#1 Nữ hoàng Elizabeth II là ai? Tiểu sử của Nữ hoàng Anh

Nữ hoàng Elizabeth II là người phụ nữ quyền lực của vương quốc anh. Bà cũng là người trị vị lâu nhất của vương quốc này. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ những thông tin sơ lược về nữ hoàng Anh, hãy cùng Top1dexuat.com theo dõi để hiểu hơn về người phụ nữ tài giỏi này nhé.

Nữ hoàng Elizabeth II là ai?

Nữ hoàng Elizabeth II là nữ hoàng của Vương quốc Anh. Nữ hoàng sinh ngày 21 tháng 04 năm 1926, tại số 17 đường Burton, London. Tên đầy đủ của bà là Elizabeth Alexandra Mary. Nữ hoàng Anh là con gái đầu lòng của Quốc vương George VI và Hoàng hậu Elizabeth. Đặc biệt là, tên của nữ hoàng chính là được đặt theo tên mẹ của bà là hoàng hậu Alexandra và Hoàng hậu Marry, người là bà nội của nữ hoàng.

Hằng năm, vào ngày thứ bảy thứ hai của tháng sáu, sinh nhật của nữ hoàng Elizabeth II sẽ được tổ chức chính thức tại vương quốc Anh. Mọi người thường gọi ngày hôm đó là “The Queen’s Birthday Parade hoặc “Trooping of the Color”.

nu hoang Elizabeth II la ai
Elizabeth II là Nữ hoàng của Vương quốc Anh. Ảnh: Google tìm kiếm

Nữ hoàng Anh lên ngôi năm 1952, bà không chỉ là nữ hoàng của riêng một mình nước Anh mà là của toàn bộ vương quốc. Mặc dù là người đứng đầu của cả vương quốc tuy nhiên Elizabeth II là lại nữ hoàng hợp hiến. Điều đó có nghĩa là Chính Phủ sẽ chịu trách nhiệm điều hành, quyết định các công việc quan trọng của đất nước, dưới sự chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Một số nơi ở của Hoàng gia Anh

Nữ hoàng và các thành viên trong hoàng gia Anh thường sống chủ yếu tại các cung điện Buckingham, cung điện Holyroodhouse, cung điện St. James, Cung điện Kensington, lâu đài Windsor, lâu đài Balmoral, Nhà Sandringham và nhà Frogmore.

Nữ hoàng hiện sống ở đâu?

Nếu bạn đang thắc mắc hiện tại Nữ hoàng Elizabeth II của vương quốc Anh hiện đang ở đâu thì Cung điện Buckingham, London chính là nơi nữ hoàng sinh sống.

noi song cua Elizabeth II
Nữ hoàng Elizabeth II hiện đang sống tại cung điện Buckingham, London. Ảnh: Google tìm kiếm

Nữ hoàng Elizabeth II mang họ gì?

Năm 1917, hoàng gia Anh đã thay đổi họ của gia đình từ Saxe-Coburg-Gotha thành Windsor. Thông thường, Nữ hoàng Elizabeth II rất ít khi sử dụng họ của mình bởi vì bà không cần có hộ chiếu hay giấy phép lái xe. Tuy nhiên trong một số trường hợp cần thiết, bà vẫn sử dụng họ Windsor của mình. Chẳng hạn khi nữ hoàng phục vụ ATS trong chiến tranh thế giới thứ II.

Vậy tại sao Hoàng gia Anh lại quyết định thay đổi họ của gia đình?

tieu su nu hoang elizabeth ii
Tiểu sử Nữ hoàng Elizabeth II. Ảnh: Google tìm kiếm

Năm 1917, Hoàng gia Anh bắt đầu sử dụng họ Windsor. Sở dĩ họ của Hoàng gia Anh thay đổi là vì khi chiến tranh thế giới thứ hai nổ ra (1914), vua George V đã thực hiện mục tiêu quyết tâm phản đối Đức, chống lại nước Đức. Do đó, nhà vua đã quyết định sử dụng họ của lâu đài Windsor và xóa bỏ đi tất cả danh hiệu Đức trước đây thuộc về gia đình ông.

Đặc biệt là, các con cháu của Nữ hoàng không có phẩm giá của hoàng tử hay công chúa, không có danh hiệu, chức tước và đặc tính gia đình đều sẽ sử dụng họ Mountbatten-Windsor. Mountbatten ở đây chính là họ của Hoàng tử Philip. Điều này đã được áp dụng từ ngày 8 tháng 2 năm 1960.

Nữ hoàng Elizabeth II lên ngôi khi nào?

Sau khi cha bà là vua George qua đời, ngày 06 tháng 02 năm 1952, nữ hoàng Elizabeth II lên ngôi kế vị. Ngày 02 tháng 06 năm 1953, tại Tu viện Westminster đã tổ chức lễ đăng quang cho nữ hoàng. 

Tại vương quốc Anh, lễ đăng quang trao vương miện cho vua hay nữ hoàng kế vị thường sẽ không diễn ra ngay khi ngôi vị thừa kế được công bố mà thường diễn ra từ vài tháng đến một năm sau đó. Năm 2002, nữ hoàng đã tổ chức lễ kỷ niệm 50 năm trị vị của mình.

nu hoang Elizabeth II len ngoi
Nữ hoàng Elizabeth II lên ngôi vào ngày 02 tháng 06 năm 1953. Ảnh: Google tìm kiếm

Danh hiệu của Nữ hoàng Anh là gì?

“Elizabeth the Second, by the Grace of God of the United Kingdom of Great Britain and Northern Ireland” chính là danh hiệu của Nữ hoàng Elizabeth II tại Vương quốc Anh. Tạm dịch là “Elizabeth đệ nhị, bởi ơn huệ của Thiên Chúa, Nữ hoàng của Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ailen”.

Nữ hoàng và vai trò của một nguyên thủ quốc gia

Nữ hoàng Elizabeth II hiện là người đứng đầu nhà nước Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland. Bên cạnh đó bà cũng là nữ hoàng của mười sáu thuộc địa của các quốc gia Anh, Canada, Úc và New Zealand. 

Nữ hoàng Elizabeth II cũng là người đứng đầu một tổ chức liên minh chính phủ được gọi là Khối thịnh vượng chung, bao gồm 53 quốc gia thành viên, các thành viên trong cơ quan đa quốc gia này đa số trước đây đều thuộc lãnh thổ của đế quốc Anh.

Vương quốc Thịnh vượng chung có tên tiếng anh là Commonwealth realm. Đây là một đất nước tự trị nằm trong Khối Thịnh vượng chung. Nữ hoàng Anh Elizabeth II chính là vị vua trị vì theo hiến pháp của họ.

nu hoang anh nguyen thu quoc gia
Nữ hoàng Elizabeth II trong vai trò nguyên thủ quốc gia. Ảnh: Google tìm kiếm

Nữ hoàng đã kết hôn với ai?

Chồng của nữ hoàng Anh là Hoàng tử Philip, ông là con trai của Hoàng tử và Công chúa Andrew ở Hi Lạp và Đan Mạch. Nữ hoàng Elizabeth II kết hôn với Hoàng tử Philip vào Ngày 20 tháng 11 năm 1947. Sau khi kết hôn, Hoàng tử Philip trở thành công tước xứ Edinburgh của Vương quốc Anh.

nu hoang nuoc anh va hoang than
Elizabeth II và Hoàng tử Philip. Ảnh: Google tìm kiếm

Tại sao chồng của Nữ hoàng Anh Elizabeth II không được gọi là vua?

Khi kết hôn với Nữ hoàng Anh, hoàng tử Philip không được gọi là vua là vì theo chế độ quân chủ Anh, người kết hôn với một vị vua nữ (nữ hoàng) thì sẽ không được chấp nhận bất cứ cấp bậc hay đặc quyền đặc biệt nào dành cho họ.

Hoàng tử và công chúa Andrew của Hy Lạp và Đan Mạch chính là cha mẹ của Hoàng tử Philip do đó từ khi sinh ra Philip đã là hoàng tử. Tuy nhiên vào năm 1947, sau khi kết hôn với nữ hoàng, lúc bấy giờ bà còn là công chúa Elizabeth, Hoàng tử Philip đã mang danh hiệu là Công tước xứ Edinburgh, Earl of Merion và Baron Greenwich.

chong cua nu hoang Elizabeth II
Chồng của Nữ hoàng Anh Elizabeth II không được gọi là vua. Ảnh: Google tìm kiếm

Ngoài ra, Hoàng tử Philip còn là một hiệp sĩ của Garter. Kể từ đó, ông đã từ bỏ tước vị là hoàng tử của Hi Lạp và Đan Mạch. Năm 1957, sau khi chính thức lên ngôi được 5 năm, nữ hoàng Elizabeth đã trao danh hiệu là hoàng tử Anh cho Hoàng tử Philip.

Trên đây là sơ lược về tiểu sử của nữ hoàng Anh. Mong rằng có thể giúp bạn có thêm thông tin, hiểu biết về người nữ quyền lực và đặc biệt của Vương quốc Anh rộng lớn này.

Xem thêm: Nguyễn Phú Trọng là ai? Lược sử về Nguyễn Phú Trọng

Liên hệ với TOP 1 đề xuất bổ sung thông tin dịch vụ, website kinh doanh của bạn vào bài Nữ hoàng Elizabeth II là ai? Tiểu sử của Nữ hoàng Anh nhé!

5/5 - (3 bình chọn)
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Liên hệ TOP 1 đề xuất!