TOP 7 dụng cụ tự vệ hợp pháp được sử dụng nhiều nhất

Dụng cụ tự vệ là một trong những phương án giúp bạn có thể bảo vệ bản thân gia đình và bạn bè khi gặp phải tình huống nguy hiểm. Việc sở hữu bên mình dụng cụ tự vệ giờ đây đã được pháp luật cho phép. Tuy nhiên, dụng cụ tự vệ phải được nằm trong danh sách cho phép sử dụng được gọi là dụng cụ tự vệ hợp pháp.

Vậy những dụng cụ tự vệ hợp pháp được sử dụng nhiều nhất là gì và tính năng sử dụng như thế nào? Hãy cùng Top1dexuat.com tìm hiểu những thông tin về dụng cụ tự vệ trong bài viết sau đây.

Dụng cụ tự vệ là gì? Thế nào là tự vệ chính đáng? 

Dụng cụ tự vệ là những vật dụng được sử dụng để bảo vệ bản thân hoặc người khác khỏi sự tấn công của kẻ xấu. Dụng cụ tự vệ có thể là những vật dụng thông thường như gậy, dao, kéo, bút… hoặc là những vật dụng chuyên dùng như súng điện, xịt hơi cay, dao gấp… Dù là loại nào, dụng cụ tự vệ đều có chung một mục đích: tạo ra một lực đánh trả để khiến kẻ xấu bị đau hoặc sợ hãi và bỏ cuộc.

Đây là ý thức tự chuẩn bị để có thể đề phòng những trường hợp nguy hiểm có thể xảy ra. Những món đồ dụng cụ tự vệ là một trợ thủ đắc lực giúp bạn thoát khỏi tình huống hiểm nguy. 

the nao la dung cu tu ve hop phap
Dụng cụ tự vệ hợp pháp là gì? Thế nào là phòng vệ chính đáng? Ảnh: Google tìm kiếm

Dụng cụ tự vệ hợp pháp là những dụng cụ nằm trong danh sách được pháp luật cho phép sử dụng. Thông thường những dụng cụ này không gây thương tổn đến tính mạng của đối tượng xâm phạm nhưng vẫn có thể khống chế, hạ gục nhằm bảo toàn tính mạng cho người bị xâm phạm.

Tự vệ chính đáng là hành vi chống trả khi cần thiết trong những trường hợp có nguy cơ nguy hiểm đến tính mạng, tài sản của bản thân, ảnh hưởng đến sức khoẻ của mình và những người xung quanh. Đây là một trong những quyền lợi ích công dân được nhà nước tổ chức công nhận. 

Việc chống trả trong những tình huống bị xâm hại không bị coi là tội phạm khi được xác định là hành vi chống trả cần thiết. Kể cả trong trường hợp gây thiệt hại lớn hơn thiệt hại mà đối tượng có hành vi xâm phạm gây ra. 

Xem thêm: Đơn vị kinh doanh rượu ngoại 5 Hours giới thiệu sản phẩm Rượu Vodka Smirnoff Red. Một loại rượu có giá bình dân nhưng được sản xuất với quy trình đặc biệt. Rất thích hợp dùng để pha chế cocktail hoặc uống trực tiếp khi ăn đồ nướng, lẩu.

Sử dụng dụng cụ tự vệ có phải vi phạm pháp luật? 

Theo pháp luật Việt Nam, việc sử dụng dụng cụ tự vệ không phải là vi phạm pháp luật nếu thỏa mãn các điều kiện sau:

  • Sử dụng dụng cụ tự vệ trong trường hợp khẩn cấp để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của bản thân hoặc người khác.
  • Sử dụng dụng cụ tự vệ chỉ đủ mức cần thiết để ngăn chặn hoặc loại bỏ nguy hiểm.
  • Sử dụng dụng cụ tự vệ không gây ra hậu quả nghiêm trọng hơn mức cần thiết.

Nếu không thỏa mãn các điều kiện trên, việc sử dụng dụng cụ tự vệ có thể bị coi là hành vi gây rối trật tự công cộng, chống người thi hành công vụ hoặc cố ý gây thương tích cho người khác. Những hành vi này có thể bị xử lý hình sự hoặc dân sự tùy theo mức độ nghiêm trọng.

Top 7 dụng cụ tự vệ hợp pháp được sử dụng nhiều nhất

Những dụng cụ tự vệ được pháp luật cho phép sử dụng sẽ có ưu điểm không gây hại đến tính mạng của người khác. Tuy nhiên vẫn khiến đối phương bị mất phương hướng và không thể làm chủ được. Sau đây là một số loại dụng cụ tự vệ hợp pháp mà bạn có thể tham khảo như: 

Bình xịt hơi cay

Nếu bản thân rơi vào tình huống nguy hiểm khi gặp phải đối tượng chặn đường cướp bóc hoặc gây sự đánh chém. Bình xịt hơi cay là một trong những món dụng cụ tự vệ được nhiều người sử dụng. Không cần tốn công chạm vào đối phương nhưng vẫn có thể hạ gục được và bảo vệ an toàn cho bản thân và trấn áp kẻ xấu. 

Bình xịt hơi cay sẽ khiến đối phương bị bất ngờ và hoang mang ngay khi vừa bị tác động, đối phương sẽ bị hạ gục nhanh chóng nhưng không gây nguy hiểm đến tính mạng. Đây chính là tính năng an toàn và tiện dụng để chúng ta có thể sử dụng bình xịt hơi cay nhằm thoát khỏi tình huống nguy hiểm bảo vệ bản thân.

binh xit hoi xay
Bình xịt hơi cay – dụng cụ tự vệ hợp pháp. Ảnh: Google tìm kiếm

Tuy nhiên, khi sử dụng bình xịt hơi cay bạn cần lưu ý sử dụng với cự ly vừa phải không quá xa và cũng không quá gần. Vì nếu sử dụng với khoảng cách quá gần thì bản thân người dùng cũng bị hơi cay làm ảnh hưởng và mất phương hướng. Vì vậy, sử dụng bình xịt với khoảng  cách vừa đủ và di chuyển xung quanh đối phương để hạ gục và khống chế được đối tượng xấu đó. 

Đèn pin tự vệ 

Đèn pin tự vệ hay còn gọi là đèn pin flash được thiết kế nhỏ gọn là một trong những dụng cụ tự vệ thích hợp mang theo bên mình mà không lo sợ vi phạm pháp luật.

Đèn Pin Flash tự vệ được sử dụng cường độ chiếu sáng cao được bán nhiều trên thị trường. Do đó, khi chiếu thẳng vào mắt đối phương trong những trường hợp bị tấn công, đối phương sẽ mất tự chủ và nhắm mắt lại. Lúc này bạn có thể nhanh chóng trấn áp đối tượng gây hại và bỏ chạy để tìm sự giúp đỡ của những người xung quanh.

Dù là món đồ nhỏ gọn thông thường nhưng đèn pin tự vệ lại là công cụ cứu sống tính mạng khi rơi vào tình huống nguy hiểm. Với nhiều thiết kế được bày bán trên thị trường, bạn có thể lựa chọn cho mình chiếc đèn pin chiếu sáng mang theo bên mình khi ra ngoài mà không gây bất tiện khó khăn.

Ngoài thiết kế nhỏ gọn, một số loại được thiết kế với kiểu dáng như gậy bóng chày. 

Ngoài việc chiếu sáng gây mất phương hướng bạn có thể sử dụng như vật tấn công lại đối phương. Thiết kế vấn nhỏ gọn dễ thao tác thuận tiện sử dụng. 

Thiết bị báo động cá nhân 

Thiết bị báo động là một món dụng cụ tự vệ hợp pháp phù hợp cho những chị em phụ nữ thường xuyên phải di chuyển về khuya hoặc đi trên những đoạn đường vắng chân yếu tay mềm không thể làm gì khi gặp đối tượng xấu xâm phạm. Nó sẽ báo động với âm thanh phát ra to để nhằm gây sự chú ý đến mọi người khiến đối tượng gây hại sợ hãi và hoang mang.

Khác với các loại phát ra âm thanh khác, thiết bị báo động cá nhân hoặc còi sẽ phát ra âm thanh lớn khi thổi nhằm thu hút sự chú ý của người xung quanh đồng thời gây lo lắng hoang mang cho đối tượng gây hại. Mọi người sẽ biết và giúp đỡ bạn khỏi tình huống xấu.

Thiết bị báo động sẽ phát huy công dụng một cách tuyệt vời nếu bạn gặp phải tình huống bị tấn công và quấy rối. Bạn có thể sử dụng thiết bị để thông báo và nhờ đến sự trợ giúp của mọi người xung quanh một cách nhanh chóng.

Côn Nhị Khúc tự vệ 

Trước đây côn nhị khúc nằm trong danh sách dụng cụ thô sơ cấm sử dụng. Tuy nhiên, luật sửa đổi đã thêm côn nhị khúc vào danh sách có thể sử dụng tự vệ. Chính vì vậy, côn nhị khúc là một dụng cụ tự vệ hợp pháp mà bạn có thể sử dụng.

Tuy nhiên, côn nhị khúc gây tính sát thương khá cao. Do đó, bạn nên trang bị những kiến thức cần thiết như kỹ thuật sử dụng côn nhị khúc cũng như các kỹ năng tự vệ cơ bản để tránh gây tổn hại đến bản thân trong quá trình sử dụng.

Ngoài ra, trên thị trường đã sản xuất những loại côn nhị khúc bằng chất liệu nhựa dẻo hoặc mút xốp để giảm tính sát thương. Đây là chất liệu an toàn và yên tâm sử dụng. Tính sát thương không cao mà vẫn có thể trấn áp đối tượng xấu mà lại an toàn cho chính mình. 

Móc khóa chích điện tự vệ 

Móc khóa chích điện có thiết kế nhỏ gọn có thể dễ dàng mang theo bên mình. Đây là dụng cụ tự vệ hợp pháp dễ dàng sử dụng mà hiệu quả mang lại cao bạn có thể an tâm sử dụng.

moc khoa chich dien tu ve
Dụng cụ tự vệ hợp pháp – móc khóa chích điện tự vệ. Ảnh: Google tìm kiếm

Bạn có thể gắn trực tiếp với chìa khoá và mang theo hàng ngày. Đây là vật bất ly thân khi gặp kẻ xấu tấn công bất ngờ. Bạn có thể sử dụng để tạo nguồn điện nhỏ khiến đối phương giật mình và buông bạn ra và đây là cơ hội để có thể chạy thoát và nhờ vào sự giúp đỡ của mọi người xung quanh. Từ đó có thể bảo vệ mình thoát khỏi tình huống nguy hiểm một cách an toàn và nhanh chóng nhất.

Gậy bóng chày 

Khác với đèn pin chiếu sáng có dáng gậy bóng chày, đây là loại gậy chuyên dụng dùng chơi thể thao mà nó vẫn nằm trong danh sách dụng cụ tự vệ được cho phép sử dụng. Gậy bóng chày rất dễ sử dụng và dễ dàng mua ở bất cứ đâu. Bạn có thể sắm cho mình để làm dụng cụ tự vệ trong những lúc gặp phải tình huống nguy cấp.

Với thiết kế đa số gọn nhẹ và cầm tay dễ dàng nên có thể sử dụng thuận tiện khi có tình huống xấu xảy ra. Bạn hoàn toàn tự chủ bản thân để có thể phản kháng lại đối tượng gây hại để bảo vệ bản thân mình. . 

Móc khóa tự vệ

Đây là một trong những dụng cụ tự vệ pháp mang lại hiệu quả cao được nhiều người tin dùng. Với chiều dài chỉ từ 10-15cm phù hợp với việc mang theo bên người một cách dễ dàng và thuận tiện.

Móc khóa tự vệ được thiết kế nhiều loại vật liệu và kiểu dáng khác nhau. Tùy vào nhu cầu và sở thích mà có thể lựa chọn loại phù hợp với bản thân. Móc khóa tự vệ làm từ nhựa là loại phù hợp để sử dụng ở phạm vi gần. 

moc khoa tu ve
Móc khóa tự vệ. Ảnh: Google tìm kiếm

Loại móc khóa tự vệ được làm từ kim loại phòng ngừa trường hợp bạn bị tấn công từ phía sau, loại này tạo ra sát thương lớn.

Cách sử dụng cũng vô cùng đơn giản, trường hợp gặp kẻ xấu tấn công bạn có thể sử dụng móc khoá để phản kháng lại và thúc mạnh vào phần bụng của đối phương. Cách này sẽ làm đối phương tổn thương và bạn sẽ có cơ hội để bỏ chạy và nhờ người giúp đỡ.

Xem thêm: Tàu điện ngầm là gì? Lịch sử và nguồn gốc tàu điện ngầm

Trên đây là những thông tin kiến thức về dụng cụ tự vệ hợp pháp mà có thể sử dụng và mang theo bên mình có thể dễ dàng tìm kiếm trên thị trường. Việc sử dụng dụng cụ bảo vệ hợp pháp sẽ giúp bảo vệ bản thân khỏi những tình huống xấu. 

Tuy nhiên, bạn cần cân nhắc tìm hiểu kỹ những dụng cụ được pháp luật công nhận để không vi phạm pháp luật. Đồng thời tìm hiểu cẩn thận kỹ thuật sử dụng để sử dụng đúng cách phát huy tối đa công dụng của chúng. Dụng cụ tự vệ hợp pháp được xem là một trợ thủ đắc lực giúp bảo toàn tính mạng của chúng ta trước những đối tượng quấy rối, cướp giật ngoài xã hội. 

Xem thêm: Trước khi tự vệ bản thân bằng những dụng cụ trên thì trước hết bạn cần có một cơ thể khoẻ mạnh. Hãy thường xuyên tập thể dục thể thao và ăn những món ăn dinh dưỡng như yến sào để tăng cường đề kháng. Giá yến sào rất đa dạng, nhiều loại nên hãy tìm hiểu loại nào phù hợp với điều kiện kinh tế để sử dụng cho đỡ “đau ví” nhé.

Liên hệ với TOP 1 đề xuất bổ sung thông tin dịch vụ, website kinh doanh của bạn vào bài TOP 7 dụng cụ tự vệ hợp pháp được sử dụng nhiều nhất nhé!

5/5 - (1 bình chọn)
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Liên hệ TOP 1 đề xuất!