#1 Quy tắc phân bổ Visa EB-5 như thế nào?

Quy tắc phân bổ Visa EB-5 như thế nào? Như chúng ta biết, Mỹ là một trong những quốc gia có nền kinh tế tăng trưởng nhất thế giới, chính bởi sự phát triển về mọi mặt, môi trường sống và làm việc năng động đã giúp cho nước Mỹ trở thành quốc gia được rất nhiều người mong muốn đến để học tập, làm việc và định cư.

Vậy bạn có đang thắc mắc mình có thể định cư tại Mỹ thông qua những chính sách định cư nào không? Nếu có thì bạn hãy yên tâm vì đã có visa EB-5, loại visa này chính là giải pháp tuyệt vời cho bạn. 

Quy tắc phân bổ Visa EB-5. Ảnh: Google tìm kiếm
Quy tắc phân bổ Visa EB-5. Ảnh: Google tìm kiếm

Thuật ngữ Visa EB-5 là gì?

EB-5 là từ viết tắt của thuật ngữ Employment Base Fifth. Đây là loại visa cung cấp cho người nước ngoài nhập cư vào Mỹ khi họ đầu tư vào một trong các doanh nghiệp của Mỹ. Ngoài ra, những người sở hữu thẻ visa này sẽ được cấp thẻ xanh để họ được sinh sống và làm việc tại Mỹ vĩnh viễn.

Do đó, EB-5 còn được hiểu là visa di dân hay visa thuộc diện việc làm ưu tiên. Đặc biệt hơn, là những người có visa EB-5 còn được phép mang vợ hoặc chồng và con cái dưới 21 tuổi chưa kết hôn sang Mỹ để định cư cùng họ.

Visa EB-5 được thành lập như thế nào?

EB-5 visa ra đời vào năm 1990, do Quốc hội Mỹ thành lập. Vào năm 1990, do ảnh hưởng của đạo luật di dân, chính phủ Mỹ đã thông qua các chương trình đầu tư từ nước ngoài để thúc đẩy sự tăng trưởng nền kinh tế của quốc gia này.

Cụ thể, năm 1992 Quốc hội Mỹ đã thành lập các chương trình Thí điểm Đầu tư Di dân và các Trung tâm Khu vực EB-5 được chọn lựa bởi Sở Nhập tịch và Di trú Hoa KỲ (USCIS) để tăng cường khuyến khích quan tâm hơn đến EB-5. 

Bên cạnh đó, để chương trình ngày một phổ biến và phát triển hơn, Quốc hội và USCIS còn thực hiện thêm một số cải cách mới và cử thêm nhiều nhân viên làm cho chương trình nhằm chuẩn hóa quá trình giải quyết hồ sơ, tăng số lượng đơn, hạn chế xảy ra trường hợp gian lận.

Quy tắc phân bổ Visa EB-5. Ảnh: Google tìm kiếm
Quy tắc phân bổ Visa EB-5. Ảnh: Google tìm kiếm

Yêu cầu của Visa EB-5 là gì?

Để được cung cấp và hưởng các quyền lợi mà visa EB-5 mang đến, tất nhiên đòi hỏi các nhà từ nước ngoài phải tuân thủ và đáp ứng các yêu cầu từ chương trình này. Trước tiên, các nhà đầu tư phải đóng một khoản vốn thường dao động từ $ 900.000 đến $ 1.800.000 vào một doanh nghiệp bất kỳ tại Mỹ.

Bạn cũng nên lưu ý rằng khi đầu tư vào EB-5, bạn phải chọn những doanh nghiệp được cấp phép hoạt động. Ngoài ra, khi bạn muốn giám sát các dự án đầu tư EB-5 cũng có thể đầu tư vào các Trung tâm Khu vực để tiện theo dõi.

Các bước cơ bản để xin visa EB-5

  • Bước 1: Bạn cần tìm hiểu và lựa chọn doanh nghiệp Mỹ mà bạn dự định sẽ đầu tư.
  • Bước 2: Bạn cần đầu tư một khoản vốn vào doanh nghiệp đó, tùy thuộc vào doanh nghiệp nhận đầu tư. Thông thường khoản đầu tư là khoảng $900.000. Sau đó bạn nộp đơn I-526.
  • Bước 3: Bạn phải chuẩn bị visa thường trú có điều kiện để có thể đến Mỹ giám sát, theo dõi khoản đầu tư của mình trong hai năm. Cụ thể là, nếu bạn đã ở Mỹ, bạn sẽ đc cấp visa thường trú có điều kiện trong hai năm khi đơn I-485 của bạn được phê duyệt. Mặt khác, nếu bạn là nhà đầu tư sống bên ngoài nước Mỹ, bạn sẽ được cấp visa thường trú có điều kiện khi đơn DS-206 được phê duyệt.
  • Bước 4: Sau khi xong ba bước trên, bạn cần đảm bảo là mình đã đáp ứng đầy đủ các yêu cầu của EB-5 thông qua việc nộp đơn I-829 sau hai năm. Khi đơn I-829 được phê duyệt, bạn sẽ được cấp visa thường trú không điều kiện.
Quy tắc phân bổ Visa EB-5. Ảnh: Google tìm kiếm
Quy tắc phân bổ Visa EB-5. Ảnh: Google tìm kiếm

Vậy quy tắc phân bổ visa EB-5 như thế nào?

Dựa trên đạo luật về Nhập cư và quốc tịch (INA), các quy định kiểm soát phân bổ visa EB-5 là:

Nguyên tắc chung về quy tắc phân bổ visa EB-5

Nộp trước hoặc Duyệt trước (FIFO). Nguyên tắc chung trong công tác phân bổ visa EB-5 là FIFO, có nghĩa là cần phải đồng nhất trên toàn cầu. Cụ thể, tại điều 202(a)(1)(A) của INA, bên cạnh đặt ra hạn mức là 7% cho các quốc gia thì việc phân bổ visa EB-5 sẽ luôn tuân theo các nguyên tắc công bằng bao gồm công bằng về chủng tộc, quốc tịch, nơi sinh của người tham gia đầu tư.

Ngoại lệ

Hạn mức 7% cho mỗi quốc giá. Cụ thể là đối với số visa của những công dân chỉ có một quốc tịch thuộc trường hợp xin theo diện đoàn tụ gia đình hoặc thuộc diện được hỗ trợ công ăn việc làm (EB), bao gồm cả EB-5 sẽ không được phép vượt quá hạn mức 7% mỗi năm. Ngoài ra, khi nộp hồ sơ xin visa EB-5, đương đơn sẽ được tham chiếu theo hạn mức của đất nước mà bạn sinh ra chứ không phải là nơi bạn đang mang quốc tịch.

Bỏ qua hạn mức 7% mỗi quốc gia: Đối với một số quốc gia, khi 7% không sử dụng hết thì có thể được bỏ qua, quy định này dựa trên điều 202(a)(3) của INA.

Dựa vào các nền tảng quy định, luật lệ nêu trên, INA đã phân bổ visa EB-5 theo 4 bước: 

  • Bước 1: Trước hết cần bắt đầu với nguyên tắc toàn cầu FIFO, hồ sơ sẽ được xét từ ngày bạn nộp I-526, áp dụng đối với tất cả hồ của mọi quốc gia. Sau đó, khi có ít nhất một quốc gia chạm đến hạn mức 7% của mình là khoảng 700 visa, ngay lúc này các hồ sơ tiếp theo sẽ được phê duyệt.
  • Bước 2: Đối với các hồ sơ của những nhà đầu tư đến từ những quốc gia đã dùng hết 7%, sẽ bị tạm thời ngừng tiếp nhân. Còn đối với những nhà đầu tư của các quốc gia vẫn còn hạn mức vẫn tiếp tục được nộp hồ sơ.
  • Bước 3: Tổng số visa EB-5 của các quốc gia trong năm sẽ được chốt và tổng hợp lại. Đối với số visa EB-5 bị dư khi một số quốc gia không sử dụng hết hạn mức sẽ tiếp tục được phân bổ theo nguyên tắc FIFO cho đến khi 9.940 suất visa EB-5 được cung cấp hết cho các nhà đầu tư.
  • Bước 4: Khi hạn ngạch 9.940 suất visa đã được phân bổ hết, lúc này sẽ dừng cấp visa. Đối với các nhà đầu tư chưa được xét duyệt hồ sơ sẽ được đưa vào danh sách chờ cho năm tiếp theo.

Trên đây là những thông tin cơ bản về visa EB-5 mà bạn có thể tham khảo để có thêm thông tin, hiểu biết nhiều hơn nếu bạn đang có dự định đầu tư visa EB-5 trong tương lai. Bài viết cũng cung cấp thêm thông tin về cách Chính phủ Hoa Kỳ phân bổ visa. Hi vọng sẽ đem đến những thông tin bổ ích cho bạn.

Có thể bạn quan tâm: Visa EB-5 là gì?

Liên hệ với TOP 1 đề xuất bổ sung thông tin dịch vụ, website kinh doanh của bạn vào bài Quy tắc phân bổ Visa EB-5 nhé!

5/5 - (1 bình chọn)
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Liên hệ TOP 1 đề xuất!