#1 Quạt ly tâm công nghiệp là gì? Nguyên lý làm việc ra sao?

Hiện nay trên thị trường sản phẩm tiêu dùng mới xuất hiện một sản phẩm gọi là quạt ly tâm công nghiệp. Đây là dòng sản phẩm tuy mới nhưng đang nhận được sự yêu thích của các doanh nghiệp. Vậy tại sao quạt ly tâm lại được lựa chọn nhiều như vậy? Nguyên lý làm việc ra sao? Để giải đáp được điều này hãy cùng Top1dexuat.com đi tìm hiểu trong bài viết sau đây.

Giới thiệu sơ lược về quạt ly tâm công nghiệp

Khái niệm chung

Quạt ly tâm công nghiệp là loại quạt dùng để hút không khí, luồng không khí sẽ được chuyển dọc theo đường trục nhờ vào lực ly tâm sau đó được chuyển ra vỏ quạt và tiếp tục được đẩy ra theo hướng vuông góc với trục quạt. 

Cơ chế hoạt động chung, tiêu biểu đúng với tên gọi của quạt sẽ là cơ chế bơm ly tâm, động cơ máy sẽ thực hiện hút không khí để tạo ra sự chênh lệch áp suất do gió đi từ nơi áp suất cao đến nơi có áp suất thấp.

quat ly tam cong nghiep la gi
Quạt ly tâm công nghiệp là gì? Ảnh: Google tìm kiếm

Giới thiệu về chức năng

Quạt ly tâm công nghiệp là loại quạt được dùng nhiều nhất trong các khu công nghiệp và nhiều môi trường khác nữa. Dựa vào tác động của lực ly tâm, quạt sẽ thực hiện chức năng hút tạp chất trong không khí và cung cấp lại nguồn khí tươi mới vào môi trường. Dựa trên diện tích không gian sẽ có chiều cao và kích thước quạt phù hợp để đảm bảo thực hiện tốt chức năng của quạt ly tâm công nghiệp.

Cấu tạo và chất liệu

Chất liệu thường được sử dụng để làm nên quạt luôn là những chất liệu cao cấp, đảm bảo tính bền vững về chất lượng và công suất phục vụ nhu cầu của người sử dụng. Sản phẩm này được cấu tạo từ 4 phần chính đó là: cánh quạt, khung quạt, giá đỡ và trục máy. 

 • Trong đó khung quạt và cánh quạt là hai bộ phận được làm từ chất liệu inox cao cấp (riêng khung quạt có trường hợp sẽ được làm từ thép sơn tĩnh điện) nên độ bền cực kì tốt. 
 • Động cơ bên trong quạt sử dụng 100% lõi đồng nên khi hoạt động không tạo ra tiếng ồn lớn, duy trì được sự hoạt động ổn định của quạt trong thời gian dài – đây chính là ưu điểm của sản phẩm. 
 • Cánh quạt thì được thiết kế theo một tỉ lệ chuẩn thông minh riêng biệt nên đã giúp cho quạt đạt hiệu quả cao trong quá trình tạo ra lượng gió mới.
cau tao quat ly tam cong nghiep
Quạt ly tâm công nghiệp được cấu tạo từ 4 phần chính. Ảnh: Google tìm kiếm

Phân loại

Phân loại cơ bản sẽ có 02 loại quạt ly tâm công nghiệp chính là quạt ly tâm gián tiếp và quạt ly tâm trực tiếp.

Hai loại này khác nhau chủ yếu ở phần cấu trúc. Quạt ly tâm trực tiếp thì cánh quạt và mô tơ sẽ được gắn trực tiếp với nhau. Còn quạt ly tâm gián tiếp thì giữa cánh quạt và mô tơ sẽ có 01 sợi dây curoa làm nhiệm vụ nối hai bộ phận này lại.

Mỗi loại sẽ sở hữu cho mình một ưu điểm nổi bật cũng như nhược điểm như sau:

 • Quạt ly tâm trực tiếp: gió, không khí sẽ được hút vào với tốc độ cao, nhanh hơn. Nhưng lại không phù hợp với môi trường có bầu không khí quá nóng hoặc môi trường có độ axit cao.
 • Quạt ly tâm gián tiếp: nhược điểm của loại trực tiếp sẽ là ưu điểm của loại gián tiếp. Điều này có nghĩa là quạt ly tâm gián tiếp sẽ phù hợp với tất cả các loại môi trường có nhiệt độ cao hay có axit. Và ngược lại, tốc độ hút của nó sẽ không bằng loại quạt ly tâm trực tiếp.
phan loai quat ly tam
Quạt ly tâm trực tiếp và quạt ly tâm gián tiếp. Ảnh: Google tìm kiếm

Nguyên lý làm việc của quạt ly tâm công nghiệp

Như đã nói đến ở phần trên, quạt ly tâm công nghiệp sẽ có 4 phần đó là: cánh quạt, khung quạt, giá đỡ và trục máy.

Tuy có 2 loại chính nhưng quạt ly tâm sẽ có nhiều dòng sản phẩm, với mỗi dòng sản phẩm sẽ lại có những nguyên lý hoạt động mang tính đặc thù. Nhưng về cơ bản thì nguyên lý làm việc của quạt ly tâm sẽ được diễn giải như sau:

 • Trục máy thực hiện việc tạo áp lực để có thể hút không khí vào bên trong máy. Lúc này chính là lúc mô tơ hoạt động.
 • Khung quạt thực hiện việc hội tụ lạ nguồn không khí đó và chuyển hướng cho dòng không khí đi vào trục. Tuỳ kích thước quạt mà vỏ quạt có thể gắn trực tiếp với quạt hay có bệ đỡ riêng.
 •  Lực ly tâm quanh vỏ quạt sẽ giúp không khí ở trục tiếp tục được đẩy ra hướng thẳng góc với trục quạt và đẩy ra bên ngoài.
nguyen ly hoat dong cua quat ly tam
Nguyên lý hoạt động của quạt ly tâm công nghiệp. Ảnh: Google tìm kiếm

Một vài loại quạt ly tâm công nghiệp trên thị trường hiện nay

Quạt ly tâm thấp áp

Quạt ly tâm thấp áp là sản phẩm quạt ly tâm công nghiệp phù hợp cho không gian có diện tích trung bình và nhỏ. Với không gian tương thích như vậy, quạt được đánh giá cao về hiệu quả làm mát của mình bởi lượng gió mang lại khá lớn, tạo ra được nguồn không khí tươi, sạch, mát mẻ và trong lành.

Vì do Quạt ly tâm thấp áp là quạt công suất nhỏ nên độ ồn khi vận hành không lớn. Ưu điểm nổi trội là chất liệu cao cấp và có thiết kế thông minh. Loại quạt ly tâm thấp áp cũng được chia thành 2 dòng là gián tiếp và trực tiếp. 

Trong đó loại quạt ly tâm thấp áp gián tiếp sẽ phù hợp với môi trường có độ ẩm cao, độc hại; quạt ly tâm thấp áp trực tiếp thì phù hợp với môi trường công nghiệp, bếp hoặc phòng kỹ thuật…

quat ly tam thap ap
Mẫu quạt ly tâm thấp áp. Ảnh: Google tìm kiếm

Quạt ly tâm trung áp

Công suất hoạt động của loại quạt trung áp này sẽ lớn hơn loại thấp áp, mức áp suất đạt dao động từ 300 đến 3000 Pa. Với mức áp suất này, lượng gió được tạo ra nhiều hơn nên phù hợp với đa dạng không gian từ lớn, trung bình, vừa cho đến không gian nhỏ.

Ưu điểm của loại quạt này tất nhiên là hiệu quả làm mát cao, đồng thời sản phẩm rất chắc chắn, dễ lắp đặt cũng như bảo dưỡng. Chính vì thế quạt sẽ được sử dụng nhiều trong các công trình công nghiệp, nhà xưởng,…là những nơi thoát khí bằng việc thông qua đường ống dẫn. Đặt tại những khu vực đó, quạt sẽ thực hiện hút khói bụi công nghiệp, khói bụi sản xuất cũng như hút nhiệt trước khi thải ra môi trường.

quat ly tam trung ap
Quạt ly tâm trung áp. Ảnh: Google tìm kiếm

Quạt ly tâm cao áp

Quạt ly tâm cao áp là loại quạt có công suất cực lớn với lực hút ly tâm có thể lên đến hàng ngàn Pa nhưng độ ồn lại thấp, đặc biệt hơn là còn tiết kiệm được điện năng. Vì do hoạt động dưới công suất cao nên quạt được thiết kế, cấu tạo rất chắc chắn. 

Quạt có thể hút bụi, khí đối với không gian có diện tích lớn, môi trường thoáng hay những nơi có tính chất sản xuất mang tính đặc thù. Chính vì vậy những khu sản xuất có bụi mịn, bụi hỗn hợp, mùn cưa… có nồng độ cao thường sẽ lựa chọn sử dụng loại quạt ly tâm cao áp.

Hơn nữa, quạt vẫn hoàn toàn hoạt động tốt trong điều kiện môi trường có nhiệt độ lên đến 80 độ C mà không lo ảnh hưởng đến máy móc bên trong quạt. Do đó, quạt ly tâm cao áp được áp dụng rất nhiều vào sử dụng trong môi trường công nghiệp.

Quạt hút ly tâm mini

Khác với các loại quạt đã nêu ra ở trên, loại quạt ly tâm mini này sẽ phù hợp với việc sử dụng đối với không gian gia đình. Quạt ly tâm mini có công suất nhỏ do đó kéo theo cấu tạo cũng như thiết kế cũng trở nên nhỏ gọn. 

Ngoài phù hợp với môi trường sống của gia đình thì loại quạt này cũng khá phù hợp với các cơ sở kinh doanh nhỏ, điều này giúp tiết kiệm được chi phí nhưng vẫn mang lại hiệu quả cao.

quat hut ly tam mini
Quạt hút ly tâm mini. Ảnh: Google tìm kiếm

Quạt ly tâm dùng để hút bụi

Quạt được thiết kế để tạo ra lượng gió lớn hơn các loại quạt thông thường, có loại lên tới 30.000m3/giờ. Với tính năng độ ồn thấp, hiệu suất làm việc cao, sản phẩm quạt ly tâm hút bụi luôn được đánh giá cao trên thị trường. Có thể sử dụng trong không gian có diện tích trung bình và lớn.

quat ly tam hut bui
Quạt ly tâm công nghiệp với chức năng hút bụi. Ảnh: Google tìm kiếm

Một vài ứng dụng của quạt ly tâm công nghiệp

Dùng trong không gian sống của gia đình

Việc ứng dụng quạt ly tâm công nghiệp vào trong các hoạt động sản xuất công nghiệp là điều hiển nhiên khi chính tên gọi của sản phẩm này đã nói lên điều đó. Thực sự đến nay, chức năng của sản phẩm này cực kì phù hợp với môi trường sản xuất.

Trong cuộc sống ngày nay, ô nhiễm môi trường đang là vấn đề nan giải đặc biệt là vấn đề ô nhiễm không khí từ khói bụi của quá trình công nghiệp hoá. Con người ngày càng dễ mắc phải các bệnh về viêm mũi dị ứng, viêm đường hô hấp,… 

Vì vậy, việc có một sản phẩm quạt giúp lọc sạch không khí của không gian sống trong gia đình là một điều cực kì cần thiết. Tính năng của lực ly tâm sẽ giúp hút sạch các tạp chất, bụi bẩn trong không khí, giúp môi trường sống trở nên trong lành hơn.

Ngoài ra, lực ly tâm từ quạt ly tâm công nghiệp còn có cơ chế tạo ra gió nên quạt có chức năng cung cấp lại chỗ môi trường một lượng gió không những trong lành mà còn mát mẻ. Cơ chế 2 chiều cũng giúp cho việc hút được cả hơi nóng, mùi ẩm mốc trong không gian sống của bạn.

ung dung cua quat ly tam cong nghiep
Ứng dụng của quạt ly tâm công nghiệp trong thông gió, hút mùi nhà máy, xưởng sản xuất. Ảnh: Google tìm kiếm

Ứng dụng thông gió cho các tầng hầm

Cơ chế hút, đẩy khí của quạt ly tâm công nghiệp thực sự mang lại nhiều ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Và ứng dụng cơ chế đó vào thông gió tầng hầm là một ứng dụng tuyệt vời. 

Với không gian ẩm, bí như ở tầng hầm, việc lắp đặt quạt ly tâm sẽ giúp tạo ra nguồn không khí tươi mới, tránh gây bách bí, hạn chế độ ẩm gây hư hại đồ dùng. Vì thế các hầm gửi xe, hầm chứa hàng thường sẽ sử dụng quạt ly tâm công nghiệp nhằm mục đích: 

 • Giúp không gian bớt đi sự ngột ngạt do thiếu nguồn không khí.
 • Hạn chế độ ẩm do vị trí không gian thấp hơn mặt đất.
 • Giảm thiểu việc hư hỏng hàng hóa do nấm mốc, độ ẩm vốn có trong các kho chứa hàng, giúp việc bảo quản hàng hoá được tốt hơn.

Như vậy, có thể thấy quạt ly tâm công nghiệp được ứng dụng rất nhiều vào nhiều lĩnh vực khác nhau kể cả cuộc sống hàng ngày hay trong sản xuất công nghiệp. Tuy nhiên, dù cho có hoàn hảo như thế nào thì quạt ly tâm vẫn có một vài khuyết điểm. 

Ví dụ như động cơ quạt sẽ thường gặp phải trường hợp quá tải, do đó hướng khắc phục là cần phải sử dụng phụ tải ổn định hay van tiết lưu đầu vào để bổ sung trong hệ thống máy quạt.

Trên thị trường hiện nay cung cấp rất nhiều dòng sản phẩm quạt ly tâm công nghiệp khác nhau. Dựa trên mục đích, nhu cầu và diện tích không gian cần sử dụng mà chúng ta sẽ có những lựa chọn sản phẩm tương thích cũng như phù hợp.

Xem thêm: Quạt thông gió công nghiệp là gì? Những điều cần lưu ý?

Liên hệ với TOP 1 đề xuất bổ sung thông tin dịch vụ, website kinh doanh của bạn vào bài Quạt ly tâm công nghiệp là gì? Nguyên lý làm việc ra sao? nhé!

5/5 - (1 bình chọn)
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Liên hệ TOP 1 đề xuất!