#1 Nước thải công nghiệp là gì? Giải pháp xử lý nước thải công nghiệp

Một trong những nguyên nhân chính gây nên nạn ô nhiễm môi trường đó chính là nước thải công nghiệp. Đây là một vấn đề hết sức nan giải đối với con người bởi nó ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của con người và sự sống của trái đất. Vậy hãy cùng Top1dexuat.com tìm hiểu xem nước thải công nghiệp là gì, đã và đang nghiêm trọng ra sao và đưa ra những giải pháp xử lý nước thải công nghiệp hợp lý để cải thiện vấn đề này nhé!

Nước thải công nghiệp là gì?

Nước thải chính là nước được thải ra sau khi đã sử dụng xong hay từ một quá trình nào đó và nó không còn có thể sử dụng lại cho quá trình đó nữa. Khi phân loại nước thải, người ta thường chia thành 03 loại sau:

 • Nước thải sinh hoạt
 • Nước thải công nghiệp
 • Nước mưa
khai niem nuoc thai cong nghiep
Nước thải công nghiệp là gì? Ảnh: Google tìm kiếm

Nước thải công nghiệp là nước thải được tạo ra từ quá trình sản xuất công nghiệp từ các giai đoạn sản xuất và các hoạt động phục vụ cho sản xuất như nước thải khi tiến hành vệ sinh công nghiệp hay hoạt động sinh hoạt của công nhân viên. 

Nước thải công nghiệp có rất nhiều loại, chúng khác nhau về cả thành phần cũng như lượng nước thải phải phụ thuộc vào các yếu tố như loại hình công nghiệp, loại hình công nghệ sử dụng, tính hiện đại của công nghệ, tuổi thọ của thiết bị và đặc biệt là trình độ quản lý của cơ sở và ý thức cán bộ công nhân viên.

Phân loại nước thải công nghiệp:

 • Nước thải công nghiệp bẩn: là nước thải được tạo ra từ các hoạt động sản xuất sản phẩm như: quá trình sinh hoạt của những công nhân ở trong nhà máy, vệ sinh máy móc, trang thiết bị.
nuoc thai cong nghiep nhiem ban
Nước thải công nghiệp nhiễm bẩn. Ảnh: Google tìm kiếm
 • Nước thải công nghiệp không bẩn: là nước thải được ra khi làm giải nhiệt ở các trạm làm lạnh hoặc ngưng tụ hơi nước hoặc trong các quá trình làm nguội máy móc.

Thực trạng vấn đề nước thải công nghiệp ở nước ta

Ở nước ta theo thống kê đã chỉ ra rằng có tận 70% lượng nước thải công nghiệp và sinh hoạt chưa được qua xử lý một cách triệt để chính vì thế nó đã gây nên tình trạng ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Đa số ở những sông ngòi, và nhiều sông chính ở nước ta đều đang phải đối mặt với tình trạng ô nhiễm nguồn nước tuy nhiên nó ở các cấp độ khác nhau. Có tới khoảng 70% lượng chất thải sinh hoạt, công nghiệp, một khối lượng lớn chất thải y tế có thể nguy hại ở nước ta nhưng chúng vẫn chưa được giải quyết triệt để, mà còn được xả thẳng vào nguồn nước.

Theo như số liệu báo cáo thống kê của Bộ Tài nguyên và Môi trường, mỗi năm ở nước ta có tới khoảng 9.000 người tử vong và khoảng trên 200.000 trường hợp đã bị phát hiện ung thư và thật đáng tiếc bởi vì nguyên nhân chính lại chính là do sử dụng nguồn nước bị ô nhiễm.

thuc trang o nhiem nguon nuoc thai
Thực trạng vấn đề ô nhiễm nguồn nước thải công nghiệp hiện nay. Ảnh: Google tìm kiếm

Khu công nghiệp (KCN) Lào Cai, Tằng Loỏng là một trong số những khu công nghiệp lớn ở phía Bắc nhiều năm qua xả thải nước thải chưa được qua xử lý vào nguồn nước. Những khu công nghiệp này không xử lý nước thải tập trung mà tồi tệ hơn cả đó chính là các cơ sở đã trực tiếp xả thẳng nguồn nước thải bẩn ra các con sông suối ở gần xung quanh, gây nên tình trạng ô nhiễm nguồn nước vô cùng nghiêm trọng. 

Các khu vực thuộc các lưu vực sông lớn như sông Nhuệ, sông Đáy, sông Đồng Nai luôn phải đối mặt với tình trạng ô nhiễm nghiêm trọng bởi vì chúng phải tiếp nhận nhiều loại nước thải chưa được qua xử lý.

Nguyên nhân gây ra nước thải công nghiệp

Ô nhiễm do các chính sách hoạt động của những nhà máy và khu công nghiệp

Nước ta là một nước đang phát triển có tốc độ đô thị hoá và công nghiệp hoá ngày càng nhanh nên chính vì vậy nó đã gây ra sức ép vô cùng lớn lên tài nguyên nước. Bởi vậy mà mỗi khi thực hiện, những nhà máy sẽ có rất nhiều chất thải công nghiệp. 

Nước thải công nghiệp không chứa các thành phần cố định mà thành phần cấu tạo của chúng còn phụ thuộc vào ngành nghề sản xuất của mỗi công ty thế nhưng dù có là gì đi chăng nữa thì nó cũng vẫn rất là độc hại. 

nuoc thai cong nghiep tu nha may
Nước thải công nghiệp từ hoạt động sản xuất của các nhà máy, xí nghiệp. Ảnh: Google tìm kiếm

Khi các chất thải của nhà máy không được xử lý đổ ra sông, biển thì nó sẽ khiến cho các nguồn nước bị ô nhiễm không chỉ vậy nó còn gây lên ảnh hưởng không nhỏ đến con người. 

Ô nhiễm do các hoạt động sinh hoạt của đời sống

Tình hình ô nhiễm nguồn nước ở những thành thị đa số là do nước thải, các rác thải sinh hoạt không được hệ thống xử lý mà xả trực tiếp ra các nguồn tiếp nhận như sông, mương, hồ, kênh,…

Đa số ở các bệnh viện, cơ sở y tế lớn cũng vẫn chưa có được hệ thống xử lý nguồn nước thải, khối lượng rác thải rắn khổng lồ… vậy nên đây cũng được cho là nguyên nhân dẫn đến tình trạng gây ô nhiễm nguồn nước.

o nhiem nuoc thai sinh hoat
Ô nhiễm nguồn nước do rác thải sinh hoạt. Ảnh: Google tìm kiếm

=> Tất cả đều do ý thức của con người không xả rác đúng nơi quy định mà thải ra hồ, sông suối gây ô nhiễm môi trường, ý thức của các công nhân nhà máy xí nghiệp đã không thực hiện tốt các chính sách về bảo vệ môi trường.

Hậu quả của việc xả nước thải công nghiệp

Ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường

 • Làm ô nhiễm hệ thống mạch nước ngầm.
 • Làm thay đổi tính chất cơ bản của nước.
 • Tác động đến hệ sinh thái, sinh vật, thực vật, động vật,… trong nguồn nước. Có thể gây ra tác động tiêu cực như: chết hàng loạt, đột biến gen,…
hau qua cua nuoc thai cong nghiep
Nước thải ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường và đời sống kinh tế. Ảnh: Google tìm kiếm

Ảnh hưởng đến đời sống kinh tế

 • Gây thiệt hại về tài chính cho từng hộ gia đình xung quanh.
 • Ảnh hưởng kinh tế cho toàn khu vực.
 • Tác động lớn đến nguồn lực lao động của địa phương.
 • Đời sống xã hội, kinh tế bị ảnh hưởng liên đối do ảnh hưởng của việc xả nước thải công nghiệp.

Ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người               

Những cư dân sinh sống gần ở các khu vực bị ô nhiễm môi trường thì có khả năng cao mắc các loại bệnh về phổi, hô hấp hay thậm chí là ung thư,….

Có thể bạn quan tâm: Nước khoáng, nước suối và nước tinh khiết là gì?

Giải pháp xử lý nước thải công nghiệp

Mỗi một loại nước thải khác nhau sẽ có những phương pháp xử lý nước thải khác nhau phụ thuộc vào nồng độ, tỉ lệ, tính chất của các hóa chất ô nhiễm có trong nước thải.

Áp dụng phương pháp hoá học vào việc xử lý nước thải công nghiệp

Hóa chất là biện pháp rất hữu hiệu trong việc xử lý nước thải. Nhiều doanh nghiệp lựa chọn hóa chất vì dễ sử dụng và mang lại hiệu quả nhanh chóng. Tuy nhiên, rào cản lớn nhất là chi phí tương đối cao, cộng thêm nếu tính toán sai, thiếu chuyên môn sẽ khiến giải pháp này phản tác dụng. Hóa chất là nguyên nhân dễ gây ô nhiễm nhất.

Các biện pháp hóa học thường được sử dụng là mạ điện, dệt in và nhuộm, sản xuất mực in và nhiều ngành công nghiệp khác.

he thong xu ly nuoc thai cong nghiep
Hệ thống xử lý nước thải công nghiệp. Ảnh: Google tìm kiếm

Áp dụng phương pháp vi sinh vào việc xử lý nước thải công nghiệp

Cấy vi sinh xử lý nước thải thích hợp cho nước thải có chứa các thành phần chất thải hữu cơ từ các khu chế biến thực phẩm. Cơ chế của giải pháp này là nuôi cấy vi sinh vật phát triển, sau đó, chúng sẽ khử các chất hữu cơ độc hại, có nguy cơ gây ô nhiễm.

Thực tiễn đã chứng minh rằng phương pháp này rất hiệu quả. Tuy nhiên, doanh nghiệp cần có những tính toán chính xác. Hơn nữa, hệ thống nuôi được đảm bảo theo tiêu chuẩn hiện hành.

Tất nhiên, để việc nuôi cấy diễn ra suôn sẻ, chúng ta cần bổ sung các hóa chất hữu cơ để làm thức ăn cho vi sinh.

phuong phao vi sinh xu ly nuoc thai
Xử lý nước thải công nghiệp bằng phương pháp sinh học. Ảnh: Google tìm kiếm

Áp dụng phương pháp cơ học để xử lý nước thải công nghiệp

Phương pháp cơ học chính là loại bỏ các hạt lớn ra khỏi nước thải. 

Các kỹ thuật áp dụng cho cách tiếp cận này rất đa dạng, có sự khác biệt trong việc xây dựng hệ thống để tương thích với nhiều lĩnh vực sản xuất khác nhau. 

Phương pháp này được sử dụng chủ yếu để xử lý nước thải ngành xi mạ, công nghiệp giấy và nhiều nguồn nước thải có chứa hàm lượng kim loại nặng cao.

Áp dụng phương pháp hóa lý để xử lý nước thải công nghiệp

Về cơ chế xử lý, phương pháp hóa lý có thể hiểu là áp dụng quá trình phản ứng hóa học để loại bỏ các thành phần ô nhiễm nguồn nước mà không cần qua bể lắng. Keo tụ và chiết pha lỏng là một trong những công nghệ được xử lý rộng rãi và phổ biến hiện nay để xử lý các loại nước thải công nghiệp.

Cụ thể, keo tụ là việc sử dụng hóa chất để keo tụ tạo ra các tạp chất có kích thước lớn hơn và dễ lắng hơn, được sử dụng để xử lý nước thải ngành dệt, in, nhuộm. Khai thác pha lỏng là một phương pháp thích hợp với nồng độ chất ô nhiễm lớn, khoảng 3g / l, đối với nước thải có chứa axit hữu cơ và các ion kim loại.

Áp dụng phương pháp điện hóa vào việc xử lý nước thải công nghiệp

Cơ chế của phương pháp này là sử dụng năng lượng điện và năng lượng hóa học để loại bỏ các tạp chất có trong nước thải. Việc xây dựng hệ thống xử lý điện hóa dựa vào các chuyên gia đầu ngành có trình độ chuyên môn cao, cơ chế điện hóa này phù hợp với xử lý nước thải ngành dệt nhuộm.

xu ly nuoc thai cong nghiep bang phuong phap dien hoa
Xử lý nước thải công nghiệp bằng phương pháp điện hóa. Ảnh: Google tìm kiếm

Qua những thông tin mà chúng mình cung cấp trên về vấn đề nước thải công nghiệp hiện nay, chắc hẳn mọi người cũng đã thấy được tầm quan trọng của việc bảo vệ môi trường. Và điều quan trọng nhất đó chính là chúng ta hãy cùng nhau tuyên truyền nâng cao ý thức của người dân và nhà nước nên có những biện pháp xử lý chặt chẽ đối với những người không thực hiện tốt chính sách bảo vệ môi trường. Hãy chung tay góp sức để tạo nên một môi trường xanh-sạch-đẹp.

Liên hệ với TOP 1 đề xuất bổ sung thông tin dịch vụ, website kinh doanh của bạn vào bài Nước thải công nghiệp là gì? Giải pháp xử lý nước thải công nghiệp nhé!

5/5 - (1 bình chọn)
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Liên hệ TOP 1 đề xuất!