#1 Gỗ ván ép công nghiệp HDF là gì? Cách phân biệt ván HDF

Nội thất ngày này luôn hướng đến sự bền đẹp và giá thành hấp dẫn. Nếu như bạn có nhu cầu nhưng không biết nên chọn loại gỗ cho phù hợp và đáp ứng đủ tiêu chí về giá thành và chất lượng thì bạn hãy tìm hiểu về gỗ ván HDF. Hãy cùng theo dõi bài viết này để có thể biết thêm thông tin chi tiết nhé!

Gỗ ván ép công nghiệp HDF là gì?

Gỗ ván ép công nghiệp HDF hay ván ép HDF là một trong những sản phẩm gỗ công nghiệp mà thành phần chủ yếu sử dụng nguyên liệu có từ các sợi gỗ hoàn toàn tự nhiên và được mang đi tạo kết dính bằng các hợp chất phụ gia. 

Gỗ ván ép công nghiệp HDF thường có màu sắc mang nét đặc trưng không nhầm lẫn là vàng đậm với sở hữu bề mặt tương đối nhẵn mịn và có khả năng cách nhiệt, cách âm khá tốt. Thuật ngữ HDF là cái tên được viết tắt từ cụm High Density Fiberboard nó mang một ý nghĩa là đồ gỗ từ sợi mật độ cao. 

Gỗ ván ép công nghiệp HDF. Ảnh: Google tìm kiếm
Gỗ ván ép công nghiệp HDF. Ảnh: Google tìm kiếm

Gỗ ván ép công nghiệp HDF có thể xem là sản phẩm gỗ sở hữu phần trăm số gỗ tự nhiên lớn nhất trong tổng số các loại gỗ công nghiệp hiện có trên thị trường, và tất nhiên nó rất thân thiện với môi trường.

Gỗ ván ép công nghiệp HDF được mang danh nghĩa là sản phẩm công nghiệp nhưng lại có thành phần là gỗ tự nhiên và chiếm hơn 85% trong tổng số sản phẩm, bên cạnh đó còn sử dụng các nguyên liệu phụ gia để tăng cường khả năng kết dính và có độ đàn hồi ổn định.

Quy trình sản xuất gỗ ván ép công nghiệp HDF

Quy trình thi công để sản xuất tạo ra các tấm Gỗ ván ép công nghiệp HDF phải trải qua nhiều giai đoạn nghiêm ngặt và thi công tỉ mỉ mới có thể cho ra những thành phẩm hoàn thiện và phù hợp với nhu cầu sử dụng ngày nay của khách hàng.

Quy trình sản xuất Gỗ ván ép công nghiệp HDF bao gồm các giai đoạn:

Khai thác gỗ để dùng làm nguyên liệu sản xuất HDF phải sử dụng những loại gỗ tự nhiên có thời gian sinh trưởng tương đối ngắn và có thể luộc được ở nhiệt độ cao từ 2000 độ C.

Tiếp sau đó sẽ đem gỗ đi sấy khô và sử loại bỏ sạch nhựa bằng công nghệ tiên tiến hiện đại.

Tiếp tục, quy trình sản xuất thực hiện đến là công đoạn tạo kết dính và tăng khả năng chịu trọng lực từ các chất phụ gia được sử dụng đi kèm. 

Khi sản xuất gỗ ván ép công nghiệp HDF sẽ tùy theo yêu cầu cụ thể hay yêu cầu thiết kế về độ dày  gỗ mà HDF sẽ được làm các yêu cầu khác nhau và tất nhiên giá thành cũng sẽ khác nhau. 

Cuối cùng, gỗ ván ép công nghiệp HDF khi được gia công hoàn chỉnh sẽ được tiến hành xử lý bề mặt gỗ thông qua một lớp phủ kèm thể một lớp melamine Resin cùng kết hợp với các sợi thủy tinh để tạo nên một lớp phủ hoàn toàn trong suốt. Đây có thể xem là một công đoạn vô cùng quan trọng để tạo nên hình thức phù hợp cho ván gỗ.

Các loại Gỗ ván ép công nghiệp HDF?

Trên thị trường gỗ ván ép công nghiệp HDF hiện nay được chia thành 2 loại phổ biến là:

  1. Gỗ ván HDF Black siêu chống ẩm
  2. Gỗ ván HDF siêu chống ẩm.

Đặc điểm  nổi bật chung của cả 2 loại này là khả năng chống ẩm vượt trội giúp dễ dàng lựa chọn sử dụng để dùng cho thi công các chi tiết nội thất gỗ hay đồ dùng nội thất trong nhà phù hợp từ bên trong nhà đến bên ngoài trời.

Gỗ ván ép công nghiệp HDF. Ảnh: Google tìm kiếm
Gỗ ván ép công nghiệp HDF. Ảnh: Google tìm kiếm

Điều khác biệt giữa gỗ HDF so với một số loại gỗ công nghiệp khác hiện nay

Gỗ ván HDF và gỗ ván MDF

  • Về nguyên liệu

Gỗ công nghiệp HDF sử dụng các nguyên liệu thành phần là gỗ tự nhiên chiếm 85% cùng một số chất phụ gia tăng cường khả năng kết dính. Còn riêng đối với gỗ tấm MDF có cấu tạo từ các nguyên liệu chủ yếu là từ bột, dăm, vụn gỗ và nhánh cây. Sau đó, nhà sản xuất sẽ sử dụng keo và các chất hóa học chuyên dụng để thực hiện ghép nối lại với nhau. Tuy nhiên, nguyên liệu sử dụng trong gỗ MDF không thực sự thân thiện với môi trường.

  • Về công dụng

Gỗ HDF có khả năng chống ẩm vượt trội nên được ứng dụng nhiều trong các công trình thi công đồ nội thất trong nhà và ngoài trời. Bên cạnh đó, gỗ MDF cũng có khả năng chống ẩm tương đối tốt, tuy nhiên nó lại thích hợp để dùng làm các đồ dùng nội thất như trong nhà hay trường học, văn phòng hơn.

  • Về kết cấu hình dạng

Gỗ ván HDF có bề mặt phẳng mịn và dễ dàng cảm nhận khi sờ tay vào bề mặt hoặc nhìn bằng mắt thường. Còn đối với gỗ MDF cũng sở hữu bề mặt gỗ khá phẳng nhưng lại không đạt độ mịn bằng gỗ công nghiệp HDF.

Gỗ ván ép công nghiệp HDF. Ảnh: Google tìm kiếm
Gỗ ván ép công nghiệp HDF. Ảnh: Google tìm kiếm

Gỗ ván HDF và Gỗ ván MFC

  • Về nguyên liệu

Gỗ HDF sử dụng nguyên liệu từ gỗ tự nhiên chiếm hết 85% và phần còn lại là các chất phụ gia. Gỗ MFC được cấu tạo từ các nguyên liệu chủ yếu là các cốt ván dăm được phủ kèm thêm một lớp trang trí melamine. Nguyên liệu gỗ được tạo thành từ các loại cây trồng trong rừng với thời gian sinh trưởng ngắn.

  • Về cấu tạo

Gỗ HDF lõi xanh có cấu tạo lớp bên trong mịn và nhẵn phẳng. Còn gỗ MFC có lõi xanh, bề mặt khá sần sùi và khô ráp hơn.

  • Về khả năng chống ẩm

Gỗ HDF sở hữu khả năng chống ẩm cực tốt còn gỗ MFC không có khả năng chống ẩm. 

  • Về ứng dụng

Gỗ MFC được ứng dụng dùng trong không gian trường học như làm bảng gỗ. Còn đối với gỗ HDF được ứng dụng phổ biến hơn trong các thiết kế thi công nội thất gỗ trong nhà và ngoài trời.

Dựa trên các thông tin so sánh về 3 loại gỗ MDF và gỗ HDF và gỗ MFC sẽ góp phần giúp bạn có thể đưa ra những lựa chọn thích hợp và đúng đắn khi mua sản phẩm gỗ hay chọn thi công chi tiết nội thất cho không gian nhà ở, hay văn phòng.

Gỗ ván ép công nghiệp HDF. Ảnh: Google tìm kiếm
Gỗ ván ép công nghiệp HDF. Ảnh: Google tìm kiếm

Ưu và nhược điểm của gỗ HDF

Ưu điểm của HDF

Khả năng chống ẩm tốt

Gỗ HDF là một trong những sản phẩm gỗ công nghiệp có khả năng chống ẩm khá tốt, và trên thị trường hiện nay bao gồm cả 2 loại gỗ HDF đều thể hiện rất tốt đặc chống ẩm này. HDF được tin dùng và tính ứng dụng rất cao trong các công trình thi công nhà ở hay văn phòng kể cả không gian bên trong nhà và bên ngoài.

Không những thế, gỗ ván ép công nghiệp HDF còn rất thích hợp dùng để gia công các dùng bằng đồ gỗ nội thất trong các không gian có độ ẩm thấp tương đối cao như nhà tắm, nhà bếp, hay dùng trên sân thượng. Các công năng chống ẩm nổi bật của loại gỗ ván này được đánh giá cao và cho là rất phù hợp với điều kiện khí hậu, thời tiết nóng ẩm của Việt Nam.

Có thể nói, gỗ ván ép công nghiệp HDF còn được ứng dụng trong các thiết bị kể cả là trong ứng dụng làm cửa gỗ công nghiệp HDF, hay cửa gỗ trong nhà vệ sinh.

Chống trầy xước

Thi công qua quá trình công nghệ chế tạo hiện đại, nhờ đó đã góp phần gia tăng nên độ bền cho sản phẩm gỗ ván ép công nghiệp HDF và đã thay đổi góp phần khắc phục những nhược điểm thường gặp phải ở một số sản phẩm gỗ tự nhiên đó là khả năng chống trầy xước. 

Sở hữu ưu điểm nổi bật về đặc tính chống trầy xước mà HDF được ứng dụng rất cao trong làm bàn ghế, hay  bảng biết đồ dùng học tập tại trường học hoặc sử dụng HDF gia công bàn ghế đồ nội thất dùng trong văn phòng. 

Thông thường các sản phẩm từ gỗ ván ép công nghiệp HDF cũng được phủ thêm một lớp bóng bên ngoài để góp phần tăng cường tính năng chống trầy xước lên mức tối ưu.

Khả năng cách nhiệt cách âm cực tốt

Diện tích bề mặt gỗ ván ép công nghiệp HDF không được dày như gỗ MFC nhưng gỗ nó lại sở hữu cho mình một ưu điểm nổi trội nữa được đánh giá rất cao đó là khả năng cách nhiệt và cách âm cực tốt. Vì sở hữu tính năng nổi trội này mà gỗ HDF được ứng dụng nhiều trong việc sử dụng làm lát sàn nhà, hay các vách ngăn nhằm góp phần gia tăng khả năng cách âm cho các phòng karaoke, rạp chiếu phim hoặc dùng trong các khách sạn. 

Bên cạnh đó, còn dùng gỗ ván ép công nghiệp HDF thi công cho không gian các phòng học, nhà ở hay văn phòng công ty. Ngoài khả năng cách âm thù HDF còn sở hữu khả năng cách nhiệt khá tốt nên rất phù hợp cho việc sử dụng dùng để gia công chế tạo các tấm HDF cửa sổ.

Khả năng chịu được tải trọng khá lớn

Khả năng chịu trọng tải tương đối lớn đã góp phần giúp tăng cường về độ bền nhất định cho  gỗ HDF. Nhờ công năng này đã phần giúp ích cho quá trình vận chuyển hay dùng làm giá treo, các loại giá để đựng đồ. 

Đối với một số căn nhà thiết kế có diện tích tương đối nhỏ có thể sử dụng các loại đồ dùng nội thất như kệ tủ hay các loại bàn trang điểm bắt trên tường từ chất liệu gỗ HDF nó sẽ góp phần giúp tiết kiệm diện tích mà lại tăng khả năng tối đa chịu lực khi treo trên tường.

Khả năng bắt ốc vít tốt

Gỗ ván ép công nghiệp HDF có độ cứng tốt và khả năng chịu được trọng lực tương đối cao nên nó được tăng cường khả năng bắt ốc vít, vì vậy rất phù hợp để dùng làm đồ dùng trong nhà như kệ đựng đồ treo tường, các loại tủ treo tường, hay bàn phấn treo tường… 

Bề mặt gỗ mang tính thẩm mỹ cao

Sở hữu đặc tính bóng mịn về bề mặt nhờ vào đó mà góp phần đem đến cho gỗ HDF có tính thẩm mỹ cao cùng với bề mặt khá phẳng và nhẵn. Nó góp phần giúp dễ dàng hơn trong các quy trình thực hiện sơn phết hay ép lên các bề mặt trang trí như các lớp phủ bóng hoặc các lớp melamine, lớp phủ laminate, hay Veneer… Bề mặt HDF nhẵn mịn giúp hỗ trợ dễ dàng trong việc tạo hình theo ý muốn của mình.

HDF thân thiện với môi trường và sức khỏe người sở hữu

Gỗ ván ép công nghiệp HDF được sản xuất từ nguồn nguyên liệu hoàn toàn từ tự nhiên chiếm từ 85% trong tổng cấu tạo, 15% còn lại là các thành phần chất phụ gia nên có thể nói đây là loại gỗ tương đối an toàn và thân thiện với môi trường, với sức khỏe của người dùng. HDF khác với các loại gỗ khác vì nó không gây ra mùi khó chịu và sử dụng nhiều hóa chất khác.

Giá thành tương đối rẻ

Gỗ công nghiệp HDF sở hữu nhiều đặc tính ưu điểm nổi bật trong nhu cầu sử dụng hàng ngày của các đồ dùng nội thất. Vì vậy, nó có thể được xem là lựa chọn hợp lý về giải pháp an toàn cho kinh tế của bạn, nếu như bạn muốn lựa chọn và dùng một sản phẩm nội thất tiết kiệm chi phí nhưng có nhiều tính năng cần thiết.

Tính ứng dụng cao

Gỗ ván ép công nghiệp HDF sở hữu rất nhiều ưu điểm được đánh giá cao như: Chịu lực tốt, khả năng các âm, cách nhiệt, chống ẩm, chống xước cùng tính thẩm mỹ khả cao nên nó rất được ưa chuộng và tin dùng trong không gian thiết kế hiện đại. Ngày nay, bạn có thể dễ dàng  trông thấy được các loại gỗ HDF sử dụng phổ biến như nhà ở, trường học, văn phòng làm việc, hay bệnh viện…

Gỗ ván ép công nghiệp HDF. Ảnh: Google tìm kiếm
Gỗ ván ép công nghiệp HDF. Ảnh: Google tìm kiếm

Nhược điểm của gỗ ván ép công nghiệp HDF

Chỉ có thể sử dụng cố định thi công ở dạng phẳng

Nếu đã lựa chọn gỗ ván ép công nghiệp HDF thì bạn sẽ không có quyền lựa chọn thi công bằng các cách uốn công hay tạo hình hoặc thi công ở dạng panel bởi vì tính chất của nó chỉ sử dụng ở dạng phẳng, nhẵn mịn, và rất khó gọt dũa mềm mại hay tạo hình tỉ mỉ theo mong muốn. 

Khó phân biệt bằng mắt thường

Sẽ khó phân biệt bằng mắt thường do màu sắc hay kích cỡ cũng không cố định mà tương đối đa dạng. Chính vì vậy mà khi lựa chọn mua gỗ và sử dụng  bạn cần lưu ý kỹ để tránh bị lừa gạt bởi các cơ sở kém uy tín chuyên kinh doanh buôn bán các loại gỗ HDF kém chất lượng hay không đạt tiêu chuẩn.

Bài viết trên đây đã cung cấp tất cả các thông tin về gỗ ván ép công nghiệp HDF. Hy vọng nó sẽ cung cấp cho bạn một số lượng thông tin cho bạn để có thể dễ dàng chọn lựa loại gỗ cho thiết kế của bạn!

Có thể bạn quan tâm: Gỗ công nghiệp MDF

Liên hệ với TOP 1 đề xuất bổ sung thông tin dịch vụ, website kinh doanh của bạn vào bài Gỗ ván ép công nghiệp HDF là gì? Cách phân biệt ván HDF nhé!
5/5 - (1 bình chọn)
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Liên hệ TOP 1 đề xuất!