#1 Lễ Vu Lan báo hiếu: Nguồn gốc, ý nghĩa đầy đủ nhất

Nhắc đến rằm tháng 7 người ta thường nghĩ ngay đến ngày Lễ Vu Lan. Đây là dịp để mà mọi người nhớ đến cha mẹ của mình và đền đáp công ơn báo hiếu cho cha mẹ. Tuy rằng đã nhiều năm trôi qua thế nhưng dịp lễ Vu Lan báo hiếu vẫn được coi là một trong những ngày lễ ngập tràn tinh thần văn hóa vô cùng mãnh liệt trong chính đời sống tinh thần của mỗi con người dân Việt Nam chúng ta. 

Từ xa xưa Ông cha ta đã có câu “uống nước nhớ nguồn”, “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây” để nhắc nhở cho con cháu nhớ về cội nguồn và biết báo hiếu báo ân tổ tiên, ông, bà, cha, mẹ là một trong những lời cảm ơn rất là quan trọng đối với cuộc đời của mỗi chúng ta. Vậy nên hãy cùng Top1dexuat.com đi tìm hiểu rõ hơn về ngày Lễ Vu Lan, nguồn gốc và ý nghĩa của này nhé!

ngay le vu lan bao hieu
Nguồn gốc, ý nghĩa của ngày lễ Vu Lan báo hiếu. Ảnh: Google tìm kiếm

Lễ Vu Lan là gì?

Lễ Vu Lan là một trong những lễ hội quan trọng nhất của Phật Giáo (Đại thừa Bắc tông) và phong tục của Trung Hoa. Các người con vào những ngày này thường sẽ hết lòng làm việc để đền đáp, báo hiếu công ơn sinh thành, dưỡng dục của cha mẹ, tổ tiên bằng tấm lòng hiếu thảo.

Ngoài ra,trong những ngày này các người con cũng có thể chia sẻ hay làm việc phúc đức để cho cha mẹ của mình có thể được hưởng công đức.

Theo sách “Đại Việt sử ký toàn thư” của Ngô Sĩ Liên, lễ Vu Lan  được du nhập vào nước ta từ rất sớm vào năm 1072, vua Lý Nhân Tông đã từng cho dựng bàn thờ để cầu siêu cho vua cha.

le vu lan la gi
Lễ Vu Lan là ngày gì? Ảnh: Google tìm kiếm

Một thời gian sau, lễ Vu Lan không còn chỉ là ngày lễ của những người theo đạo Phật nữa mà đã trở thành một ngày lễ báo hiếu chung cho tất cả người dân Việt Nam. 

Chữ “Vu Lan” được viết ngắn từ “Vu Lan Bồn” (盂蘭盆) và được chuyển tự thành từ “ullambhana” trong tiếng Phạn có ý nghĩa là “sự giải thoát”, ý muốn giải thoát cho những ai đang đau khổ tột cùng ở địa ngục.

Lễ Vu Lan có nguồn gốc từ đâu?

Lễ Vu Lan có nguồn gốc từ một truyền thuyết Phật giáo và được ghi  lại trong kinh Vu Lan Bồn. Theo như trong kinh Vu Lan Bồn viết, Lễ Vu Lan có nguồn gốc từ thời Đức Phật, khi đó người đã dạy cho chúng ta biết cách thể hiện lòng hiếu thảo, biết ơn đối với cha mẹ không chỉ ở kiếp này mà còn ở nhiều kiếp khác. Người được tiếp nhận đầu tiên chính là Hòa thượng Mục Kiền Liên, ông là một trong 10 vị đệ tử xuất sắc nhất của Đức Phật.

Trong kinh “Vu Lan Bồn” có ghi lại rằng: xưa kia, khi Bồ Tát Mục Kiền Liên đã hoàn thành tu thành chánh quả, ông muốn tưởng nhớ đến mẹ của mình nên đã sử dụng tuệ nhãn để tìm kiếm khắp mọi nơi trong trời đất, và rồi ông đã thấy mẹ của mình đang ở trong loài ngạ quỷ, bà bị hành hạ, phải chịu đói khát rất khổ sở. 

Vì thương mẹ nên Ngài đã dùng vận thần thông để đi xuống cõi ngạ quỷ dâng lên cho mẹ một bát cơm đầy. Thật đáng tiếc vì ác nghiệp của bà Thanh Đề vẫn còn quá nặng nên vì thế khi bà cho bốc cơm vào mồm thì cơm bỗng hóa thành lửa ngay lập tức. Tôn giả Mục Kiền Liên không còn cách nào có thể cứu được mẹ nữa nên Ngài đã vội quay về để hỏi Đức Phật.

nguon goc le vu lan
Nguồn gốc của ngày lễ Vu Lan báo hiếu. Ảnh: Google tìm kiếm

Và rồi Đức Phật đã trả lời rằng: “Cho dù ông có thông minh như thế nào đi chăng nữa thì cũng không thể đủ sức để mà cứu mẹ của ông và chỉ có một cách duy nhất đó chính là nhờ sự giúp sức của các chư tăng ở khắp nơi. Sau 3 tháng trấn tĩnh cùng tập trung chú nguyện thì mới có thể chuyển hoá được nghiệp lực giúp mẹ của ông được thoát khỏi cảnh đau khổ”.

Sau đó Tôn giả Mục Kiền Liên liền nhanh chóng vâng lời Đức Phật, ông vội đi thỉnh cầu các chư Tăng và chuẩn bị cẩn thận nghi thức cúng tế vào ngày 15/7 âm lịch. 

Cuối cùng thì mẹ của Ngài cũng đã được giải thoát. Nhân dịp này Đức Phật đã nói rằng: “Chúng sanh ai muốn báo hiếu cho cha mẹ cũng theo cách này (Vu-Lan-Bồn Pháp) mà làm”. Và từ đó, ngày Lễ Vu Lan-lễ báo hiếu đã được ra đời.

Ngày Lễ Vu Lan diễn ra vào ngày nào trong năm?

Lễ Vu Lan được Diễn ra vào rằm tháng bảy (tức ngày 15 tháng 7) âm lịch hằng năm. Xét theo Dương lịch thì Lễ Vu Lan báo hiếu thường diễn ra  vào khoảng giữa hoặc cuối tháng 8 hoặc đầu tháng 9 hàng năm.

thoi gian to chuc le vu lan
Thời gian diễn ra Đại Lễ Vu Lan hằng năm. Ảnh: Google tìm kiếm

Ý nghĩa của Lễ Vu Lan

Đại lễ Vu Lan báo hiếu chính là dịp để cho các con cháu trong gia đình có dịp để thể hiện lòng thành kính, tôn trọng, hiếu thảo, biết đền  đáp ông bà cha mẹ họ là những bậc sinh thành, dưỡng dục chúng ta nên người và qua đó nó còn chứng tỏ được lòng trung thành với tổ tiên. 

Lễ Vu Lan cũng là một ngày lễ đặc sắc phát huy một trong những truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam ta đó là truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” hay ‘Ăn quả nhớ kẻ trồng cây”.

y nghia le vu lan
Ý nghĩa ngày Lễ Vu Lan. Ảnh: Google tìm kiếm

Ngoài ra dịp Vu Lan báo hiếu còn có ý nghĩa khác đó là nhằm kêu gọi tất cả mọi người trong xã hội sẽ có thể nhận thức về tinh thần tri ân của những người con Phật và qua đó thúc đẩy khuyến khích mọi người biết đền đáp, báo ân sinh thành dưỡng dục của cha mẹ mình hay là biết tri ân cảm ơn những thầy cô giáo đã truyền đạt dạy dỗ cho ta những kiến ​​thức, bài học quý báu. Biết ơn tổ tiên đã hy sinh xây dựng đất nước đem lại phồn vinh chủ quyền cho dân tộc và sau cùng là cho đồng bào.

Tại sao lại phải cài hoa hồng lên áo trong ngày lễ Vu Lan?

Ở Việt Nam, Lễ Vu Lan còn có nghi thức cài bông hoa hồng lên trên áo. Nghi thức này được tạo ra vào năm 1962 bởi Thiền sư Thích Nhất Hạnh.

Hoa hồng là biểu tượng của tình yêu và sự cao quý. Nhớ đến cha mẹ sinh thành và cài lên ngực mình bông hồng cao quý là tình cảm trân trọng và đẹp đẽ nhất đối với những người làm cha, làm mẹ. Với ý nghĩa sâu sắc này, nhiều người Việt Nam đã cài bông hồng trên áo khi đến ngày lễ Vu Lan.

Nhân dịp lễ Vu Lan, những ai đi lễ chùa đừng quên dừng lại cài bông hồng lên ngực áo để ghi nhớ công ơn sinh thành dưỡng dục của cha mẹ.

Bông hồng đỏ dành cho những người may mắn còn cha mẹ trên thế giới. Đó là lời nhắc nhở về niềm hạnh phúc và tự hào khi còn cha mẹ. Trong trường hợp một người chỉ có một cha hoặc một mẹ, không được đặt bông hồng đỏ tươi. Thay vào đó, họ sử dụng màu hồng nhạt hơn một chút như màu hồng phấn.

Những bông hồng trắng được cài trên ngực áo trong Lễ Vu Lan dành cho những người đã mất cha mẹ. Màu trắng tượng trưng cho sự nhớ nhung, chia lìa của âm dương. 

Hoa hồng trắng nhắc nhở mọi người rằng con người đã mất đi thứ quý giá nhất trên đời này, vì vậy cần phải sống tốt để người thân đã qua đời được thanh thản tâm hồn.

y nghia bong hong le vu lan
Ý nghĩa bông hồng cài áo trong ngày Vu Lan. Ảnh: Google tìm kiếm

Ai có hoa hồng đỏ thì sẽ rất tự hào, vì trên đời này vẫn còn cha và mẹ. Những người đeo hoa màu trắng sẽ thấy nó như một lời nhắc nhở rằng họ đã đánh mất thứ quý giá nhất mà họ hành động với lương tâm. Lễ Vu Lan là dịp đặc biệt để những người trẻ sống chậm lại và yêu thương nhiều hơn.

Đặc biệt, hoa hồng vàng được mặc trên y phục của các nhà sư. Các nhà sư từ bỏ thế tục để sống một đời sống tu viện. Họ mượn thân tứ đại sanh ra từ cha mẹ để “đứng trên nhịp cầu giải thoát cứu độ chúng sinh”. 

Theo Phật giáo, màu vàng là màu của sự giải thoát, như một sự ban phước lành vô song là màu của đất. Màu vàng là màu của trí tuệ và tượng trưng cho sự buông bỏ, từ bỏ, tách rời và đạt được sự giải thoát.

Dù bông hồng nào được cài trên ngực áo trong lễ Vu Lan thì cũng thể hiện tình yêu thương, nhắc nhở về lòng biết ơn, là chữ hiếu của con cái gửi đến cha mẹ.

Mọi người làm gì vào dịp Lễ Vu Lan?

Ăn chay và Tích đức

Vào ngày Vu Lan Báo hiếu Cha Mẹ, con cái thường ăn chay. Đây được coi là tín ngưỡng tốt đẹp của người dân Việt Nam. Ăn chay giúp tâm hồn con người trở về với sự thanh tịnh, bình yên. 

Ăn chay vừa tốt cho sức khỏe, vừa giúp giảm bớt sự tàn sát và mang lại nhiều phúc lành cho những người thân yêu. Ăn chay một ngày để cầu cho cha mẹ luôn mạnh khỏe.

Xem thêm: Ăn chay là gì? Lịch sử, hình thức, ý nghĩa và lợi ích việc ăn chay

hoat dong trong ngay le vu lan
Ăn chay, tích đức trong ngày Vu Lan. Ảnh: Google tìm kiếm

Đi Chùa Cầu Bình An Trong Lễ Vu Lan Báo hiếu Cha Mẹ

Nhân dịp Vu Lan những người con thường sẽ đi lễ chùa để mong cầu bình an cho cha mẹ và chính gia đình của mình. Công lao sinh thành, dưỡng dục của cha mẹ mình là vô cùng to lớn, nhờ có họ mà ta mới có được như ngày hôm nay. 

Vì vậy hãy đến chùa thắp hương để tỏ lòng biết ơn của mình tới cha mẹ và cầu mong cho họ luôn luôn khỏe mạnh, hạnh phúc. Nếu cha mẹ bạn không may qua đời khi còn trẻ, bạn nên thành tâm cầu xin Phật chỉ đường để cha mẹ bạn được yên nghỉ nơi chín suối.

di chua trong ngay vu lan
Đi chùa cầu an. Ảnh: Google tìm kiếm

Bày mâm cúng dịp lễ Vu Lan

Thông thường vào dịp Vu Lan báo hiếu cha mẹ, những người con thường sẽ chuẩn bị một mâm cơm thật thịnh soạn để cảm tạ thần linh và thể hiện lòng bày tỏ tưởng nhớ tới tổ tiên. Mâm cơm cúng còn mang ý nghĩa cầu mong sự cứu rỗi của các linh hồn. 

điều quan trọng nhất, ý nghĩa nhất của mâm cơm cúng đó chính con cái sẽ mong cầu bình an, hạnh phúc ấm no cho cha mẹ và gia đình. Trong ngày lễ Vu Lan, mâm cơm cúng thường có một vài các nghi thức sau: 

  • Lễ cúng Phật: Chuẩn bị một mâm cỗ chay, giò chay, giò chay, canh nấm,…
  • Lễ cúng Tổ tiên: Chuẩn bị mâm cỗ Các món thịnh soạn gồm gà cưới, xôi dừa vừng, nem rán, nem chua, gỏi gà…
  • Lễ cúng tất cả chúng sinh: chuẩn bị gạo muối, cháo trắng loãng, hoa quả, quần áo trang nhã, tiền vàng…
mam cung ngay le vu lan
Bày mâm cúng trong dịp Lễ Vu Lan. Ảnh: Google tìm kiếm

Dành thời gian chăm sóc và ở bên cha mẹ

Công việc gần gũi khiến bạn trở nên nhỏ bé. cha mẹ anh ấy và gia đình anh ấy. Lễ Vu Lan báo hiếu là dịp để bạn dành nhiều thời gian hơn cho gia đình và quan tâm đến cha mẹ nhiều hơn.

Hãy hỏi cha mẹ bạn xem họ có khỏe không. Hoặc nấu một bữa ăn ngon để gia đình có thể cùng nhau ăn uống.Quan trọng nhất, bạn nên dành thời gian để hỏi thăm bố mẹ và trò chuyện với họ nhiều hơn.

Sống tốt hơn cho bản thân để cha mẹ vui vẻ

Cha mẹ luôn lo lắng cho con cái. Bạn không cần những đứa trẻ giàu có hoặc thành đạt. Thậm chí là có khi họ cũng không cần ta   phải bày tỏ lòng tôn kính đối với họ. 

Cái mà cha mẹ ta muốn đó là chỉ cần nhìn thấy chúng ta được sống hạnh phúc, vui vẻ, yêu đời thì có lẽ  họ đã cảm thấy mãn nguyện, hài lòng lắm rồi.

Chính vì thế mà bạn có thể báo hiếu Vu Lan, báo hiếu cha mẹ bằng cách sống vui vẻ hơn, ngập tràn năng lượng và phải biết tự chăm sóc sức khỏe cho bản thân tốt hơn. Thấy con ổn định cuộc sống chắc bố mẹ vui lắm. Điều đó khiến cô ấy hạnh phúc nhất.

bao hieu ngay le vu lan
Dành nhiều thời gian bên cha mẹ, ông bà. Ảnh: Google tìm kiếm

Đừng quên thành tâm chúc bố mẹ

Bạn có thường ngại nói những lời ngọt ngào để thể hiện tình yêu của mình với bố mẹ? Vậy thì còn chần chờ gì nữa Lễ Vu Lan Báo hiếu chính là dịp để tạo cho bạn có cơ hội để thể hiện tình cảm của bản thân mình đối với các bậc sinh thành

Hãy cho cha mẹ của bạn thấy bạn yêu họ đến nhường nào nhé. 

Hãy dành cho bố mẹ những lời nói chân thành, những cái ôm thật lớn. Điều này sẽ khiến bố mẹ bạn rất vui và rất cảm động.

Cha mẹ có công lao vô cùng to lớn trong việc sinh thành và dưỡng dục chúng ta nên người. Chính vì thế, chúng ta phải làm tròn bổn phận của đạo làm con phải luôn yêu thương và giúp đỡ cho cha mẹ của mình. Ta càng lớn thì cha mẹ của chúng ta lại càng già đi. 

Tóm lại hãy chăm sóc cho cha mẹ như cách mà họ đã săn sóc cho ta suốt những năm qua, hãy dành những lời yêu thương cho cha mẹ khi còn có thể nhé để sau này chúng ta sẽ không phải hối hận vì đã không làm điều đó sớm hơn. Hy vọng những kiến thức được chúng tôi chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về ngày lễ Vu Lan!

Liên hệ với TOP 1 đề xuất bổ sung thông tin dịch vụ, website kinh doanh của bạn vào bài Lễ vu lan báo hiếu: Nguồn gốc, ý nghĩa đầy đủ nhất nhé!

5/5 - (1 bình chọn)
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Liên hệ TOP 1 đề xuất!