#1 Đam mê là gì? Làm thế nào để giữ lửa đam mê?

Con người chúng ta luôn cố gắng phấn đấu, đạt đến những điều tốt đẹp nhất, hướng đến những giá trị cao nhất trong cuộc sống. Đi cùng với đó luôn là những câu hỏi như “Mình thật sự thích cái gì?, yêu mến cái gì?” để tìm ra đam mê của bản thân. Vậy bạn hiểu như thế nào về đam mê, hãy cùng tìm hiểu kiến thức tổng quan ở bài viết dưới đây nhé.

Đam mê là gì?

Đam mê là một cảm xúc mạnh mẽ, sâu sắc và lâu dài đối với một hoạt động, một lĩnh vực, một người hay một vật gì đó. Đam mê làm cho chúng ta cảm thấy hứng khởi, hài lòng và tự tin khi thực hiện điều mình yêu thích. Đam mê cũng là nguồn động lực giúp chúng ta vượt qua những khó khăn, thử thách và không ngừng cố gắng để hoàn thiện bản thân.

Đam mê có thể được phân loại thành hai loại: đam mê sở hữu và đam mê tự do. Đam mê sở hữu là khi chúng ta muốn chiếm hữu, kiểm soát hay bảo vệ điều gì đó mà chúng ta yêu thích. Đam mê sở hữu có thể dẫn đến sự ghen tị, ganh đua hay ám ảnh. Đam mê tự do là khi chúng ta yêu thích điều gì đó vì nó mang lại cho chúng ta niềm vui, sự thoải mái và ý nghĩa. Đam mê tự do có thể dẫn đến sự sáng tạo, hợp tác và phát triển.

Đam mê là gì? Ảnh: Google tìm kiếm
Đam mê là gì? Ảnh: Google tìm kiếm

Đam mê quan trọng đối với sự thành công và hạnh phúc của con người vì nó giúp chúng ta tìm ra mục tiêu, giá trị và ý nghĩa của cuộc sống. Khi chúng ta có đam mê, chúng ta sẽ có động lực để theo đuổi ước mơ của mình, không ngại khó khăn hay thất bại.

Đam mê cũng giúp chúng ta kết nối với những người có cùng niềm đam mê, tạo ra những mối quan hệ tích cực và bền vững. Đam mê cũng là nguồn cảm hứng cho chúng ta để học hỏi, sáng tạo và phát triển bản thân.

Tóm lại, đam mê là gì? Đam mê là cảm xúc yêu thích điều gì đó và muốn làm điều đó. Đam mê có hai loại: đam mê sở hữu và đam mê tự do. Đam mê quan trọng vì nó giúp chúng ta tìm ra ý nghĩa cuộc sống, theo đuổi ước mơ và kết nối với nhau. Hãy tìm ra đam mê của bạn và sống với niềm đam mê nhé!

Biểu hiện của người có lòng đam mê?

Luôn nhắc về nó

Đây là biểu hiện mà bạn dễ dàng nhận ra nhất, bởi khi một người có niềm đam mê với lĩnh vực nào đó, họ sẽ luôn nhớ và nhắc về nó thường xuyên. Họ kể về nó với thái độ vui vẻ, lạc quan rất ít khi than vãn về điều mà mình theo đuổi.

Ngay cả khi họ chưa có cơ hội để theo đuổi đam mê của mình thì họ vẫn nhớ và nói về nó như một ước mơ, luôn cố gắng phấn đấu để có thể chạm tới mục tiêu nhất có thể. Họ luôn tin tưởng vào và cố gắng vì đam mê của bản thân.

Dám khác biệt

Những người ở giai đoạn đầu theo đuổi đam mê thường nhận được nhiều sự chí trích từ người khác. Thường là những đánh gia như mơ mộng, làm những điều không tưởng hoặc thậm chí bị đánh gia là không bình thường.

Nhưng những người có đam mê thường không quan tâm đến điều đó. Họ chỉ cố gắng thực hiện  và nhìn vào những kết quả mà mình đạt được, quá trình tạo ra thành quá dẫu có khó khăn họ cũng sẽ không để ý đến.

Hành trình của đam mê. Ảnh: Google tìm kiếm
Hành trình của bản thân. Ảnh: Google tìm kiếm

Không ngại khó

Để thực hiện được đam mê đương nhiên bạn phải có nghị lực. Nhưng nếu đã là đam mê chắc chắn bạn đã tìm hiểu và có kiến thức chắc chắn về lĩnh vực ấy, nên khó khăn sẽ không tồn tại nhiều. Đương nhiên khi đã quyết tâm theo đuổi đam mê thì dẫu có khó khăn, để tạo ra sự khác biệt bạn vẫn sẽ cống hiến hết mình cho lý tưởng sống đã hoạch định.

Kiên nhẫn

Đây là yếu tố không thể thiếu, rất ít thành công nào chỉ cần ngày một ngày hai mà đạt được. Bạn cần có thời gian, đôi khi là rất lâu thì mới đạt được quả ngọt. Điều này có thể dễ dàng nhận thấy với các nghệ sĩ trong lĩnh vực nghệ thuật. Họ làm việc và cống hiến hết mình để trau dồi và rèn luyện bản thân. Cũng chỉ mong một ngày công sức của mình bỏ ra được mọi người đón nhận và yêu quý.

Hiểu bản thân đang làm gì

Đây là yêu tố cực kỳ quan trọng, chỉ khi bạn hiểu được bản thân bạn mới hiểu được mình cần làm những gì. Hiểu tức là bạn đánh giá được thế mạnh và điểm yếu bản thân có như vậy mới lên kế hoạch cụ thể, nhằm phát huy thế mạnh, hạn chế những điểm yếu. Như vậy mới thể hiện được sự quyết tâm rõ ràng cho mục tiêu, lý tưởng và nhiệt huyết.

Xem thêm: Bất cứ ai cũng có một niềm đam mê riêng. Nếu bạn đam mê về khoa học, ẩm thực thì tôi lại có đam mê về rượu. Rượu Marie Brizard Parfait Amour chính là một loại rượu mùi mà hiện tại tôi đang rất thích. Với hương vị vỏ cam, vỏ chanh cùng các loại thảo mộc khác thì đây chắc chắn là một thức uống rất ngon.

Giá trị của đam mê?

“Kim chỉ nam” giúp bạn đi đúng hướng

Tại sao nói đam mê là kim chỉ nam, bởi khi đã xác định được đam mê, tức là bạn đã tìm ra hướng đi cho cuộc sống của mình. Cũng như xác định được mục tiêu cho cuộc sống, mà mục tiêu chính là điểm mốc ngắn còn đam mê là con đường dài. Mỗi khi đạt được một mục tiêu nhỏ trong cuộc sống là khi bạn hoàn thành một quãng đường ngắn. Mà ở đó bạn tìm được niềm vui, thành công và thỏa mãn lý tưởng đã vạch ra của bản thân.

Đam mê là động lực giúp bạn vượt qua mọi khó khăn

Người ta thường nói “cái tâm lớn hơn cái bệnh”, đối với trường hợp này thật chính xác. Đam mê chính là tinh thần, là nghị lực của con người. Khi bạn có đam mê, bên trong con người luôn tràn đầy năng lượng để thực hiện đam mê của mình. Nếu có vấp ngã, không may sai đường thì chính đam mê có thể vực bạn dậy và đi đúng hướng.

Tận hưởng cuộc sống

CEO của Apple từng nói rằng “Được làm công việc mình yêu thích thì cả đời không phải làm việc”, với câu nói này bạn có thể hiểu được rằng khi làm việc cùng đam mê chính là lúc bạn đang tận hưởng cuộc sống. Cũng chính từ đây mà tinh thần làm việc của bạn luôn thoải mái, phát huy hết năng lực của bản thân. Bên cạnh đó, cũng từ đam mê có thể giúp bạn phát triển về mặt kinh tế. Vừa thỏa mãn đam mê vừa không lo về gánh nặng cuộc sống.

Lan truyền giá trị tích cực

Như đã nói ở trên những người đang theo đuổi đam mê của bản thân luôn có một năng lượng tích cực và tràn đầy ngọn lửa niềm tin. Chính vì vậy khi họ làm bất cứ việc gì luôn hết mình, vui vẻ. Chính nguồn năng lượng ấy khiến cho những người xung quanh như được lan tỏa và tạo động lực.

Đam mê của bạn như thế nào? Ảnh: Google tìm kiếm
Lý tưởng sống của bạn như thế nào? Ảnh: Google tìm kiếm

Làm thế nào để giữ lửa đam mê?

Đam mê là thứ khiến bạn yêu thích về một khía cạnh hay lĩnh vực nào đó trong cuộc sống. Bạn không cảm thấy chán nản, mệt mỏi và sẵn sàng dành toàn bộ trí tuệ và thời gian của bản thân để thực hiện nó một cách say sưa.

Sau đây là một số bí quyết giúp bạn luôn giữ được ngọn lửa của lý tưởng luôn rực cháy:

Xác định và loại bỏ những việc khiến bạn bị phân tâm và xao nhãng

Một trong những nguyên nhân khiến bạn không đủ kiên trì để theo đuổi đam mê là chưa thật sự dành cho nó sự ưu tiên hàng đầu. Hầu hết sự tập trung dành cho công việc và cuộc sống hằng ngày đã chiếm phần lớn thời gian của bạn. Bên cạnh đó sự tác động ảnh hưởng của những thói quen sinh hoạt khác như sử dụng điện thoại, lướt mạng xã hội đã làm cho bạn vô tình quên mất niềm đam mê của bản thân. 

Chính vì thế mà bạn cần đặt ra cho mình kế hoạch sắp xếp quỹ thời gian hợp lý. Đồng thời cần xác định và loại bỏ những thói quen làm xao nhãng niềm đam mê của bạn. Học cách điều tiết đối với tác động khác sẽ giúp bạn tập trung cao độ để theo đuổi đam mê của chính mình.

Được phép thử và sai

Giáo sư Tâm lý học lâm sàng Angela Duckworth từng nói: “Đam mê không phải là những thứ chỉ được viết trên giấy và phát triển đam mê cũng không phải là việc chỉ ngồi nghĩ về nó. Thay vào đó, cách tốt nhất để nuôi dưỡng đam mê là dành thời gian thử và sai”. Chính vì thế khi bạn đã xác định được mục tiêu của bản thân, hãy thực hiện chúng ngay lập tức và nhanh nhất có thể đừng chờ đợi. 

Không những thế việc thử trải nghiệm cùng với niềm đam mê là cơ hội để bạn phát triển và để tiến đến thành công hơn. Việc trực tiếp trải nghiệm sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quát và cụ thể hơn về đam mê mà bạn đang theo đuổi.

Bên cạnh đó trong quá trình trải nghiệm, học tập bạn sẽ được đối mặt với những khó khăn và thử thách từ đó mang đến cho bạn thêm những kinh nghiệm vô cùng hữu ích và cần thiết. Điều này tạo cho bạn động lực mạnh mẽ thúc đẩy bạn phấn đấu nhiều hơn để đạt đam mê mà mình mong đợi.

Kiên nhẫn

Để thực hiện được đam mê bạn phải trải qua cả một quá trình không hề dễ dàng. Chính vì thế sự kiên nhẫn là một yếu tố quan trọng mà bạn cần phải có. Có rất nhiều yếu tố tác động khiến bạn nản lòng và làm bạn xao nhãng vì thế bạn cần phải quyết tâm từ bỏ để tập trung thực hiện điều mà bạn đang theo đuổi.

Hành trình theo đuổi đam mê. Ảnh: Google tìm kiếm
Hành trình theo đuổi lý tưởng sống. Ảnh: Google tìm kiếm

Luôn nhớ về lý do mà bạn theo đuổi đam mê

Trong quá trình theo đuổi và thực hiện đam mê đừng chùn chân và chấp nhận từ bỏ khi gặp khó khăn mà hãy nhớ rằng vì sao mình lại theo đuổi nó. Hãy nghĩ đến cảm giác vui sướng và hạnh phúc khi mình có được điều mà mình mong muốn. Điều này sẽ là nguồn động lực to lớn giúp bạn vững bước trên con đường mình đã chọn.

Luôn giữ nguồn năng lượng tốt

Bạn nên biết cách giữ cho bản thân luôn trong trạng thái tốt nhất, đừng để bạn thân mệt mỏi và căng thẳng điều này sẽ dễ dẫn đến những suy nghĩ tiêu cực. Hãy để bản thân được nghỉ ngơi khi căng thẳng và tìm cho mình những thú vui để mang đến nguồn năng lượng tốt nhất.

Cuộc sống vốn là những thách thức và khó khăn, nhưng nếu bạn có lý tưởng và niềm tin thì chúng tôi tin rằng bạn có thể vượt qua tất cả. Hãy biết cách chăm sóc và giữ gìn sức khỏe về cả thể chất lẫn tinh thần luôn trong trạng thái thoải mái. Một tinh thần minh mẫn và thể chất dồi dào sẽ giúp bạn sáng tạo tốt hơn và đủ nhiệt huyết thực hiện được ngọn lửa đam mê trong mình. Hãy cứ sống và hết lòng theo đuổi đam mê, thành công sẽ đến với bạn.

Liên hệ với TOP 1 đề xuất bổ sung thông tin dịch vụ, website kinh doanh của bạn vào bài Đam mê là gì nhé!
 

5/5 - (2 bình chọn)
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Liên hệ TOP 1 đề xuất!