#1 Nghi thức lễ cưới Công giáo, thiên chúa bạn cần biết

Nghi thức lễ cưới hỏi của các tôn giáo nói chung và nghi thức lễ cưới của theo đạo thiên chúa (Công giáo) nói riêng đều là những nét đẹp truyền thống, cần tôn trọng và giữ gìn lưu truyền cho các thế hệ mai sau. Người theo đạo thiên chúa giáo ở Việt Nam chiếm phần đông dân số nên vào các dịp trai gái nên duyên vợ chồng, nghi thức lễ cưới sẽ được các chú rể và cô dâu quan tâm chú trọng đến. Bài viết hôm nay, Top1dexuat.com sẽ giải bày các thắc mắc chi tiết về nghi thức lễ cưới công giáo, Thiên chúa một cách chi tiết nhất. Hãy cùng tham khảo và tìm hiểu nhé!

Đã bán 156
(0)
- Việt Nam
250.000 VND

RƯỢU MỪNG được biết đến như là đơn vị chuyên sản xuất và cung cấp các dòng rượu thủ công truyền thống của Việt Nam chất lượng cao, mẫu mã trang trọng thích hợp dùng trong các dịp Lễ, Tết, Nghi thức cưới hỏi, Quà tặng, và thưởng thức...

LIÊN HỆ VÀ ĐĂNG KÝ LÀM ĐẠI LÝ RƯỢU MỪNG

  • Điện thoại: 08.2525.1515

Trước khi làm nghi thức lễ cưới Công Giáo

Lúc trước, người theo đạo công giáo thường chủ yếu chỉ lấy vợ/ chồng cùng đạo. Hiện nay, xã hội ngày càng được cởi mở nhiều hơn khi cho phép người khác đạo, khác tôn giáo đến với nhau. Tuy nhiên, khi tổ chức lễ cưới cần phải trải qua quy trình tương đối phức tạp.

Thông thường người theo đạo công giáo muốn làm lễ cưới phải học và lãnh ngộ các bí tích trong khoảng thời gian từ sau năm đến bảy năm. 

Còn người khác tôn giáo phải mất khá nhiều thời gian.Thế nên để làm được nghi thức lễ cưới Công Giáo, bạn cần phải làm lễ gia nhập công giáo và học lớp giáo lý tân lòng. Điều này giúp bạn thể hiện được lòng chân thành sâu sắc của bản thân đối với chúa. Bên cạnh đó bạn còn phải học thuộc giáo lý hôn nhân.

nghi thuc le cuoi cong giao
Thủ tục, nghi thức lễ cưới Công giáo bạn cần biết. Ảnh: Google tìm kiếm

Nghi thức lễ cưới hỏi của người theo đạo thiên chúa, đạo công giáo

Thiệp cưới công giáo

Người theo đạo công giáo thường ưu tiên lựa chọn thiệp đơn giản không hoa lá sắc sơ, tone màu chủ đạo thường là màu đen trắng hoặc màu vàng. Cách trang trí thiệp cũng vô cùng đơn giản, hoạ tiết gồm: ngọn nến, thánh giá nhầm tô đậm điểm nổi bật thông tin trên thiệp. Cần chú ý một nguyên tắc trình bày: tên nhà thờ được viết đầu tiên rồi tiếp đến địa điểm nơi diễn ra lễ cưới.

Xem thêm: Hướng dẫn nghi thức cưới trong nhà thờ cho cô dâu chú rể

chuan bi nghi thuc le cuoi cong giao
Cần chuẩn bị gì cho nghi thức lễ cưới công giáo? Ảnh: Google tìm kiếm

Trang trí bàn thờ

Dưới sự chứng giám của chúa cùng nhau đọc lời nguyện ước trong buổi hôn phối của cô dâu và chú rể là một điều góp phần tạo nên sự thiêng liêng cao cả của buổi lễ. Và để tạo nên một buổi lễ hoàn hảo, tốt đẹp các cặp đôi không nên quên đi bước trang trí bàn thờ.

Cũng tương tự như người phật giáo, nghi thức lễ cưới Công Giáo cũng phải cần làm lễ gia tiên và rước dâu. Theo nghi thức truyền thống, các lễ vật chúng ta cần phải chuẩn bị là: mâm trái cây, một ít hoa tươi, lưu đồng, đèn và nén hương. Mỗi phần đều được chuẩn kỹ càng và sắp các đồ vật vừa nêu đặt lên trên một cái bàn được bố trí phía trước bàn thờ của chúa.

Đặc biệt các bạn cần phải sắp xếp bố cục hài hoà, vị trí đẹp mắt để thể hiện lòng chân thành cung kính tưởng nhớ ông bà tổ tiên.

Bàn thờ chúa, bạn cần lau dọn thật sạch sẽ, bóng loáng và không nên đặt các loại mâm trái cây lên bàn. Thay vào đó, bạn có đặt thêm hoa để trang trí tạo điểm nhấn nhất nổi bật thêm tươi sáng và lộng lẫy. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể đặt những băng rôn khẩu hiệu: “Sự gì chúa đã sắp đặt loài người không quản lý” hay “Thiên chúa tình yêu” để tăng thêm tính trang nghiêm góp phần thể hiện sự thiêng liêng cao cả của nghi thức lễ cưới Công Giáo.

Nghi thức lễ cưới hỏi của người theo đạo thiên chúa, đạo công giáo
Các nghi thức lễ cưới công giáo, đạo thiên chúa giáo. Ảnh: Google tìm kiếm

Nghi thức lễ cưới Thiên Chúa tại nhà gái

Khác với nghi thức đón dâu của người phật giáo, nghi thức lễ cưới Thiên Chúa tại nhà gái cũng khá đặc biệt.

Đầu tiên, đại diện nhà trai sẽ ngỏ lời trước quan viên hai họ và giới thiệu sơ lược về món vật sính lễ đem đến. Họ sẽ lần lượt giới thiệu các cô dì chú bác, bạn bè cho mặt trong buổi lễ.

Tiếp đến, các mẹ chồng sẽ lần lượt trao tặng những món đồ trang sức và chính tay người mẹ đeo lên cho nàng dâu của mình. 

Ngay lúc này bàn thờ chúa cũng sẽ đốt sẵn đèn trắng, cô dâu và chú rể chỉ cần đốt nến đặt lên bàn thờ quy tiên thể hiện lòng biết ơn chân thành đến với ông bà, rồi tạ lễ tại đền ơn với Thiên chúa. Bài hát thiêng liêng “Xin vâng” cũng sẽ được vang lên dưới sự trình bày của công đoàn.

Bước cuối cùng, cô dâu và chú rể sẽ cùng nắm tay đến kính cha mẹ để tạ công ơn sinh thành. Và gia đình nhà trai xin rước dâu.

Nghi thức lễ cưới Thiên Chúa tại nhà gái
Nghi thức lễ cưới công giáo tại nhà gái. Ảnh: Google tìm kiếm

Nghi thức lễ cưới Thiên Chúa tại nhà trai

Tại đây, mọi người sẽ cùng nhau thực hiện nghi thức lễ trình diện thiên chúa và tổ tiên. Tiếp đến, đại diện đứng lên công bố lời chúa trong thư thánh Phaolô Tông đồ gửi tín hữu Ê-phê-sô.

Kết thúc nghi thức lễ cưới Công Giáo bằng bài hát: “Hồng ân Thiên Chúa bao la” hay “”Đâu có tình yêu thương” do công đoàn trình bày.

Nghi thức lễ cưới công giáo và Nghi thức lễ cưới Thiên Chúa tại nhà trai
Nghi thức lễ cưới công giáo và Nghi thức lễ cưới Thiên Chúa tại nhà trai. Ảnh: Google tìm kiếm

Ý nghĩa hôn nhân trong công giáo

Hôn nhân trong hội công giáo được xem như là “bí tích hôn nhân”. Có nghĩa là sự kết nối thiêng liêng giữa cô dâu và chí riêng thông qua truyền giáo.

Người thiên chúa giáo tin rằng bí tích hôn như một lời thề minh chứng cho tình yêu sự chung thủy của đôi cô dâu và chú rể. Điều này được xem như một lời ngầm giao ước do Chúa Giêsu lập nên.

Ý nghĩa hôn nhân trong công giáo
Ý nghĩa nghi thức lễ cưới công giáo. Ảnh: Google tìm kiếm

Trên đây là thông tin nghi lễ cưới hỏi của người theo đạo thiên chúa, đạo công giáo. Hy vọng chút ít thông tin chúng tôi mang lại sẽ giúp bạn hiểu rõ về cách nghi thức lễ cưới thiên chúa giáo. Đừng quên theo dõi chuyên mục Cẩm nang cưới hỏi tại Top1dexuat.com để cập nhật những tin tức thú vị nhé!

Liên hệ với TOP 1 đề xuất bổ sung thông tin dịch vụ, website kinh doanh của bạn vào bài Nghi thức lễ cưới Công giáo, thiên chúa bạn cần biết nhé!

5/5 - (1 bình chọn)
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Liên hệ TOP 1 đề xuất!