#1 Mèo thần tài là gì? Truyền thuyết về mèo thần tài đầy đủ nhất

Dù là ở những cửa hàng sang trọng hay các sạp nhỏ bên đường, các quán ăn nếu để ý chúng ta dễ dàng bắt gặp hình ảnh những chú mèo thần tài Nhật Bản với khóe miệng luôn cười vui vẻ và vẫy tay mời chào khách. Vậy tại sao những chú mèo kia lại được ưa chuộng trưng bày như vậy, chúng có nguồn gốc, xuất xứ từ đâu, và chúng mang ý nghĩa gì hãy cùng Top1dexuat.com tìm hiểu bài viết dưới đây nhé.

Mèo thần tài là gì?

Được biết đến như là một linh vật của Nhật Bản với các tên gọi như mèo vẫy tay, mèo tài lộc, mèo Maneki Neko hay mèo may mắn. Việc mọi người ưa chuộng trưng bày mèo thần tài trong các cửa hàng hay các quán ăn, trung tâm thương mại, ở nhà hay công ty với mong muốn mang tới nhiều may mắn, làm ăn phát đạt, thịnh vượng cho gia chủ.

meo than tai la gi
Mèo thần tài là gì? Ảnh: Google tìm kiếm

Truyền thuyết về mèo thần tài

Truyền thuyết thứ nhất về mèo thần tài Maneki Neko

Cho đến nay người ta vẫn chưa biết chính xác được nguồn gốc về tượng mèo thần tài Maneki Neko. Có nguồn thông tin cho rằng nó đến từ vùng thủ đô của Nhật Bản là Tokyo cũng có người truyền miệng lại rằng nguồn gốc của mèo thần tài đến từ Osaka với nhiều dị bản khác nhau. Trong đó, truyền thuyết được nhiều người biết đến và vẫn lưu truyền đến ngày nay là truyền thuyết về ngôi đền Gotokuji, vào thời Edo năm 1603-1867.

Chuyện kể lại rằng ở thế kỷ 17, ở tại một ngôi đền nhỏ ở Tokyo nơi đó có một vị sư thầy nghèo sống cùng với một chú mèo tên Tama, mặc dù cuộc sống khó khăn là vậy nhưng sư thầy luôn yêu thương dành sự quan tâm của mình các món ăn của thầy cho chú mèo đó. 

Vào một ngày thầy đã nói với chú mèo nhỏ Tama của mình rằng “ Nếu chú biết ơn tôi hãy giúp ngôi chùa này trở nên khang trang hơn”. Nhiều tháng sau ngày sư thầy nói với Tama về mong nguyện của mình vào một buổi chiều nọ, thầy nghe ngoài cổng rất nhiều âm thanh ồn ào náo nhiệt, khi ra cổng thì thấy năm, sáu người là samurai đang tiến về phía ngôi chùa. 

Khi được hỏi các samurai đã trả lời rằng vì hôm ấy khi đang đi ngang qua đây bất chợt một cơn bão rất lớn kèm sấm chớp lớn đã đánh xuống cái cây mà họ đang đứng trú, rất may lúc đó Tama đã vẫy tay gọi họ đến họ mới may mắn thoát chết. 

truyen thuyet meo than tai Maneki Neko
Truyền thuyết mèo thần tài Maneki Neko. Ảnh: Google tìm kiếm

Vì để trả ơn chú mèo tốt bụng nên họ quyết định quay lại ngôi đền để sửa chữa lại ngôi đền cho khang trang hơn. Nhờ có sự góp sức của các samurai mà ngôi đền đã trở thành một nơi nổi tiếng, giàu có bật nhất lúc bấy giờ và được đổi tên vào năm 1967 thành Gotokuji. 

Lúc Tama chết chú đã được chôn trong nghĩa địa dành cho loài mèo bên trong đền. Để tưởng nhớ chú mèo thông minh người ta đã làm một bức tượng và đặt tên là Maneki Neko.

Cũng có một số câu chuyện được truyền miệng rằng lãnh chúa Nakaota li của quận Hikone trên đường đi săn không may gặp trời bão ngài không kịp trở về nên đành trú dưới cái cây to gần ngôi đền của sư thầy và mèo Tama. 

Vào lúc trời đang giông bão ấy vị lãnh chúa thấy một chú mèo đang giơ chân trước lên như vẫy gọi ông hãy đi theo nó. Vì tò mò vị lãnh chúa đã rời khỏi gốc cây và may mắn thoát chết ngay lúc ấy khi tia chớp giáng xuống chỗ ông vừa đứng. Để mang ơn đối với Tama lãnh chúa đã quyết định cho thuộc hạ sửa chữa lại ngôi đền và cho đổi tên thành đền Gotokuji vào năm 1967.

Truyền thuyết thứ hai về mèo vẫy tay

Câu chuyện thứ hai sau đây là một câu chuyện ly kỳ và hấp dẫn hơn so với câu chuyện về mèo thần tài thứ nhất. Với câu chuyện thứ hai này chú mèo thần tài được nuôi bởi một cô gái Nhật Bản làm nghề vũ nữ, cô xinh đẹp và nổi bật hơn hết so với các cô gái cùng thời, sắc đẹp của nàng khiến bao người ganh tị bao gã trai say mê nàng. 

Ngoài xinh đẹp ra nàng còn là một cô gái tốt bụng với tấm lòng nhân hậu, nàng nhận nuôi một chú mèo hoang và xem nó như là người bạn để giãi bày tâm sự và bầu bạn với mình.

Vào một hôm khi nàng đang biểu diễn những điệu múa uyển chuyển tuyệt đẹp của mình với các khán giả, chú mèo của nàng nuôi vì đông người trong lúc hoảng sợ đã không may làm rớt chiếc áo Kimono trên người cô chủ của mình.

Gia chủ buổi tiệc vô cùng tức giận cho rằng đây là một điềm xui rủi được báo trước, họ tức giận cho rằng chính con mèo đó đã bị quỷ ám và nó đem vận xui đến cho gia đình họ và nơi họ ở, những lập luận mê tín đó đã được mọi người bên dưới đồng tình. Mặc dù cô vũ nữ đã giải thích và van xin nhưng dù không có sự đồng ý của cô, họ vẫn đem chú mèo tội nghiệp đi chặt đầu bằng thanh kiếm sắc bén với suy nghĩ sẽ chấm dứt được điềm xui rủi này. 

truyen thuyet meo than tai vay tay
Truyền thuyết mèo thần tài vẫy tay. Ảnh: Google tìm kiếm

Khi đầu chú mèo vừa lìa cổ thì đột nhiên có một con rắn độc không biết từ khi nào đã phóng đến gần bà chủ nhà, dù đầu và xác đã lìa nhưng với bản tính lương thiện dù chết vẫn bảo vệ con người chiếc đầu của chú mèo vừa bị chặt đứt vẫn lao thẳng về phía con rắn mà cắn chết con rắn độc cứu được một mạng người. 

Khi đến nơi thì nàng vũ nữ như hóa điên dại vì chú mèo mình yêu thương đã không còn, vì để chuộc lỗi lầm mình gây ra gia chủ đã cho người làm đúc một bức tượng mèo với mong muốn chuộc lỗi và cảm ơn chú mèo cứu mạng mình và bù đắp tinh thần cho nàng vũ nữ, từ đó bức tượng về mèo thần tài Maneki Neko được ra đời.

Qua hai câu chuyện về Mèo Thần Tài với cốt truyện về nội dung khác nhau nhưng có một điểm chung mà chúng ta có thể dễ dàng cảm nhận và biết được đó là sự ra đời của tượng Mèo Thần Tài là lòng biết ơn của con người dành cho chúng, đồng thời cũng là vật tượng trưng cho sự may mắn tài lộc mà con người luôn hướng đến.

Hình dáng của Mèo Thần Tài Maneki-Neko

Qua quan sát bằng mắt thường ta có thể dễ dàng nhận thấy mèo thần tài có dáng ngồi cách điệu bằng việc chân được nâng lên, phần đuôi được cắt ngắn. Theo tìm hiểu Neko trong tiếng Nhật được hiểu nghĩa là “mèo”, “Maneki” nghĩa là mời gọi, hấp dẫn, kết hợp hai nghĩa này lại ta được cụm từ có ý nghĩa “Chú mèo gọi may mắn, hạnh phúc và thịnh vượng”.

Một số ý nghĩa của Mèo Thần Tài

Dù khá là phổ biến và được ưa chuộng ở khắp mọi nơi, người mua những chú mèo này với mong muốn cầu may, đón tài lộc thế nhưng để hiểu rõ hết những ý nghĩa về hình dáng và màu của những chú mèo này thì không phải ai trong chúng ta cũng biết rõ để lựa chọn cho phù hợp với mệnh của mỗi người.

Ý nghĩa động tác vẫy chân

Với những chú mèo thần tài vẫy chân trái mang ý nghĩa đem lại nhiều khách hàng cho chủ nhân sở hữu, đối với những nơi hay trưng bày chú mèo này là các quán ăn, nhà hàng, quán bar.

Ngược lại với các chú mèo thần tài vẫy chân trái thì mèo thần tài vẫy chân phải có ý nghĩa là đem lại tiền tài may mắn chúng thường được đặt ở các trung tâm mua sắm lớn các trung tâm thương mại.

Còn nếu đối với các chú mèo vẫy cả hai chân mang ý nghĩa bảo vệ cho gia đình của gia chủ và công việc kinh doanh luôn thuận buồm xuôi gió.

y nghia dong tac vay chan cua meo than tai
Ý nghĩa động tác vẫy chân của mèo thần tài. Ảnh: Google tìm kiếm

Mọi người luôn truyền tai nhau và có một niềm tin đó là những chú mèo nào đưa chân càng cao thì tiền bạc, khách hàng sự may mắn sẽ đến càng nhiều đối với chủ nhân sở hữu chúng.

Bên cạnh động tác vẫy chân hình ảnh mèo Maneki Neko thường được trang trí thông dụng nhất là chiếc vòng cổ có gắn chuông vì tương truyền vào thời Edo năm 1603-1868 mèo là một loài vật quý giá chỉ giới thượng lưu mới có khả năng sở hữu chúng. 

Vì để tránh cho việc bị lạc mất hay nhầm là mèo hoang chủ nhân thường đeo vào cổ chúng một chiếc chuông nhận diện.  Hoặc hình ảnh chú mèo ôm đồng tiền vàng lớn, đây được biết là đồng Koban ở thời Edo một đồng có mệnh giá là 1 ryou và đồng tiền mà mèo thần tài ôm có mệnh giá 10 triệu ryou.

Ý nghĩa màu sắc của Mèo Thần Tài

Mang nhiều màu sắc khác nhau nền Mèo Thần Tài cũng có nhiều ý nghĩa khác nhau theo từng màu mà chúng sở hữu như:

  • Màu trắng: Với việc mang màu trắng những chú mèo này thể hiện cho sự tinh khiết thanh thuần, trong sạch, mong muốn đem lại may mắn cho người sở hữu
  • Màu tam thể: Đây là màu sắc may mắn và được ưa chuộng phổ biến nhất của Mèo Thần Tài
  • Màu đen: Với mong muốn chủ nhân sở hữu luôn khỏe mạnh, xua đuổi tà ma, ở Nhật Bản mèo thần tài màu đen được phái nữ ưa chuộng vì nhằm giúp họ khỏi những điềm xấu và những kẻ quấy rối.
  • Màu hồng: Mong muốn tình cảm luôn may mắn, mối quan hệ giữa người với người bền chặt và tình yêu luôn hạnh phúc đây cũng là màu được các cô gái trẻ săn đón và tìm mua.
  • Màu đỏ: Tượng trưng cho sự hưng thịnh tiền bạc vật chất đủ đầy, giàu sang và sung túc.
y nghia mau sac meo than tai
Ý nghĩa màu sắc mèo thần tài. Ảnh: Google tìm kiếm

Cách trưng bày Mèo Thần Tài để đem lại may mắn

Việc trưng bày Mèo Thần Tài cũng không có quá nhiều yêu cầu hay cần sự cầu kỳ. Tuy nhiên tùy vào mục đích cũng như bối cảnh để chúng ta có thể đặt đúng những hướng phong thủy cho phù hợp với gia chủ.

Trong kinh doanh

Đối với các quán ăn, cửa hàng, nên chọn các chú mèo thần tài vẫy chân trái để thu hút khách còn các trung tâm thương mại hay các công ty nên chọn các chú mèo thần tài vẫy tay phải để luôn đem lại may mắn . 

Việc đặt mèo thần tài phải đặt hướng về cửa và không có vật cản nào, ở những nơi như công ty trung tâm thương mại thì nên đặt mèo thần tài ở trên các kệ riêng.

Trong công việc

Nên đặt mèo hướng về phía cửa sổ, hoặc cửa chính, nên ưu tiên phía bên phải. Chọn các mèo thần tài như: Chiêu tài tiến lộc, Đại kim vận, Đại cát Lợi, Chiêu vượng để được may mắn trong công việc.

y nghia meo than tai
Ý nghĩa mèo thần tài. Ảnh: Google tìm kiếm

Về tình duyên

Như đã giới thiệu ở trên chúng ta sẽ chọn các chú mèo có màu hồng để mang lại may mắn trong tình duyên một số mèo như: Phú quý hữu dư, Khoa khai phú quý.

y nghia khi trung bay meo than tai
Ý nghĩa khi trưng bày mèo thần tài. Ảnh: Google tìm kiếm

Bảo vệ gia đình

Ngoài ý nghĩa về chiêu tài, mèo thần tài còn có ý nghĩa là bảo vệ gia chủ khỏi những điềm xấu xui rủi, đem lại bình an và hạnh phúc cho chủ nhân.

Bài viết trên đã giới thiệu cũng như giúp chúng ta hiểu rõ hơn về nguồn gốc mèo thần tài, ý nghĩa của mèo thần tài mang đến. Hy vọng bạn đọc có thể đưa ra được những lựa chọn cho mình nếu muốn tìm một chú mèo chiêu tài phù hợp với mình.

Có thể bạn quan tâm: Nhìn tay xem tướng là gì? Thuật xem tướng bàn tay

Liên hệ với TOP 1 đề xuất bổ sung thông tin dịch vụ, website kinh doanh của bạn vào bài Mèo thần tài là gì? Truyền thuyết về mèo thần tài đầy đủ nhất nhé!

5/5 - (1 bình chọn)
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Liên hệ TOP 1 đề xuất!