#1 Máy hàn điện là gì? Kiến thức cần biết về máy hàn điện từ A-Z

Trong cuộc sống thường nhật, chúng ta không ít lần gặp những mối ghép được hàn nối lại. Song không ít người chưa biết rõ về dụng cụ giúp nối các mối ghép. Bài viết này sẽ chia sẻ cho bạn biết, hiểu hơn về máy hàn điện là gì? Kiến thức cần biết về máy hàn điện từ A-Z. 

Khái niệm máy hàn điện

Hiểu đơn giản, máy hàn điện chính là thiết bị được sử dụng công nghệ biến tần IGBT để hàn. Việc sử dụng công nghệ IGBT giúp chuyển đổi nguồn điện một chiều lên tần số cao. Sau đấy, chúng giảm áp chỉnh lưu thông qua kỹ thuật điều chế xung đưa ra dòng điện một chiều có công suất lớn tạo nên hồ quang hàn. Mang lại hiệu quả cao, dựa vào độ mềm mịn của hồ quang tạo nên những mối hàn đẹp, độ chính xác cao, tiêu tốn ít năng lượng.

Khái niệm máy hàn điện
Máy hàn điện là gì? Ảnh: Google tìm kiếm

Kiến thức cần biết về máy hàn điện từ A-Z

Cấu tạo của máy hàn điện

Tuy được chia ra làm nhiều loại nhưng cấu tạo chung của máy hàn điện đều có:

  • Nguồn điện vào: Dựa theo sự khác biệt của từng loài máy mà sẽ sử dụng mức điện áp khác nhau, rơi vào khoảng từ 220V-380V.
  • Mỏ hàn và kẹp mass: Đối với tất cả các dòng máy, đây đều là bộ phận vô cùng quan trọng.
  • Bộ biến dòng inverter: Giúp tiết kiệm và sử dụng điện hiệu quả, tối ưu hóa việc sử dụng năng lượng.
  • Bình khí và van điều áp: Bộ phận này thường có ở máy hàn mig và máy hàn tig. Bộ phận này giúp bảo vệ và điều chỉnh khí ra.
  • Ngoài ra, còn có một số bộ phận khác như dây dẫn, các nút điều khiển, bộ phận làm mát…

Nguyên lý hoạt động 

Máy hàn điện tử được hoạt động thông qua việc thiết lập các dòng điện giữa điện cực vonfram và phôi nung làm nóng chảy các thành phần kim loại. Khi nung nóng các kim loại, điện cực sẽ được bảo vệ khỏi tác nhân không khí xung quanh bằng dòng khí trơ đi qua mỏ hàn. Khi dòng điện tăng, từ thông tăng, hiệu điện thế sẻ giảm và ngược lại. Tại thời điểm muốn dòng điện tăng giảm, chúng ta chỉ cần thay đổi vị trí của lõi từ.

Xem thêm: Dây hàn inox là gì? Đặc điểm, ứng dụng và phân loại chi tiết

Cấu tạo của máy hàn điện
Cấu tạo của máy hàn điện là gì? Nguyên lý hoạt động ra sao? Ảnh: Google tìm kiếm

Phương pháp tiến hành hàn điện

Nếu như đã nắm trong tay các bước kĩ thuật này,  chúng tôi tin chắc bạn có thể tự tay hàn những thứ mà bạn muốn. Hãy cùng đọc và ghi nhớ các bước tiến hành nhé: 

Bước 1: Làm sạch bụi bẩn có trên bề mặt linh kiện. 

Mọi người lưu ý, trước khi tiến hành hàn, chúng ta cần chắc chắn rằng bề mặt linh kiện đã sạch sẽ, tăng độ kết dính cho mối hàn đồng thời còn làm tăng tính thẩm mĩ. 

Bước 2: Cắt chân linh kiện trước khi hàn

Khi thực hiện việc cắt chân linh kiện, chúng ta cần căn cho đầu nối vào bảng mạch phần chân linh kiện trồi lên khoảng 0,1cm.

Bước 3: Ở những vị trí quan trọng cần được tráng thiếc:

Tráng thiếc ở vị trí đầu mỏ hàn: Việc tráng thiếc ở đầu mỏ giúp hạn chế tình trạng bảng mạch bị cháy hoặc thậm chí là biến đổi chỉ số của linh kiện. 

Tiến hành tráng thiếc ở đầu dây: Nâng cao độ bám dính của dây dẫn và linh kiện.

Tại vị trí hàn tráng thiếc: Việc này giúp độ bền của bảng mạch được nâng cao, độ chắc chắn sau khi thực hiện cũng ở mức cao.

Bước 4: Tiến hành hàn linh kiện

  • Trám nhựa thông lên đầu mỏ.
  • Gia nhiệt mỏ hàn cho nhựa thông chảy, che kín chân linh kiện và lỗ trên mạch.
  • Sau đấy, dùng thiếc chạm vào đầu mỏ hàn và chảy ra làm lấp kín lỗ mạch và chân linh kiện.
  • Cuối cùng, để đảm bảo độ thẩm mĩ của mối hàn nên sử dụng một lượng thiếc hàn vừa đủ.
Phương pháp tiến hành hàn điện
Phương pháp tiến hành hàn điện. Ảnh: Google tìm kiếm

Các loại máy hàn điện

Máy hàn que

Máy hàn que ngoài ra còn có tên khác là máy hàn hồ quang tay. Máy hoạt động dựa trên nguyên lý hàn hồ quang tay. Đây là quá trình sử dụng điện cực dưới dạng các que hàn làm nóng chảy. Tất cả các thao tác để hàn được thợ hàn thực hiện hoàn toàn bằng tay. Được sử dụng chuyên cho việc nối các kim loại như sắt, thép, inox…

Máy hàn TIG

Đây là loại máy được áp dụng công nghệ hàn bằng điện cực Wolfram trong môi trường khí trơ. Máy được sử dụng cho nhiều kim loại như đồng và hợp kim đồng không gỉ, nhôm…

Máy hàn MIG

Máy được sử dụng phương pháp hàn hồ quang kim loại. Điện cực chủ yếu ở đây là dây hàn nóng chảy, được cấp tự động vào vật hàn, máy được dùng để hàn các kim loại có màu, thép và hợp kim cao…

Các loại máy hàn điện
Các loại máy hàn điện trên thị trường. Ảnh: Google tìm kiếm

Máy hàn MAG

Máy này còn được gọi là máy hàn bán tự động bằng điện cực nóng chảy. Phương pháp này có tác dụng bảo vệ vùng hàn nóng chảy hiệu quả. Máy này phù hợp cho những loại thép có kết cấu hàm lượng cacbon thấp và trung bình.

Máy hàn cắt Plasma

Máy chạy trên nguyên lý hoạt động của Plasma để thực hiện chu trình cắt kim loại. Máy có ưu điểm cắt phẳng và không sần sùi, tuy nhiên khi tạo mép cắt vuông góc cần giảm tốc độ cắt. Máy hàn Plasma thường là sự lựa chọn mà các công ty công nghiệp quy mô lớn hướng đến.

Mong rằng với những thông tin được Top1dexuat.com cung cấp từ bài viết sẽ giúp bạn hiểu về máy hàn điện và có thể chọn được sản phẩm phù hợp với nhu cầu, phục vụ cuộc sống của bạn.

Liên hệ với TOP 1 đề xuất bổ sung thông tin dịch vụ, website kinh doanh của bạn vào bài Máy hàn điện là gì? Kiến thức cần biết về máy hàn điện từ A-Z nhé!

5/5 - (1 bình chọn)
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Liên hệ TOP 1 đề xuất!