#1 Hướng dẫn nghi thức cưới trong nhà thờ cho cô dâu chú rể

Đám cưới, hôn nhân luôn là sự kiện quan trọng nhất trong cuộc đời của mỗi con người. Chúng ta may mắn được sinh ra, đến với cuộc sống này, trưởng thành và rồi sẽ tìm được cho mình một mái ấm, một gia đình nhỏ ấm êm mà hạnh phúc. Song, không phải hôn lễ nào cũng sẽ giống nhau. Nghi thức cưới trong nhà thờ sẽ được tổ chức trong nhà thờ với nhiều sự khác biệt.

Lễ cưới Thiên chúa sẽ diễn ra trong nhà thờ rất trang trọng và thiêng liêng. Đặc biệt có sự chứng giám của Cha Xứ. Cô dâu và chú rể cần phải có trách nhiệm, nghĩa vụ luôn đồng hành, sát cánh và yêu thương lẫn nhau. Do vậy, để đảm bảo buổi lễ diễn ra một cách êm đẹp, hoàn hảo hãy chuẩn bị kiến thức về nghi thức cưới trong nhà thờ thật kỹ càng. 

Bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn nghi thức cưới trong nhà thờ cho cô dâu chú rể từ A – Z. Hãy cùng theo dõi ngay sau đây!

Đã bán 156
(0)
- Việt Nam
250.000 VND

RƯỢU MỪNG được biết đến như là đơn vị chuyên sản xuất và cung cấp các dòng rượu thủ công truyền thống của Việt Nam chất lượng cao, mẫu mã trang trọng thích hợp dùng trong các dịp Lễ, Tết, Nghi thức cưới hỏi, Quà tặng, và thưởng thức...

LIÊN HỆ VÀ ĐĂNG KÝ LÀM ĐẠI LÝ RƯỢU MỪNG

 • Điện thoại: 08.2525.1515

Nghi thức cưới trong nhà thờ là gì?

Nếu bạn đang chuẩn bị cho một đám cưới trong nhà thờ, bạn có thể thắc mắc về nghi thức cưới trong nhà thờ là gì? Nghi thức cưới trong nhà thờ là một phần quan trọng của lễ cưới, bởi vì nó thể hiện sự tôn trọng và tín ngưỡng của cặp đôi đối với Thiên Chúa và với nhau.

Nghi thức cưới trong nhà thờ có thể khác nhau tùy thuộc vào giáo phái và truyền thống của từng nhà thờ, nhưng có một số bước chung mà hầu hết các đám cưới trong nhà thờ đều tuân theo. Sau đây là một số bước cơ bản của nghi thức cưới trong nhà thờ:

Bước 1: Chuẩn bị

Trước khi lễ cưới bắt đầu, cô dâu và chú rể cùng với phù dâu, phù rể, người dẫn dắt và người chứng phải có mặt tại nhà thờ để chuẩn bị cho lễ cưới. Họ sẽ được hướng dẫn về vị trí và trật tự của họ trong lễ cưới bởi người điều hành lễ cưới. Cô dâu và chú rể cũng sẽ được kiểm tra lại các giấy tờ liên quan đến lễ cưới, như giấy chứng nhận hôn nhân, giấy xác nhận giáo dục hôn nhân hoặc giấy xin phép kết hôn nếu có.

Bước 2: Diễu hành

Khi lễ cưới bắt đầu, người điều hành lễ cưới sẽ ra hiệu cho các thành viên của đoàn diễu hành để vào nhà thờ theo trình tự đã được sắp xếp.

Thông thường, trình tự sẽ là: người dẫn dắt (thường là cha hoặc anh em của chú rể), chú rể, phù rể, người chứng nam, linh mục hoặc mục sư, phụ huynh của chú rể, phụ huynh của cô dâu, người chứng nữ, phù dâu và cuối cùng là cô dâu do người dẫn dắt (thường là cha hoặc anh em của cô dâu) dắt vào.

Khi diễu hành vào nhà thờ, các thành viên sẽ đi qua hàng ghế của khách mời và đứng tại vị trí đã được chỉ định trên bục.

nghi thuc cuoi trong nha tho la gi
Thế nào là nghi thức cưới trong nhà thờ? Ảnh: Google tìm kiếm

Bước 3: Lễ tôn kính

Sau khi tất cả các thành viên của đoàn diễu hành đã vào nhà thờ và đứng tại vị trí của họ, linh mục hoặc mục sư sẽ bắt đầu lễ tôn kính.

Lễ tôn kính là một phần của lễ cưới để ca ngợi và tôn vinh Thiên Chúa và yêu cầu Ngài ban phước cho lễ cưới. Lễ tôn kính có thể bao gồm các hoạt động như: hát ca ngợi, đọc kinh Thánh, cầu nguyện hoặc nói lời chào mừng.

Bước 4: Lời khuyên và lời chứng

Sau khi kết thúc lễ tôn kính, linh mục hoặc mục sư sẽ nói lời khuyên và lời chứng cho cặp đôi. Lời khuyên và lời chứng là một phần của lễ cưới để giúp cặp đôi hiểu rõ hơn về ý nghĩa và trách nhiệm của hôn nhân trong ánh sáng của Tin Mừng.

Lời khuyên và lời chứng có thể bao gồm các nội dung như: giới thiệu về hôn nhân, giải thích về các nguyên tắc và giá trị của hôn nhân, khuyến khích và động viên cặp đôi yêu thương và trung thành với nhau, hoặc chia sẻ kinh nghiệm và bài học về hôn nhân từ linh mục hoặc mục sư.

Bước 5: Lễ kết hôn

Đây là phần trọng tâm của lễ cưới, khi cặp đôi thực hiện các nghi thức để chính thức trở thành vợ chồng trước mặt Thiên Chúa và khách mời. Lễ kết hôn có thể bao gồm các nghi thức như: đọc lời tuyên thệ, trao nhẫn, đốt nến, uống rượu, hoặc trao quà.

Các nghi thức này có ý nghĩa biểu tượng cho sự liên kết, gắn bó và chia sẻ của cặp đôi trong hôn nhân. Sau khi hoàn thành các nghi thức, linh mục hoặc mục sư sẽ tuyên bố cặp đôi là vợ chồng hợp pháp và yêu cầu khách mời chúc mừng họ.

Bước 6: Lễ ban phước

Sau khi tuyên bố cặp đôi là vợ chồng, linh mục hoặc mục sư sẽ tiến hành lễ ban phước cho cặp đôi. Lễ ban phước là một phần của lễ cưới để cầu xin Thiên Chúa ban cho cặp đôi sự an bình, hạnh phúc và trường tồn trong hôn nhân. Lễ ban phước có thể bao gồm các hoạt động như: cầu nguyện, xức dầu, rắc nước thánh, hoặc ban ân huệ.

Bước 7: Kết thúc

Sau khi kết thúc lễ ban phước, linh mục hoặc mục sư sẽ nói lời cảm ơn và tiễn biệt cho khách mời. Sau đó, cô dâu và chú rể sẽ diễu ra khỏi nhà thờ theo trình tự ngược lại so với khi diễu vào. Khi diễu ra khỏi nhà thờ, cô dâu và chú rể sẽ được khách mời tung hoa, bong bóng, hay ném gạo để chúc mừng họ. Cô dâu và chú rể sau đó sẽ lên xe hoa để đi đến nơi tổ chức tiệc cưới.

Điều kiện để tổ chức lễ cưới được trong nhà thờ? 

Về phía Giáo hội Công Giáo, người ta luôn xác định rằng: Hôn Nhân chính là một “bí tích” mang tính chất thánh thiêng. Do vậy mà có những điều kiện nhất định để tổ chức một nghi thức lễ cưới tại nhà thờ như sau:

 • Trước tiên, cả nam và nữ đều phải đến với hôn nhân một cách tự nguyện. Đảm bảo hai bên không chịu bất kỳ một sức ép hay áp đặt nào từ phía người thân, gia đình xã hội, những khoản vay nợ và khế ước.
 • Nam và nữ phải đủ tuổi kết hôn theo đúng quy định Pháp luật của mỗi Quốc gia quy định.
 • Không có thêm bất kỳ một ràng buộc Hôn nhân nào với người khác.
 • Cả hai đã được rửa tội theo đúng nghi thức của đạo Công Giáo.
 • Đã được chứng nhận hoàn thành chứng chỉ Giáo Lý Hôn Nhân thông qua giáo phận hoặc giáo xứ.
 • Cả nam và nữ chưa nhận Bí Tích Hôn Phối lần nào. Tuy nhiên nếu có thì chỉ đối với trường hợp bạn đời trước đó đã mất.
 • Không gặp phải “ngăn trở” gì theo đúng quy định bên Giáo Luật đề ra.

Nếu nam và nữ tự ý tiến hành nghi thức cưới trong nhà thờ mà không theo đúng Giáo Luật thì nhất định sẽ bị trừng phạt. Đồng thời, người tham dự buổi lễ cũng có những hình phạt tương xứng.

Hướng dẫn nghi thức cưới trong nhà thờ cho cô dâu chú rể

Để được chấp nhận làm lễ cưới ở nhà thờ, cặp đôi bắt buộc phải là người theo Đạo Công Giáo và hoàn thành khóa học về giáo lý hôn nhân. Khóa học này sẽ kéo dài một khoảng thời gian từ 3 – 6 tháng và nhà thờ đại diện đứng ra tổ chức.

Tuy nhiên, với những trường hợp ngoại lệ khi cô dâu chú rể không phải là người theo đạo thì buổi lễ cưới trong nhà thờ sẽ diễn ra một cách nhanh chóng, thủ tục đơn giản hơn nhiều. Điều này còn được gọi là phép chuẩn.

Nghi thức cưới trong nhà thờ diễn ra với sự chứng kiến của một số họ hàng, người thân trong gia đình. Nó sẽ khác với một buổi hôn lễ chính thống, không có quá nhiều thành viên. Và hướng dẫn nghi thức cưới trong nhà thờ sau đây tin rằng sẽ giúp ích được nhiều cho cô dâu chú rể:

Điều kiện để tổ chức lễ cưới được trong nhà thờ? 
Hướng dẫn nghi thức cưới trong nhà thờ cho cô dâu chú rể. Ảnh: Google tìm kiếm

Chọn ngày đẹp, phù hợp để làm lễ cưới trong nhà thờ

Điều quan trọng nhất trong nghi thức lễ cưới trong nhà thờ chính là chọn được ngày lành, tháng tốt để tổ chức Thánh lễ đường. Mà trong buổi lễ này, Cha Xứ chính là người quyết định và chiếu đúng lịch Thiên Chúa. 

Trước lúc tìm đến Cha Xứ để chọn ngày, cần thống nhất kỹ lưỡng với gia đình về thời gian tổ chức lễ thành hôn, lễ vu quy. Như vậy sẽ giúp đôi bên quyết định được khoảng thời gian lý tưởng, hợp với mốc thời gian mong muốn lựa chọn ban đầu.

Phía nhà thờ sẽ thông báo về nghi thức lễ cưới trong nhà thờ của cô dâu chú rể trong suốt 3 tuần vào mỗi thánh lễ hằng ngày. Như vậy thì giáo hội sẽ tiện xem xét nếu như hai người thiếu sự minh bạch. Hoặc là có bất kì một sự ngăn trở nào đến trình Cha Xứ. Điều này hay còn được gọi với thuật ngữ là Rao hôn phối. Tuy nhiên, nếu cô dâu chú rể bận công việc, muốn tiến hành nhanh hơn thì hãy xin phép Cha xứ được rút ngắn thời gian còn 2 tuần.

Kinh nghiệm đó là hãy tranh thủ sắp xếp thời gian để gặp Cha Xứ, thực hiện lập thủ tục hôn phối tối thiểu 3 tháng trước ngày cưới diễn ra. Điều này căn cứ theo đúng quy định của Tòa Giám mục. Tất nhiên thủ tục đăng ký phải có đủ mặt cô dâu chú rể, đại diện hai bên và hai người chứng hôn,… 

Chuẩn bị tinh thần cho nghi thức lễ cưới trong nhà thờ

Một bước hết sức quan trọng đó là trước ít nhất 2 ngày, cô dâu chú rể phải xưng tội trước lễ cưới. Nhưng nếu có thể, hãy tham dự buổi tĩnh tâm nhé.

Xem thêm: Đi đám hỏi nên mặc gì? 1001 ý tưởng dành cho nàng

cach to chuc nghi thuc cuoi trong nha tho
Chuẩn bị tinh thần cho nghi thức cưới trong nhà thờ. Ảnh: Google tìm kiếm

Trang phục theo đúng nghi thức cưới trong nhà thờ

Phía nhà thờ sẽ không đưa ra một quy định nào về trang phục cưới của cô dâu chú rể. Trang phục trong nghi thức lễ cưới trong nhà thờ không cần phải là áo dài cách tân, áo dài truyền thống, vest hay là soiree cả,.. 

Cô dâu chú rể chỉ cần khoác lên mình bộ cánh thật chỉnh chu, trang trọng và lịch thiệp nhất với không khí buổi lễ. Đặc biệt, cô dâu hãy diện chiếc váy xinh đẹp, lộng lẫy và kín đáo. Hãy biến mình trở thành người nổi bật nhất trong ngày hạnh phúc nhất của cuộc đời.

trang phuc theo nghi thuc cuoi trong nha tho
Trang phục quy định theo nghi thức cưới trong nhà thờ. Ảnh: Google tìm kiếm

Trang trí lễ cưới trong nhà thờ

Khác với một hôn lễ thông thường, lễ cưới trong nhà thờ sẽ có ca đoàn và hội đoàn. Những đơn vị này đảm nhiệm công việc chuẩn bị một số vật dâng lễ và trang trí cho không gian thêm hoành tráng, sang trọng.

Tuy nhiên, cô dâu chú rể hoàn toàn có thể chủ động thuê một đơn vị trang trí khác, chuyên nghiệp hơn, uy tín hơn ở bên ngoài. Có thể trang trí thêm ruy băng, hoa dọc những lối đi hay là các hàng ghế. Tất nhiên, hãy thể hiện sự tôn trọng với Cha Xứ bằng cách trao đổi, thông qua ý kiến với Người.

Khi Cha Xứ đồng ý, trực tiếp liên hệ đến hội đoàn phụ trách để thống nhất tiến hành, thực hiện trang trí nhé.

Quay phim, chụp ảnh phóng sự cưới tại nhà thờ

Cho những ai chưa biết thì nghi thức lễ cưới trong nhà thờ sẽ hoàn hảo biết mấy nếu có thêm sự xuất hiện của thợ nhiếp ảnh chuyên nghiệp. Họ sẽ tiến hành quay phim, chụp ảnh phóng sự cưới tại buổi lễ của Đạo Công Giáo. Và mọi khung cảnh, những cảm xúc đặc biệt của lứa đôi sẽ được ghi một cách trọn vẹn.

Những nghi thức lễ cưới quan trọng tại nhà thờ

Trình tự nghi thức lễ cưới trong nhà thờ sẽ được tiến hành theo đúng thứ tự. Song, cô dâu chú rể sẽ được sự dìu dắt, hướng dẫn của Cha Xứ tại nhà thờ đó.

Bao gồm:

 • Dâng lễ: Cô dâu chú rể cần tham khảo và tìm hiểu nhiều hơn về phương thức dâng lễ đúng chuẩn.
 • Đọc sách thánh: Trước khi nghi thức lễ cưới trong nhà thờ diễn ra hãy thường xuyên luyện tập về cách phát âm, nói đúng và nói rõ.
 • Dâng lên lời nguyện ước: Trong trường hợp chắc chắn, nếu sợ quên thì lời khuyên tốt nhất đó là hãy chủ động học thuộc lời nguyện ước.
 • Làm phép trao nhẫn.
 • Nhận Bí Tích thánh thể.

Sau khi hoàn tất mọi nghi thức ở trên, Cha Xứ sẽ hướng dẫn cô dâu chú rể tiến hành Ký sổ Hôn Phối. Cùng với đó không thể thiếu chữ ký của Cha nhằm xác thực chứng giám cho lễ cưới của cô dâu chú rể. Khi kết thúc nghi thức lễ cưới tại nhà thờ, cả hai chính thức nên vợ nên chồng trong giáo họ “Sự gì mà Thiên Chúa đã kết hợp thì loài người nhất định không được phân ly”.

cac nghi thuc quan trong khi cuoi trong nha tho
Những nghi thức lễ cưới quan trọng tại nhà thờ. Ảnh: Google tìm kiếm

Nghi thức cưới trong nhà thờ nhất định phải có sự trang nghiêm một cách tuyệt đống. Đặc biệt phải làm theo đúng trình tự mà nhà thờ đã đề ra. Tưởng chừng những bước ở trên là rất đơn giản nhưng ngay khi đặt chân vào lễ đường, với sự chứng giám của hội Đạo Công Giáo thì chắc chắn cô dâu chú rể sẽ rất hồi hộp.

Một số trường hợp là nói vấp, quên lời khiến nghi thức lễ cưới trong nhà thờ kéo dài vượt quá thời gian quy định.

Do vậy, trước đó từ 1 – 2 ngày thì cô dâu chú rể nên đến nhà thờ chuẩn bị thật kỹ cho sự kiện trọng đại này nhé. Và đừng bao giờ quên học thuộc những lời nguyện ước quan trọng. Như vậy sẽ giúp cho buổi lễ cưới diễn ra một cách suôn sẻ, thuận lợi.

Vậy trên đây là toàn bộ hướng dẫn nghi thức cưới trong nhà thờ cho cô dâu chú rể. Hi vọng bài viết này là bổ ích, ý nghĩa cho mọi người. Mong cho các cặp đôi luôn hạnh phúc, mãi bên nhau đến đầu bạc răng long! Đừng quên theo dõi chuyên mục Cẩm nang cưới hỏi tại Top1dexuat.com để cập nhật những tin tức thú vị nhé!

Liên hệ với TOP 1 đề xuất bổ sung thông tin dịch vụ, website kinh doanh của bạn vào bài Hướng dẫn nghi thức cưới trong nhà thờ cho cô dâu chú rể nhé!

5/5 - (1 bình chọn)
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Liên hệ TOP 1 đề xuất!