#1 Nước khoáng, nước suối và nước tinh khiết là gì?

Nước khoáng, nước suối và nước tinh khiết là gì? Cơ thể con người với 80% là nước, nên có thể nói nước là một nhu cầu cần thiết cho con người, vậy bạn đã biết các loại nước hiện nay trên thị trường chưa? Loại nào có thể dùng được và mang lại sức khỏe cho bạn tốt nhất. Hãy cùng tìm hiểu về thông tin các loại nước hiện nay qua bài viết này!

Nước khoáng, nước suối và nước tinh khiết. Ảnh: Google tìm kiếm
Nước khoáng, nước suối và nước tinh khiết. Ảnh: Google tìm kiếm

Nước khoáng là gì?

Nước khoáng là nước tự nhiên loại mà chúng ta thường sử dụng hằng ngày nhằm bổ sung lượng nước cần thiết cho cơ thể duy trì sự sống và năng hàng ngày. Thành phần nước khoáng chứa nhiều khí hòa tan và rất nhiều khoáng chất. Nước khoáng nguyên chất là loại nước thường được khai thác từ các mạch nước ngầm hay suối.

Nước tinh khiết là gì?

Nước tinh khiết là nước nguyên chất và  không có sự xâm lấn của tạp chất hay vi khuẩn, virus. Nước tinh khiết chiết xuất từ nước ngầm, nước giếng, nước máy,… Trải qua giai đoạn lọc bỏ tạp chất bởi hệ thống lọc hiện đại.

Nước tinh khiết đảm bảo chất lượng sẽ tồn tại oxy và hydro. Nước tinh khiết không mùi không vị và đặc biệt không màu nhiệt độ sôi tương đương 100°C.

Nước suối là gì?

Nước suối mang đặc điểm như nước khoáng hoàn toàn tự nhiên và không cần trải qua hệ thống xử lý. Vì thế mà nước suối có thể đóng chai tại nguồn nguồn nước suối có hàm lượng khoáng chất không được cao và cố định như nước khoáng nhưng nước suối cũng mang đến khoáng chất có lợi cho sức khỏe con người.

Nước khoáng, nước suối và nước tinh khiết. Ảnh: Google tìm kiếm
Nước khoáng, nước suối và nước tinh khiết. Ảnh: Google tìm kiếm

>>> Xem thêm bài viết: Bia là gì? Nguồn gốc và Lịch sử phát triển của “Beer”

Điểm giống giữa nước khoáng, nước tinh khiết và nước suối?

 • Nước suối, nước khoáng, nước tinh khiết đều là nước dùng hằng ngày nhằm cung cấp lượng nước thiết yếu cho cơ thể. 
 • Mọi người từ lớn đến nhỏ đều có thể sử dụng nước suối, nước khoáng, nước tinh khiết mà không cần lo về chất lượng, thể tích nước trai nhỏ gọn và tiện lợi. 
 • Nước suối, nước khoáng, nước tinh khiết đều được đảm bảo vệ sinh và khử trùng vì nó đã qua quy trình lọc nghiêm ngặt và chất lượng.

Điểm khác biệt giữa nước khoáng và nước tinh khiết, nước suối?

Ngoài những điểm giống nhau thì tất nhiên ba loại nước tinh khiết, nước khoáng, nước suối cũng mang những điểm khác nhau. Việc biết rõ và dễ dàng phân biệt cả 3 loại sẽ giúp ta dễ dàng lựa chọn nước tốt và phù hợp để dùng. Để dễ dàng phân biệt 3 loại nước tinh khiết, nước khoáng, nước suối chúng ta phải thông qua các yếu tố:

Nguồn sản xuất

Nước tinh khiết

Nguồn sản xuất của nước tinh khiết rất đa dạng vì nó dễ dàng sử dụng nguồn nước để khai thác và thông qua công nghệ lọc.

Nguồn nước tinh khiết thường có thể dùng để khai thác sử dụng hiện nay là:

 • Nước mưa.
 • Nước sinh hoạt hằng ngày.
 • Nước sông.
 • Nước giếng.

Khi được khai thác sử dụng xong nguồn nước sẽ đem lọc qua hệ thống công nghệ cao (RO, UF, Nano…). Nhằm mục đích tiệt trùng và xử lý các chất độc hại sau đó mang đi đóng chai.

Nước khoáng, nước suối

Nguồn nước cấp cho nước khoáng, nước suối thường là nước tự nhiên, nằm ở những tầng nước trong bề mặt địa chất và có chứa một số khí có lợi.

Nước khoáng, nước suối có các hợp khoáng chất với hàm lượng cao. Nước khoáng và nước suối được xử lý và mang đóng chai tại nguồn, không cần phải thông qua bất kỳ quy trình xử lý nào nhằm sử dụng hết các thành phần có lợi tồn tại trong nước. 

Về Thành phần

 • Nước tinh khiết: Là loại nước có thành phần vô cùng tinh khiết và  không tồn tại bất kỳ chất vi khoáng nào.
 • Nước suối: nước suối là nước tiệt trùng chỉ được khai thác và sử dụng trong các tầng địa chất đặc biệt. Nước suối rất cần thiết cho cơ thể vì nó chứa nhiều khoáng chất có lợi. Nhưng điều hơi thất vọng là  hàm lượng các khoáng chất có lợi này khá khiêm tốn vì không cao cũng không ổn định. 
 • Nước khoáng: Nước khoáng thường bị thị trường nhằm lẫn với nước khoáng với nước suối. Tuy nhiên, điểm khác biệt là nước khoáng là loại nước được khai thác ở những nơi có nguồn nước chứa lượng khoáng chất cao và ổn định. Ngoài ra, khi sử dụng khai thác nguồn nước khoáng phải thông qua các quy chuẩn về thành phần trong nước nghiêm ngặt. 

Dinh dưỡng

 • Nước tinh khiết và nước suối: được dùng vào mục đích đáp ứng cho việc giải khát và cung cấp lượng nước cần nạp vào cơ thể hằng ngày. Trong khi đó, nó còn có lợi cho tăng cường sức khỏe, chữa bệnh và làm đẹp. 
 • Nước khoáng: Tồn tại một số khoáng chất có lợi trong nước như: Kẽm, Coban, Natri, Calci… thích hợp đáp ứng cho vận động viên, người chơi thể thao, người già hay phụ nữ có thai. Tuy nhiên, những khoáng chất này lại không dành cho người bị suy thận, cao huyết áp hay có chịu chứng thần kinh…

Giá cả

Giá cả nước khoáng sẽ cao hơn vì nó tồn tại nhiều vi khoáng có lợi trong mỗi chai nước. Nước khoáng để có được phải thông qua quy trình khai thác khó khăn. Còn đối với nước tinh khiết hay nước suối thì được dùng khá nhiều vì nó cũng tốt mà giá thành lại phù hợp và nhiều đối tượng có thể sử dụng.

Nước khoáng, nước suối và nước tinh khiết. Ảnh: Google tìm kiếm
Nước khoáng, nước suối và nước tinh khiết. Ảnh: Google tìm kiếm

Phân biệt các loại nước?

Phân biệt bằng vị giác

Nước khoáng có hàm lượng CO2 cao nên khi bạn uống sẽ mang đến một cảm giác về lượng khoáng chất trong nó như: Cảm thấy mát, hơi mặn, nhưng lại có vị ngọt, và cảm thấy như bị tê tê ở đầu lưỡi.

Nước tinh khiết: Không có mùi cũng không có vị nên thương dùng giải khát, xung nạp lượng nước cho cơ thể thông thường mỗi ngày. Bạn nên đọc kỹ nhãn mát khi chọn mua nhầm phân biệt về nhãn mác các loại nước uống đóng chai và nước khoáng trong thiên nhiên. 

Phân biệt bằng qua thị giác

Cả ba loại nước suối, nước khoáng, nước tinh khiết đều đều chuẩn theo hình thức về độ trong suốt và không màu sắc. Nhưng đối với chai nước là nước khoáng thì khi bạn lắc nhẹ sẽ có những hạt khí nhỏ và khi bạn mang đi rót ra ly để dùng sẽ thấy hiện tượng sủi tăm. Còn đối với nước tinh khiết hay nước suối thì ít khả năng xuất hiện những đặt tính như nước khoáng.

Nên sử dụng nước nào cho phù hợp?

Ở vấn đề này có thể phụ thuộc vào nhu cầu khác nhau của người dùng mà đưa ra lựa chọn thích hợp. Tuy nhiên, bên cạnh đó cũng có một số lưu ý cho việc sử dụng từng loại nước như:

Nước tinh khiết

 • Nước tinh khiết là loại nước đã được loại bỏ mọi chất gây hại, ô nhiễm, kim loại nặng,… Nhưng nếu thường xuyên sử dụng nước tinh khiết sẽ làm cho cơ thể không bổ sung đủ các khoáng chất cần thiết cho cơ thể như các khoáng chất tồn tại có trong nước khoáng hay nước suối.
 • Nếu thường xuyên sử dụng thuốc Tây thì việc sử dụng nước tinh khiết là tốt nhất cho cơ thể của bạn. Bởi vì, nước tinh khiết sẽ không làm tác động đến tác dụng và thành phần của thuốc.

Nước khoáng và nước suối

Nước khoáng và nước suối luôn được sự tin yêu và đón nhận từ rất nhiều người chỉ ngoại trừ một số người có bệnh nền về suy thận, cao huyết áp, hay có hội chứng thần kinh…

Tuy nhiên, bên cạnh những điểm tốt thì cũng hy hữu xảy ra các trường hợp nước khoáng và suối gặp phải sự khó khăn do nhiễm độc từ chai nhựa hay việc quá trình duy chuyển, tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời.

Là người lựa chọn và tinh dùng sử dụng nước cho cuộc sống hằng ngày thì bạn nên xây dựng một thói quen xem kỹ chức năng, thành phần, trên nhãn của từng chai vì mỗi loại nước sẽ khác nhau. Hy vọng qua bài viết chia sẻ kiến thức về các loại nước ở trên có thể giúp bạn hiểu sâu về ba loại nước suối, nước khoáng, nước tinh khiết hiện nay mà có sự phân biệt và sử dụng phù hợp cho cơ thể của mình.

Liên hệ với TOP 1 đề xuất bổ sung thông tin dịch vụ, website kinh doanh của bạn vào bài Nước khoáng, nước suối và nước tinh khiết nhé!
5/5 - (1 bình chọn)
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Liên hệ TOP 1 đề xuất!