#1 Tìm hiểu về rượu Hennessy VSOP , XO, VS từ A-Z

Rượu Hennessy VSOP, XO, VS là một trong những loại rượu tây được làm từ nho nổi tiếng trên thế giới. Nhãn hiệu rượu Hennessy đã đem về một nguồn doanh thu vô cùng khủng cho công ty Jas Hennessy & Co và đến nay vẫn không ngừng được ưa chuộng với lượng sản phẩm đưa ra thị trường khoảng 50 triệu chai mỗi năm. Vậy điều gì đã làm cho Rượu Hennessy được yêu thích như vậy cùng Top1dexuat tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Tìm hiểu về rượu Hennessy

Quá trình phát triển thương hiệu rượu Hennessy

Thương hiệu rượu Hennessy được thành lập bởi Richard Hennessy người Ailen tại Cognac, Pháp vào thời điểm năm 1765. Thương hiệu rượu Hennessy là một nhãn hiệu rượu được chế biến từ nho nhờ sự phối trộn  của rượu Cognac.

Đến năm 1794 nhãn hiệu Jean Fillioux được Hennessy giới thiệu đến thị trường trường Mỹ và chính thức gia nhập vào thị trường Ở Mỹ. Mãi đến năm 1813 Hennessy mới chính thức mang tên Jas Hennessy & Co và ngày càng phổ biến hơn ở tầng lớp quý tộc. Sau 27 năm tức là vào năm 1840 thương hiệu rượu Hennessy bước chân vào thị trường Anh và đặt trụ sở chính tại thủ đô của nước Anh.

Chính vì sự phát triển không ngừng, doanh số không ngừng tăng nên vào năm 1864 thương hiệu rượu Hennessy đã có nhà máy sản xuất chai cho riêng mình và đăng ký độc quyền cho thương hiệu rượu Hennessy của mình.

Tìm hiểu về rượu Hennessy VSOP , XO, VS từ A-Z. Ảnh: Google tìm kiếm
Tìm hiểu về rượu Hennessy VSOP , XO, VS từ A-Z. Ảnh: Google tìm kiếm

Trong hai năm là năm 1865 và năm 1868, Maurice Hennessy thiết lập ra hệ thống phân loại rượu Cognac và giới thiệu chúng vào thị trường Nhật Bản, đánh dấu thời điểm thương hiệu rượu Hennessy vươn ra toàn cầu. Và nhãn hiệu XO thuộc thương hiệu rượu Hennessy được khai sinh, ghi lại điểm nhấn toàn cầu.

Tiếp những năm sau đó nhờ không ngừng tìm kiếm thêm thị trường cho mình năm 1872 thương hiệu rượu Hennessy đã đặt chân vào thị trường Trung Quốc với một đất nước có số lượng dân đông đảo.

Chính việc xâm nhập vào các nước có nền kinh tế phát triển lúc bấy giờ mà đến cuối thế kỷ 19 thương hiệu rượu Hennessy đã có tiếng trên khắp thế giới mang khẩu hiệu Hennessy, hãng khai sinh của rượu Cognac nổi tiếng.

Thương hiệu rượu Hennessy chính thức thiết kế logo mới cho Hennessy XO khi có sự gia nhập của ông Gerard de Geoffrey de Chabrignac vào năm 1930.

Đến năm 1971 tập đoàn Hennessy được thành lập khi sáp nhập với công ty Moet & Chandon chuyên sản xuất Sampanh. Dựa vào sự nổi danh này mà đã giúp cho thương hiệu rượu Hennessy tiếp tục phá những kỷ lục trước đó của mình khi bán ra 24 triệu chai trong vòng một năm.

Sau này tập Hennessy tiếp tục sát nhập với một hãng thời trang nổi tiếng mang tên Louis Vuitton, đây cũng là bước đánh dấu sự chuyển mình của thương hiệu rượu Hennessy khi ngày càng được biết đến ở Châu Á sau 120 năm hình thành, tức năm 1992.

Vào năm 1996 với nguyên liệu chính được ủ 200 năm nhà pha chế Yann Fillioux đã tạo ra một loại rượu Cognac vượt sức mong đợi của mọi người cùng với đóng gói trong chai thủy tinh được tạo riêng biệt đã làm nên sức hút diệu kỳ cho thương hiệu Hennessy.

Và đến tận ngày nay các công thức phối trộn rượu Cognac cao cấp này đã làm nên tên tuổi riêng cho thương hiệu rượu Hennessy và chúng thường được dùng trong các bữa tiệc sang trọng hay biếu tặng làm quà,…

Rượu Hennessy 

Rượu Hennessy là một loại rượu cognac nổi tiếng trên thế giới, được sản xuất bởi công ty Hennessy của Pháp. Rượu Hennessy có lịch sử hơn 250 năm, từ năm 1765 khi Richard Hennessy, một người Ireland gốc Pháp, thành lập công ty tại thị trấn Cognac.

Rượu Hennessy được chưng cất từ nho trắng của vùng Cognac, sau đó được ủ trong thùng gỗ sồi trong nhiều năm để tạo ra hương vị đặc trưng và phong phú. Rượu Hennessy có nhiều dòng sản phẩm khác nhau, từ VS (Very Special) đến XO (Extra Old), tùy thuộc vào thời gian ủ và chất lượng của rượu.

Rượu Hennessy được sử dụng để uống trực tiếp hoặc pha chế với các loại nước giải khát khác nhau, tạo ra những thức uống hấp dẫn và sang trọng. Rượu Hennessy là một biểu tượng của sự tinh tế và quý phái, được yêu thích bởi nhiều người trên khắp thế giới.

Các cấp bậc phân loại rượu Hennessy

Cấp bậc là cách mà người ta dùng để phân hạng rượu. Các cấp bậc sẽ có mức độ nhận diện riêng. Đặc trưng nhất là dùng tuổi rượu để phân biệt chính là thời gian mà rượu được ủ trong thùng gỗ sồi đến khi đem ra pha chế.

Rượu Hennessy được phân thành 3 cấp bậc chính bao gồm:

 • Rượu VS (very special): là loại rượu có thời gian ủ ít nhất là 2 năm.
 • Rượu VSOP (very superior old pale): là loại rượu có thời gian ủ ít nhất là 4 năm và cao nhất là 12 năm.
 • Rượu XO (extra old): là loại rượu có thời gian ủ ít nhất là 6 năm và cao nhất là 20 năm. Nhưng thường người ta sẽ ủ lên đến 20 cho dòng rượu XO này thay vì chỉ ủ đến 6 năm.

Giải mã một số kí hiệu của rượu Hennessy (rượu Cognac)

Khi bạn nhìn thấy trên một chai rượu Hennessy có các kí hiệu như:

 • Ba sao (***) tức là rượu tương đương như rượu VS được ủ ít nhất 2 năm.
 • Bốn sao (****) tức là loại rượu được ủ ít nhất từ 2 – 4 năm.
 • Năm sao (*****) tức là rượu tương đương như rượu VSOP, được ủ ít nhất từ 4 – 6 năm.
Tìm hiểu về rượu Hennessy VSOP , XO, VS từ A-Z. Ảnh: Google tìm kiếm
Tìm hiểu về rượu Hennessy VSOP , XO, VS từ A-Z. Ảnh: Google tìm kiếm

Quy trình sản xuất rượu Hennessy (rượu Cognac)

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu 

Nho trắng chín được dùng để ủ rượu vang khô và tận dụng lại nước thứ hai để ủ vang nguyên liệu tuy nhiên cũng có một số trường hợp người ta sẽ sử dụng trực tiếp nho trắng chín để ủ làm vang nguyên liệu.

Bước 2: Nghiền tách nước

Nho sau khi được thu hoạch và sàng lọc người ta sẽ đưa nho vào máy dập ngay để tránh làm cho nho để ngoài tự nhiên quá lâu dẫn đến hiện tượng tự lên men. Người sản xuất cũng sẽ chọn phương pháp xử lý nho thích hợp để có thể thu về nhiều nước nho nhất có thể nhưng lại không làm phần cuống, hột và vỏ trái nho nát để tránh hiện tượng có vị chát trong nước nho. Bởi nếu nước nho có vị chát sẽ ảnh hưởng đến thành phẩm rượu sau này.

Bước 3: Lắng trong – xử lý

Lắng và xử lý là một khâu bắt buộc để loại bỏ các cặn pectin có trong nho và các cuống, hạt, vỏ vô tình đi theo trong quá trình ép lấy dịch nho.

Ở bước này người ta cũng sẽ kết hợp để loại bỏ phần lớn vi sinh vật dại ( nấm mốc, vi khuẩn, nấm men) trong nho bằng cách xông sulfit để các chất này sẽ được thải ra ngoài cùng với cặn và làm cho nước nho trong hơn. 

Quá trình xử lý này sẽ kéo dài 12 đến 24 giờ đồng hồ và thực hiện ngay khi đã ép được nước nho ra khỏi bã để tránh quá trình lên men. Khi thực hiện quá trình trên cặn sẽ được lắng xuống dưới và phân thành 2 lớp:

 • Lớp hợp chất của pectin.
 • Lớp cuống dập, vỏ và hạt nho.

Phần nước nho sau khi đã được xử lý tách cặn sẽ được đem đi lên men vang.

Bước 4: Lên men vang

Nước nho sau khi được xử lý sẽ được đưa vào bồn lên men, việc này diễn ra hết sức cẩn trọng để tránh làm xáo trộn lớp cặn ở dưới lên làm ảnh hưởng đến chất lượng nước nho đưa vào quá trình lên men.

Người ta dùng một lượng tanin tinh khiết vừa đủ hòa tan cùng với nước nóng cùng lúc đó sẽ cho vào cùng với nước nho vừa được xử lý. Liều lượng tanin thường dùng là 10g cho 100 lít nước nho. Việc bổ sung tanin vào nước nho giúp kết tủa protein có trong nước nho làm cho quá trình tự trong của rượu vang sau này dễ dàng và hiệu quả hơn.

Sau quá trình trên người ta sẽ cho men S.ellipsoideus giống thuần chủng vào với tỷ lệ 1-3% so với thể tích nước nho cần được lên men. Quá trình này có thể được tiến hành trong các bồn có chất liệu, kích thước, hình dạng khác nhau. Lên men được thực hiện ở nhiệt độ từ 20 đến 25 OC và trải qua hai giai đoạn:

 • Lên men: 6-10 ngày ở nhiệt độ 20 – 25 OC, khi lượng CO2 thoát ra bắt đầu giảm xuống thì tiến hành lên men phụ.
 • Lên men phụ: 2 đến 6 tuần ở nhiệt độ 15 – 20OC.

Khi hai giai đoạn lên men kết thúc thì sẽ tách phần cặn men sữa để xử lý và tái sử dụng, phần còn lại ta thu được vang nguyên liệu.

Bước 5: Thu vang nguyên liệu

Rượu vang nguyên liệu được nạp đầy vào các bồn chứa, nạp càng đầy bồn càng tốt để hạn chế sự phát triển của vi khuẩn axit axetic gây ra giảm chất lượng của rượu vang.

Bước 6: Thu cognac thô

Nhờ vào việc lên men vang nguyên liệu trong quy trình công nghệ mà ta thu được cognac thô với độ rượu 27-35% sau đó các thành phẩm này sẽ tiếp tục đưa vào bồn chờ để tiếp tục giai đoạn chưng cất.

Bước 6: Chưng cất

Chưng cất lần 1:

Khi quá trình chưng cất diễn ra ta sẽ thu được 3 loại sản phẩm có chất lượng khác nhau người ta thường gọi là sản phẩm trung gian, sản phẩm đỉnh, sản phẩm đáy.

 • Sản phẩm trung gian có chất lượng tốt nhất, người ta gọi là cồn cognac loại 1 với nồng độ 62 – 70%. Ta thu được từ 30 – 35% so với rượu cognac thô khi đưa vào chưng cất.
 • Sản phẩm đỉnh thường có nồng độ cồn lớn hơn 70 nên rất dễ bay hơi, chiếm khoảng 8 đến 15 % so rượu cognac thô khi đưa vào chưng cất.
 • Sản phẩm đáy có nồng độ cồn < 62%  chứa nhiều hợp chất khó bay hơi chiếm 3 đến 5 % so với rượu cognac thô khi đưa vào chưng cất.

Chưng cất lần 2:

Sản phẩm đỉnh và đáy sẽ được đem chưng cất lần 2, ta tiếp tục thu được 3 sản phẩm như quá trình chưng cất lần 1 nhưng lần này ta loại bỏ sản phẩm đỉnh và đáy của lần 2 và chỉ lấy sản phẩm trung gian 2. Sản phẩm  trung gian 2 này người ta gọi là cồn cognac loại 2 có nồng độ 55 – 60 % và chiếm 20 -25% tổng thể tích khi đem đi chưng cất lần 2.

Bước 7: Ủ cồn cognac

Sau khi đã thu được cồn cognac loại 1 và 2 người ta sẽ tiến hành già hóa hay nói cách khác là ủ rượu. Đây là khâu được cho là quan trọng giúp cho rượu khi ủ ra sẽ khác hẳn so với các loại rượu khác.

 • Cồn cognac loại 1 được ủ, tàng trữ trong thùng gỗ sồi với thời gian ít nhất 5 đến 10 năm.
 • Cồn cognac loại 2: được ủ, tàng trữ trong thùng gỗ sồi với thời gian ít nhất 3 đến 4 năm.

Cồn cognac sau thời gian ủ sẽ được đưa vào công đoạn phối chế sản phẩm rượu cognac.

Các thùng gỗ sồi này sẽ được đặt trong hầm ủ và tận dụng độ ẩm tự nhiên của các hầm ủ để quyết định sự già hóa của rượu, qua mỗi năm thì thể tích của rượu trong hầm sẽ giảm đi từ 3 đến 4%.

Bước 7: Phôi chế

Cognac là một hỗn hợp của sự phối trộn nhiều loại rượu nho ở các độ tuổi khác nhau được các nghệ nhân pha chế khi cồn cognac đã được già hóa. Khi pha trộn các nghệ nhân cũng sử dụng một công thức ấn định trước nhưng họ sẽ quyết định dùng loại cồn đã già hóa nào để pha chế nên những sản phẩm rượu nhất định trong đó có rượu Hennessy. 

Mọi quyết định về chất lượng sẽ được quyết định bởi các nghệ nhân pha chế, họ không dùng bất cứ một công cụ hay máy móc nào để đánh giá chất lượng cognac mà chỉ đơn giản là ngửi và nếm thử rượu. Chính vì vậy mà người ta nói danh tiếng của một hãng cognac phụ thuộc trực tiếp vào nghệ nhân pha chế.

Bước 8: Tàng trữ – làm trong – làm lạnh – lọc 

Sau khi pha trộn xong để tạo thành rượu Hennessy sẽ được xử lý sơ bộ dựa vào cơ sở lý hóa để làm trong rượu rồi đem đi ủ trong 6 tháng để rượu chín. Rồi dùng yếu tố nhiệt độ thấp khoảng âm 10 độ đến âm 15 độ đồng thời đưa các muối axit tartric, pectin và protein vô định hình vào để đưa rượu về trạng thái kết lắng. Tiếp theo đó tiến hành lọc để tách chúng ra khỏi sản phẩm rượu Hennessy, làm cho sản phẩm ổn định về thành phần hoá học và đảm bảo chất lượng cho rượu. 

Bước 9: Chiết rót sản phẩm rượu Hennessy

Các sản phẩm rượu sau khi hoàn thiện sẽ được chiết rót vào các bào bì với dung tích khác nhau, tùy theo phẩm cấp và chất lượng mà người ta phân thành nhiều loại rượu Hennessy khác nhau. Nhưng nhắc đến Hennessy là người ta biết đây là một thương hiệu rượu hảo hạng.

Tìm hiểu về rượu Hennessy VSOP , XO, VS từ A-Z. Ảnh: Google tìm kiếm
Tìm hiểu về rượu Hennessy VSOP , XO, VS từ A-Z. Ảnh: Google tìm kiếm

Đặc trưng của rượu Hennessy VS 

Rượu Hennessy VS hay còn gọi là rượu Hennessy 1765 là sản phẩm đánh dấu sự trở lại của Hennessy với màn ra mắt đặc biệt chế tác bởi nghệ sĩ đường phố đương đại Jon One.

Sản phẩm có tên Hennessy VS, thường được đóng chai với quy cách 700ml, nồng độ cồn ở mức 40%. Hennessy VS thuộc dòng rượu 3 sao thuộc thương hiệu Hennessy, đây là một dòng rượu nổi tiếng trên thế giới, được ưa chuộng.

Hennessy VS hương vị đậm với sự hòa quyện của cam quýt, táo và nho được ủ trong gỗ sồi Pháp và hương hạnh nhân mang dư vị kéo dài. Đây sẽ là một trải nghiệm tuyệt vời cho bạn khi trải nghiệm loại rượu đẳng cấp này.

Bao bì của Rượu Hennessy Very Special Pháp là một trong những điểm ghi lại ấn tượng với  người sành rượu bởi dáng hình mới lạ, đầy màu sắc.

>>> Có thể bạn quan tâm: Bảng giá rượu chivas 12,15,18,21,25,38 mới nhất

Rượu Hennessy VSOP có gì đặc biệt?

Rượu Hennessy VSOP là một loại rượu đạt tiêu chuẩn bốn sao của thương hiệu Hennessy. Rượu Hennessy VSOP sửu dụng rượu cognac ủ trong thùng gỗ sồi ít nhất 4 năm mới có thể tạo thành. Có nghĩa là khi nhắc đến rượu Hennessy VSOP ta có thể chắc chắn rằng nó được phối trội cùng rượu đã được ủ ít nhất 4 năm cùng các loại rượu khác cũng phải có thời gian như vậy thậm chí là cao hơn. Hennessy VSOP còn có thể là sự tổng hợp của 60 loại rượu chưng cất theo cách khác nhau.

Sản phẩm có tên Hennessy VSOP thường được đóng chai với quy cách 700 ml, nồng độ cồn ở mức 40%. Rượu Hennessy VSOP thường có màu vàng nâu hay màu nâu cánh gián.

Hennessy VSOP có mùi của hương gỗ sồi, một xíu vị cay cùng đó là hương ngọt ngào thoang thoảng của mật ong rừng, cam thảo và sự thanh mát từ lá đinh hương và quế. Khi thưởng thức ta sẽ cảm nhận được một mùi vị cân bằng hòa quyện cùng mới vị ngọt mát của trái cây nhiệt đới. 

Tìm hiểu về rượu Hennessy VSOP , XO, VS từ A-Z. Ảnh: Google tìm kiếm
Tìm hiểu về rượu Hennessy VSOP , XO, VS từ A-Z. Ảnh: Google tìm kiếm

Bạn đã biết về rượu Hennessy XO?

Rượu Hennessy XO là loại một loại rượu đạt tiêu chuẩn năm sao của thương hiệu Hennessy, với XO là chữ viết tắt của Extra Old  mang ý nghĩa cực kỳ lâu năm. Bởi Hennessy XO là dòng rượu cần mất thời gian ít nhất là 6 năm mới có thể cho ra phôi chế, thậm chí có những chai lên đến hàng chục năm.

Hennessy XO xuất hiện lần đầu tiên là năm 1870 mang hơi hướng hào phóng, mạnh mẽ của các quý ông. Tại sao lại nói như vậy? Bởi hương vị mà nó mang lại đem đến một cảm giác nam tính, đầy mạnh mẽ chững chạc với hương gỗ sồi lâu năm điểm thêm chút thu hút của mật ong rừng, cam thảo, lá đinh hương và quế.

Khi thưởng thức Hennessy XO ta sẽ cảm thấy một vị nồng nàn của trái cây sấy khô như mận, vả cùng với đó là đậm vị socola, hạt tiêu đen, hương quế, đinh hương cùng các đa dạng các gia vị khác được các nhà pha chế tỉ mỉ thêm vào.

Sản phẩm có tên Hennessy XO thường được đóng chai với quy cách 700 ml, nồng độ cồn ở mức 40%. Rượu Hennessy XO thường có màu vàng đậm, nét màu thể hiện dấu ấn của thời gian. Cùng với thiết kế bên ngoài lộng lẫy được điểm xuyết thêm chùm nho chín ở thân chai.

Ngoài ra Hennessy XO còn nổi tiếng với các dòng rượu mang cái tên riêng của mình như rượu Remy Martin XO, Brandy Raynal XO và rượu brandy E&J XO.

Xem thêm: Các bạn cũng có thể thưởng thức một loại rượu khác có tên là Rượu Marie Brizard Parfait Amour. Đây là loại rượu mùi có nồng độ khoảng 25% với hương vị đặc trưng của vỏ cam, vỏ chanh và các loại thảo mộc khác.

Cách thưởng thức rượu Hennessy của những người sành rượu

Một loại rượu cao cấp thì cũng cần có những cách thưởng thức phù hợp để đem lại trọn vẹn hương vị cho loại rượu đó, rượu Hennessy cũng là một trong những loại rượu đó bởi nếu uống sai cách sẽ là giảm đi hương vị vốn có của rượu.

Một cách thưởng thức rượu Hennessy đúng là phải đảm bảo làm tròn được ba yếu tố sắc, hương và vị. Đây mới thực sự là cách thưởng thức của người sành rượu.

Vậy muốn giữ được nguyên sắc thì việc sử dụng ly thủy tinh hoặc ly pha lê là điều không thể bỏ qua. Đặc biệt là ly pha lê sẽ làm cho bạn cảm nhận được hết màu sắc của rượu Hennessy nhờ sự óng ánh của ly pha lê trợ giúp. Khi lựa chọn ly cũng phải lưu ý, ly phải cầm vừa lòng bàn tay để hỏi ấm từ lòng bàn tay sẽ giúp tăng nhiệt độ của rượu, đem lại một nhiệt độ lý tưởng cho ly rượu.

Tiếp theo là về hương, để đảm bảo bạn cảm nhận được mùi hương ngay từ khi chỉ đưa ly rượu lên thì bạn phải uống bằng ly goblet có chân ngắn, phần ly bầu và phần miệng ly phải túm lại. Khi rót chỉ rót ⅓ ly và xoay nhẹ ly rượu theo chiều nghiêng để cho mùi hương có thể lan tỏa từ đó khi vừa đưa lên bạn đã có thể cảm nhận bằng khứu giác của mình để cảm nhận sự khác biệt của rượu Hennessy.

Nói về cảm nhận về rượu ta không thể quên nhắc đến vị khi được thưởng thức vào trong miệng. Khi thưởng thức rượu Hennessy bạn phải thưởng thức một cách từ từ chậm rãi. 

Hãy thử đưa ly rượu Hennessy của bạn lên và nhấp nhẹ một ngụm vừa đủ chạm vào môi và đầu lưỡi. Sau đó lắc nhẹ ly một lần rồi uống một ngụm nhỏ sau đó giữ lại trong miệng vài giây bạn sẽ cảm nhận được mùi vị như lan tỏa khắp trong khoang miệng. Cuối cùng hãy nuốt thật nhanh ngụm rượu xuống cuống họng bạn sẽ cảm thấy hương rượu được bốc lên hừng hực, nồng nàn và đem lại một dư vị không thể quên.

Như những loại rượu mạnh cao cấp khác thì rượu Hennessy cũng có các cách uống cơ bản sau:

 • Uống theo cách truyền thống, đây là cách nếu bạn muốn thưởng thức rượu Hennessy một cách đặc trưng, nguyên vị nhất. Hãy nhâm nhi từng ngụm rượu một và đừng pha trộn gì thêm nhé.
 • Thêm 1 viên đá to, bạn mê vị lạnh thì hãy cảm nhận rượu Hennessy theo cách này. Cho đá vào ly và rót rượu từ từ vào sau đó chờ cho đá tan ra và cảm nhận từ từ vị nhạt đến đậm dần của rượu Hennessy như đang nghe một bản nhạc hòa tấu.
 • Còn nếu đã chán với cách uống truyền thống thì hãy thử pha rượu Hennessy với soda sẽ tạo nên được những món thức uống đầy sáng tạo và hương vị không thể lẫn được.

Hy vọng với những chia sẻ kiến thức tổng quan từ A – Z về rượu Hennessy VSOP , XO, VS đã cho bạn cảm giác như đã đi một chuyến đi trải nghiệm đầy thú vị về nơi hình thành nên loại rượu Hennessy, ghé thăm được nơi sản xuất và tìm hiểu thêm được cách thưởng thức rượu đúng cách vào bộ sưu tập rượu của mình.

Chuyện bên lề: Rượu thì dành cho người lớn, còn trẻ em thì nên dùng gì? Ngoài những loại sữa cần thiết thì yến sào cho bé cũng là một thức uống dinh dưỡng và bổ sung rất nhiều dưỡng chất dành cho trẻ. Phụ huynh có nhu cầu mua dùng yến sào cho bé thì nên tìm hiểu kỹ để nắm bắt được cách dùng, công dụng cụ thể.

5/5 - (5 bình chọn)
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Liên hệ TOP 1 đề xuất!