#1 Mê tín dị đoan là gì? Hành nghề mê tín dị đoan là gì?

Ngày nay, mê tín dị đoan là hiện tượng khá phổ biến đối với đời sống của các quốc gia trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng. Trong xã hội nguyên thủy trước đây, vì trình độ, tư duy cũng như khả năng sản xuất của con người lạc hậu, yếu kém nên chúng ta thường tự cảm thấy mình nhỏ bé trước sự to lớn, mạnh mẽ của tự nhiên.

Con người sẽ tôn sùng và thần thánh sức mạnh của tự nhiên, sức mạnh của những thứ to lớn, quyền lực hơn mình. Trước sự yếu kém về trình độ phát triển, khả năng tư duy, chịu sự áp lực, đàn áp của nền chính trị và kinh tế suy yếu, bần cùng. Đây chính là những nguyên nhân sâu xa đã hình thành nên tôn giáo, với sự mở đầu là mê tín dị đoan.

Mê tín dị đoan. Ảnh: Google tìm kiếm
Mê tín dị đoan. Ảnh: Google tìm kiếm

Vậy mê tín dị đoan là gì?

Mê tín được hiểu là khi chúng ta có sự tin tưởng tuyệt đối vào một điều gì đó mơ hồ, phù phiếm, không rõ ràng và không thể chứng minh, diễn giải chính xác.

Hành vi mê tín dị đoan có nghĩa là việc chúng ta đặt niềm tin vào những điều không có căn cứ, nhảm nhí, thiếu khoa học như tin vào bói toán, có thể chữa bệnh, cứu sống bằng cách phù phép…

Những hành vi này sẽ để lại những hậu quả vô cùng nghiêm trọng, ảnh hưởng đến sức khỏe, tinh thần, tài sản vật chất và cả tính mạng con người.

Một số hành vi mê tín dị đoan phổ biến như:

  • Tin vào xin xăm bói quẻ.
  • Cúng giải hạn
  • Nhìn tay xem tướng
  • Xem số mệnh
  • Tin vào giờ tốt, xấu, ngày lành tháng dữ.
  • Tin vào cầu cúng để tai qua nạn khỏi…

Đôi khi, ở đất nước này, một hành động có thể coi là phong tục riêng nhưng ở đất nước khác, họ có thể xem hành động đó là mê tín dị đoan. Do đó, tùy vào văn hóa và phong tục tập quán ở mỗi quốc gia trên thế giới sẽ có mức độ và phạm vi ảnh hưởng khác nhau.

Ngoài ra, mê tín và tôn giáo cũng là hai yếu tố hoàn toàn khác nhau. Trong khi mọi tôn giáo hướng con người làm điều thiện, tránh xa điều ác góp phần làm phong phú đời sống văn hóa, tinh thần của con người thì mê tín dị đoan là những hành vi không được xã hội, pháp luật bảo vệ vì nó không đem đến lợi ích cho cuộc sống của chúng ta.

Mê tín dị đoan. Ảnh: Google tìm kiếm
Mê tín dị đoan. Ảnh: Google tìm kiếm

Hành nghề mê tín dị đoan là gì?

Hành nghề mê tín dị đoan có thể coi là tội phạm, nếu nó gây nguy hiểm đến đời sống xã hội. Năm 1985, trong luật hình sự Việt Nam, tội hành nghề mê tín dị đoan đã được quy định lần đầu trong bộ luật hình sự. Tuy nhiên, trong bộ luật này mới chỉ quy định hành vi mê tín dị đoan là tội phạm nếu gây ra hậu quả nghiêm trọng như gây thương tích nặng, làm chết người và làm thiệt hại lớn về tài sản vật chất. 

Mặt khác, vào năm 1999 bộ luật hình sự đã quy định tội hành nghề mê tín dị đoan thuộc nhóm tội phạm xâm phạm trật tự công cộng, nhưng mở rộng phạm vi những hành vi hành nghề mê tín, dị đoan bị coi là tội phạm.

Bên cạnh việc hành nghề và gây ra những hưởng xấu đến xã hội, Bộ luật hình sự năm 1999 còn coi là tội phạm bao gồm cả trường hợp chủ thể đã bị xử phạt hành chính hoặc đã bị kết án về hành vi này, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm.

Một số kiểu bói toán mê tín dị đoan

Mê tín dị đoan là đi ngược lại với khoa học, là việc tin vào những điều không có căn cứ, không được xác thực. Bói toán là việc mà một người có thể đoán về quá khứ, tương lai và số phận của một người nào đó.

Một số kiểu bói toán quen thuộc như bói dịch hay đoán quẻ trong kinh dịch; dựa vào các đường nét, bộ phận trên cơ thể con người như lông mày, mũi, trán, đường chỉ tay, nốt ruồi… để đoán số mệnh, vận mệnh của người đó; bói gieo bằng cách gieo ba đồng tiền; hay là việc vào xem hài chèo đang diễn để biết được vận may, vận rủi.

Thường là khi gặp hồi vui thì sẽ gặp được vận may, điềm tốt trong cuộc sống, khi gặp phải hồi buồn nghĩa là sẽ gặp những điều xui rủi, không may mắn.

Ngoài một số kiểu bói toán kể trên, thì đồng bóng cũng là một hiện tượng mê tín dị đoan. Đây là hình thức cúng lễ để hồn ma nhập vào một ai đó, rồi người này sẽ nói về những điều về quá khứ, hiện tại, tương lai liên quan đến một hoặc nhiều vấn đề trong cuộc sống.

Tại một số đền, chùa hoặc nhà riêng, điện thờ của những người đang hành nghề mê tín dị đoan thường là nơi diễn ra hình thức này.

Bên cạnh đó, một số hành vi khác mà người hành nghề mê tín dị đoan sử dụng để kiếm sống như cúng giải trừ, xua đẩy tà ma, cúng giải hạn, yểm bùa, chữa bệnh không theo khoa học mà sử dụng các phù phép đều được xem là hành vi mê tín dị đoan và sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật.

Mê tín dị đoan. Ảnh: Google tìm kiếm
Mê tín dị đoan. Ảnh: Google tìm kiếm

Mê tín dị đoan để lại hậu quả gì?

  • Mê tín dị đoan làm ảnh hưởng đến đời sống xã hội, làm rối loạn trật tự an toàn của cộng đồng dân cư đang sinh sống. Làm ảnh hưởng đến sự văn minh, phát triển của đất nước.
  • Mê tín dị đoan gây ảnh hưởng đến sức khỏe, tinh thần, tài sản và cả tính mạng của bạn thân chúng ta, gia đình và những người xung quanh. Trong một số trường hợp, khi thực hiện một số hành vi trên nhưng không làm ảnh hưởng quá nghiêm trọng thì sẽ không phải chịu trách nhiệm hình sự.

Mê tín dị đoan và hành nghề mê tín dị đoan là một trong những hành vi gây ra các mặt tiêu cực, ảnh hưởng xấu đến trật tự an toàn xã hội. Trên đây là những thông tin liên quan đến mê tín dị đoan và hành nghề mê tín dị đoan. Mong rằng sẽ giúp cho bạn có thêm kiến thức hiểu biết về chủ đề này cũng như những hậu quả xấu mà nó gây ra tránh sa vào con đường mê tín dị đoan.

Có thể bạn quan tâm: Tín ngưỡng Tôn giáo là gì?

Liên hệ với TOP 1 đề xuất bổ sung thông tin dịch vụ, website kinh doanh của bạn vào bài Mê tín dị đoan là gì? Hành nghề mê tín dị đoan là gì? nhé!

5/5 - (1 bình chọn)
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Liên hệ TOP 1 đề xuất!