#1 Tezos là gì? Có nên đầu tư vào Tezos không?

Vào năm 2017,Tezos có thể xem là năm thành công nhất khi ICO huy động được tới hơn 230 triệu đô. Và Tezos được hai vợ chồng nhà Breitman phát triển dự án vào năm 2014 với ý tưởng về một nền tảng smart contract không cần hard fork. Vậy Tezos là gì? Tezos có những tính năng nào? Tất cả đều có trong bài viết hôm nay, hãy cùng Top1dexuat.com theo dõi nó nhé.

dong tezos
Tezos là một nền tảng Blockchain. Ảnh: Google tìm kiếm

Tezos là gì?

Tezos là một nền tảng Blockchain có thể phát triển bằng cách tự nâng cấp. Các vấn đề còn tồn đọng trong Blockchain sẽ được giải quyết một cách nhanh chóng và triệt để nhờ Tezos.

Tezos có khả năng tập trung các năng lượng vốn có của nó để xây dựng lên nền tảng blockchain tự điều chỉnh, đây cũng là điểm tạo nên sự khác biệt giữa Tezos và Ethereum, nâng cấp hệ thống một cách nhanh chóng và hiệu quả mà không cần phải thực hiện các hard fork như nhiều nền tảng blockchain khác.

tezos la gi
Tezos là gì? Ảnh: Google tìm kiếm

Tezos tạo cho người dùng cảm giác thoải mái và có độ tin cậy cao bởi nó bảo đảm được tính an toàn, xác minh một cách chính xác nhất. Đồng thời, Tezos còn cho phép người dùng quyền bỏ phiếu cải thiện các giao thức ở mức độ cao nhất có thể. Mặc dù, Tezos là một mạng lưới được phân quyền nhưng nó vẫn thống nhất được các thay đổi, và đây cũng là điểm khác biệt giữa Tezos và blockchain khác.

nen tang tezos
Nền tảng Tezos. Ảnh: Google tìm kiếm

Tezos có những tính năng gì?

Tezos trở nên đặc sắc hơn nhờ có các tính năng như:

  • Có thể tự động nâng cấp, phân quyền: Có rất nhiều phần mềm trên thế giới đang được sử dụng đều có thể dễ dàng nâng cấp và tự động. Đối với nhiều blockchain khác điều này trở nên khó khăn hơn và tốn khá nhiều công sức. Ngược lại Tezos dễ dàng cho phép phân quyền quy trình nâng cấp và tự động nâng cấp. Đây là điểm đáng chú ý của nền tảng này.
  • Nâng cấp mà không cần hard fork: Trong quá trình nâng cấp của Tezos được thực hiện một cách nhanh gọn nhất mà không đòi hỏi phải giao quyền cho bất kỳ một nhóm phát triển riêng nào để tránh những quyết định mang tính chủ quan.
tinh nang cua tezos
Những tính năng của Tezos. Ảnh: Google tìm kiếm

Cách hoạt động của Tezos

Tezos hoạt động không khác gì so với các blockchain khác. Sau đây là cách thức hoạt động của Tezos:

  • Đầu tiên, Seed protool sẽ chọn lọc ra các baker, banker được ví giống như những ứng cử viên tham gia vào trong quá trình xác nhận khối. Từ đó mỗi banker sẽ được hình thành và tạo nên mối quan hệ được gọi là Bond (khế ước) và reward (phần thưởng) với mạng lưới. Để tạo được khế ước các banker phải cọc một số lượng coin nhất định vào mạng lưới để được quyền tham gia xác nhận khối và nhận được thưởng.
  • 2048 khối là quá trình kéo dài của mỗi đợt xác nhận, và sau đó mạng lưới sẽ kết thúc khế ước đồng thời banker sẽ nhận lại được coin mà mình đã bỏ ra. Tiếp diễn quá trình đó là chọn ra nhóm tiếp theo dựa vào số lượng cọc mà banker đã đề ra và cứ thế tiếp diễn quá trình của blockchain. Với những nguyên tắc và quy trình này thì banker sẽ trung thực,bởi phải cạnh tranh tiền cọc để có quyền được xác nhận khối mà thời gian hoạt động chỉ trong mỗi một đợt. Sau khi xác nhận khối, các banker sẽ nhận được phần thưởng nhất định cho việc đó.
cach thuc hoat dong cua tezos
Cách thức hoạt động của Tezos. Ảnh: Google tìm kiếm

Tezos có khả năng mở rộng như thế nào?

Trong lĩnh vực Blockchain thì khả năng mở rộng là một trong những vấn đề lớn nhất. Biết được điều đó, Tezos đã ra đời và đưa ra được cách tiếp cận để có thể đảm bảo tính mở rộng trong thời gian lâu dài bằng cách sử dụng các khái niệm bằng chứng không có kiến thức. Trong dự án Zcash đây là một cơ chế được sử dụng phổ biến nhất.

Bằng chứng không có kiến thức là khái niệm được sử dụng để thực hiện được những hợp đồng thông minh và xác minh của nó bằng các nút đồng thuận. Đây có thể nói là quy trình ngắn gọn và giảm đáng kể khối lượng công việc cho các nút đồng thuận để xác minh bằng chứng của các hợp đồng thông minh mà không cần phải sử lý toàn bộ hợp đồng thông minh.

kha nang mo rong cua tezos
Khả năng mở rộng của Tezos. Ảnh: Google tìm kiếm

Không chỉ nằm ở việc làm giảm tải lượng công việc cần có mà phương pháp này còn có thể làm giảm rất nhiều chi phí trong quá trình giao dịch mạng. Đồng thời cho phép các hợp đồng thông minh phức tạp có thể chạy một cách nhanh chóng và hiệu quả hơn.

Nên lưu trữ Tezos ở ví nào?

Đồng Tezos hiện tại chưa được đội ngũ phát triển phát hành ví chính thức. Đừng vì điều này mà trở nên tiếc nuối, bởi bạn có thể tạo ví Tezos coin trên nền tảng ví của bên thứ ba. Tezos tồn tại trong các ví lạnh như Trezor, Ledger Nano S,… Coin thường được trữ trong những ví như thế, những ví này đảm bảo được tài sản của bạn không bị ai đó xâm nhập hoặc đánh cắp nó đi.

vi tri luu tru tezos
Ví lưu trữ Tezos. Ảnh: Google tìm kiếm

Nếu như bạn thường xuyên giao dịch thì bạn cũng có thể lưu trữ nó trên ví tại các sàn giao dịch. Nhưng nếu như bạn thực sự muốn đầu tư lâu dài thì bạn nên lựa chọn những loại ví lạnh, như thế sẽ tốt hơn nhiều đấy nhé.

Có nên đầu tư vào Tezos không?

Trên nhiều phương diện khác nhau thì Tezos được đánh giá là có tiềm năng. Dự án này sẽ có nhiều kết quả khả quan khi có những người trong team sáng lập dự án giải quyết được các vấn đề đã đưa ra. Là một nhà đầu tư thông minh và có nhiều kiến thức trong thị trường Crypto này thì bạn cũng nên hiểu rằng điều gì cũng sẽ có nhiều mặt và cũng có thể tìm tàng một số rủi ro mà chúng ta không thể nào lường trước được. Nhất là thị trường Crypto và Blockchain đang ngày càng phát triển một cách mạnh mẽ và vượt trội lên trong từng ngày.

co nen dau tu dong tezos
Có nên đầu tư vào Tezos không? Ảnh: Google tìm kiếm

Vì vậy có nên đầu tư vào coin Tezos là tùy thuộc vào sở thích mong muốn của từng người, đặc biệt là phải hiểu và có nhiều kiến thức về nó. Những tin tức và hướng phát triển của dự án đều được cập nhật liên tục, bạn có thể tham khảo để biết thêm nhiều thông tin và đưa ra quyết định cho bản thân rằng có nên đầu tư vào Tezos hay không và đầu tư trong thời điểm nào là tốt nhất.

Có thể bạn quan tâm: OmiseGo là gì? Tính năng và ứng dụng của OmiseGo

Trên đây là một số thông tin liên quan đến Tezos, hy vọng sau những thông tin mà chúng tôi cung cấp có thể giúp bạn có thêm nhiều kiến thức về Tezos và đưa ra lựa chọn phù hợp nhất.

Liên hệ với TOP 1 đề xuất bổ sung thông tin dịch vụ, website kinh doanh của bạn vào bài Tezos là gì? Có nên đầu tư vào Tezos không nhé!

5/5 - (2 bình chọn)
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Liên hệ TOP 1 đề xuất!