#1 Một số thuật ngữ trong trade coin dành cho người mới bắt đầu

Thuật ngữ trade coin là một thuật ngữ được sử dụng hằng ngày trong quá trình thị trường giao dịch học. Khi bạn đã được tham gia vào thị trường tiền ảo, bạn sẽ trở thành một người giao dịch (trader) hoặc quản lý (holder). 

Có rất nhiều người thắc mắc về những thuật ngữ này, TOP1dexuat sẽ đề cập tới một số các thuật ngữ trade coin dành cho người mới bắt đầu và nêu thêm một số kinh nghiệm trong thị trường tiền ảo.

Trade coin là gì? 

Trade coin hay còn gọi là thuật ngữ trade coin, đây là một hình thức mua bán xu ở trên mạng để kiếm lời. Dựa vào thời gian dao động trên thị trường tiền ảo, dao động vào một đến hai ngày hoặc liên tục theo từng phút để mình mua su vào hoặc bán su ra. Nghe có vẻ rất dễ nhưng với bộ môn này, nếu không được đào tạo kỹ càng, người tham gia vào thị trường tiền ảo sẽ rất dễ bị mất toàn bộ tiền đầu tư. 

Các thuật ngữ trade coin dành cho người mới bắt đầu

Các thuật ngữ trade coin được sử dụng khá linh hoạt, do đây là thị trường tiền ảo bắt nguồn từ nước ngoài nên người dùng cần phải hiểu thì mới có thể giao dịch được. Dưới đây là một số các thuật ngữ trade coin mà có thể bạn cần phải biết:

 • Cá mập, cá voi: Thuật ngữ trade coin này là một cũng từ dùng để chỉ định một nhóm người có số lượng coin khá lớn trong tay. Có thể nhóm người này đang thao túng thị trường tiền ảo.
 • Pump: Giá của từng đồng tiền ảo đang có xu hướng tăng vọt. 
 • Dump: Giá của từng đồng tiền ảo đang có xu hướng bị giảm xuống khá mạnh. 
thuat ngu trade coin pho bien nhat
Thuật ngữ trade coin Pump & Dump. Ảnh: Google tìm kiếm
 • Hold: Thuật ngữ trade coin này chỉ tình trạng nắm giữ tiền ảo nhưng không bán ra dù thị trường đang có biến động.
 • Match (khớp lệnh): Đây sẽ là lấy được khớp với nhau khi bạn mua hoặc bán 1 đồng tiền áo ra ngoài thị trường. Nếu cả mua và bán đều khớp cụt giá thì giao dịch sẽ được thành công. 
 • Bull (về phe người mua): Đây là một nhóm người tin tưởng vào thị trường tiền ảo sẽ tăng lên, nên họ sẽ tiến hành mua gấp rút và liên tục. 
 • Bear (về phe người bán): Đây là một nhóm người tin tưởng vào thị trường tiền ảo sẽ bị giảm xuống mạnh nên họ sẽ tiến hành bán gấp rút và liên tục. 
 • Stop Loss (cắt lỗ): Nếu bạn đã cảm thấy giá của những đồng tiền ảo này đang bị giảm xuống quá mạnh và bị lỗi khá nhiều thì bạn hãy thực hiện lệnh bán ra để giảm thiểu thiệt hại cho bản thân.
 • Stop-Limit: Bạn sẽ được đặt lệnh tự động khớp khi bạn giao dịch ở một mức giá cụ thể nào đó. Stop sẽ là thuật ngữ trade coin của một mức giá mà bạn muốn lệnh thực hiện, còn Remix sẽ là mức giá được trả cao nhất và tốt nhất ở thời điểm đó. 
 • Take Profit (lệnh chốt lời): Nếu như bạn đã nghĩ rằng tiền ảo đang lên giá cao nhất thì bạn nên bán ra ngay lập tức để thu về số lợi nhuận cao. 
 • Volume: Đây sẽ là cụm từ chỉ khối giao dịch của đồng tiền ảo coin trong một phiên giao dịch nào đó mà thường sẽ được tính trong khoảng 24h.
 • Low: Lượng giá tiền ảo được cho là thấp nhất.
 • High: Lượng giá tiền áo được cho là cao nhất. 
 • Last price: Các thuật ngữ trong trade coin về giá cả của từng đồng tiền ảo khi được đặt mua khoảng thời gian gần nhất. 
 • Margin: Khi bạn đã được làm quen với coin, bạn sẽ hiểu đây là một hình thức đòn bẩy của tài chính. Ví dụ cụ thể rằng, nếu bạn vay tiền mua coin tại sàn giao dịch nào đó để trao đổi thì bạn vẫn có thể mua nhiều hơn so với mức tiền thực tế mà bạn đang nắm giữ. 
cac thuat ngu trade coin thuong dung
Thuật ngữ trade coin – Margin là gì? Ảnh: Google tìm kiếm
 • Long: Đây là khi người trao đổi đang chủ động vay tiền sang để mua coin liên tục với niềm tin rằng coin sẽ tăng cao hơn nữa.
 • Short: Đây là người trao đổi bán ra một lượng với hy vọng sẽ bị giảm xuống để mua lại. Nếu như giá xuống thì bạn vẫn có thể dư ra một khoản tiền để trả cho khoản đó trong sàn. 
 • Ngưỡng hỗ trợ: Dùng để miêu tả một vùng giá mà khi hạ giá xuống vẫn có thể được một phe nào đó mua hỗ trợ để tăng lại. 
 • Ngưỡng kháng cự: Dùng để bước vào một tuần giá mà khi lên tới giá đó thì vẫn có thể được một phần hỗ trợ mua để giảm xuống. 
 • FIAT (tiền pháp định): Đây sẽ là kiểu do chính phủ của từng nước phát hành. Ví dụ như: USD, VND.
 • Vốn hóa thị trường: Đây sẽ là tổng số vốn của tất cả các loại coin trên thị trường sàn chứng khoán cộng lại. 
 • Coin ѵà Token: Đây là hai đồng tiền trên thị trường điện tử hoàn toàn khác nhau. Tuy nhiên nó cũng không quá trái ngược nhau mà cũng có rất nhiều điểm tương đồng. 
 • BTC Dominance: Đây sẽ được coi là một chỉ số cao nhất hay còn gọi là chỉ số thống trị của Bitcoin. Hay còn gọi là tổng toàn bộ số vốn hóa trên thị trường.

Các thuật ngữ trong trade coin được sử dụng linh hoạt, nên đòi hỏi người tham gia thị trường tiền ảo phải nắm rõ ý nghĩa các thuật ngữ trade coin này. 

y nghia thuat ngu trade coin
Hiểu rõ ý nghĩa các thuật ngữ trade coin để có thể sử dụng linh hoạt. Ảnh: Google tìm kiếm

Có những cách trade coin nào? 

Hiện tại, theo như nhiều phân tích về thuật ngữ trade coin cho thấy, hiện nay có hai hình thức chính được các trader sử dụng linh hoạt vào nhiều nhất:

Trade theo sự phân tích kỹ thuật: đây sẽ là một hình thức khá khó khăn cho người mới bắt đầu. Bạn nên biết một chút về kiến thức cơ bản trong thị trường tiền ảo thì mới có thể sử dụng được. 

Hình thức này sẽ hoàn toàn dựa vào biểu đồ và đồ thị diễn biến giá cả trong một khoảng thời gian để xác định khối lượng giao dịch của các đồng tiền ảo. Từ đây người dùng có thể xác định được thời điểm nào nên mua vào thời điểm nào nên bán hay nên để nguyên.

cac cach trade coin
Những cách trade coin phổ biến được sử dụng hiện nay. Ảnh: Google tìm kiếm

Xem thêm: Hướng dẫn phân tích kỹ thuật trade coin toàn tập từ A-Z

Trade dựa theo tiêu thức: hiện nay thị trường điện tử đã bị ảnh hưởng rất nhiều, do tin tốt thì giá đồng tiền ảo sẽ tăng và ngược lại, nếu tin xấu thì giá đồng tiền sẽ giảm. Hầu hết phần lớn các nhà đầu tư sẽ bị mắc hội chứng FOMO. 

Một số sàn giao dịch uy tín bạn nên trade coin

Hiện nay, trên thị trường xuất hiện khá nhiều sàn giao dịch điện tử mà bạn có thể sử dụng để buôn bán tiền ảo. Tuy nhiên đây thường là những sản mang tầm cỡ quốc tế. Còn đối với thị trường Việt Navm hiện nay, số lượng sàn trade coin cực kì ít. 

Bạn có thể giao dịch ở các sàn giao dịch như: 

Sàn Binance

Binance xứng đáng nằm trong top 10 sàn giao dịch coin uy tín nhất hiện nay. Dù chỉ mới thành lập vào năm 2017 nhưng Binance đã nhanh chóng vươn lên hàng “ông lớn” của thị trường tiền ảo.

Kết quả là, sau hơn 6 tháng cung cấp dịch vụ, Binance đã trở thành sàn giao dịch tiền điện tử số một ở Trung Quốc.

san Binance
Trade coin trên sàn Binance. Ảnh: Google tìm kiếm

Sàn Coinbase

Coinbase là là một trong những sàn giao dịch coin uy tín và hàng đầu hiện nay, cung cấp dịch vụ ví lớn nhất thế giới.

Sàn giao dịch Coinbase bắt đầu hoạt động từ năm 2012, hiện tại trụ sở chính của sàn giao dịch này được đặt tại thành phố Francisco. Sau gần 10 năm phát triển, Coinbase đã giúp tăng trưởng thị trường đáng kể ở Bắc Mỹ và Châu Âu.

trade coin tren san coinbase
Trade coin trên Sàn Coinbase. Ảnh: Google tìm kiếm

Trên đây là vài dòng chia sẻ kiến thức về một số thuật ngữ trade coin dành cho người mới bắt đầu và những kiến thức liên quan. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết.

Liên hệ với TOP 1 đề xuất bổ sung thông tin dịch vụ, website kinh doanh của bạn vào bài Một số thuật ngữ trade coin dành cho người mới bắt đầu nhé!

5/5 - (1 bình chọn)
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Liên hệ TOP 1 đề xuất!