#1 Thịt đùi heo muối Tây Ban Nha chính gốc

Gần đây tràn lan trên mạng xã hội về lượng lớn thông tin thịt đùi heo muối Tây Ban Nha đắt giá như vàng gây xôn xao dư luận. Vậy đùi heo này là gì? Từ quy trình chế biến ra sao mà giá trị lại cao như vậy? Hãy cùng Top1dexuat.com tìm hiểu thông tin về loại thực phẩm cao cấp này qua bài viết dưới đây nhé!

Thịt đùi heo muối Tây Ban Nha chính gốc là gì?

Thịt đùi heo muối Tây Ban Nha chính gốc một loại thực phẩm sử dụng nguyên liệu chính là đùi heo ủ muối và được hun khói jamón ibérico. Nó còn được gọi với tên khác là thịt giăm bông Iberia hay “Pata Negra” theo cách gọi mà người Tây Ban Nha truyền thông hay gọi. 

“Pata Negra” mang ý nghĩa là “Móng đen” tức tên của loài heo đen Iberico. Đồng thời, nó cũng là loài heo làm nguyên liệu chính tạo nên dòng thực phẩm cao cấp heo muối Tây Ban Nha.

thit dui heo muoi tay ban nha
Thịt đùi heo muối Tây Ban Nha. Ảnh: Google tìm kiếm

Nguồn gốc xuất xứ của giống heo đen Iberico

Heo đen sử dụng chế biến ra dòng thực phẩm cao cấp thịt đùi heo muối Tây Ban Nha chính góc có xuất sức từ bán đảo Iberico. Đây là một giống heo được lai tạo từ lâu với thời gian hơn 1000 năm trước Công Nguyên. 

Nó là loài heo được tạo ra một cách hoàn hảo từ lai tạo giữa heo rừng chính gốc lai với heo bản địa của vùng Địa Trung Hải. Có thể nói đây là công nghệ lai giống đã có từ rất lâu đời, lúc con người tại nơi đây đã có cách và bắt đầu thuần hóa động vật. 

Heo đen Iberico chỉ phân bố duy nhất đặc biệt tại 2 khu vực là miền nam của Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha. 

Do là loài lai tạo bán hoang dã, và khả năng hoạt động rất cao nên hầu hết các con heo từ dòng này đều có một cấu trúc thịt và sở hữu cơ bắp cực kỳ săn chắc. 

Tuy nhiên, sở hữu khung xương khá nhẹ nên góp phần giúp cho chúng trở nên nhanh nhẹn và khỏe mạnh hơn.

nguon goc xuat xu thit dui heo muoi tay ban nha
Nguồn gốc thịt đùi heo muối Tây Ban Nha. Ảnh: Google tìm kiếm

Đặc điểm nổi bật của loài heo đen Iberico

Heo đen Iberico là loài heo đúng với tên gọi phần lớn số lượng nó đều có màu đen hoặc xám nhưng đôi khi cũng có sự xuất hiện của một số chú heo màu đỏ. Chúng thường có ít lông hoặc thậm chí là không có lông để lộ ra  một cơ thể cực kì săn chắc với thể trạng rất khỏe mạnh. 

Trong phương pháp chăn nuôi heo Iberico truyền thống, heo đen được tự do cho chạy nhảy và tìm thêm thức ăn trong những cánh rừng Sồi. Bởi vì, như vậy sẽ làm cho heo khi được liên tục hoạt động và di chuyển chúng có thể đốt nhiều calo hơn và chắc thịt hơn các loại nuôi nhốt trong chuồng. Từ đó góp phần tạo nên những chú heo với chất lượng thịt cao cấp.

Hơn thế, vốn sở hữu thể trạng không giống ai và khả năng hoạt động linh hoạt mà nó đã tạo nên nguồn thịt chất lượng cùng với các giá trị dinh dưỡng đặc biệt. Trong thành phần chính của nguồn thịt của heo đen Iberico nổi tiếng này có chứa rất nhiều hàm lượng protein và Acid Oleic (Omega 9), đây là một dạng chất béo nhưng không no và không gây ra bão hòa đơn. 

Trong tự nhiên, thường các chất này sẽ có trong hầu hết các thực phẩm cao cấp như Oliu, Óc Chó, Bơ, hạt dẻ cười, hay hồ đào và hạnh nhân. Chất béo này thường được sử dụng và theo nghiên cứu thì nó được cho là chất béo tốt cho tim mạch và giảm được lượng Cholesterol xấu.

dac diem noi bat cua thit dui heo muoi tay ban nha
Đặc điểm nổi bật của loài heo đen Iberico – Thịt đùi heo muối Tây Ban Nha. Ảnh: Google tìm kiếm

Quy trình chế biến thịt đùi heo muối Tây Ban Nha Jamón Iberico chính gốc

Về khâu sơ chế

Sử dụng nguồn nguyên liệu chính từ thịt đùi heo đen Iberico. Sau khi trải qua quy trình giết thịt xong, đùi trước và đùi sau của nỗi con heo sử dụng sẽ được giữ lại. 

Tiến hành sơ chế qua các quy trình đầu tiên là lọc bỏ đi lớp da và phần mỡ thừa, sau đó mang để qua đem vào phòng lạnh để thịt heo được săn lại. 

Quy trình chế biến thịt đùi heo muối Tây Ban Nha tiếp theo, mang ướp muối biển những chiếc đùi này trong vòng thời gian 2 ngày nhằm mục đích loại bỏ đi các vi khuẩn và vi sinh vật gây hại như nấm mốc hay côn trùng,…

Quy trình sấy nhân tạo

Đùi heo Iberico sau khi đã được ướp muối, sau đó sẽ được mang đi rửa sạch lưu trữ ổn định trong phòng và làm khô đùi. 

Giai đoạn này, đùi heo ủ muối sẽ được giám sát chặt chẽ về độ ẩm, nhiệt độ để có thể đảm bảo được quá trình tự chuyển hóa từ bên trong những chiếc đùi ủ muối này đáp ứng đúng theo tiêu chuẩn cũng như các yêu cầu đã quy định trước đó. Suốt quá trình này thông thường được xảy ra sẽ kéo dài với khoảng thời gian từ 60 đến 100 ngày.

quy trinh che bien thit dui heo muoi tay ban nha
Quy trình chế biến thịt đùi heo muối Tây Ban Nha Jamón Iberico. Ảnh: Google tìm kiếm

Quy trình sấy tự nhiên

Sau khi những chiếc đùi heo ủ muối này đã trải qua quá trình sấy nhân tạo. Tiếp theo sau đó các chiếc đùi này sẽ tiếp tục  được trải qua quá trình sấy tự nhiên. Trong quá trình này đùi heo muối sẽ được mang để vào phòng sấy tự nhiên, các luồng gió từ tự nhiên sẽ thổi vào bên. Trong căn phòng này, và được kiểm soát thông qua hệ thống cửa sổ. 

Đặc biệt, phải đảm bảo yêu cầu sao cho các chiếc đùi ủ muối này tiếp xúc đều mặt với luồng khí tự nhiên thổi vào. Mục đích chính từ việc làm này đó chính là nhằm làm cho các loại nấm vi sinh có lợi phát triển. 

Bên cạnh đó góp phần giúp thúc đẩy quá trình tự chuyển hóa trong những chiếc đùi này diễn ra một cách thuận lợi và nhanh chóng. 

Trước khi kết thúc quá trình sấy tự nhiên và các chiếc đùi ủ muối này được chuyển sang khu vực hầm chính. Nó sẽ tiếp tục được làm sạch các bề mặt bằng sử dụng dầu hướng dương. Thông thường, quá trình này sẽ diễn qua và mất khoảng thời gian là 8 tháng.

Giai đoạn ủ muối

Sau quy trình sấy tự nhiên đã kết thúc, đùi heo Iberico sẽ được chuyển qua hầm chính. Đây là giai đoạn ổn định của những chiếc thịt đùi heo và sau đó nó sẽ tiếp tục thực hiện chuyển hóa một cách chậm rãi. Các lượng chất protein và chất béo có bên trong những chiếc đùi này sẽ tiếp tục chuyển đổi theo hướng có lợi.

Mỗi một năm ủ muối những chiếc đùi heo này sẽ được vệ sinh và làm sạch bề mặt một lần bằng việc sử dụng dầu hướng dương. Các chuyên gia về thực phẩm đùi heo Iberico chất lượng cao này sẽ thực hiện các quy trình kiểm tra về chất lượng một cách chặt chẽ và nghiêm ngặt nhất trước khi cho sản phẩm xuất ra thị trường.

Để có thể nhận được chứng nhận là heo Iberico Cebo chính gốc thì bắt buộc sản phẩm phải đạt được các tiêu chí sau:

  • Heo đen phải được nuôi với chế độ dinh dưỡng hoàn toàn từ hạt Dẻ Sồi Bellota và hạt ngũ cốc trước khi đưa chúng đi giết mổ.
  • Heo sử dụng ủ phải đạt được tỷ lệ thuần chủng từ 50% Iberico trở lên.
  • Để có heo ủ muối Tây Ban Nha chính góc thì quy trình ủ trong hầm chính phải ít nhất trải qua 24 tháng.

Đùi heo ủ muối Tây Ban Nha chính gốc hiện nay là một trong những món ăn có giá trị khá cao và đắt đỏ nhất trên thế giới. Đùi heo ủ muối Tây Ban Nha là một món ăn truyền thống và không thiếu thiếu trong mỗi bữa ăn mỗi ngày của người Tây Ban Nha được chế biến qua một quy trình công phu. 

Cũng chính vì thế mà giá trị của thịt đùi heo muối Tây Ban Nha ngày nay có thể ngang bằng với những món ăn nổi tiếng khác hiện nay trên thế giới như bò Wagyu hay nấm Truffle.

Hương vị đặc trưng và cao sang của thịt đùi heo muối xông khói Tây Ban Nha chính gốc

Thịt muối từ sản phẩm heo đen Iberico này cực kỳ ngon, là món ăn có thể nói được những người trong giới sành ăn đánh giá rất cao. Cho dù là thịt heo đen tươi hay thịt giăm bông Iberico cũng được xem là đặc sản cao quý của Tây Ban Nha và có giá trị cực kỳ đắt đỏ.

Hương vị từ heo đen Iberico này rất khác biệt và độc đáo bởi vì vừa có mùi thơm của hạt Dẻ Sồi Bellota do đây là thức ăn chính của heo đen. Hơn thế, nó còn đem đến cho người thưởng thức những hương thơm khác của sự cao quý và đầy cám dỗ. 

Từng thớ thịt tương đối mềm và mịn nhưng lại ngon cực kỳ dù ủ muối nhưng không làm thịt bị khô. Sự bắt mắt đến từ vân thịt có sự đan xen giữa thịt và các lớp mở như được sắp xếp một cách hoàn hảo.

Tuy nhiên, theo các nhận định phần được cho là ngon nhất và nổi tiếng nhất từ trước đến giờ của đùi heo muối xông khói Tây Ban Nha là phần đùi sau của nó. Đây có thể nói là phần thịt ngon nhất trong các phần sử dụng của heo đen Iberico.

Từ thông tin của những người sành ăn thì khi thưởng thức đùi heo muối Tây Ban Nha chính gốc này đều cho rằng khi thưởng thức những lát thịt Jamon Iberico cắt mỏng sẽ đem đến một vị cực kỳ béo ngậy từ thịt. Hòa nguyện vào hương thơm đậm vị của cái nắng và gió của vùng Địa Trung Hải.

huong vi dac trung thit dui heo muoi tay ban nha
Hương vị đặc trưng và cao sang của thịt đùi heo muối xông khói Tây Ban Nha. Ảnh: Google tìm kiếm

>>> Xem thêm: Yakitori là gì? Thịt xiên nướng đường phố Nhật Bản hấp dẫn

Cách để thưởng thức đậm hương vị thịt đùi heo muối Tây Ban Nha chính gốc

Thịt đùi heo muối Tây Ban Nha là một món ăn cao sang cực kỳ phù hợp dành cho các buổi tiệc. Thịt đùi heo muối Tây Ban Nha có thể dùng nhiều cách khác nhau để có thể thưởng thức tùy theo sở thích hay phụ thuộc vào hoàn cảnh sử dụng của từng người. Có thể thưởng thức riêng lẻ một mình nó hoặc  là thưởng thức kế hợp chung với bánh mì nướng, phô mai, hay cùng với quả Oliu cũng là một lựa chọn tuyệt vời.

Thịt đùi heo muối Tây Ban Nha Jamón Iberico thường sẽ được người sở hữu thưởng thức dưới dạng cắt thành từng lát thịt thật mỏng. Vì chỉ khi được cắt như thế này, sẽ có thể thưởng thức trọn vẹn nhất từ những tinh túy của nó. 

Người dùng sẽ cảm nhận được sự đậm đà béo ngậy, pha thêm một chút mặn mòi của từng thớ thịt. Khi kết hợp thêm một ít rượu vang hay một ly bia mát lạnh sẽ làm cho người ăn trở nên say ngất và không gì có thể thay thế được.

Tuy nhiên, việc có thể cắt và tạo ra những miếng thịt đùi heo muối mỏng được như chiếc lá và đều đều tay thì đó cũng là cả một nghệ thuật. Thông thường chỉ có những ai lành nghề và chuyên nghiệp từ việc luyện tập thường xuyên mới có kỹ năng có thể dễ dàng cắt những lát mỏng và đẹp mắt như vậy.

cach thuong thuc thit dui heo muoi tay ban nha
Cách để thưởng thức đậm hương vị thịt đùi heo muối Tây Ban Nha chính gốc. Ảnh: Google tìm kiếm

Ngoài ra, bên cạnh đó còn có 3 nguyên tắc mà người thưởng thức muốn dùng món thịt đùi heo muối Tây Ban Nha cần phải chú ý để có thể để thưởng thức và tận hưởng được một cách trọn vẹn nhất thực phẩm cao sang, đắt đỏ và xa xỉ này như thế này.

  • Bắt buộc phải thưởng thức thịt đùi heo muối xông khói Jamón Ibérico này ở nhiệt độ phòng tức là nhiệt độ từ 150C đến 250C. Bởi vì chỉ có như vậy mới làm cho món Jamón Iberico giàu chất béo nhưng không bão hòa. Khi ở nhiệt độ này từng miếng thịt lát mỏng khi cho vào miệng sẽ tan chảy ngay trên lưỡi của bạn.
  • Chỉ thưởng thức khi nó ở trạng thái là những lát cực mỏng. Vì chỉ khi ở trạng thái này nó mới có thể tuôn trào hết những tinh túy, hương vị của sự sang trọng và mùi vị của nắng giá Tây Ban Nha mà ta mới cảm nhận được.
  • Khi dùng nên thưởng thức hết cả thịt lẫn mỡ, (yên tâm nó không ngấy đâu) như vậy bạn mới cảm nhận được hết những phong vị truyền thống mà đùi heo muối Tây Ban Nha chính gốc mang lại.

Bên cạnh đó, đối với những người biết thưởng thức hơn. Việc kế hợp thưởng thức thịt đùi heo muối Tây Ban Nha xông khói Jamón Ibérico kết hợp cùng với bia, hay rượu vang,… Đem đến một cảm giác không thể nào cưỡng được và không gì có thể thay thế được.

Đùi heo muối Iberico món ăn truyền thống của người Tây Ban Nha

Đã từ rất lâu, người Tây Ban Nha đã thực hiện các nghi thức hành lễ giết mổ thịt heo để ăn mừng. Và đùi sau của những con heo đó sẽ được đem ướp muối để dùng về sau, cách này được gọi là jamón tức mang nghĩa là thịt giăm bông. 

Kể từ đó, jamón Iberico trở thành một món ăn không thể thiếu được trong nền văn hóa ẩm thực của quốc gia “xứ bò tót”.Ở đất nước Tây Ban Nha,  jamón là một phần không thể thiếu và không gì có thể thay thế được trong các bữa ăn của gia định từ thành thị cho đến những ngôi làng xa xôi. 

thit dui heo muoi tay ban nha
Đùi heo muối Iberico món ăn truyền thống của người Tây Ban Nha. Ảnh: Google tìm kiếm

Có thể nói, trong hầu hết các loại jamón được sản xuất tại đất nước bò tót Tây Ban Nha thì món thịt đùi heo muối Tây Ban Nha là món ăn nổi tiếng và ngon nhất. Hy vọng, bài viết trên đây sẽ cung cấp cho bạn được một lượng thông tin về món ăn tuyệt hảo trần gian này. Có cơ hội hãy thưởng thức nhé! Ngon lắm đấy!

Liên hệ với TOP 1 đề xuất bổ sung thông tin dịch vụ, website kinh doanh của bạn vào bài Thịt đùi heo muối Tây Ban Nha chính gốc nhé!

5/5 - (1 bình chọn)
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Liên hệ TOP 1 đề xuất!