#1 Mối mọt là con gì? Cách bảo vệ đồ nội thất khỏi mối mọt

Mối mọt là con gì? Cách bảo vệ đồ nội thất khỏi mối mọt ngay sau đây sẽ mang lại hiệu quả bất ngờ cho bạn. Có những cách khác để bảo vệ đồ nội thất nhất là nội thất bằng gỗ khỏi mối mọt và đối phó với chúng một cách dễ dàng. Nếu gần đây bạn đã làm nội thất tại nhà của mình và muốn đảm bảo đồ đạc của bạn vẫn được bảo vệ khỏi mối mọt thì bạn hãy tham khảo bài viết sau đây của Top1dexuat.com.

Mối mọt là con gì?

Mối mọt là các loại côn trùng, cánh cứng và chúng có màu nâu đỏ hoặc đen. Khi còn là một ấu trùng chúng có màu trắng đục.

Mối là một trong những loài gây hại nguy hiểm nhất có thể làm hỏng nội thất trong gia đình bạn. Một khi đã xâm nhập vào bất kỳ món đồ nội thất nào trong nhà hoặc văn phòng của bạn, nó có thể lây lan nhanh chóng và gây ra thiệt hại lớn. Một trong những mối đe dọa lớn nhất của mối là chúng rất khó để nhận thấy, trừ khi bạn chú ý và kiểm tra thường xuyên. Và thông thường vào thời điểm bạn nhận thấy sự hiện diện của nó, nó có thể đã gây ra hư hỏng cho nội thất của bạn mất rồi.

moi mot la con gi
Mối mọt. Ảnh: Google tìm kiếm

Cách bảo vệ đồ nội thất khỏi mối mọt

Bạn không bao giờ biết rằng, mối mọt có thể xâm nhập vào nhà và tấn công đồ nội thất của mình. Nếu đồ đạc của bạn chưa bị mối mọt xâm nhập thì bạn có thể bảo vệ nó bằng một chút đề phòng.

Quan sát

Bước đầu tiên bạn cần làm để bảo vệ đồ nội thất khỏi mối mọt trong nhà là kiểm tra chúng thật kỹ lưỡng. Bạn cần phải kiểm tra đồ nội thất bằng gỗ của mình trước, bởi vì bạn cần biết nguyên nhân gốc rễ của hư hỏng. Đôi khi chỉ là sự ẩm ướt làm hỏng đồ nội thất bằng gỗ và tối đa là sự xâm nhập của côn trùng gây hại cho đồ gỗ. Vì vậy, hãy kiểm tra nguyên nhân gốc rễ và sau đó xử lý vấn đề một cách phù hợp.

cach bao ve do noi that khoi moi mot
Bảo vệ nội thất khỏi mối. Ảnh: Google tìm kiếm

Trám các kẽ hở, các vết nứt do mối mọt gây ra càng sớm càng tốt

Tất cả các loại nội thất gia đình đều có nguy cơ bị mối mọt xâm hại (trừ các loại nội thất làm bằng đá,…) từ sofa, kệ ti vi cho đến bàn ghế ăn hoặc tủ bếp gỗ đều có nguy cơ. Sau thời gian lâu sử dụng chắc hẳn bạn sẽ nhận thấy các vết nứt, đừng chủ quan vì các vết nứt này dù nhỏ nhưng sẽ là mầm mống để mối mọt sinh sôi và phát triển nhiều hơn.

Do đó, hãy cố gắng trám các vết nứt dù nhỏ hay chỉ là vết rạn thông thường để tránh các nguy cơ gây hại từ chúng.

tram ke ho do moi mot gay ra
Trám các kẽ hở, các vết nứt do mối gây ra. Ảnh: Google tìm kiếm

Bảo vệ đồ nội thất khỏi độ ẩm

Độ ẩm trong đồ nội thất nhất là nội thất bằng gỗ có thể dẫn đến mối mọt và do đó, nếu bạn muốn bảo vệ đồ nội thất bằng gỗ của mình khỏi mối, hãy đảm bảo rằng nó không bị ẩm. Thứ nhất, đồ nội thất bằng gỗ không cần phải được làm sạch bằng nước hoặc bất kỳ chất tẩy rửa dạng lỏng nào khác. Chỉ cần lau bụi khô thông thường hoặc giặt khô bằng vải sợi nhỏ là đủ. Và trong trường hợp nhà bạn gặp phải sự cố thấm ẩm, nhất là vào mùa mưa thì hãy làm chút việc để giải quyết vấn đề đó là phơi nắng.

bao ve noi that khoi do am
Bảo vệ đồ nội thất khỏi độ ẩm để tránh mối mọt. Ảnh: Google tìm kiếm

Sử dụng nha đam

Sử dụng gel lô hội để bảo vệ đồ nội thất bằng gỗ khỏi mối mọt.

Bạn có biết rằng nha đam có thể được sử dụng để bảo vệ đồ nội thất nhất là nội thất bằng gỗ khỏi mối mọt? Tất cả những gì bạn cần làm là lấy một miếng nha đam và nghiền nát cho đến khi gel bên trong tiết ra. Bây giờ sau khi lấy gel ra, hãy xoa đều lên đồ nội thất bằng gỗ. Về cơ bản, gel lô hội tạo ra một rào cản mà mối sẽ không bao giờ vượt qua hoặc không thể vượt qua.

Sử dụng hàn the

Hàn the tuy được cấm trong sử dụng làm thực phẩm nhưng  là một phương pháp điều trị phổ biến để loại bỏ hoặc tiêu diệt mối. Những gì bạn có thể làm là phun dung dịch hàn the lên đồ nội thất bằng gỗ bị ảnh hưởng hoặc sơn khu vực bị nhiễm trùng bằng dung dịch tương tự. 

Muốn phun dung dịch thì phun trực tiếp vào các đường hầm do mối làm. Và nếu bạn sơn đồ đạc bằng dung dịch hàn the thì chắc chắn sẽ loại bỏ được những loài gây hại này và đồ đạc sẽ được bảo vệ khỏi sự xâm nhập của chúng.

bao ve do noi that khoi moi
Bảo vệ đồ nội thất bằng gỗ khỏi mối. Ảnh: Google tìm kiếm

Dầu ô liu và giấm trắng

Một cách khác để bảo vệ đồ nội thất của bạn khỏi mối mọt là bôi hỗn hợp dầu ô liu và giấm trắng. Những gì bạn phải làm là tạo hỗn hợp và thoa đều lên đồ nội thất bằng gỗ mà bạn muốn bảo vệ khỏi mối mọt. Hỗn hợp này cũng hoạt động như một rào cản và nó sẽ đẩy lùi mối một cách nhanh chóng và dễ dàng.

Đặt nội thất dưới ánh nắng mặt trời

Mối ghét ánh sáng mặt trời, thực tế là chúng chết dưới ánh sáng mặt trời. Vì vậy, những gì bạn có thể làm là đặt đồ nội thất bị ảnh hưởng của bạn dưới ánh nắng mặt trời và để tia nắng chiếu vào giết chết loài mối mọt nguy hiểm này. Hãy thử sử dụng cách này vào một ngày mùa hè, khi mặt trời được sưởi ấm tốt nhất. Và quy trình này cũng sẽ giúp bạn loại bỏ độ ẩm bên trong đồ nội thất của bạn, để mối mọt không thể phát triển ở đó nữa.

cach loai bo moi mot khoi noi that
Cách loại bỏ mối khỏi nội thất. Ảnh: Google tìm kiếm

Sử dụng dầu hỏa để diệt mối mọt và côn trùng

Dầu hỏa là một dung dịch có mùi hơi nồng, dễ gây ra khó chịu và có nguy cơ cháy nổ cao. Do đó khi sử dụng dầu hỏa để loại bỏ mối mọt bạn cần lưu ý nhiều hơn trong cách sử dụng và lưu trữ dầu hỏa, tránh để dầu hỏa tiếp xúc gần với điện và nơi có lửa. Chỉ cần thoa dầu hỏa lên nội thất là đã có thể diệt nội thất bị côn trùng, mối mọt xâm hại.

Duy trì khoảng cách giữa đất và nội thất gỗ

Nếu bạn có một khu vườn, hãy đảm bảo rằng có một khoảng cách giữa đất và gỗ. Hầu hết các chuyên gia tin rằng ít nhất khoảng cách 45cm là quan trọng. Điều này sẽ giúp ngăn chặn sự tấn công của mối vào nền nhà và đồ đạc của bạn. Bạn có thể dùng đá hoặc xi măng để ngăn cách đất khỏi khu vực bằng gỗ, đặc biệt là trong sân, vườn,… để tạo hàng rào vật lý đối với mối.

ky thuat diet moi mot
Kỹ thuật diệt mối mọt. Ảnh: Google tìm kiếm

Hãy quan sát xung quanh một cách cẩn thận và nếu bạn tìm thấy dấu hiệu của mối, hãy thử một số kỹ thuật diệt mối mọt đã nêu trên để bảo vệ đồ nội thất của mình. 

Xem thêm: Gỗ ván ép công nghiệp HDF là gì? Cách phân biệt ván HDF

Liên hệ với TOP 1 đề xuất bổ sung thông tin dịch vụ, website kinh doanh của bạn vào bài Mối mọt là con gì? Cách bảo vệ đồ nội thất khỏi mối mọt nhé!

5/5 - (3 bình chọn)
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Liên hệ TOP 1 đề xuất!