#1 Gỗ công nghiệp là gì? Ứng dụng trong thiết kế nội thất

Gỗ công nghiệp là gì? Ứng dụng trong thiết kế nội thất như thế nào? Là tín đồ có sự thích thú đặc biệt đối với đồ dùng nội thất bằng gỗ nhưng kinh phí lại hơi hạn hẹp nên không sử dụng gỗ tự nhiên để làm đồ dùng nội thất. Vậy bạn có thể đổi sang sử dụng gỗ công nghiệp nè! đảm bảo tiêu chí về sử dụng gỗ và giá thành cũng hợp lý, phù hợp với ngân sách của bạn.

Nếu bạn chưa biết gì về gỗ công nghiệp? Ưu nhược điểm ra sao? Thì qua bài viết này sẽ giúp bạn hiểu cặn kẽ về gỗ công nghiệp nhé!

Gỗ công nghiệp là gì?

Trên thị trường khi sử dụng gỗ tự nhiên chúng ta không cần phải gia công bất cứ thứ gì chỉ cần bảo quản tốt nó là có thể đưa vào sản xuất và sử dụng.

Nhưng khi bạn dùng nội thất từ gỗ công nghiệp thì ngược lại nhé, gỗ công nghiệp cần phải thông qua các giai đoạn sản xuất như: Làm nhỏ, xay ra thành bột sau đó ép nó lại với nhau thành từng tấm dày bằng keo mới có thể thành phẩm và đem đi sử dụng được.

Gỗ công nghiệp. Ảnh: Google tìm kiếm
Gỗ công nghiệp. Ảnh: Google tìm kiếm

Hiện nay, khi mà nguồn cung của gỗ tự nhiên ngày một càng khan hiếm và giá thành ngày càng cao thì ứng cử viên sáng giá được thay thế chắc chắn là gỗ công nghiệp.

Gỗ công nghiệp không mang những đặc tính nổi trội bằng gỗ tự nhiên, nó không được bền, không đẹp tự nhiên, tuổi thọ có hạn nhưng gỗ công nghiệp vẫn đem theo cho mình những điểm việt nổi bật như không bị cong vênh hay co ngót, vì thế mà gỗ công nghiệp vẫn là một trong những sự lựa chọn đầu tiên tuyệt vời để dùng cho nội thất hiện đại. 

Các loại gỗ công nghiệp được dùng phổ biến nhất ngày nay

Gỗ công nghiệp MFC

Gỗ công nghiệp MFC hay có tên cụ thể là Melamine Faced Chipboard là một kiểu ván gỗ công nghiệp được sản xuất thành phẩm từ gỗ dăm, sau khi hoàn thiện bề mặt gỗ sẽ được phủ một lớp Melamine. Trên bề mặt tấm gỗ MFC thường là dạng một màu và trơn nó được giả vân kim loại hay giả vân gỗ rất đẹp mắt.

Xem chi tiết tại đây: Gỗ công nghiệp MFC là gì?

Chế biến gỗ MFC như sau:  Các cây gỗ có thời gian sinh trưởng ngắn ngày như cây keo, cây bạch đàn, hay cây cao su… Sẽ được khai thác và đem đi chế biến qua các giai đoạn như làm nhỏ thành các mảnh vụn gỗ rồi sau đó mới sử dụng keo dán ép lại tạo độ dày cho tấm gỗ dưới một hệ thống áp luật bởi cường độ cao.

Sau đó nó sẽ được phủ lên một lớp bảo vệ có tác dụng tạo thẩm mỹ Melamine, lớp này khi phủ lên góp phần chống trầy xước cho tấm gỗ và đặc biệt chống thấm nước. 

Gỗ công nghiệp. Ảnh: Google tìm kiếm
Gỗ công nghiệp. Ảnh: Google tìm kiếm

Gỗ công nghiệp MDF

Gỗ công nghiệp MDF (Medium Density Fiberboard) là dạng gỗ được thông qua quá trình gia công sử dụng công nghệ chế xuất và dùng nguồn nguyên liệu sản xuất tương đương giống như gỗ công nghiệp MFC.

Xem chi tiết tại đây: Gỗ công nghiệp MDF là gì?

Tuy nhiên, ở gỗ công nghiệp MDF cây sau khi được khai thác xong sẽ đem xay nhuyễn thành từng sợi chứ không phải là xây thành những mảnh vụn dăm gỗ như gỗ MFC.

Sau đó người thợ sẽ mang những sợi gỗ nhuyễn đó đi gia công ép lại thành tấm theo các kích thước đạt chuẩn như: 1m2 x 2m4 với độ dày khác nhau giao động từ 2,5mm đến 25mm tùy theo mục đích sử dụng. Chính vì vậy đã tạo nên một loại gỗ MDF mang chất lượng vượt trội hơn ván dăm gỗ MFC.

Gỗ công nghiệp MDF bên trong lõi là ván mịn và bên ngoài bề mặt có nhiều dạng như:

 • Dạng Veneer: Gỗ công nghiệp MDF sẽ được dán cố định một lớp gỗ tự nhiên mỏng trên bề mặt, khi hoàn thiện sản phẩm sẽ được phủ sơn bằng sơn PU.
 • Gỗ công nghiệp MDF là tương tự như gỗ MFC: Sau khi hoàn thiện bề mặt gỗ sẽ được phủ một lớp Melamine.
 • Bề mặt gỗ MDF được dán laminate: Đây là một loại lớp phủ tương tự như Melamine mọi vật liệu khi được phủ lên sẽ làm tăng thêm phần cao cấp, khả năng chống trầy xước và đẹp mắt.
 • Bề mặt gỗ MDF được sơn màu: Thường sẽ sử dụng các màu như trắng, đỏ, đen, …
 • Bề mặt gỗ MDF được cán một lớp acrylic ( hay mica) gương bóng.

Gỗ ván ép công nghiệp HDF

Gỗ tấm công nghiệp HDF hay  được gọi là ván ép HDF được chế biến thông qua quá trình sản xuất từ bột gỗ của một số loại gỗ tồn tại trong tự nhiên. Khi sử dụng bột gỗ làm ván nó sẽ được trải qua quy trình xử lý kết hợp giữa bột gỗ với các chất phụ gia góp phần làm tăng độ cứng cho gỗ, khả năng chống mối mọt tốt. 

Tiếp theo quy trình sau đó nó sẽ được mang nén ép dưới áp suất cao khoảng từ 850kg/cm2 đến 870 kg/cm2 và được định hình từng tấm gỗ HDF theo chuẩn kích thước 2.000mm x 2.400mm, có độ dày giao động từ 6mm đến khoảng 24mm tùy theo yêu cầu khách hàng mà sản xuất.

Gỗ tấm công nghiệp HDF sau khi đã được gia công xử lý bề mặt bên ngoài sau đó sẽ được chuyển sang quy trình cắt định hình theo kích thước đã thiết kế. Cuối cùng nó sẽ trải qua giai đoạn cán phủ tạo lớp vân cho gỗ và phủ lớp trên bề mặt.

Thông thường Gỗ tấm công nghiệp HDF sẽ được phủ một lớp bề mặt được làm bằng Melamine kết hợp với những sợi thủy tinh tạo nên một lớp phủ có màu trong suốt, nó góp phần giữ vân gỗ luôn ổn định và giữ cho màu sắc được bền lâu và khả năng bảo vệ bề mặt.

Gỗ Plywood

Gỗ Plywood hay gọi là ván ép Plywood được gia công chế xuất từ những tấm gỗ tự nhiên qua quá trình cắt mỏng và ép ngang và ép dọc theo đường trái chiều với nhau nhằm mục đích tăng khả năng chịu lực. Gỗ ép Plywood có năng suất kháng lực tốt hơn so với gỗ MDF và gỗ MFC.

Gỗ Plywood thường xuất hiện cùng với gỗ ván veneer mang tho sứ mệnh tạo nên vẻ đẹp cho không gian và được phủ một lớp PU trên bề mặt nhằm để bảo vệ và chống trầy xước, chống ẩm.

Gỗ ghép thanh

Gỗ ghép thanh hay gọi là ván tấm ghép thanh là loại gỗ được gia công chế biến qua quá trình sử dụng các nguyên liệu gỗ rừng được trồng. Gỗ ghép thanh phải trải qua xử lý hấp và sấy trên dây chuyền công nghệ, thiết bị hiện đại.

Gỗ ghép thanh thường được các nhà chế xuất qua các quy trình cưa, mang đi bào sau đó phay gỗ và ghép lại rồi sau đó mang đi ép tạo thành phẩm, công đoạn cuối là chà và phủ lớp sơn trang trí.

Ván gỗ nhựa (WPC)

Tấm gỗ nhựa hay gọi là gỗ ván WPC, là một trong những chất liệu mới dùng trong trang trí nội thất. Tấm gỗ nhựa WPC là loại có được từ nguyên liệu tổng hợp, nó được tạo thành từ bột gỗ và nhựa thường có thể sử dụng của các loại nhựa như: Nhựa HDPE, nhựa PVC , nhựa PP, ,… kết hợp cùng với bột gỗ.

Tấm gỗ nhựa  WPC có chứa một số chất phụ gia  cellulose hay vô cơ nhằm mục đích làm đầy có gốc.

Gỗ công nghiệp dùng để sản xuất thiết kế nội thất chất lượng cao ở nước ta phần lớn là nhập khẩu từ các quốc gia  như: Đài Loan, Thái Lan, Malaysia, Indonesia, …

Tuy nhiên, ở nước ta vẫn có sản phẩm gỗ nhân tạo nhưng nó vẫn còn nhiều điểm yếu chưa được khắc phục như biến dạng khi tiếp xúc với nước, WPC chứa những chất độc gây hại, dễ dàng bắt lửa và dễ hay bị mối mọt xâm hại,….

Gỗ công nghiệp. Ảnh: Google tìm kiếm
Gỗ công nghiệp. Ảnh: Google tìm kiếm

Ưu nhược điểm khi sử dụng gỗ công nghiệp

Ưu điểm của gỗ công nghiệp

– Gỗ công nghiệp có bề mặt phẳng, không dễ bị cong hay vênh, không bị co ngót hay mối mọt.

– Dễ dàng phủ sơn lên bề mặt hoặc có thể dễ dàng dán ép các chất liệu bảo vệ khác lên trên như melamine, veneer, laminate .

– Có nhiều số lượng, giá rẻ hơn gỗ tự nhiên và tương đối đồng đều.

– Góp phần hỗ trợ thợ kiến trúc thi công dễ dàng và rút ngắn được một khoảng thời gian gia công.

Gỗ công nghiệp. Ảnh: Google tìm kiếm
Gỗ công nghiệp. Ảnh: Google tìm kiếm

Nhược điểm của gỗ công nghiệp

– Thường sẽ có độ bền kém hơn nhiều so với gỗ tự nhiên: Độ bền sử dụng của gỗ công nghiệp thường chỉ hơn khoảng 10 năm, nếu nó được gia công sản xuất bởi những người thợ am hiểu có tay nghề cao, và kinh nghiệm ở các đơn sản xuất uy tín.

Ngoài ra, bên cạnh đó các phụ kiện đi kèm củng ảnh hưởng lớn đến chất lượng, độ bền của gỗ công nghiệp. Nếu sử dụng các phụ kiện bổ trợ thêm như: Ngăn kéo, bản lề tủ,… Nếu bạn am hiểu và chọn dùng phụ kiện tốt thì chất lượng gỗ sẽ lâu còn nếu sử dụng các phụ kiện mang một chất lượng kém sẽ dễ làm hỏng và ảnh hưởng đến chất lượng gỗ.

Nếu như gỗ công nghiệp không được sơn đảm bảo gặp nước sẽ bị bong tróc và không thể nào sử dụng được. Đặc tính đặc trưng của gỗ là hút nước việc chọn sơn và phủ sơn lên bề mặt gỗ phải cẩn trọng, thường gỗ công nghiệp sẽ được sơn từ 4 lớp đến 7 lớp nhằm giảm sự thấm hút nước và bảo vệ mặt gỗ. Nên khi chọn sử dụng gỗ công nghiệp cho nội thất phải đảm bảo sơn nếu không tuổi thọ của đồ nội thất sẽ giảm nhanh.

– Chịu lực khá hạn chế so với gỗ tự nhiên.

– Không được dùng gia công trạm trổ hay tạo họa tiết.  Nguyên nhân là do đặc điểm tính chất của gỗ công nghiệp và sự ghép nối từ các mảnh gỗ hay kết hợp gỗ và nhựa nên nó không thể dùng sản xuất được chi tiết mỹ thuật như gỗ tự nhiên.

Gỗ công nghiệp. Ảnh: Google tìm kiếm
Gỗ công nghiệp. Ảnh: Google tìm kiếm

Ứng dụng của gỗ công nghiệp trong thiết kế nội thất?

Trong thiết kế nội thất gỗ công nghiệp được sử dụng nhiều và nó thay thế cho gỗ tự nhiên. Bởi vì đặc tính và giá thành của nó cũng thấp hơn so với gỗ tự nhiên thích hợp cho những gia đình có sự yêu thích sử dụng gỗ cho trang trí nhà ở mà lại không có đủ chi phí để sử dụng gỗ tự nhiên.

Một số ứng dụng của gỗ công nghiệp trong thiết kế nội thất như:

 • Gỗ công nghiệp dùng làm Tủ quần áo.
 • Gỗ công nghiệp dùng gia công sản xuất giường ngủ cho không gian phòng thêm gần gũi, thân thiện.
 • Gỗ công nghiệp dùng xây dựng tủ ngăn bếp.
 • Gỗ công nghiệp sử dụng làm bàn trang điểm hay kệ tivi, giá đỡ quần áo.
 • Gỗ công nghiệp dùng gia công tủ giày, tủ quần áo.
 • Gỗ công nghiệp sử dụng làm bàn học, Bàn làm việc, bàn đọc sách hay giá đỡ sách.
 • Gỗ công nghiệp dùng gia công làm cửa chính, cửa sổ hay cửa các phòng trong nhà.
 • Gỗ công nghiệp sử dụng làm mặt phẳng lót sàn cho thiết kế.
 • Gỗ công nghiệp sử dụng ốp trần nhà, ốp tường, vách ngăn,…
 • Gỗ công nghiệp tạo ra các sản phẩm trang trí, thùng loa,…

Với những ưu điểm và giá cả hợp lý so với giá của gỗ tự nhiên nên gỗ công nghiệp luôn được khách hàng chọn lựa và sử dụng. Trên đây là các thông tin đã cung cấp cho bạn cần thiết về loại gỗ công nghiệp. Hy vọng, qua đây sẽ cung cấp cho bạn một số thông tin hữu ích giúp cho bạn dễ dàng đưa ra chọn lựa mà mua và sử dụng cho nội thất nhà bạn.

Đơn vị kinh doanh sản phẩm từ gỗ công nghiệp chất lượng 

baochauco.com

baochauco.com là một trong những đơn vị kinh doanh sản phẩm sàn gỗ công nghiệp uy tín và chất lượng tại Việt Nam. Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực này, baochauco.com tự hào mang đến cho khách hàng những sản phẩm sàn gỗ công nghiệp đẹp, bền, an toàn và tiết kiệm. Sản phẩm sàn gỗ công nghiệp tại baochauco.com có những ưu điểm nổi bật như sau:

 • Giá thành rẻ hơn sàn gỗ tự nhiên, phù hợp với nhiều ngân sách khác nhau.
 • Có khả năng chống mối mọt, chống cong vênh, chống trầy xước và chịu được độ ẩm cao.
 • Đa dạng màu sắc, họa tiết và kích thước, dễ dàng lựa chọn theo sở thích và phong cách của từng không gian.
 • Có tuổi thọ cao, dễ dàng bảo dưỡng và vệ sinh.

baochauco.com là địa chỉ tin cậy để bạn mua sắm sàn gỗ công nghiệp chất lượng. baochauco.com cam kết cung cấp cho bạn những sản phẩm sàn gỗ công nghiệp chính hãng, có nguồn gốc rõ ràng và có chứng nhận chất lượng. Chúng tôi cũng có đội ngũ nhân viên tư vấn nhiệt tình, kỹ thuật viên lắp đặt chuyên nghiệp và dịch vụ bảo hành chu đáo.

Tổng kết

Nếu bạn có nhu cầu mua sắm hoặc tư vấn về sàn gỗ công nghiệp, hãy liên hệ ngay với baochauco.com để được phục vụ tốt nhất. Đơn vị cam kết mang đến cho bạn những sản phẩm sàn gỗ công nghiệp chất lượng cao, giá cả hợp lý và dịch vụ sau bán hàng chu đáo.

Thông tin liên hệ:

 • Website: https://baochauco.com/
 • Số điện thoại: 0984568189
 • Địa chỉ: Số 296 Phúc Diễn, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Có thể bạn quan tâm: Gỗ tự nhiên là gì?

Liên hệ với TOP 1 đề xuất bổ sung thông tin dịch vụ, website kinh doanh của bạn vào bài Gỗ công nghiệp nhé!
5/5 - (2 bình chọn)
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Liên hệ TOP 1 đề xuất!