#1 Gỗ tự nhiên và gỗ công nghiệp trong thiết kế nội thất

Gỗ tự nhiên và gỗ công nghiệp trong thiết kế nội thất được ứng dụng như thế nào? Ưu điểm và nhược điểm của 2 dòng gỗ này có gì? Ngày nay, trên thị trường nội thất ngoài việc người dùng sính ngoại tức sử dụng đồ hiện đại cho không gian ngôi nhà của mình thì đa số trong đó điều có sự say mê mãnh liệt đối với nội thất từ gỗ tự nhiên hoặc gỗ công nghiệp.

Mặc dù, hai vật liệu này rất thịnh hành trên thị trường nhưng rất hiếm người có thể dễ dàng phân biệt về tất cả đặt tính mà cả hai mang lại. Để biết thêm chi tiết, xin mời các bạn cùng theo dõi bài viết này nhé! 

Gỗ tự nhiên và gỗ công nghiệp trong thiết kế nội thất. Ảnh: Google tìm kiếm
Gỗ tự nhiên và gỗ công nghiệp trong thiết kế nội thất. Ảnh: Google tìm kiếm

Tìm hiểu gỗ tự nhiên là gì?

Gỗ tự nhiên là gỗ khai thác ngoài tự nhiên, Nó được sử dụng trong xây dựng nội thất nhà ở từ lâu đời và cho đến bây giờ.

Trong nội thất ngày nay vật liệu từ hiện đại như cốt thép bê tông đã chiếm lĩnh ưu thế thị trường, vì thế mà việc sử dụng gỗ tự nhiên không còn thịnh hành để dựng nhà như trước.

Tuy nhiên, trong đồ dùng nội thất hiện nay lại ưa chuộng dỗ tự nhiên vì nó tạo nên được rất nhiều sản phẩm chất liệu cao cấp. Gỗ tự nhiên ngày nay sử dụng dùng cho sản xuất các đồ dùng dân dụng như tủ, bàn, ghế…  

Gỗ tự nhiên tiện lợi vì không không cần phải thông qua bất cứ giai đoạn tác động nào để thành phẩm ngoài việc vận chuyển, tạo hình và bảo quản tốt. Nội thất trong thiết kế nhà ở làm từ gỗ tự nhiên đem lại tính thẩm mỹ và giá trị cao. Vì ưu việt nên gỗ tự nhiên khá đắt so với các loại nguyên liệu khác trên thị trường.

Xem chi tiết: Gỗ tự nhiên là gì?

Gỗ công nghiệp là gì ?

Gỗ công nghiệp là gỗ đã qua gia công chế biến trong các quy trình công nghệ hiện địa. Cũng như gỗ tự nhiên nó được ưa chuộng và là nguyên liệu được dùng phổ biến trong nội thất. Gỗ công nghiệp thông thường sẽ có nguồn gốc từ các loại gỗ ngắn ngày hay các loại gỗ có giá trị không cao.

Người ta sẽ tiến hành khai thác và mang đi chế tát cho nó thành các vụn, dăm gỗ sau đó sử dụng keo dán và ép lại dưới máy áp lực cao tạo thành phẩm là các tấm gỗ đa hình dạng. 

Gỗ công nghiệp khi thành phẩm sẽ được phủ lên thêm một lớp sơn hay lớp ván bảo vệ nhằm mục đích bảo vệ gỗ tránh sự tác động, tạo thẩm mỹ đồng thời chống thấm, chống trầy. Lớp phủ bên bề mặt gỗ công nghiệp thường có đa dạng sắc màu, hoa văn và đem lại tính thẩm mỹ cao cho từng sản phẩm nội thất.

Xem chi tiết: Gỗ công nghiệp là gì?

Gỗ tự nhiên và gỗ công nghiệp trong thiết kế nội thất. Ảnh: Google tìm kiếm
Gỗ tự nhiên và gỗ công nghiệp trong thiết kế nội thất. Ảnh: Google tìm kiếm

Độ bền của hai loại gỗ tự nhiên và gỗ công nghiệp

Gỗ tự nhiên

Vì là tự nhiên nên hầu như các đặc tính nó phụ thuộc vào năm tuổi, địa điểm trưởng thành,… Nó có độ cứng vững bền trãi qua theo thời gian dài sử dụng. Gỗ tự nhiên thường có những loại quý hiếm và đạt giá trị cao như: Gỗ gụ, cẩm lai, gỗ giáng hương, gỗ pơ mu,.. Sở hữu độ bền rất cao, khi sử dụng gỗ này gia công các món đồ nội thất dùng trong gia đình hay công sở có tuổi thọ hàng trăm năm vẫn không có sự lung lai hay hư hỏng.

Gỗ công nghiệp

Gỗ công nghiệp cũng sở hữu những đặc điểm tốt nhưng không bằng so với gỗ tự nhiên. Độ bền gỗ công nghiệp đạt mức trung bình nếu như nó được bảo quản cẩn thận và đúng cách. Gỗ công nghiệp do là các mảnh ép nên nó dễ dàng bị thấm nước, hay gãy gãy vụn ngay mắt nối không chất lượng đều này khiến cho tuổi thọ gỗ công nghiệp bị rất nhiều. 

Hiện nay với sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật, nhiều công nghệ mới đã cho ra đời và phát triển nên có thể gia công nên các loại gỗ công nghiệp bền chắc hơn. nhưng đem so với gỗ tự nhiên thì hoàn toàn không thể nào có khả năng. Gỗ công nghiệp nếu bảo quản tốt, chăm sóc tốt sẽ có độ bền sử dụng lên đến 15-20 năm.

Gỗ tự nhiên và gỗ công nghiệp trong thiết kế nội thất. Ảnh: Google tìm kiếm
Gỗ tự nhiên và gỗ công nghiệp trong thiết kế nội thất. Ảnh: Google tìm kiếm

Phong cách thiết kế gỗ tự nhiên và gỗ công nghiệp 

Đối với gỗ tự nhiên thông thường sẽ sử dụng cho phong cách thiết kế nội thất cổ điển hay  phong cách thiết kế nội thất tân cổ điển. Bởi vì gỗ tự nhiên mang những điểm tối ưu về thẩm mỹ.  Gỗ tự nhiên sở hữu các đường nét hoa văn vô cùng lạ mắt, và đẹp trong nhìn nhận của mọi người, nó thích hợp với các chi tiết về tính uyển chuyển và cầu kỳ của hai phong cách thiết kế này.

Đối với gỗ công nghiệp, loại gỗ này sẽ thích hợp cho phong cách thiết kế nội thất hiện đại hơn, bởi vì nó mang tính chất nhẹ, gọn, có độ mềm dễ dàng chế tác nội thất và màu sắc đa dạng.

Khuyết điểm của gỗ tự nhiên và gỗ công nghiệp

Bên cạnh ưu điểm thì ở cả gỗ tự nhiên và gỗ công nghiệp đều có những khuyết điểm cần hạn chế như:

Gỗ tự nhiên

  • Chất lượng không đồng đều: Gỗ tự nhiên có thể có các khuyết điểm về cấu trúc và màu sắc do sự khác biệt trong điều kiện môi trường và tuổi thọ của cây. Điều này có thể làm cho việc làm đồ gỗ tự nhiên trở nên khó khăn và đôi khi không thể tránh khỏi sự không đồng đều trong sản phẩm cuối cùng.

  • Ổn định kích thước kém: Gỗ tự nhiên có thể co rút hoặc giãn nở dưới tác động của độ ẩm và nhiệt độ. Điều này có thể gây ra sự biến dạng hoặc nứt nẻ trong sản phẩm đồ gỗ tự nhiên nếu không được xử lý hoặc bảo quản đúng cách.

  • Yêu cầu bảo dưỡng cao: Gỗ tự nhiên cần được bảo dưỡng định kỳ để duy trì độ bền và vẻ đẹp. Việc bảo quản và bảo dưỡng có thể bao gồm việc sơn, phủ lớp chống thấm nước hoặc chống mối mọt, và giữ cho gỗ khô ráo và sạch sẽ.

  • Giá cả cao: So với các vật liệu nhân tạo, gỗ tự nhiên thường có giá cả cao hơn, đặc biệt là các loại gỗ quý hiếm hoặc được khai thác một cách bền vững.

  • Tác động từ côn trùng và nấm mốc: Gỗ tự nhiên có thể bị tấn công bởi côn trùng hoặc bị nấm mốc phát triển nếu không được bảo quản và kiểm soát môi trường một cách hiệu quả. Điều này có thể làm suy giảm độ bền và giá trị thẩm mỹ của sản phẩm gỗ.

Gỗ công nghiệp

  • Độ bền và chất lượng không cao: Mặc dù gỗ công nghiệp thường được sản xuất để có độ đồng nhất và dễ sử dụng, nhưng đôi khi nó có thể không bền bỉ như gỗ tự nhiên và có thể dễ dàng bị hỏng hoặc biến dạng dưới tác động của thời tiết hoặc sử dụng hàng ngày.

  • Khả năng tái chế hạn chế: Một số loại gỗ công nghiệp có khả năng tái chế hạn chế, đặc biệt là khi chúng được làm từ vật liệu phức tạp như ván ép hoặc ván nguyên tấm có chứa keo hoặc các chất kết dính khác.

  • Mùi hương và vân gỗ không hấp dẫn: Gỗ công nghiệp thường không có mùi hương và vân gỗ tự nhiên như gỗ tự nhiên, điều này có thể làm mất đi phần nào của sự hấp dẫn của sản phẩm.

  • Khả năng cháy và kém an toàn: Một số loại gỗ công nghiệp có thể có độ cháy cao hơn và không an toàn hơn khi tiếp xúc với lửa, điều này có thể tạo ra nguy cơ cháy nổ trong một số trường hợp.

Gỗ tự nhiên có giá trị và giá thành cao hơn gỗ công nghiệp rất nhiều lần, nhưng khi người dùng sử dụng cho nội thất của căn nhà mình thì những khoảng chênh lệch này không đáng kể. Nhưng nếu sử dụng gỗ tự nhiên mà không dùng gỗ nhân tạo cho tất cả vật liệu trong không gian nhà thì đó là khoảng chênh lệch khá cao.

Đặc biệt, trong khoảng thời gian gần đây chắc nguyên nhân do khan hiếm nguồn cung nên dẫn đến giá thành của gỗ tự nhiên ngày càng cao hơn.

Vì thế à xu hướng các công trình, căn hộ chung cư hay nhà ở theo phong cách thiết kế hiện đại đã có sự thay đổi ưu tiên trong việc sử dụng gỗ công nghiệp để thay thế, và hơn thế là chúng tiết kiệm chi phí rất nhiều.

Gỗ tự nhiên và gỗ công nghiệp trong thiết kế nội thất. Ảnh: Google tìm kiếm
Gỗ tự nhiên và gỗ công nghiệp trong thiết kế nội thất. Ảnh: Google tìm kiếm

Gỗ tự nhiên cho các công trình cao cấp

Gỗ tự nhiên mang tính thẩm mỹ cao nên nó là điểm vượt trội so với gỗ công nghiệp hay các loại gỗ khác nó là sự ưu tiên số 1 cho các công trình thiết kế nội thất cao cấp.

Các sản phẩm nội thất gia công từ gỗ tự nhiên có sắc màu khá độc đáo, gây ấn tượng tạo sự sang trọng, thanh tao và ấm cúng cho cả gia đình hay công trình. Gỗ tự nhiên có đa dạng sắc màu cho việc lựa chọn của khách hàng như: Màu cam, màu xám, màu vàng, màu nâu, màu cánh gián,…

Các loại gỗ tự nhiên nổi tiếng hiện nay như: Gỗ Cẩm lai là loại gỗ quý hiếm có giá rất cao và ngày nay nó không còn tồn tại nhiều trong rừng của Việt Nam, gỗ Đỏ, gỗ Mun, Căm xe, hay gỗ Giáng hương,…

Đối với mỗi một loại gỗ tồn tại đều có màu sắc khác nhau và đường vân đặc biệt mang chất riêng cho từng chủng loại. Ngày xưa, gỗ tự nhiên có giá trị cao thường có số lượng khá nhiều nên nó được dùng cho các công trình cổ kính, xưa cũ và có niên đại. 

Ngày nay, ở các công trình hiện đại đặc biệt những Lâu Đài hay Dinh, Biệt Thự đều ưu tiên chọn lựa gỗ tự nhiên dùng cho nội thất vì góp phần tạo nên cho không gian công trình sang trọng, quý phái.

Chúng ta không thể nào có thể đưa ra nhận định về chất lượng tốt nhất của hai loại gỗ tự nhiên và gỗ nhân tạo. Đơn giản vì mỗi loại có điểm khác biệt riêng nó mang cho mình những ưu và nhược điểm khác biệt, tùy theo nhu cầu sử dụng phù hợp với thực tế gia công mà có sự lựa chọn cho phù hợp.

Nếu đặt vào trường hợp kinh phí hay ngân sách xây dựng nhà bạn hơi thấp hoặc hạn hẹp hoặc nội thất sử dụng không cần đáp ứng đủ về độ bền cao, thì việc lựa chọn dùng gỗ công nghiệp là điều tất yếu đặt lên hàng đầu. 

Nếu trường hợp ngược lại bạn kinh phí về nguồn tài chính dồi dào, bạn luôn chọn và cần phải có những nội thất cao cấp sử dụng trong thiết kế của ngôi nhà bạn, bạn có thể lựa chọn dùng gỗ tự nhiên vì không chỉ sử dụng mà nó còn dùng để thể hiện sự cao sang, quyền lực và đẳng cấp đến từ đặc tính thẩm mỹ

Gỗ tự nhiên hay gỗ nhân tạo gì không quan trọng vì tùy theo mục đích và khả năng tài chính của bạn mà có quyết định chọn chất liệu phù hợp. Hy vọng qua đây những thông tin về hai loại gỗ mà tôi cung cấp sẽ giúp bạn dễ dàng đưa ra lựa chọn và có giải pháp lựa chọn hợp lý cho các đồ dùng nội thất của nhà mình.

Liên hệ với TOP 1 đề xuất bổ sung thông tin dịch vụ, website kinh doanh của bạn vào bài Gỗ tự nhiên và gỗ công nghiệp trong thiết kế nội thất nhé!
5/5 - (2 bình chọn)
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Liên hệ TOP 1 đề xuất!