#1 Dây hàn inox là gì? Đặc điểm, ứng dụng và phân loại chi tiết

Dây hàn inox ngày nay được ứng dụng phổ biến trong cuộc sống, đặc biệt rất cần thiết đối với những mối hàn tinh vi. Chính vì thế việc sử dụng dây hàn inox sẽ đem lại những mối hàn đẹp, chính xác đối với những vật dụng chịu mài mòn cao, chịu trọng tải lớn hay các thiết bị y tế. Vậy thực hư dây hàn Inox là gì? Cùng Top1dexuat.com tìm hiểu trong phần nội dung sau đây.

Dây hàn Inox là gì?

Dây hàn inox là loại dây có chất lượng cao với hàm lượng niken trong dây cao, ít lẫn tạp chất, khi hàn không bị bắn tung tóe như những loại dây khác. Cấu tạo của dây là các lớp xếp chồng lên nhau và nó có thể hàn với mọi máy hàn MIG. 

Dây hàn inox được chia thành 2 loại là dây hàn mig inox và dây hàn lõi thuốc inox.

Dây hàn Inox là gì?
Dây hàn Inox là gì?. Ảnh: Google tìm kiếm

Ứng dụng của dây hàn inox

Là loại dây hàn được sử dụng chủ yếu cho hàn điện, thích hợp khi dùng hàn cho thép Austenitic không gỉ, vì chất lượng cơ tính cao, độ bền và độ dẻo dai cao hơn, chống ăn mòn, gỉ sét cũng như khả năng chịu mài mòn được tăng cao. 

Các loại dây hàn inox thích hợp sử dụng trong các kết cấu linh kiện chịu trọng tải lớn, chịu mài mòn cao cũng như chịu trọng lực lớn và chịu được tính axit. Ví dụ: linh kiện trong các máy móc, xe tải, tàu thuyền, các dụng cụ y tế, các bồn chứa hóa chất.

Dây hàn inox khi hàn không bị rườm rà, có thể hàn bởi mọi tư thế, địa điểm, tia lửa bắn ra ít hơn những loại dây hàn khác. Cho ra mối hàn bóng sáng, kết cấu vững chắc, mang lại thẩm mỹ cho các mối hàn, nâng cao giá trị sản phẩm.

Là loại dây hàn được sử dụng chủ yếu cho hàn điện
Dây hàn inox là loại dây hàn được sử dụng chủ yếu cho hàn điện. Ảnh: Google tìm kiếm

Cách sử dụng dây hàn inox

 • Chuẩn bị đầy đủ các yêu cầu cần thiết để đảm bảo an toàn trước và trong quá trình hàn. Nguồn kết nối hàn ổn định, không tồn tại những vấn đề có thể gây lỗi. 
 • Sử dụng chất tẩy rửa để làm sạch bề mặt hàn, loại bỏ các chất bẩn như dầu, gỉ sét bám trên bề mặt hàn. Vát mép tạo khe hở hàn, tiến hành đầy đủ các bước. 
 • Vệ sinh sạch sẽ bép hàn, ống dẫn dây, điều chỉnh lại hợp lý các cơ cấu dẫn hướng dây nhằm cho dây hàn được nạp dẫn ổn định không có vấn đề. Luôn để dây hàn trong trạng thái thẳng, không rối, không bị gấp khúc.
 • Không nên để dây hàn bị ẩm ướt, hoặc bám bụi vì sẽ khiến hàn bị khói, bắn tóe nhiều và không được ổn định, có thể khiến mối hàn bị rỗ mọt. Nên bảo quản nơi khô ráo, trách bụi bặm.
 • Lựa chọn phù hợp dòng hàn và luôn duy trì lượng khí (nếu sử dụng MIG inox có dùng khí) bảo vệ theo đúng hướng dẫn sử dụng, che chắn gió cũng như các tác nhân bên ngoài khác trong khi đang hàn để có được thành quả đáng mong đợi, các mối hàn không bị khuyết tật. 
Cách sử dụng dây hàn inox
Cách sử dụng dây hàn inox. Ảnh: Google tìm kiếm

Những cuộn dây hàn inox được ưa chuộng nhất hiện nay

Trên thị trường công nghiệp xuất hiện nhiều loại dây hàn inox khác nhau với những công dụng hữu ích cũng như mục đích của từng loại khác nhau. Việc sử dụng các loại máy hàn để có thể hàn dây hàn inox cũng là một vấn đề khá nan giải. 

Cuộn dây hàn inox thì có khá nhiều loại, nhưng loại được sử dụng phổ biến và có nhiều ưu điểm hơn cả là loại cuộn dây hàn MIG inox 1kg và dây hàn inox 304. 

Dây hàn inox 304

Được sử dụng chủ chốt và rộng rãi nhất trong các loại dây hàn inox, dây hàn inox 304 sẽ có những đặc điểm nổi trội hơn những dây hàn inox khác.

Đặc điểm của dây hàn inox 304: 

 • Có độ bóng như tráng gương.
 • Độ dày rơi vào khoảng 8mm.
 • Đa số mỗi cuộn dây đều có trọng lượng 15kg (dây hàn inox 304).
 • Vì là hàng nhập khẩu nên hàm lượng niken cao, ít lẫn tạp chất nên mối hàn mịn đẹp được đảm bảo, ít xỉ hàn, dễ thao tác. 
 • Dây hàn inox 304 được chế tạo có độ chính xác cao, nên làm cho quá trình hàn ổn định. 
 • Dây hàn inox 304 chứa rất ít các tạp chất có tính ăn mòn cao, cũng như lượng photpho vô cùng nhỏ nên tạo ra mối hàn có độ dẻo và bền cao. Chỉ chứa chủ yếu là Niken và crom nên khó bị gỉ, không bị ăn mòn bởi axit. 
 • Dây hàn inox 304 thích hợp hàn với những với những vật liệu như thép E304, E305… vì chất lượng tốt cũng như độ bền và dẻo dai cao hơn những dây hàn khác. 
 • Dây hàn inox 304 được hàn theo công nghệ bán tự động khí bảo vệ 100% nên khi sử dụng loại này thì không cần phải lo về vấn đề tung tóe trong lúc hàn, chất lượng hàn cũng tốt hơn nhiều.

Thích hợp sử dụng cho hàn các loại bồn chứa hoá chất, kết cấu chịu lực, chịu axit cũng như các thiết bị y tế

Đóng vai trò chủ chốt trong các kết cấu tải trọng lớn, chịu mài mòn cao hơn các dây cùng loại khác.

Xem thêm: Cập nhật giá que hàn sắt Kim Tín mới nhất hiện nay

Những cuộn dây hàn inox được ưa chuộng nhất hiện nay
Những cuộn dây hàn inox được ưa chuộng nhất hiện nay. Ảnh: Google tìm kiếm

Cuộn dây hàn MIG inox 1kg 

 • Kích thước dây hàn rơi vào khoảng 0.8mm phù hợp để sử dụng máy hàn MIG inox.
 • Có trọng lượng khoảng 1kg.
 • Được ứng dụng hàn inox cho các dòng máy hàn MIG mini có khi hoặc MIG inox không dùng khí.
 • Nếu sử dụng hàn đối với máy hàn MIG inox có dùng khí thì nên hàn với khí Argon để đạt hiệu quả tốt nhất.

Cuộn dây hàn MIG inox 1kg cũng có các đặc tính như những cuộn dây hàn inox khác, chất lượng cao, hàm lượng niken trong dây cao. Đặc biệt riêng của cuộn dây hàn MIG inox 1kg là màu sắc có chút khác so với loại dây inox khác. 

Cuộn dây hàn inox MIG 1kg được ứng dụng trong thực tiễn cũng giống như nhiều loại dây hàn inox khác nhưng được sử dụng rộng rãi hơn, không chỉ vì chất lượng, tiện lợi hay độ bền vốn có của nó mà còn là vì giá thành phù hợp, phải chăng so với chất lượng. 

Cuộn dây hàn MIG inox không dùng khí

Như đã được biết khi hàn một loại dây nào đó thì đa phần đều sử dụng khí bảo vệ ( hay khí hàn) trong quá trình hàn để giúp cho mối hàn được bền vững. Nếu là các loại dây hàn có lõi trần thì nên sử dụng khí, còn nếu không sử dụng khí thì có thể sử dụng các loại dây hàn MIG inox có lõi thuốc bên trong. 

Đối với cuộn dây hàn MIG inox không dùng khí, thì như cái tên của nó, khi hàn chúng ta không cần dùng khí bảo vệ, nhưng vẫn giữ được mối hàn chắc chắn, bóng loáng mang tính thẩm mỹ cao. Cuộn dây hàn MIG inox không dùng khí vẫn mang những đặc điểm của loại dây hàn inox, đều có những ứng dụng đặc biệt mà chỉ dây hàn inox mới có. 

Loại dây được dùng nhiều nhất trên thị trường
Loại dây được dùng nhiều nhất trên thị trường. Ảnh: Google tìm kiếm

Cuộn dây hàn MIG inox không dùng khí được ứng dụng khá nhiều trong thực tế trong nhiều lĩnh vực đời sống. Vì khi hàn cuộn dây ta không cần dùng khí nên sự tiện lợi được người sử dụng đánh giá cao. 

Tuy nhiên khi hàn cuộn dây hàn MIG inox không dùng khí thì cần cần phải cẩn thận hơn khi hàn, tức là không quá vội vàng di chuyển súng hàn khi mối hàn chưa được chắc chắn, có thể gây ra hiện tượng khó dính và dễ bị bung ra. Chính vì thế ta có thể nên sử dụng khí để cho mối hàn được chắc chắn hơn (Vì có khí bảo vệ vẫn chắc chắn hơn là không có gì bảo vệ trong lúc hàn cả). 

Vì là loại dây hàn có nhiều chức năng và được sử dụng phổ biến trong nhiều linh kiện (lớn, nhỏ) nên dây hàn inox có thể sẽ là lựa chọn đúng đắn nếu bạn có ý định mua một dây hàn nào đó. 

Cùng với sự tiến bộ của khoa học, dây hàn inox ngày càng được tạo ra nhiều loại hơn, nhưng ắt hẳn MIG inox 1kg và dây hàn inox 304 vẫn là loại dây có ý nghĩa và vai trò vô cùng lớn trong nhiều kết cấu linh kiện. Việc sản xuất nhiều hơn nữa những loại dây hàn inox để có thể phù hợp với nhu cầu, môi trường cũng như phù hợp với kinh tế của nhiều người. 

Liên hệ với TOP 1 đề xuất bổ sung thông tin dịch vụ, website kinh doanh của bạn vào bài Dây hàn inox là gì? Đặc điểm, ứng dụng và phân loại chi tiết nhé!

5/5 - (1 bình chọn)
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Liên hệ TOP 1 đề xuất!