#1 Bia là gì? Nguồn gốc và Lịch sử phát triển của “Beer”

Bia là gì? Nguồn gốc và Lịch sử phát triển của “Beer” như thế nào? Thời nay, trong bất cứ đám tiệc hay chương trình nào cũng có sự góp mặt của một loại đồ uống có cồn mang tên là “Bia”. Nó là một loại thức uống quen thuộc và dùng phổ biến với tất cả mọi người. Dùng quen nhưng bạn đã biết gì về nó, hãy cùng TOP 1 đề xuất tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Bia là gì?

Bia là gì? Bia là một loại đồ uống chứa cồn được sản xuất bằng quá trình lên men đường lơ lửng trong môi trường lỏng và nó không được chưng cất sau khi lên men. Bia được làm chủ yếu từ mạch nha lúa mạch, men, hoa bia và nước. Bia có màu từ vàng đến đen, mùi thơm của hoa bia và một số loại bia có mùi trái cây đặc biệt như dầu chuối, trái cây họ cam quýt, v.v.. 

Nguồn gốc ra đời của Bia là gì? Ảnh: Google tìm kiếm
Nguồn gốc ra đời của Bia là gì? Ảnh: Google tìm kiếm

Bia có thể được phân loại theo nhiều tiêu chí khác nhau, như nguyên liệu, phương pháp lên men, hương vị, màu sắc, v.v.. Một số loại bia phổ biến nhất là bia lager, bia ale, bia stout và bia pilsner. Mỗi loại bia có những đặc điểm riêng biệt về hương vị, mùi thơm và kết cấu.

Nguồn gốc của Bia có từ đâu?

Bia là một loại thức uống được con người tin dùng từ xa xưa đến tận thời nay. Lần đầu tiên, khi hạt ngũ cốc được canh tác dùng làm thức ăn vào những năm trước có niên đại ít nhất từ thiên niên kỷ thứ 5 TCN và nó đã được lưu chép lại trong các thư tịch cổ của người Lưỡng Hà và Ai Cập cổ đại.

Xung quanh nguồn gốc về Bia nó có rất nhiều câu chuyện lạ kỳ, theo tuyên truyền cho rằng trong một lần vô ý khi nhìn thấy những hạt gạo đã lên men khi, qua quá sự việc này đã tạo nên một loại đồ uống không chỉ thơm mà còn ngon nên từ đó mà có sự xuất hiện đầu tiên của bia.

Bia cũng như rượu Vang được sản xuất khoảng từ 7.000 năm TCN ở khu vực Iran và Lưỡng Hà ngày nay. Thông qua quá trình kiểm định hóa học cho các loại bình gốm cổ, các nhà khảo cổ đã phát hiện rằng bằng việc lên men tự nhiên đã tạo ra bia và được hình thành một cách độc lập giữa các nền văn minh thế giới. 

Hay ở sự phát hiện qua một bức họa có tuổi đời hơn 6.000 năm tuổi của người Sumeria ở Lưỡng Hà được minh chứng cho là chứng cứ lâu đời nhất về sự ra đời của bia. Bức họa đã thể hiện các hình ảnh về những người đang say sưa uống một đồ uống từ cái thùng là bia. 

Thậm chí còn có một số thông tin cho rằng tồn tại khá nhiều công thức để sản xuất ra bia từ lúa mạch còn lưu lại với khoảng 3.900 năm tuổi trong Thiên sử thi Gilgamesh của người Sumeria. Qua đó đã cho thấy được bia ở thế giới phương Tây cổ xưa hay nói cụ thể là ở Lưỡng Hà và Ai Cập cổ đại bia đã và trở thành một thức uống cần thiết.

Bên cạnh đó cũng có một số ý kiến cho rằng nguồn gốc của bia được một bệnh nhân nghèo phát minh nên trong một lần vô ý đã bỏ bánh mì vào ly nước để làm cho mềm để ăn, nhưng không may ông đã quên lấy ra và để đến vài ngày sau.

Lúc này bánh mì lên men trong ly và vì ông đói quá nên không bỏ mà ông vẫn ăn sau đến mang đến cảm giác xây xẩm đầu óc vì men nhưng sau vài ngày thì ông khỏi bệnh. Qua sự việc vô tình ấy nhận thấy được sự kì diệu mà thức uống vô tình ông tạo nên được này mang đến, ông đã quyết định kiên trì làm thử nghiệm nhằm mục đích tạo ra phương thức chữa bệnh cho ngành y khoa.

Tuy nhiên, do  có nhiều thông tin truyền tai về sự tồn tại về nguồn gốc của bia mà có thể đến giờ nó cũng chỉ mãi là những câu chuyện được truyền miệng hoặc sự dự đoán dựa trên các điểm tích khảo cổ.

Lịch sử phát triển của Bia là gì? Ảnh: Google tìm kiếm
Lịch sử phát triển của Bia là gì? Ảnh: Google tìm kiếm

Lịch sử phát triển của Bia là gì?

Bắt đầu cho niên đại của bia phải nói đến người Sumeria, họ đã có đến 20 hãng sản xuất bia tồn tại từ xa xưa. Vào thời điểm bia xuất hiện và đưa vào sản xuất tiêu dùng bia không được qua quá trình tinh lọc nên nó thường có màu đục, khi uống phải dùng đến ống hút.

Mãi cho đến khi ngành sản xuất bia phổ biến rộng rãi sang các vùng lân cận của khu vực đất Lưỡng Hà. vào thời triều đại Babylon cổ địa, vua Hammurabi dã ban hành đạo luật cho sản xuất bia và mang phân phối cho người dân xem như nó là một phần ăn và tất nhiên nó không được bán mà chỉ đem trao đổi bằng lúa mạch.

Khi đến thời đại của Cộng hòa La Mã, bia lại bị người La Mã đã từ chối sau thời gian yêu thích và lúc này bia chỉ phù hợp cho những người Hannibal đáng sợ. Cho đến khi rượu vang xuất hiện thì rượu vang lại được tin dùng và ưa chuộng.

Vào thời Trung cổ ở các tu viện được xem là trung tâm sản xuất bia hàng đầu, khi chế xuất các tu sĩ trong tu viện đã thường xuyên dùng nhiều loại thảo mộc khác nhau để cho vào bia nhằm mục đích để cải thiện mùi vị và tăng khả năng dự trữ, giúp bảo quản lâu hơn.

Vào thời Trung cổ ở châu Âu cho đến về sau, bia là sản phẩm thường được sản xuất và sử dụng trong các hộ gia đình.

Họ thường sử dụng hoa bia để dùng tạo nên vị đắng khi uống và tăng thời gian bảo quản hương vị cho bia lâu hơn nên họ đã tiến hành trồng và khai thác sử dụng hoa bia tại Pháp vào khoảng thế kỷ thứ 9.

Khi quy mô và ứng dụng hoa bia rộng rãi vào sản xuất thì đến khoảng thế kỷ 14 và thế kỷ 15, qua việc sản xuất bia theo hộ gia đình được chuyển sang hoạt động thủ công.

Ở Anh trong những năm của thế kỷ 15, các loại bia được sản xuất mà không có hoa bia thì sẽ được gọi là Ale, còn bia được sản xuất và có chứa hoa bia thì gọi là “Beer hay bia”. Cho đến những năm của thế kỷ 16, đối với các loại bia sử dụng hoa bia và nồng độ bia cao sẽ đều được gọi là Ale.

Vào năm 1516 William IV, vị công tước của xứ Bavaria đã tiến hành cho thông qua luật tinh khiết Reinheitsgebot. Đến khi trước năm 1857, luật tinh khiết Reinheitsgebot đã đưa ra quy định về thành phần của bia chỉ bao gồm có nước và hoa bia lúa mạch. Và cũng cùng năm 1857 khi có sự xuất hiện của sáng kiến của Louis Pasteur đã tiến hành bổ sung thêm men vào bia 

Cho đến một thời gian sau luật tinh khiết của người Bavaria đã mang áp dụng trong toàn bộ nước Đức và luật này tồn tại đến ngày nay. Luật Reinheitsgebot được xem là tiêu chuẩn về độ tinh khiết dành cho bia, tuy nhiên dù vẫn còn có nhiều tranh cãi về nó.

Đến thế kỷ 16, trong một lần tình cờ để bia ở hầm lạnh trong một khoảng thời gian dài đã cho thấy sự khác biệt và do vậy mà từ đó bia lạnh ra đời và tiến hành sản xuất nhiều hơn ale.

Trong các cuộc cách mạng công nghiệp diễn ra vào cuối thế kỷ 19, sản xuất bia nhỏ lẻ đã không còn nhiều và nó được chuyển từ sản xuất thủ công sang sản xuất công nghiệp.

Ngày nay, bia đã và đang là một loại đồ uống quốc dân, không thể thiếu và được ưa chuộng nhất trên thế giới, ngành công nghiệp sản xuất bia có sự phát triển vượt bật và dần trở thành một nền kinh tế trên toàn cầu.

Các loại bia trên thị trường?

Ngày nay do nhu cầu sử dụng ngày một nhiều nên beer được sản xuất và phát triển càng nhiều chủng loại. Ngành công nghiệp Bia ngày càng đa dạng hơn về hình thức cũng như chất lượng. Mỗi loại beer có tên khác nhau, nên đặc tính và hương vị cùng vì thế mà mang những đặc trưng riêng.

 • Bia lên men tự nhiên: Nhà sản xuất thường dùng men bia hoang dã để làm bia lên men tự nhiên thay thế cho việc sử dụng các loại men được nuôi cấy như trước đây.
 • Bia Ale: Là bia được sản xuất thông qua quá trình lên men nổi với nhiệt độ cao.
 • Bia Lager: Là bia được sản xuất thông qua quá trình lên men chìm, bia Lager có nguồn gốc xuất xứ từ Trung Âu. Đây là loại bia được sử dụng và chuộng nhiều nhất trên thế giới. 
 • Bia hỗn hợp: Hay được gọi là bia lai là sự hòa trộn hoàn hảo giữa bia Ale và bia Lager.
Công dụng của Bia là gì? Ảnh: Google tìm kiếm
Công dụng của Bia là gì? Ảnh: Google tìm kiếm

Có thể bạn quan tâm: Bia thủ công là gì? Các loại Craft Beer nổi tiếng

Công dụng của Bia là gì?

Công dụng chính thường dùng của beer mà ai cũng biết đó là một loại đồ uống có cồn nhằm mục đích dùng để giải khát và giải trí trong các buổi tiệc. Bên cạnh đó bia còn có nhiều tác dụng khác bao gồm:

 • Góp phần làm mịn da.
 • Sử dụng làm gia vị nấu ăn.
 • Mặt nạ cho da.
 • Góp phàn hỗ trợ phục hồi tóc hư tổn.
 • … 

Đặc biệt, beer có thể dễ dàng kết hợp hay pha trộn với các nguyên liệu, đồ uống khác để nhằm tạo một đồ uống mới như pha chế cocktail. Hiện nay, tồn tại một số loại cocktail thịnh hành được pha chế từ beer như:

 • Raspberry Beer Cocktail.
 • Black velvet.
 • Beer Margarita.
 • Hangman’s Blood.

Beer có nguồn gốc khá phức tạp, từ thời xa xưa con người đã phát hiện và sử dụng beer. Bia là loại đồ uống có cồn mà nó sẽ phát triển theo năm tháng cùng với quá trình phát triển của xã hội cũng như nhu cầu của khách.

Trong tương lai gần ngành công nghiệp bia sẽ có nhiều bước triển mới và lấn chiếm thị trường sản phẩm giải khát. Bài viết về beer hy vọng sẽ mang đến bạn thông tin góp phần giúp bạn có thể dễ dàng am hiểu về bia từ nguồn gốc đến lịch sử ra đời của Bia mà bạn đã và đang dùng.

Liên hệ với TOP 1 đề xuất bổ sung thông tin dịch vụ, website kinh doanh của bạn vào bài Bia là gì? Nguồn gốc và Lịch sử phát triển của “Beer” nhé!
5/5 - (1 bình chọn)
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Liên hệ TOP 1 đề xuất!