhằm giải đáp những thắc mắc nhằm cũng như cung cấp những thông tin cơ bản về công ty cho khách hàng, giám sát việc chuyển phát thư, bưu kiện.
  • Lưu trữ văn thư, chứng từ; sắp xếp quản lý hồ sơ, tài liệu; photocopy, chuyển fax…khi cần thiết.
  • Khi có yêu cầu cần sẵn sàng hỗ trợ trong khâu chuẩn bị các thông tin, tài liệu nghiên cứu liên quan.
  • Chuẩn bị phòng họp hay phòng đào tạo, tiếp đón khách hàng…
  • Ghi chép biên bản cuộc họp, dự thảo và báo cáo.
  • Tham gia vào quá trình PR – Marketing qua các công cụ truyền thông khác nhau như: các trang website, mạng xã hội, điện thoại…
  • Tham gia các sự kiện của công ty và hỗ trợ tổ chức khi được yêu cầu
  • Hỗ trợ các công việc cụ thể được cấp trên giao 
cong viec cua thuc tap sinh
Mô tả công việc của thực tập sinh. Ảnh: Google tìm kiếm

Yêu cầu công việc đối với thực tập sinh

Hiện nay, các nhà tuyển dụng cũng không quá khắt khe trong vấn đề tuyển dụng thực tập sinh. Tuy nhiên, một số yêu cầu cơ bản cần có của thực tập sinh đó là: 
– Bên cạnh vấn đề học vấn như đang học năm cuối hoặc sinh viên mới tốt nghiệp ra trường thì các bạn thực tập sinh nên trang bị thêm vốn tiếng anh cơ bản cũng như kỹ năng tin học (word, excel, powerpoint…)

– Thân thiện, hòa đồng, có kỹ năng làm việc độc lập và nhóm.

– Không ngừng sáng tạo, nhiệt huyết, nâng cao tinh thần ham học hỏi.

– Chủ động, chăm chỉ và có trách nhiệm với công việc

yeu cau cong viec doi voi thuc tap sinh
Yêu cầu công việc đối với thực tập sinh. Ảnh: Google tìm kiếm

Những lưu ý khi sinh viên đi thực tập

Sinh viên năm cuối đa phần các bạn đều phải trải qua một giai đoạn rất quan trọng đó là thực tập. Quá trình thực tập giúp bạn tham gia trải nghiệm vào thực tế để phục vụ cho đề tài, cho luận văn tốt nghiệp ra trường. 

Đặc biệt, việc thực tập còn giúp các bạn thực tập sinh trau dồi, nâng cao thêm kinh nghiệm cho bản thân, cũng như định hướng được một công việc chính thức trong tương lai.

Có thể bạn quan tâm: Đam mê là gì? Làm thế nào để giữ lửa đam mê?

Tuy nhiên, khi vào môi trường mới thực tập mọi thứ đều lạ lẫm để mọi việc trở nên suôn sẻ, thuận lợi các thực tập sinh nên  tham khảo một số lưu ý sau đây.

Luôn biết quan sát và chủ động học hỏi

Không giống như ở trường học, các bạn thực tập sinh sẽ thấy bỡ ngỡ nhiều ở môi trường làm việc. Bởi công ty là một thế giới thực tế, nơi để bạn học hỏi, nâng cao kinh nghiệm cho bản thân. 

Bên cạnh, tìm hiểu thêm về công việc mà bạn đang làm, các bạn thực tập sinh cần chủ động tìm hiểu về doanh nghiệp nơi mình đang đi thực tập để va chạm thực tế … Song song với việc chủ động tìm tòi, học hỏi bạn cần chú ý quan sát mọi việc đang diễn ra xung quanh bạn. 

Quan sát giúp bạn học được khá nhiều điều bổ ích trong văn hóa công sở, nâng cao kỹ năng giao tiếp. Cụ thể như: Quan sát cách mà các đồng nghiệp của bạn sẽ trò chuyện cùng nhau như thế nào? Cách họ giao tiếp ứng xử với cấp trên ra làm sao? Đâu là mục tiêu và mối quan tâm lớn của họ?… 

luu y khi di thuc tap
Thực tập sinh cần chủ động, biết lắng nghe và học hỏi. Ảnh: Google tìm kiếm

Tìm kiếm người cố vấn

Trong quá trình thực tập, bạn hãy tìm cho mình một người có khả năng hỗ trợ và giải đáp những vướng mắc bạn gặp phải. Đó là những câu hỏi về công ty, về công việc và về mỗi lĩnh vực… Luôn tiếp thu, lĩnh hội những lời khuyên hữu ích mà họ dành cho bạn. 

Các bạn cố gắng tạo lập mối quan hệ tốt với họ. Bởi bên cạnh việc hỗ trợ bạn tại nơi thực tập những người này này còn có thể giúp bạn ngay cả khi bạn không còn thực tập tại công ty. Nhưng bạn phải luôn cố gắng xây dựng mối quan hệ công bằng hai chiều, đừng chỉ biết nhận lấy hoặc cho đi mà phải đem lại lợi ích cho cả hai. 

Bạn hãy xây dựng giá trị cá nhân mình. Cụ thể, bạn có thể chủ động đề xuất sẵn sàng giúp đỡ, hỗ trợ họ về những công việc hoặc các hoạt động khác mà họ đang làm, dẫu biết đó có thể không phải là việc bạn phải làm. 

Học cách biết chấp nhận thực tế

Không giống như trường học chỉ các mối quan hệ đơn thuần. Tại nơi thực tập, bạn sẽ gặp các mối quan hệ phức tạp hơn. Đó là, cấp trên với cấp dưới, giữa các đồng nghiệp với nhau. Nên bạn hãy học cách chấp nhận thực tế và phải sẵn sàng để đối mặt với những mối quan hệ ấy.

Chắc hẳn, bạn không thể tránh khỏi một số cản trở trong việc thực tập của mình. Không vì những điều đó mà bạn cảm thấy tự ti vì thấp kém, hay có suy nghĩ rơi vào trạng thái bị lạc lõng và chán nản. Vì cá nhân bạn chỉ là một thực tập sinh nên mọi việc xung quanh bạn không có quyền quyết định được. 

Vậy đâu là cách để cho mọi việc tốt hơn?

Những nhiệm vụ bạn được phân công hãy làm một công việc thật nổi bật. Bạn cố gắng làm thật tốt những việc gì bạn có thể làm và hãy để cho mọi người biết rằng bạn hoàn toàn có thể hoàn thành một cách nhanh chóng và chính xác. Kể cả đó là những công việc nhỏ nhặt như sắp xếp giấy tờ, hay các thứ linh tinh, vụt vặt trên bàn làm việc của đồng nghiệp chẳng hạn. Chính lòng nỗ lực cộng với sự nhiệt tình của bạn sẽ dần dần được mọi người ghi nhận và đánh giá cao. 

luu y khi sinh vien di thuc tap
Những lưu ý quan trọng khi sinh viên đi thực tập. Ảnh: Google tìm kiếm

Thể hiện sự chuyên nghiệp

Trong thời gian thực tập, các bạn thực tập sinh hãy để cho mọi người thấy được sự chuyên nghiệp của mình. Sự chuyên nghiệp được thể hiện đơn thuần ngay từ những việc làm nhỏ nhất. Cụ thể qua cách bạn ăn mặc, cũng như đi đứng, tác phong làm việc, hay việc bạn tuân thủ chấp hành các nội quy của đơn vị thực tập… 

Đặc biệt, các bạn thực tập sinh cần phải để ý giờ giấc, luôn đúng giờ. Mặc dù, bạn có thể không nhất thiết phải đi làm theo giờ hành chính như nhân viên chính thức. 

Lưu ý, trong thời gian làm việc không được làm việc riêng hay đem đời tư vào nơi làm việc, hay buôn chuyện qua điện thoại, nghỉ giải lao quá nhiều. Hãy thể hiện một nhân viên chịu khó học hỏi hết lòng với công việc, ham học hỏi mọi người và đặc biệt là trung thực trong công việc.

Hãy thể hiện mình là một thực tập sinh chuyên nghiệp, điều này sẽ giúp bạn tăng điểm hơn trong mắt mọi người ở cơ quan. 

Giúp xác định mục tiêu cho tương lai

Quãng thời gian thực tập, các bạn thực tập sinh được trải nghiệm thực tế qua đó giúp bạn có thể đánh giá được sự nghiệp trong tương lai. Vì mục đích của chương trình thực tập là tạo điều kiện cho các bạn cọ xát với thực tế, vận dụng vốn kiến thức đã học tại trường vào các hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp nơi mình đang thực tập. 

Qua đó, xem bạn có thích thú với công việc mình làm không? Bạn đang theo đuổi hướng đi đúng không?… Nếu bạn cảm thấy không hài lòng với thực tại, bạn cần xem lại và xác định mục tiêu công việc của mình để tránh lệch lạc.

Mức lương dành cho các bạn thực tập sinh là bao nhiêu?

Thực tập sinh thường đa phần các bạn chưa có kinh nghiệm về chuyên môn, nghiệp vụ. Nên mức hỗ trợ thực tập sinh ở các doanh nghiệp hiện nay thường sẽ giao động khoảng từ 1.5 đến 3 triệu vnđ/ tháng. Vì thế, thay vì trả lương thì doanh nghiệp sẽ hỗ trợ tiền ăn, đi lại… 

Bên cạnh đó, có những thực tập sinh đã đi làm lâu nhưng vì muốn thay đổi môi trường làm việc họ ứng tuyển lại vào những công ty lớn. Đó được xem là những thực tập sinh giàu kinh nghiệm, có trình độ chuyên môn. Nên chắc chắn, mức lương của họ sẽ hậu hỉnh hơn là điều tất yếu.

luong thuc tap sinh
Mức lương của thực tập sinh là bao nhiêu? Ảnh: Google tìm kiếm

Với những thông tin kiến thức trong bài viết này, hy vọng đã giúp bạn hiểu rõ hơn về thực tập sinh là gì? cũng như những lưu ý hay yêu cầu công việc đối với vị trí này. Chúc các bạn sinh viên năm cuối, hay các bạn chưa có kinh nghiệm có ý định ứng tuyển vị trí thực tập sinh sớm tìm được nơi để thực tập nhé. 

Liên hệ với TOP 1 đề xuất bổ sung thông tin dịch vụ, website kinh doanh của bạn vào bài Thực tập sinh là gì? Tất tần tật từ A-Z cho sinh viên nhé!

5/5 - (1 bình chọn)
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Liên hệ TOP 1 đề xuất!