#1 Dị ứng rượu vang là gì? Triệu chứng và cách phòng tránh

Khi sử dụng các chất kích thích, thông thường là rượu bia có một số người sẽ gặp tình trạng dị ứng. Trong đó có dị ứng rượu vang, vậy dạng dị ứng này là như thế nào, triệu chứng và cách phòng tránh ra sao. Cùng đọc bài viết dưới đây của Top1dexuat.com để tìm câu trả lời.

Dị ứng rượu vang là gì?

Nhắc đến rượu vang, chúng ta đều biết đó là một loại thức uống có cồn phổ biến được phần đa mọi người ưa chuộng và thưởng thức trên khắp thế giới. Mặc dù được ưa chuộng là vậy, tuy nhiên vẫn có một số người bị phản ứng dị ứng với các thành phần có trong rượu vang. 

di ung ruou vang la gi
Dị ứng rượu vang. Ảnh: Google tìm kiếm

Việc dị ứng rượu vang nói riêng và dị ứng thực phẩm khác nói chung đều có cơ chế hoạt động tương tự nhau. Dạng dị ứng này thường khó xảy ra tuy nhiên nếu hệ thống miễn dịch của cơ thể phản ứng quá mức với thành phần nào đó trong rượu cũng dẫn đến việc gây ra các triệu chứng của phản ứng dị ứng..

Triệu chứng của dị ứng rượu vang

Khi chúng ta sử dụng các loại nước uống có các thành phần như etanol, các chất bảo quản, men, lúa mì, lúa mạch khi được đưa vào cơ thể theo đường uống hệ thống miễn dịch nếu có phản ứng quá mức với các thành phần nêu trên sẽ gây ra các phản ứng dị ứng bao gồm các triệu chứng như:

 • Nóng rát quanh miệng, môi hoặc cổ họng.
 • Mũi bị chảy nước hoặc nghẹt mũi
 • Cổ họng, miệng và môi bị sưng
 • Phát ban và có thể bị ngứa
 • Hụt hơi
 • Khó thở
 • Buồn nôn dẫn đến ói mửa
 • Bệnh tiêu chảy
 • Sốc phản vệ
trieu chung cua di ung ruou vang
Triệu chứng của dị ứng rượu vang. Ảnh: Google tìm kiếm

Các chất gây dị ứng tiềm ẩn trong rượu vang

 • Protein có trong nho và trong các thành phần của rượu.
 • Nấm mốc (Botrytis cinerea)
 • Loại cồn cụ thể có trong rượu vang là etanol
 • Lên men đường từ nho thành etanol
 • Các thành phần rượu vô cơ ( axit axetic, axetaldehyt, sulfit: có thể được sản xuất tự nhiên ở trong rượu vang hoặc được thêm bởi các nhà sản xuất rượu)
 • Các loại protein từ côn trùng,
 • Các chất làm sạch chứa protein
 • Các yếu tố quyết định carbohydrate phản ứng chéo(CCD)
 • Trong quá trình sản xuất các chất làm mịn được thêm vào bao gồm các protein có nguồn gốc từ trứng, sữa, cá.

Rượu vang trắng và rượu vang đỏ loại rượu nào dễ gây dị ứng hơn?

Dựa vào các yếu tố tiềm ẩn gây dị ứng đã nêu trên, ta có thể biết hầu hết các loại rượu vang đều chứa chất gây dị ứng. Theo một nghiên cứu vào năm 2005 của Tạp chí Respiratory Medicine của Anh được công bố thì cho ta thấy rượu vang đỏ và rượu vang trắng đều chứa các tác nhân gây ra các triệu chứng đường hô hấp do phản ứng với rượu. 

rượu vang trắng và rượu vang đỏ
Mức độ dị ứng của rượu vang trắng và rượu vang đỏ. Ảnh: Google tìm kiếm

Các triệu chứng trong báo cáo bao gồm có hắt hơi và nghẹt mũi, theo số liệu của những người tham gia khảo sát, các nhà điều tra đã phát hiện ra rằng có 83% người được hỏi cho biết rằng các triệu chứng của họ gặp phải sau khi uống rượu vang đỏ và 31% là rượu vang trắng. Qua đó có thể thấy số người bị dị ứng với rượu vang đỏ cao hơn số người dị ứng với rượu vang trắng. 

Cho đến nay các chuyên gia vẫn chưa đưa ra được câu trả lời cụ thể vì sao rượu vang trắng lại ít có phản ứng dị ứng với người sử dụng hơn rượu vang đỏ. Một số nguyên nhân được đưa ra có thể là do quá trình lên men với vỏ nho đối với rượu vang đỏ. Bên cạnh đó trong rượu vang đỏ chứa nhiều gluxit hơn và còn phụ thuộc vào nguyên liệu nho được chọn làm rượu.

Người bị dị ứng rượu vang có thể dị ứng với các thực phẩm khác không?

Bạn vẫn có thể phản ứng các chất cũng như thực phẩm khác nếu bạn bị dị ứng rượu vang một số thứ gây phản ứng như:

Các loại thức ăn khác nhau

Việc dị ứng với các sản phẩm từ nho hay nho cũng dẫn đến việc có thể phản ứng với các loại thực phẩm khác. Theo nghiên cứu vào năm 2006 của các chuyên gia đã cho thấy rằng những người bị dị ứng với nho cũng có khả năng bị ứng với các thực phẩm sau:

 • Quả đào
 • Quả óc chó
 • Quả dâu tây
 • Đậu phộng (lạc)
 • Quả táo
 • Nọc các loại côn trùng
 • Quả hạnh nhân
 • Quả hồ trăn

Trong quá trình thu hoạch, sơ chế cũng như sản xuất các loại côn trùng có thể rơi vào và bị nghiền nát với nho, ở một nghiên cứu trên năm cá nhân cho thấy phản ứng sau khi sử dụng rượu vang hoặc nước ép nho mới chế biến, nghiên cứu sâu hơn lại cho thấy phản ứng này xảy ra là do bởi chất gây dị ứng nọc độc côn trùng có trong rượu, đối với rượu vang lâu năm không quan sát được phản ứng nào.

Bia

Các thành phần như etanol, sulfit và nấm men là những thành phần gây dị ứng tiềm ẩn với rượu vang dẫn đến việc bạn có thể bị dị ứng với cả bia và rượu. Vào năm 2017 các chuyên gia đã thực hiện một cuộc nghiên cứu quy mô lớn để tìm hiểu những trường hợp bị phản ứng dị ứng sau khi sử dụng các sản phẩm rượu, bia, rượu vang rượu sâm banh và rượu táo. Được biết nguyên nhân gây ra dị ứng ở những người tham gia cuộc điều tra là do dị ứng với nấm men.

di ung ruou vang va di ung bia
Dị ứng bia và rượu vang. Ảnh: Google tìm kiếm

Các thực phẩm dùng trong sản xuất rượu

Việc dùng các sản phẩm có nguồn gốc từ trứng, cá và sữa được dùng để làm thành chất tạo thành rượu được sử dụng trong rượu vang có thể chứa các protein. Trong quá trình sản xuất các chất tạo thành rượu đã được loại bỏ khỏi rượu vang bằng các biện pháp như lọc…

Các nghiên cứu trong năm 2011 đã không phát hiện ra khả năng phản ứng nào ở người cũng như không phát hiện ra các chất mịn nào có trong rượu vang, tuy nhiên việc dị ứng trên da đã được ghi lại ở những người bị dị ứng với trứng, cá và sữa tỷ lệ dị ứng của các phản ứng này rất thấp nên các nhà nghiên cứu đã kết luận các tác nhân tạo ra rủi ro rất thấp.

Các dấu hiệu bị dị ứng với rượu vang

Dị ứng rượu nói chung và dị ứng rượu vang nói riêng có thể xảy ra do nhiều khả năng là do các chất như sulfide, histamin hoặc các hợp chất khác có trong rượu vang, những chất này có thể được tìm thấy ở mức thấp hoặc không có trong các đồ uống có cồn khác. 

Việc rượu vang đỏ sử dụng vỏ nhỏ dẫn đến việc chứa nhiều các thành phần trên hơn rượu vang trắng. Vỏ nho có thể mang lại lợi ích sức khỏe cho rượu vang nhưng chúng cũng bị ảnh hưởng bởi những tiêu cực phản ứng dị ứng dị thực tế. Một số dấu hiệu dưới đây sẽ giúp bạn nhận biết mình có đang bị dị ứng với rượu vang không.

Khó thở hoặc thở khò khè

Thở gấp, ho, thở khò khè hay các triệu chứng hô hấp có thể do các gốc sunfat có trong rượu vang gây ra ( đặc biệt với bệnh nhân bị hen suyễn)

Đau đầu

Các chất histamin có trong rượu vang và histamin có trong cơ thể của chúng ta cũng thường gây ra đau đầu và các phản ứng dị ứng, nếu chưa thể bỏ rượu hoàn toàn bạn có thể thử một trong những loại rượu chứa hàm lượng histamine thấp để hạn chế tối đa việc gây ra phản ứng dị ứng.

dấu hiệu dị ứng rượu vang
Đau đầu là một trong những dấu hiệu bị dị ứng với rượu vang. Ảnh: Google tìm kiếm

Da nổi mụn

Việc nổi mề đay, phát ban ngứa hay da đỏ bừng là một phản ứng không đặc hiệu đối với các chất gây kích ứng. Các triệu chứng này có thể xuất hiện ở những người bị dị ứng rượu như một phản ứng với rượu và các chất như histamin và sunfit, hoặc các thuốc đặc trị được dùng để điều trị bệnh.

Ngoài ra dị ứng rượu vang đối với phụ nữ có nguy cơ cao gấp đôi nam giới, việc xét nghiệm xem bạn có bị dị ứng rượu vang nói riêng phải trải qua các xét nghiệm khá phức tạp. Tuy nhiên bạn cũng có thể tự kiểm tra bằng cách sử dụng các loại bia cũng như các loại rượu khác dung nap lượng nhiều vào cơ thể, nhưng cơ thể vẫn bình thường thì chứng tỏ rượu vang có thể là thủ phạm gây dị ứng cho bạn.

Cách chẩn đoán, điều trị và phòng tránh dị ứng rượu vang

Chẩn đoán dị ứng rượu vang

Việc chẩn đoán bạn có bị ứng rượu vang hay không còn tùy thuộc vào các triệu chứng trên cơ thể của bạn. Các bác sĩ chuyên khoa dị ứng sẽ thực hiện các xét nghiệm chuyên khoa để tìm hướng điều trị phù hợp. Dưới đây là một số phương pháp cụ thể:

Xét nghiệm lẩy da: được tiến hành bằng các dụng cụ chuyên biệt tạo ra một vết thương nhỏ hoặc một vết xước trên da của bạn. Sau đó các bác sĩ sẽ tiến hành tiêm một lượng nhỏ chất gây dị ứng lên vết thương vừa được tạo các phản ứng của vùng da sau đó sẽ cho biết bạn có đang bị ứng rượu vang không.

Ngoài phương pháp phổ biến trên, trong một số trường hợp khác bác sĩ vẫn có thể dùng các phương pháp như xét nghiệm máu để tìm kháng thể IgE hoặc xét nghiệm thử miệng bằng cách yêu cầu bạn tiêu thụ hợp chất để giúp kích hoạt phản ứng để tiến hành đưa ra kết luận.

chẩn đoán dị ứng rượu vang
Chẩn đoán dị ứng rượu vang. Ảnh: Google tìm kiếm

Cách điều trị dị ứng rượu vang

Dị ứng nói chung và dị ứng rượu vang nói riêng vẫn chưa có phương pháp nào có thể điều trị dứt điểm hoàn toàn. Việc điều trị chỉ có thể làm giảm đi tình trạng dị ứng cũng như ngăn ngừa nguy cơ gây ra các phản ứng nguy hiểm như sốc phản vệ, một số loại thuốc được sử dụng trong điều trị dị ứng rượu vang như:

 • Thuốc epinephrine: đây là loại thuốc được sử dụng trong điều trị các trường hợp dị ứng từ vừa đến nặng thông qua việc tiêm trực tiếp vào động mạch chủ ở đùi.
 • Thuốc kháng histamin: Với trường hợp dị ứng nhẹ như nổi ban đỏ, ngứa, mề đay chúng ta có thể sử dụng histamin để giảm các phản ứng nhẹ do dị ứng gây ra.
cach dieu tri di ung ruou vang
Cách điều trị dị ứng rượu vang. Ảnh: Google tìm kiếm

Phòng tránh dị ứng rượu vang

Để ngăn ngừa cơ thể bị dị ứng rượu vang dẫn đến các trường hợp không may xảy ra khi sử dụng các loại đồ uống hay thực phẩm nên tìm hiểu kỹ các thành phần trước khi sử dụng hoặc ngừng việc sử dụng bia rượu hoàn toàn.

Tìm hiểu kỹ bảng thành phần có trong rượu trước khi sử dụng để tránh sử dụng loại rượu có hàm lượng sunfat cao, việc dị ứng rượu vang và các loại rượu cũng như đồ uống có cồn khác là rất hiếm nhưng vẫn có thể xảy ra.

cách phòng tránh dị ứng rượu vang
Phòng tránh dị ứng rượu vang. Ảnh: Google tìm kiếm

Trong rượu vang chứa nhiều chất gây dị ứng như nấm men, ethanol và nho dẫn đến việc gặp các triệu chứng như phát ban, thở khò khè, nghẹt mũi, ngứa quanh miệng và cổ họng. 

Một số trường hợp nghiêm trọng hơn có thể dẫn đến sốc phản vệ. Khi sử dụng rượu vang cơ thể có những biểu hiện trên bạn nên tìm đến các cơ sở y tế để được hỗ trợ và tìm ra nguyên nhân dị ứng từ loại rượu mà bạn sử dụng.

Tuy nhiên nên thận trọng khi uống rượu vang vì có thể dẫn đến các phản ứng và di chứng nghiêm trọng. Vì vậy nếu bạn bị dị ứng rượu vang, thì hãy nên cân nhắc hoàn toàn việc sử dụng rượu vang và các đồ uống có cồn khác.

Xem thêm: Dị ứng mật ong: Nguyên nhân và cách phòng tránh, điều trị

Liên hệ với TOP 1 đề xuất bổ sung thông tin dịch vụ, website kinh doanh của bạn vào bài Dị ứng rượu vang là gì? Triệu chứng và cách phòng tránh nhé!

5/5 - (2 bình chọn)
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Liên hệ TOP 1 đề xuất!