#1 Gỗ công nghiệp MDF là gì? Ưu và nhược điểm của gỗ MDF

Nếu bạn xây dựng cho mình một tổ ấm, bạn sẽ chọn nội thất cho căn nhà mình là nguyên liệu gì? Cùng theo dõi bài viết này để mình giới thiệu cho các bạn biết về loại Gỗ công nghiệp MDF dùng làm cho thiết kế nội thất nhà ở vừa sang bền mà còn đẹp nữa nhé! 

Gỗ công nghiệp MDF là gì?

Gỗ công nghiệp MDF là tên dùng để gọi chung cho cả ba loại ván ép gia công từ bột sợi có tỷ trọng trung bình (medium density) và ván sợi từ độ nén chặt cao (hardboard). Thuật ngữ MDF là từ viết tắt của Medium density fiberboard, nó mang một ý nghĩa là các loại ván sợi có mật độ trung bình.

Gỗ công nghiệp MDF. Ảnh: Google tìm kiếm
Gỗ công nghiệp MDF. Ảnh: Google tìm kiếm

Để có thể dễ dàng phân biệt ba loại ván này, thông thường người ta sẽ dựa vào các thông số cơ vật lý về độ dày ván và cách để xử lý bề mặt của các ván tấm MDF.

Khi mang xét về cấu tạo cho thấy hầu hết các ván gỗ công nghiệp MDF đều có các thành phần cơ bản bao gồm: Nguyên liệu chính là bột sợi gỗ, keo kết dính, parafin wax, cùng với các chất bảo vệ gỗ như chất chống ẩm mốc hay mối mọt và cuối cùng là bột độn vô cơ.

Quy trình gia công ván ép MDF

Ván tấm ép MDF công nghiệp được sản xuất thành phẩm có thể thông qua  2 quy trình:

Quy trình khô

Người thợ gia công sẽ dùng keo cùng với chất phụ gia phun vào máy trộn vào bột gỗ khô để sấy sơ bộ. Sau khi bột sợi gỗ đã được áo một lớp keo sẽ tiếp tục dùng máy rải, cào thành 2 đến 3 tầng gỗ tùy theo kích cỡ, độ dày của ván định sản xuất. 

Tiếp theo đó sẽ chuyển sang máy ép gia nhiệt. Tiến hành ép nhiều lần trên miếng gỗ, ép sơ bộ lần 1 cho lớp phía trên, lớp 2 và lớp thứ 3. Sau đó tiến hành ép thêm lần 2 là ép lại cả ba lớp kết dính lại với nhau. Chế độ nhiệt được cài đặt thoát hơi nước và giúp cho keo dán hóa rắn từ từ. Sau khi đã ép, ván xuất ra, và tiến hành cắt bỏ đường biên, mang chà nhám và tiến hành phân loại.

Quy trình ướt

Sử dụng bột gỗ vón cục dạng vảy do được phun nước làm ướt. Sau đó sẽ phân bổ các lớp gỗ đã làm ướt lên mâm ép. Dùng máy ép nhiệt ép một lần cho đến độ dày sơ bộ. Khi hoàn thiện các bước tạo thành tấm gỗ, tiếp tục quy trình sẽ được đem qua cán hơi nhiệt như sản xuất giấy để làm nén chặt hai mặt và loại bỏ được phần nước dư.

Gỗ công nghiệp MDF. Ảnh: Google tìm kiếm
Gỗ công nghiệp MDF. Ảnh: Google tìm kiếm

Chức năng của gỗ công nghiệp MDF?

Gỗ công nghiệp MDF trên thị trường ngày nay được sử dụng cho nhiều lĩnh vực trong thi công sản xuất đồ dùng nội thất và đặc biệt là đồ dùng hay thiết bị nội thất dành cho văn phòng. Hơn thế nữa, MDF hoàn toàn có khả năng thay thế cho đồ gỗ tự nhiên với sở hữu những ưu và nhược điểm nổi trội khác nhau. Tùy theo từng mục đích của khách hàng sử dụng mà sẽ có sự lựa chọn dùng gỗ gì để sản xuất sản phẩm nội thất.

Gỗ công nghiệp MDF luôn đảm bảo khả năng không đàn hồi hay co ngót theo thời gian. Bên cạnh đó về kích cỡ của MDF khá đồng đều và giá thành của sản phẩm tương đối thấp. Vì thế, mà tùy vào nhu cầu sử dụng của người dùng gỗ công nghiệp MDF sẽ được ứng dụng dùng cho nhiều sản phẩm trong thiết bị nội thất như: Bàn, giường ngủ, tủ quần áo,…

Ưu và nhược điểm của gỗ công nghiệp MDF?

Ưu điểm gỗ MDF

 • MDF không dễ bị cong vênh, hay co ngót, thậm chí là chống được sự xâm hại của  mối mọt.
 • Bề mặt gỗ MDF nhẵn bóng và khá phẳng.
 • Tính thẩm mỹ cao khi có thể dễ dàng phủ sơn lên bề mặt hay kết dính các nguyên liệu trang trí như Veneer, Laminate, Melamin.
 • MDF Có số lượng sản xuất khá nhiều và hình dáng đồng đều.
 • Giá thành trên thị trường khá rẻ và có thể nói là rẻ hơn rất nhiều so với gỗ tự nhiên.
 • Chất liệu thuận tiện thời gian thi công nhanh và dễ dàng.

Nhược điểm gỗ MDF

 • Đối với MDF thông thường có khả năng chịu nước khá kém. Chỉ đối với MDF xanh thì khả năng chống ẩm tốt hơn.
 • MDF có độ cứng tốt nhưng lại không có độ dẻo dai.
 • Ván gỗ MDF không được dùng gia công làm các vật dùng điêu khắc như gỗ tự nhiên.
 • Độ dày gỗ MDF có giới hạn khi bạn muốn sử dụng gỗ dày bắt buộc phải ghép nhiều tấm gỗ lại với nhau.
Gỗ công nghiệp MDF. Ảnh: Google tìm kiếm
Gỗ công nghiệp MDF. Ảnh: Google tìm kiếm

Cách để dễ dàng phân biệt gỗ MDF, gỗ HDF và MFC

Thông thường để phân biệt hầu hết các loại gỗ là rất khó huống chi phân biệt các loại công nghiệp còn khó khăn hơn. Đặc biệt, là đối với các lõi của gỗ MDF, gỗ HDF hay với MFC khi chúng đã được gia công hoàn thiện thành phẩm và có dán cạnh, phủ sơn.

Tuy nhiên, bạn có thể thông qua một mẹo dân gian thông thường để phân biệt là khoan và bỏ ra một lớp phủ nhỏ trên bề mặt nội thất, nếu như quan sát kĩ bạn sẽ có thể thấy đặc điểm bên trong và dễ dàng nhận biết đâu là gỗ MDF, HDF hay MFC.

Gỗ công nghiệp MDF. Ảnh: Google tìm kiếm
Gỗ công nghiệp MDF. Ảnh: Google tìm kiếm

Gỗ MDF và gỗ MFC thì loại nào tốt hơn?

Gỗ tấm MDF sẽ sử dụng tốt hơn khi gia công sản xuất bàn ghế, giường, hay các sản phẩm dành cho trẻ em bởi vì chúng có nét thẩm mỹ cao, đồng thời đối với MDF Veneer còn thân thiện với con người.

Đối với gỗ công nghiệp MFC thì chỉ duy nhất có một bề mặt là Melamine, vì thế mà chúng luôn phải được dán cạnh để hoàn thiện các bề mặt. Nhưng bề mặt Melamine này lại ít thân thiện với con người. Do đó, nó chỉ được ứng dụng dùng làm cho tủ, kệ,.. Tuy nhiên, gỗ công nghiệp MFC lại sở hữu khả năng chịu tác động uốn cong cao hơn so với gỗ MDF.

Nhìn chung tổng thể có thể thấy được gỗ công nghiệp MDF hoàn toàn sở hữu những đặc tính chất lượng tốt hơn và có thể thay thế hoàn toàn cho gỗ tự nhiên so với MFC. Nếu như sử dụng đúng mục đích, bảo quản trong môi trường thích hợp sẽ góp phần gia tăng tuổi thọ của sản phẩm nội thất từ gỗ MDF lên đến 10, 15 năm sử dụng.

Các loại Gỗ MDF hiện nay?

Ngày nay trên thị trường gỗ công nghiệp MDF được phân ra thành 2 loại gỗ cơ bản đó là gỗ công nghiệp MDF thường và gỗ công nghiệp MDF chống ẩm lõi xanh:

Gỗ ván MDF chống ẩm lõi xanh hay còn gọi là HMR (High moisture Resistance) là một sản phẩm ván gỗ thông qua quá trình gia công mà nguyên liệu chính là gỗ rừng tại các quốc gia hàng đầu về đồ gỗ như Thái Lan, Malaysia. Sở hữu các đặc tính nổi bật như không bị ẩm mốc kể cả trong các điều kiện không khí ẩm ướt. Luôn sẵn sàng đáp ứng được các tiêu chuẩn nghiêm khắc của sản phẩm, cũng như những yêu cầu cao kỹ thuật và thẩm mỹ.

Gỗ công nghiệp MDF chống ẩm lõi xanh sở hữu các đặt tính khá phù hợp với khí hậu đặc biệt của Việt Nam là nóng ẩm, độ ẩm nhiệt độ không khí cao. Sở hữu khả năng chống nước cực tốt, có độ co giãn và khả năng đàn hồi khi nhiệt độ tăng.

Gỗ công nghiệp MDF. Ảnh: Google tìm kiếm
Gỗ công nghiệp MDF. Ảnh: Google tìm kiếm

Các loại dùng làm lớp phủ cho bề mặt gỗ MDF

Sử dụng lớp phủ bề mặt sẽ góp phần quyết định tới tính thẩm mỹ, và giá trị của sản phẩm gỗ nhất mà đối với gỗ công nghiệp.

Lớp phủ Melamine

Lớp phủ Melamine thường được xem là một lớp bề mặt được gia công giả gỗ có cấu tạo từ các chất công nghiệp và thông qua các chất kết dính để tạo nên một kết cấu bề mặt khác nhau. Cấu tạo lớp bề mặt thông thường sẽ có 3 lớp cơ bản:

 • Lớp ngoài cùng (A): Đây là một lớp bọc bảo vệ nó có công năng là chống ẩm, chống trầy xước, và cách âm cơ bản nhất.
 • Lớp lõi bên trong (B): Đây là lớp trung tâm hay lớp giữa, đảm nhận vai trò là lớp film tạo vân gỗ. Là lớp góp phần tạo nên tính thẩm mỹ cho toàn bộ bề mặt và làm tăng nên sự đa dạng, phong phú cho các loại vân gỗ hay thông qua các lớp bề mặt.
 • Lớp phía trong cùng (C): Đây là một lớp giấy nền nhận nhiệm vụ tạo nên độ cứng, và độ dày cần thiết cho melamine.

Cơ bản thì gỗ công nghiệp MDF sẽ có 3 lớp khi phủ Melamine nhưng sẽ thay đổi tùy theo thiết kế hay yêu cầu cụ thể mà có thể chế tạo thành 5 lớp hay 7 lớp riêng biệt.

Ưu điểm của lớp Melamine:

 • Đây là lớp phủ rất thân thiện với môi trường tự nhiên.
 • Có rất nhiều màu sắc phong phú và đa dạng dễ dàng chọn lựa.
 • Melamine hợp xu hướng thời đại, bền và có giá thành hợp lý.
 • Khả năng chống nước, chống ẩm, chống va đập tốt, và rất khó trầy xước.
 • Dễ dàng vệ sinh và chống mối mọt tốt.
Gỗ công nghiệp MDF. Ảnh: Google tìm kiếm
Gỗ công nghiệp MDF. Ảnh: Google tìm kiếm

Lớp phủ Laminate

Lớp Laminate là hợp chất High-pressure laminate (HPL) có khả năng kháng lửa, chịu nước tốt cùng với bề mặt trang nhã. Lớp Laminate thường được sử dụng để phủ lên các bề mặt của gỗ công nghiệp dùng cho nhiều sản phẩm nội thất, hay các thiết kế sản phẩm cửa gỗ giá rẻ.

Laminate không hề có sự thua kém so với Melamine vì nó sở hữu màu sắc vô cùng phong phú và đa dạng hơn thế còn có hoa văn 3D làm thay đổi cả cục diện trong hệ thống lớp phủ. Bên cạnh đó, Laminate có khả năng vượt trội chịu được các va đập mạnh, chống xước hay ăn mòn do mối mọt.

Ưu điểm Laminate

 • Lớp phủ Laminate khá thân thiện với môi trường.
 • Dễ dàng uốn cong và làm dẻo theo hình từng dáng của sản phẩm.
 • Dễ dàng thực hiện lau chùi,vệ sinh các bề mặt.
 • Khả năng chống mối mọt và tác động của hóa chất và khó phai màu.
 • Khả năng chống trầy, chống nước, chịu va đập tốt và khả năng chịu lửa chịu nước vượt trội, chịu ăn mòn tĩnh điện tốt.

Lớp phủ Veneer

Veneer là lớp gỗ tự nhiên được tạo thành từng lớp mỏng để đem phủ lên các lớp gỗ công nghiệp. Các lớp phủ này thường có độ dày rất mỏng và được thông qua một quy trình xử lý chuyên nghiệp để mang đến những sản phẩm chất lượng nhất.

Lớp Veneer có thể dùng để dán lên tất cả các bề mặt gỗ khác nhau như: Gỗ ghép thanh, ván dán, gỗ công nghiệp MDF để tạo nên những sản phẩm chất lượng không thua kém gì so với các loại cửa gỗ tự nhiên.

Ưu điểm nổi bật của Veneer:

 • Veneer sở hữu những đặc tính hoàn toàn giống  với gỗ tự nhiên.
 • Là vật liệu khá thân thiện với môi trường.
 • Dễ dàng gia công tạo nên  đường nét uốn cong phù hợp với từng sản phẩm.
 • Chi phí hợp lý, sử dụng tiết kiệm so với nhiều loại gỗ khác hay gỗ tự nhiên.
 • Khả năng chống cong vênh, tranh xâm hại mối mọt cực tốt.
Gỗ công nghiệp MDF. Ảnh: Google tìm kiếm
Gỗ công nghiệp MDF. Ảnh: Google tìm kiếm

Lớp phủ Acrylic

Lớp Acrylic hay gọi thông thường là Mica, là lớp bề mặt sở hữu độ sáng bóng và hiện đại. Lớp Acrylic thông thường có thể trong suốt hoặc sử dụng nhiều màu sắc khác nhau. Trong đó thông dụng nhất là Acrylic (nhựa trong suốt), còn gọi là Acrylic glass (kính thủy tinh).

Ưu điểm Acrylic:

 • Có hệ thống màu đa dạng và phong phú.
 • Lớp phủ Acrylic nhẹ nhàng mang đến ánh sáng đẹp hiện đại.
 • Có độ bền cao, khó vớ khi chịu tác động và có khả năng tạo hình dễ dàng.

Bề mặt sơn bệt

Gỗ sơn bệt sử dụng code gỗ với độ phẳng mịn của bề mặt cao sau đó được đưa vào quy trình sơn bệt. Trong đó gỗ công nghiệp MDF là loại code gỗ công nghiệp sử dụng phổ biến nhất để sơn bệt. 

MDF là loại gỗ được nghiền nhỏ, mịn có cấu tạo từ sự kết hợp giữa keo và các hóa chất công nghiệp khác, sau đó đem đi nén, hoặc ép bằng áp lực lớn. Chính vì vậy, mà bề mặt của gỗ MDF rất phẳng mịn và sáng.

Khi bạn sử dụng gỗ công nghiệp sơn bệt bạn sẽ có nhiều sự chọn lựa cho màu sắc như: màu đen, màu ghi, màu xanh, màu trắng, đỏ, hay vàng,… Hầu hết các bề mặt sơn bệt này đều được áp dụng cho nhiều công trình phổ biến hiện nay như: Phòng cho trẻ, phòng triển lãm tranh, showroom,…

Với những tính năng tiện ích từ gỗ công MDF mang lại. Khi bạn sử dụng sẽ đến đến một không gian hoàn toàn hiện đại và sang trọng. Hy vọng, qua bài viết được chia sẻ trên đây sẽ hỗ trợ bạn phần nào để nhận biết và cách sử dụng gỗ sao cho hợp lý.

Có thể bạn quan tâm: Gỗ công nghiệp MFC

Liên hệ với TOP 1 đề xuất bổ sung thông tin dịch vụ, website kinh doanh của bạn vào bài Gỗ công nghiệp MDF là gì? Ưu và nhược điểm của gỗ MDF nhé!
5/5 - (1 bình chọn)
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Liên hệ TOP 1 đề xuất!