#1 Quạt thông gió công nghiệp là gì? Những điều cần lưu ý

Ngày nay nhu cầu sử dụng quạt thông gió tại các khu công nghiệp ngày càng tăng cao. Nó giúp làm giảm nhiệt tại các nhà máy, khu công nghiệp, trong các trường hợp này quạt thông gió luôn là sự lựa chọn được ưu tiên hàng đầu. Để hiểu rõ hơn về quạt thông gió công nghiệp, hãy cùng Top1dexuat.com tìm hiểu ngay sau đây.

Khái niệm về quạt thông gió công nghiệp

Ngoài tên gọi là quạt thông gió công nghiệp thì sản phẩm này còn được biết đến với tên gọi là quạt hút gió công nghiệp. Với chức năng chính là loại bỏ các loại mùi hôi, các khi nóng để lưu thông không khí… 

Quạt thông gió công nghiệp có công suất cũng như lưu lượng gió sản xuất ra rất lớn nên nó không phù hợp với không gian nhỏ. Quạt thông gió công nghiệp chỉ phù hợp với những không gian rộng như: nhà máy, kho hàng, chuồng trại chăn nuôi…

quat thong gio cong nghiep la gi
Quạt thông gió công nghiệp là gì? Ảnh: Google tìm kiếm

Lợi ích của quạt thông gió công nghiệp trong hoạt động sản xuất

Để tìm hiểu về quạt thông gió công nghiệp, người tiêu dùng đặc biệt là chủ các doanh nghiệp, xí nghiệp, nhà máy không chỉ tìm hiểu về khái niệm mà còn tìm hiểu về các lợi ích mà quạt thông gió đem lại. Quạt thông gió công nghiệp đem lại rất nhiều lợi ích, cụ thể như sau:

Giảm nhiệt độ bên trong nhanh chóng

Với các không gian làm việc rộng lớn như nhà máy, xí nghiệp, khu công nghiệp số lượng nhân viên làm việc trong đó rất lớn, dẫn đến việc nhiệt độ thường sẽ tăng lên rất nhanh. Thêm vào đó là sức nóng do máy móc hoạt động với công suất lớn trong nhiều giờ đồng hồ cũng sẽ ảnh hưởng rất lớn đến nhiệt độ phòng. 

Hệ thống quạt gió sẽ làm nhiệt độ xuống bằng cách đem gió tươi từ bên ngoài vào, đấy bớt khí nóng bên trong ra thông qua cửa gió thải. Như vậy vừa làm giảm nhiệt độ bên trong, vừa làm giảm nguy cơ cháy nổ, an toàn cho cả người và tài sản bên trong của doanh nghiệp.

Thải bớt bụi ra ngoài

Ngoài làm giảm nhiệt độ một cách hiệu quả thì quạt gió công nghiệp còn làm giảm lượng bụi bẩn trong không khí một cách đáng kể. Với những ngành sản xuất như may mặc, linh kiện điện tử, cơ khí… trong quá trình sản xuất và vận chuyển hàng hóa bên trong nhà máy sẽ sản sinh ra khối lượng khí thải và bụi bẩn rất lớn. Nó ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng sản phẩm và năng suất lao động. Chính vì vậy, sự xuất hiện của quạt thông gió công nghiệp là vô cùng cần thiết.

cong dung cua quat thong gio cong nghiep
Công dụng chính của quạt thông gió là loại bỏ các loại mùi hôi, lưu thông không khí. Ảnh: Google tìm kiếm

Giảm lượng khí thải công nghiệp

Tại các nhà máy, máy móc sẽ hoạt động thường xuyên chính vì vậy sẽ sinh ra các loại khí thải như CO2, SO2, CO, CI2,… ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của những người làm việc bên trong đó. Thông qua hệ thống của quạt thông gió công nghiệp sẽ hút khí thải, lọc và đẩy chúng ra ngoài. Không những vậy còn hút không khí sạch và mát đem vào trong. So với các loại thông gió tự nhiên như cửa sổ thông gió, làm… thì quạt thông gió công nghiệp có năng suất cao và hiệu quả hơn rất nhiều.

Cải thiện độ ẩm không khí

Nước ta vốn thuộc khí hậu nhiệt đới gió mùa, chính vì vậy độ ẩm trong không khí khá cao. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng của sản phẩm. Ví dụ như đối với các mặt hàng thực phẩm dễ bị nấm mốc, còn đối với các sản phẩm linh kiện dễ bị han gỉ… Quạt thông gió công nghiệp sẽ giúp nhà máy giả độ ẩm và hơi nước trong nhà máy xuống mức phù hợp và đạt tiêu chuẩn.

Các loại thông gió công nghiệp phổ biến

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại quạt thông gió công nghiệp khác nhau xuất hiện. Với mục đích đáp ứng nhu cầu của từng doanh nghiệp khác nhau, mỗi doanh nghiệp có quy mô, số lượng nhân viên hay mỗi lĩnh vực khác nhau sẽ có nhu cầu lựa chọn hệ thống quạt gió khác nhau.

 • Quạt thông gió 400×400
 • Quạt thông gió 500×500
 • Quạt thông gió 600×600
 • Quạt thông gió 700×700
 • Quạt thông gió 800×800
 • Quạt thông gió 900×900
 • Quạt thông gió 1100×1100
 • Quạt thông gió 1220x 1220
 • Quạt thông gió 1380×1380

Sau đây là những loại quạt gió công nghiệp phổ biến nhất hiện nay:

Thông gió công nghiệp theo động lực tạo ra gió

Hình thức này phụ thuộc vào yếu tố tự nhiên là chủ yếu, không phụ thuộc vào các yếu tố của hệ thống cơ khí. Mà thông qua cửa sổ mở được hoặc lỗ thông gió của nhà máy hệ thống gió tự nhiên sẽ được đưa vào trong hoặc khí nóng bên trong sẽ được đưa ra ngoài. Quá trình đó được thực hiện thông qua lỗ thông hơi, ép dòng khí thông qua cửa sổ, lam gió.

Đối với hệ thống thông gió cưỡng bức, sẽ dùng đến các trang thiết bị, máy móc để tạo ra ngoại lực giúp quá trình điều hòa không khí, giảm nóng tăng nhiệt độ mát diễn ra mạnh mẽ hơn.

lap dat quat thong gio cong nghiep
Lắp đặt hệ thống quạt thông gió công nghiệp. Ảnh: Google tìm kiếm

Thông gió công nghiệp theo phương pháp tổ chức

Thống gió công nghiệp theo tổ chức được chia ra như sau:

 • Hệ thống thông gió tổng thể, tức là một hệ thống đó sẽ sử dụng cho tất cả các không gian trong nhà mát từ xưởng sản xuất, dây chuyền cho đến các văn phòng làm việc của nhà máy.
 • Hệ thống thông gió cục bộ tức là hệ thống gió chỉ được đưa đến một khu vực nhất định nào đó.

Thông gió theo chuyển động của gió

Thông gió công nghiệp dựa theo chuyển động của gió cũng được chia ra làm ba loại như sau:

 • Hệ thống gió kiểu hút: Hệ thống này hoạt động theo cơ chế hút các không khí mát từ bên ngoài vào bên trong nhà máy, xí nghiệp thông qua các khe hở và hệ thống cửa. Đồng thời cả các luồng khí ô nhiễm, khí nóng từ bên trong ra bên ngoài cũng thông qua các khe hở và hệ thống cửa. Có được cơ chế hút xã như vậy là nhờ vào hiện tượng chênh lệch áp suất.
 • Hệ thống thông gió kiểu đẩy: Không giống với cơ chế hút bên trên, cơ chế đẩy sẽ đẩy nguồn không khí nguồn không khí bên trong ra ngoài, đồng thời đẩy nguồn không khí bên ngoài vào trong xưởng.
 • Hệ thống thông gió kết hợp: Đây là hình thức kế hợp của cả hai hình thức hút và đẩy ở trên. Đổi với hình thức này chủ doanh nghiệp có thể cân bằng độ ẩm và nhiệt độ theo mong muốn của doanh nghiệp.
cac loai quat thong gio cong nghiep
Hệ thống quạt thông gió cho nhà xưởng. Ảnh: Google tìm kiếm

Sử dụng quạt hút gió công nghiệp trong không gian nào?

Quạt thông gió công nghiệp được sử dụng phổ biến ở nhiều không gian:

 • Những nhà máy, xí nghiệp hoặc những nơi có diện tích lớn, cần có một hệ thống quạt độc lập để lưu thông không khí, làm mát không gian.
 • Đối với những không gian rộng lớn có lắp đặt hệ thống làm mát công nghiệp, vẫn cần kết hợp thêm hệ thống quạt thông gió công nghiệp.
khong gian su dung quat thong gio
Quạt thông gió công nghiệp được sử dụng phổ biến tại các nhà máy, nhà xưởng,… Ảnh: Google tìm kiếm

7 lưu ý nguyên tắc cần biết khi mua quạt thông gió công nghiệp là gì?

Mặc dù trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại quạt thông gió khác nhau, tuy nhiên để chọn được một loại quạt thông gió công nghiệp công suất lớn không phải là chuyện đơn giản. Bạn cần lựa chọn sao cho phù hợp với mục đích, nhu cầu sử dụng hay không gian lắp đặt. Chính vì vậy bạn cần lưu ý những nguyên tắc sau đây, để đảm bảo được việc lựa chọn cũng như lắp đặt quạt được đúng cách:

Tiếng ồn

Quạt thông gió công nghiệp thường gây ra tiếng ồn, bởi chúng hoạt động với công suất lớn cho những nhà máy, xí nghiệp có diện tích sử dụng lớn, đồng thời hoạt động liên tục. Tiếng ồn của quạt máy công nghiệp có thể giảm đi, nếu như hình dáng của cánh quạt cũng như chất liệu của cánh quạt phù hợp và ăn khớp với nhau. 

Đồng thời các yếu tố như chất lượng động cơ, sự bôi trơn của quạt đạt chất lượng tốt thì tiếng ồn của quạt sẽ chỉ ở mức độ vừa phải. Chính vì vậy, khi lắp đặt quạt thông gió công nghiệp cho doanh nghiệp bạn nên lựa chọn công suất của quạt gió sao cho phù hợp để tiếng ồn do quạt tạo ra đảm bảo tiêu chuẩn độ ồn, không gây ra những ảnh hưởng tiêu cực.

Tốc độ quay

Không chỉ là quạt thông gió công nghiệp mà kể quạt máy bình thường cũng rất khó có thể kiểm soát tốc độ quay bằng mắt thường. Ở một số nơi bán quạt thông gió công nghiệp còn lừa khách hàng rằng, tiếng ồn do quạt tạo ra càng lớn thì tốc độ quay của quạt càng cao.

Trên thực tế thì một chiếc quạt có động cơ càng êm, cánh quạt chắc chắn, thiết kệ tỷ lệ giữa các bộ phận chuẩn xác sẽ tạo ra luồng gió mạnh, có như vậy thì tốc độ quay của quạt mới đạt đến mức độ tốt nhất.

luu y khi lap dat quat thong gio
Lắp đặt quạt thông gió cần lưu ý gì? Ảnh: Google tìm kiếm

Dải nhiệt độ

Bất kỳ là dòng quạt thông gió công nghiệp nào thì đều được chia ra làm ba cấp tốc độ gió là nhỏ – vừa – mạnh, như vậy bạn có thể lựa chọn được cấp độ gió cho phù hợp. Bạn cần lưu ý một điều rằng, ở những nơi có nhiệt độ thời tiết quá nóng thì quạt thông gió công nghiệp có tốc độ thấp sẽ hiệu quả hơn quạt có tốc độ cao. Bởi tốc độ cao sẽ làm thốc không khí nóng vào người ở bên trong mạnh hơn.

Các đặc tính dòng khí

Đây là yếu tố khá quan trọng, bởi bạn muốn lắp bao nhiêu quạt, mỗi quạt cách nhau bao xa, để đảm bảo được nhiệt độ mát bao trùm toàn bộ không gian, bạn cần xác định được độ bao phủ không gian của quạt là bao nhiêu. Có như vậy bạn sẽ xác định được chính xác số lượng, mang lại hiệu quả cho bản thân(doanh nghiệp) tiết kiệm được chi phí, tránh lắp đặt dư thừa lãng phí và những những người xung quanh.

Biến động trong điều kiện hoạt động

Ở đây muốn đề cập đến vấn đề bảo hàng cũng như vận hành của quạt. Bất kỳ sản phẩm nào sau một thời gian hoạt động đều sẽ có những ảnh hưởng nhất định đến sự vận hành. Khi xuất hiện những bất thường của máy móc bạn nên liên hệ trực tiếp với nhà sản xuất hoặc nơi cung cấp để được hỗ trợ bảo hành và sửa chữa.

lap dat he thong quat thong gio cong nghiep
Lựa chọn quạt thông gió phù hợp với mục đích, nhu cầu sử dụng. Ảnh: Google tìm kiếm

Hạn chế về không gian và sơ đồ bố trí hệ thống

Bạn nên xem xét kỹ về vấn đề này, xác định được không gian nhà máy để lắp đặt quạt thông gió công nghiệp cho phù hợp và hiệu quả nhất. Nếu không gian của bạn hạn chế thay vì lắp các dòng quạt có công suất lớn, thông số quạt lớn thì bạn nên lắp đặt quạt vuông chớp hoặc quạt hút mái là đã có thể phát huy tác dụng thông gió, hút mùi hiệu quả.

Giá bán của quạt

Giá cả thường đi đôi với chất lượng, giá thành là yếu tố quyết định đến hiệu suất, bảo trì và tuổi thọ của quạt. Thêm vào đó là đơn vị cung cấp sản phẩm phải uy tín, cung cấp sản phẩm có chất lượng. 

Bạn nên cẩn thận trong việc lựa chọn địa chỉ mua quạt thông gió công nghiệp. Tốt nhất, bạn nên mua trực tiếp tại các nhà máy sản xuất, hạn chế mua quà các đơn vị trung gian. Nhằm đảm bảo được chất lượng sản phẩm, động cơ, chế độ bảo hành, giá thông gió công nghiệp mà mà họ còn liên tục đầu tư, cải tiến để không ngừng nâng cao chất lượng sản phẩm trước khi đến tay người tiêu dùng.

Trên đây là toàn bộ chia sẻ về quạt máy thông gió công nghiệp, cùng với đó là những lưu ý khi chọn và mua dòng sản phẩm này. Hy vọng bài viết trên đây có ý nghĩa với bạn, giúp bạn hiểu và chọn được sản phẩm quạt thông gió công nghiệp phù hợp với doanh nghiệp của mình. 

Xem thêm: Quạt ly tâm công nghiệp là gì? Nguyên lý làm việc ra sao?

Liên hệ với TOP 1 đề xuất bổ sung thông tin dịch vụ, website kinh doanh của bạn vào bài Quạt thông gió công nghiệp là gì? Những điều cần lưu ý nhé!

5/5 - (3 bình chọn)
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Liên hệ TOP 1 đề xuất!