#1 Múi giờ Pháp là bao nhiêu? Tại sao Pháp có 12 múi giờ?

Mỗi khi có dịp tìm hiểu hoặc tham quan du lịch ở một đất nước hay quốc gia khác thì điều đầu tiên bạn muốn tìm hiểu đó chính là múi giờ của quốc gia đó. Bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc về múi giờ của Pháp và tại sao Pháp lại có 12 múi giờ. Vậy cùng Top1dexuat.com tìm hiểu để hiểu rõ hơn về múi giờ Pháp nhé! 

Múi giờ Pháp là bao nhiêu?

Múi giờ Pháp 

Múi giờ Pháp là múi giờ chính thức của nước Pháp và một số vùng lãnh thổ của nó. Múi giờ Pháp có hai loại: múi giờ tiêu chuẩn (GMT+1) và múi giờ mùa hè (GMT+2).

Múi giờ tiêu chuẩn được áp dụng từ ngày chủ nhật cuối cùng của tháng 10 đến ngày chủ nhật cuối cùng của tháng 3 năm sau.

mui gio phap bao nhieu
Múi giờ Pháp là bao nhiêu? Ảnh: Google tìm kiếm

Múi giờ mùa hè được áp dụng từ ngày chủ nhật cuối cùng của tháng 3 đến ngày chủ nhật cuối cùng của tháng 10. Múi giờ Pháp có sự khác biệt với múi giờ Việt Nam là 6 giờ trong múi giờ tiêu chuẩn và 5 giờ trong múi giờ mùa hè.

Lịch sử hình thành múi giờ Pháp 

Nói đến lịch sử múi giờ Pháp thì chúng ta được biết trước năm 1891 tại các thành phố và các thị trấn đều sử dụng những giờ địa phương riêng dựa trên sự chuyển động của mặt trời. Nhưng đã có những rắc rối về đường sắt nên đã xảy ra sự chênh lệch của múi giờ Pháp giữa các giờ địa phương. Chính vì lý do đó nên đến năm 1891 Pháp đã quyết định chọn thời gian theo giờ mặt trời tại thủ đô Paris. 

Tính từ năm 1911, Pháp ban hành quyết định đó là quy định giờ theo giờ GMT + 0, theo chuẩn thời gian của Greenwich và GMT + 1 theo thời gian của giờ mùa hè.

lich su hinh thanh mui gio phap
Lịch sử hình thành múi giờ nước Pháp. Ảnh: Google tìm kiếm

Đến năm 1940, tại phía Bắc Pháp đã bị quân đội nước Đức chiếm đóng.Và Đức đã không do dự mà chuyển đổi giờ phía Bắc Pháp thành GMT + 2. Quyết định này đã được chính quyền Vichy chấp thuận và thống nhất vào năm 1941 nhằm thống nhất thời gian của đường sắt. Và kể từ đây, đất nước Pháp dùng múi giờ GMT + 2 trong mùa Hè và GMT + 1 trong mùa Đông.

Vào mùa hè năm 1944, Pháp được giải phóng nhưng chính quyền Pháp vẫn giữ mùi giờ GMT + 2. Từ 1944 – 1949, Pháp đã chuyển qua múi giờ GMT +1.

su hinh thanh mui gio phap
Quá trình hình thành múi giờ Pháp. Ảnh: Google tìm kiếm

Năm 1976 do thời gian tiết kiệm ánh sáng nên tới mùa hè sẽ phổ biến lại và chính quyền Pháp đã quyết định chọn múi giờ Pháp là GMT +1 hay còn gọi cách khác là UTC +01: 00 cho mùa đông. Và mùa hè là GMT +2  hay UTC +02: 00. Năm 1996, giờ mùa Hè áp dụng trên toàn Liên minh châu Âu thep Chỉ thị của 2000/84 / EC.

Vì sao Pháp có 12 múi giờ?

Thực tế thì nước Pháp chỉ sử múi giờ UTC +1  vào mùa đông và UTC +2 vào mùa hè thôi. Nhưng các tỉnh và vùng hải ngoại Pháp thì phải trải qua 12 múi giờ khác nhau. 

tai sao phap co 12 mui gio
Tại sao nước Pháp có 12 múi giờ? Ảnh: Google tìm kiếm

Nếu chúng ta nhìn vào bản đồ nước Pháp thì chúng ta sẽ thấy rằng các tỉnh và các lãnh thổ hải ngoại Pháp nằm ngoài ranh giới địa lý của châu Âu. Nên các lãnh thổ này dù nằm xa nhau nhưng vẫn thuộc quyền quản lý chung của Pháp. 

Những vùng lãnh thổ này phân bố rải rác nhiều vị trí trên toàn cầu, thuộc nhiều kinh độ khác nhau. Điều này tạo nên sự đa dạng của múi giờ Pháp. 

Xem thêm: Múi giờ Singapore là bao nhiêu? Cách Việt Nam mấy giờ?

Chênh lệch múi giờ giữa Pháp và Việt Nam

Pháp có đến 12 múi giờ khác nhau nên việc đầu tiên chúng ta cần làm là xác định vị trí của nơi mình muốn xác định sự chênh lệch múi giờ giữa Pháp và Việt Nam

Nếu vị trí bạn quan tâm đến là thủ đô của Pháp thì chỉ cần lấy múi giờ Pháp cộng thêm 6 tiếng vì múi giờ Pháp là UTC +1 và múi giờ Việt Nam là UTC +7 nghĩa là Paris và Việt Nam cách nhau 6 tiếng. 

chenh lech mui gio phap va viet nam
Chênh lệch múi giờ giữa Pháp và Việt Nam. Ảnh: Google tìm kiếm

Bạn hoàn toàn cũng có thể biết và xác định múi giờ Pháp nhanh chóng bằng cách dùng điện thoại chuyển cài đặt từ giờ Việt Nam sang giờ Pháp. Cách làm này cũng có thể áp dụng cho giờ của những đất nước khác.

Đối với những vùng lãnh thổ hải ngoại trên nước Pháp, bạn cần xác định được vùng hải ngoại đó tên gì và truy xét theo bảng thời gian dưới đây:

Lãnh thổ/ Vùng hải ngoại

Thủ phủ/ Thủ đô

Vị trí địa lý

Múi giờ

Chênh lệch giữa múi giờ Việt Nam và các vùng lãnh thổ thuộc Pháp

Guyana

Cayenne

Nam Mỹ

UTC−03:00

Việt Nam đi trước 10 tiếng

Polynesia

Papeete

phía Nam Thái Bình Dương

UTC−10:00, UTC−09:30, UTC−09:00

Việt Nam đi trước 16 – 17 tiếng

Guadeloupe

Basse-Terre

Antilles (quần đảo vùng Biển Caribe)

UTC−04:00

Việt Nam đi trước 11 tiếng

Martinique

Fort-de-France

Antilles (quần đảo vùng Biển Caribe)

UTC−04:00

Việt Nam đi trước 11 tiếng

Mayotte

Mamoudzou

Châu Phi

(eo biển Mozambique)

UTC+03:00

Việt Nam đi trước 4 tiếng

New Caledonia

Nouméa

phía Nam Thái Bình Dương

UTC+11:00

Việt Nam đi sau 4 tiếng

Réunion

Saint-Denis

Châu Phi

(Ấn Độ Dương)

UTC+04:00

Việt nam đi trước 3 tiếng

Saint Barthélemy

Gustavia

Antilles (quần đảo vùng Biển Caribe)

UTC−04:00

Việt Nam đi trước 11 tiếng

Saint Martin

Marigot

Antilles (quần đảo vùng Biển Caribe)

UTC−04:00

Việt Nam đi trước 11 tiếng

Saint Pierre và Miquelon

Saint-Pierre

Đông nam Canada

UTC−03:00

Việt Nam đi trước 10 tiếng

Wallis và Futuna

Mata-Utu

phía Nam Thái Bình Dương

UTC+12:00

Việt Nam đi sau 5 tiếng

Vùng đất phía Nam và Nam Cực thuộc Pháp

Port-aux-Français

Ấn Độ Dương, lục địa Nam Cực

UTC+04:00, UTC+05:00, UTC+10:00

Việt Nam đi trước 2 – 3 tiếng đối với vùng đất phía Nam và đi sau 3 tiếng so với Nam Cực

Clipperton

Tây Mexico

UTC−08:00

Việt Nam đi trước 15 tiếng

Hi vọng là với những thông tin kiến thức mà chúng tôi cung cấp trên đây sẽ giúp bạn giải đáp được thắc mắc về múi giờ Pháp. Chúng tôi rất vui vì được đồng hành cùng bạn! 

Liên hệ với TOP 1 đề xuất bổ sung thông tin dịch vụ, website kinh doanh của bạn vào bài Múi giờ Pháp là bao nhiêu? Tại sao Pháp có 12 múi giờ nhé!

5/5 - (1 bình chọn)
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Liên hệ TOP 1 đề xuất!