#1 Mạng xã hội Truth Social: MXH của cựa tổng thống Mỹ Donald Trump

Mạng xã hội Truth Social là một nền tảng mới, vừa chính thức ra mắt đầu năm 2022 và nhận được rất nhiều sự quan tâm của người dùng tại Mỹ. Từ khi ra mắt, nền tảng mạng xã hội này đã vươn lên đứng đầu trong danh mục ứng dụng được tải về nhiều nhất của App Store. 

Nếu bạn đang thắc mắc Truth Social là mạng xã hội gì, do ai sáng lập ra và có những chức năng gì nổi bật, mạng xã hội này hoạt động như thế nào thì hãy theo dõi bài viết dưới đây của Top1dexuat.com nhé.

Mạng xã hội Truth Social là gì?

Truth Social là một nền tảng truyền thông xã hội do Trump Media & Technology (TMTG) sáng lập ra. Đây là một tập đoàn của Mỹ chuyên về Truyền thông và Công nghệ do cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump thành lập vào tháng 2 năm 2021.

Vào ngày 21 tháng 2 năm 2022 vừa qua, Trump Media & Technology Group (TMTG) đã cho ra mắt Truth Social. Nền tảng mạng xã hội này được xây dựng dựa trên nền tảng Mastodon, đây là một trong những nền tảng mạng xã hội phân tán mã nguồn mở và miễn phí.

mang xa hoi truth social la gi
Truth Social là một nền tảng truyền thông xã hội do Trump Media & Technology sáng lập. Ảnh: Google tìm kiếm

Vì sao mạng xã hội Truth Social ra đời?

Khi còn trong nhiệm kỳ là tổng thống của nước Mỹ, cựu Tổng thống Donald Trump là nhân vật có sức ảnh hưởng vô cùng lớn với hàng chục triệu người theo dõi trên các nền tảng mạng xã hội như Facebook, Instagram… và đặc biệt Twitter. Đây cũng chính là những công cụ hữu dụng để vị Tổng thống người Mỹ kết nối và liên lạc với mọi người.

Tuy nhiên, vào thời điểm bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2020, một số vấn đề đã xảy ra khi cựu Tổng thống Donald Trump đăng lên các tài khoản mạng xã hội của mình những thông tin cho rằng đã có sự gian lận về kết quả của cuộc bầu cử năm đó. 

nen tang mang xa hoi truth social
Nền tảng mạng xã hội Truth Social. Ảnh: Google tìm kiếm

Các bài đăng của ông thường xuyên bị các nền tảng mạng xã hội kiểm duyệt và nhiều lần bị đánh dấu là đăng tải các thông chưa đúng sự thật. Và đỉnh điểm của sự kiện lần này là khi cuộc bạo loạn tại Tòa nhà Quốc Hội Mỹ ở Đồi Capitol xảy ra vào ngày 6/1. 

Vị cựu Tổng thống người Mỹ đã bị các nền tảng mạng xã hội nỗi tiếng bao gồm Twitter, Facebook, Instagram, Youtube…

cấm sử dụng và truy cập để hạn chế, ngăn chặn tình hình căng thẳng tiếp tục leo thang.

Sau đó, Cựu Tổng thống Donald Trump đã nhiều lần thử lấy lại các tài khoản mạng xã hội của mình. Ông cũng nộp đơn kiện các công ty, tập đoàn công nghệ về vấn đề này. Tuy nhiên, cựu Tổng thống người Mỹ và nhiều người khác đã cho rằng những công ty công nghệ lớn đang cố gắng để loại bỏ những tin tức không có lợi từ tiếng nói của những người theo phe bảo thủ.

nguon goc ra doi cua mang xa hoi truth social
Nguồn gốc ra đời của mạng xã hội Truth Social. Ảnh: Google tìm kiếm

Sau đó vào tháng 3, những thông tin đầu tiên về một mạng xã hội hoàn toàn mới do cựu Tổng thống Donald Trump sáng lập ra đã dần xuất hiện. Cụ thể là khi cựu Tổng thống Trump bắt đầu cho hoạt động thử nghiệm trở lại công ty truyền thông của riêng mình, đây cũng giống như một động thái nhằm chống lại cái mà ông cùng những người ủng hộ gọi là sự kiểm duyệt từ Big Tech.

Truth Social có phải mạng xã hội đầu tiên của Donald Trump không?

Hiện tại, Truth Social không phải là mạng xã hội đầu tiên mà cựu Tổng thống Donald Trump tham gia sáng lập. Bởi vì, trước đó đội ngũ của ông tại Trump Media & Technology Group (TMTG) đã từng cho ra mắt một nền tảng mạng xã hội khác là Getter vào ngày 1 tháng 7 năm 2021. 

Tương tự như mạng xã hội Twitter, mục đích chủ yếu của Getter là giúp người dùng có thể tương tác dễ dàng hơn với những chủ đề, những bài đăng là xu hướng trên mạng xã hội, nó còn được gọi là hashtag.

mang xa hoi truth social cua ai
Mạng xã hội Truth Social không phải là nền tảng đầu tiên mà cựu Tổng thống Donald Trump tham gia sáng lập. Ảnh: Google tìm kiếm

Tuy nhiên, tại thời điểm đó Getter không nhận được sự đón nhận rộng rãi của người dùng. Một khoảng thời gian sau khi ra mắt, Getter có xu hướng hạ nhiệt dần, cho đến khi được podcaster nổi tiếng là Joe Rogan đăng ký tài khoản, Getter mới bắt đầu gây chú ý trở lại.

Mạng xã hội Truth Social hoạt động như thế nào?

Truth Social tập trung chủ yếu vào các bài riêng lẻ gọi là Truth (“Sự thật”). Nền tảng mạng xã hội mới này mang tinh thần và sự tự tin giống như cựu Tổng thống Donald Trump. 

Việc “Tạo ra đối thủ của các tập đoàn truyền thông tự do và chiến đầu chống lại các công ty công nghệ lớn (Big Tech) của Thung lũng Silicon” cũng là nhiệm vụ chính của mạng xã hội Truth Social.

Theo thông tin được Trump Media & Technology Group (TMTG) công bố từ trước, Donald Trump sẽ là người giữ chức vụ chủ tịch tập đoàn. Tập đoàn chuyên về truyền thông và công nghệ này sẽ hợp tác với Digital World Acquisition Corp (DWAC) để sáng lập và cho ra mắt dự án này của cựu Tổng thống Donald Trump. Trong đó, số tiền mà DWAC đầu tư vào Truth Social là 293 triệu USD.

Ngày 21 tháng 10 năm 2021, sau khi thông tin về sự bắt tay hợp tác giữa Trump Media & Technology Group (TMTG) và Digital World Acquisition Corp (DWAC) được công bố thì giá cổ phiếu của DWAC được niêm yết tại tại Sở Giao dịch chứng khoán New York (Mỹ) đã tăng lên một cách vượt bậc. 

mang xa hoi truth social hoat dong nhu the nao
Cách thức hoạt động của mạng xã hội Truth Social. Ảnh: Google tìm kiếm

Cụ thể là giá cổ phiếu ngày 22/10 đã tăng gấp đôi giá trị giao dịch cổ phiếu ngày 21/10, với mức giá 94,20 USD/cổ phiếu và tăng gấp 9 lần so với thời điểm trước khi thông tin về sự hợp tác được công bố rộng rãi. 

Đồng thời, cổ phiếu của DWAC cũng trở thành cổ phiếu được đặt mua nhiều nhất nhất trên nền tảng của dịch vụ tài chính đa quốc gia Fidelity (Mỹ), lên đến con số 30.000 lượt giao dịch vào thời điểm sáng sớm. 

Digital World Acquisition Corp (DWAC) cũng là cái tên được đề cấp phổ biến trên diễn đàn WallStreetbets của công ty công nghệ Reddit và nền tảng giao dịch nghiệp dư Stocktwits.

Mặt khác, các chuyên gia về cổ phiếu, trái phiếu cũng đưa ra nhận định là sự gia tăng đột biến trên cũng nhờ vào tầm ảnh hưởng của Donald Trump, sự thúc đẩy của một số nhà đầu tư nghiệp dư và thị trường chứng khoán đang dần có xu hướng mạo hiểm hơn.

Tháng 12 năm 2021, Donald Trump đã cho chạy phiên bản thử nghiệm của Truth Social lần đầu tiên, với khoảng 500 người tham gia. Tất cả những ai quan tâm đến nền tảng mạng xã hội có thể đăng ký tài khoản tại website truthsocial.com. T

uy nhiên, cho đến thời điểm hiện tại mạng xã hội Truth social mới chỉ áp dụng cho người dùng tại Mỹ. Trong tương lai, nền tảng mạng xã hội mới này có thể sẽ phổ biến và được sử dụng nhiều hơn tại các quốc gia khác.

Điểm nổi bật của Truth Social là các bài đăng được gọi chung là Truth (sự thật) chứ không phải các dòng thông báo tin tức thông thường như các nền tảng xã hội khác. 

Khi sử dụng, người dùng có thể Re Truth để chia sẻ những bài đăng mà bạn cảm thấy tin tưởng và uy tín. Ngoài ra, người dùng có thể truy cập vào Media để giải trí, thư giãn hoặc xem các bình luận tại mục Truths & Replies.

Một số chức năng nổi bật của Truth Social

Chức năng thiết lập Profile

Thiết lập Profile là một tính năng cơ bản của tất cả các nền tảng mạng xã hội và Truth Social cũng không ngoại lệ. Mạng xã hội này cũng cho phép người dùng đăng ký tài khoản và thiết lập profile cá nhân, đặt hình đại diện, hình nền… để thể hiện cá tính, phong cách riêng của mình trên mạng xã hội.

Nguồn cấp dữ liệu Truth Feed

Nguồn cấp dữ liệu Truth Feed là một trong những tính năng hữu ích của Truth Social. Người dùng có thể nhận được các thông tin, tin tức mới nhất về tình hình, ý tưởng, các hoạt động từ những tổ chức, các hãng tin và những người mà bạn quan tâm đến. Bên cạnh đó, nguồn cung cấp dữ liệu Truth Feed cũng sẽ cung cấp cho bạn các bài đăng, ảnh thumb, liên kết bài viết… trong phạm vi kết nối bạn.

Chức năng tìm kiếm

Khi người dùng đang quan tâm đến một đối tượng nào đó trên Truth Social, chức năng tìm kiếm sẽ cho phép họ dễ dàng tìm kiếm và follow những người mà họ quan tâm. Người dùng có thể tìm kiếm và xem trước profile cá nhân của đối tượng đó trước khi mà họ muốn nhấn nút theo dõi.

chuc nang cua mang xa hoi truth social la gi
Chức năng nổi bật của mạng xã hội Truth Social. Ảnh: Google tìm kiếm

Chức năng thông báo

Chức năng thông báo sẽ báo cho người dùng khi có người theo dõi hoặc tương tác với các bài đăng của họ trên mạng xã hội Truth Social. Việc hiển thị các thông báo thường xuyên sẽ giúp duy trì khả năng tương tác trên nền tảng này với những người đang theo dõi tài khoản của bạn.

Ngoài ra. Truth Social cũng đang bổ sung và phát triển khác thêm một số tính năng khác như mục nhắn tin trực tiếp, tính năng xác minh người dùng…

Vấn đề bảo mật của Truth Social

Theo cập nhật mới nhất, sau khi Truth Social ra mắt được vài giờ, nền tảng mạng mạng xã hội này đã liên tục bị tin tặc tấn công và giả mạo nhiều tài khoản của các nhân vật nổi tiếng. 

Cụ thể là sau khi truy cập vào Truth Social, tin tặc đã lập tài khoản giả mạo của cựu Tổng thống Donald Trump, Stephen K. Bannon, Ron Watkins và ngay cả người đã từng cấm ông Trump sử dụng Twitter là CEO Jack Dorsey.

chuc nang noi bat cua mang xa hoi  truth social
Vấn đề bảo mật của mạng xã hội Truth Social. Ảnh: Google tìm kiếm

Ngoài ra, tin tặc còn truy cập và sử dụng tài khoản “donald  trump” giả để đăng những hình ảnh, những lời xúc phạm ông Dorsey và các bài đăng hỏi thông tin về nơi ở của cựu Đệ nhất phu nhân Melania Trump. 

Việc để tin tặc truy cập và giả mạo liên tục các tài khoản đã đặt ra câu hỏi vấn đề bảo mật và biện pháp bảo vệ khá lỏng lẻo của mạng xã hội Truth Social khi vừa ra mắt.

Theo nhà chiến lược đầu tư toàn cầu Martin Hutchinson, dự án xây dựng nền tảng mạng xã hội của cự Tổng thống Donald Trump chắc chắn sẽ nhận được sự quan tâm và hưởng ứng của mọi người trong tương lai. 

Tuy nhiên, nếu bị kiểm duyệt quá gắt gao ở Mỹ, bao gồm cả vấn đề bảo mật thì Truth Social có thể sẽ không đem lại kết quả tốt như sự kỳ vọng của cựu Tổng thống người Mỹ.

Từ khi ra mắt mạng xã hội Truth Social cũng đã nhận được rất nhiều sự quan tâm của người dùng tại Mỹ. Trên đây là những thông tin liên quan đến nền tảng mạng xã hội mới này. Mong rằng các thông tin trên sẽ giúp bạn có thêm kiến thức, hiểu biết về mạng xã hội Truth Social, đặc biệt là những người đang sinh sống, học tập và làm việc tại nước Mỹ.

Xem thêm: Cách tạo tài khoản mạng xã hội Truth Social từ A-Z

Liên hệ với TOP 1 đề xuất bổ sung thông tin dịch vụ, website kinh doanh của bạn vào bài Mạng xã hội Truth Social là gì? Có chức năng gì? Của ai? nhé!

5/5 - (1 bình chọn)
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Liên hệ TOP 1 đề xuất!