#1 Đau mắt đỏ lây qua đường nào và cách phòng tránh

“Đau mắt đỏ có lây không?” và “Đau mắt đỏ lây qua đường nào?” là vấn đề nhiều người thắc mắc về bệnh đau mắt đỏ. Hãy để Top1dexuat.com giúp bạn giải đáp và tìm ra cách phòng tránh bệnh đau mắt đỏ hiệu quả nhất.

Bệnh đau mắt đỏ là gì?

Đau mắt đỏ (tên thường gọi trong y khoa là viêm kết mạc) là tình trạng viêm nhiễm mắt do nhiều nguyên nhân gây ra. Chủ yếu là bụi bẩn, vi khuẩn và dị ứng. Đau mắt đỏ không bùng phát một lần cả hai mắt, nó sẽ dồn vào một bên mắt rồi từ từ lan sang bên còn lại khiến người bệnh đau đớn kéo dài.

benh dau mat do la gi
Đau mắt đỏ lây qua đường nào và cách phòng tránh. Ảnh: Google tìm kiếm

Bệnh đau mắt đỏ có lây không?

Vì là bệnh viêm nhiễm bởi virus nên đau mắt đỏ có khả năng lây nhiễm qua nhiều đường trong cộng đồng. Người bị bệnh cần chủ động tránh tiếp xúc với người khác để tránh cho bệnh bùng thành dịch.

Nói tóm lại, đáp án của câu hỏi “Đau mắt đỏ có lây không?” là có, thậm chí là lây lan rất nhanh và mạnh, có thể dẫn đến tình trạng bệnh liên tục và kéo dài.Vậy, bệnh đau mắt đỏ lây qua đường nào?

benh dau mat do co lay khong
Đau mắt đỏ lây qua đường nào và cách phòng tránh. Ảnh: Google tìm kiếm

Bệnh đau mắt đỏ lây qua đường nào?

Bệnh đau mắt đỏ lây qua đường hô hấp

Không ít bệnh lây lan qua đường hô hấp bởi đây là con đường ngắn và dễ dàng nhất để virus truyền từ người này sang người khác. Đau mắt đỏ cũng không ngoại lệ. Chỉ cần dính phải nước bọt khi người khi ho, hắt xì hoặc mặt cách mặt dưới 30cm với người bị đau mắt đỏ thì bạn cũng đã có khả năng bị nhiễm bệnh.

Đường tiếp xúc trực tiếp với dịch mắt của người bệnh

Đường này là đường ít lây lan nhất vì… thật sự cũng không ai “kỳ quặc” đến nổi áp sát mắt mình vào mắt người khác. Tuy nhiên thì dịch mũi của người bệnh cũng có thể tràn ra theo nước mắt nên bạn cũng phải thật cẩn thận khi có con nhỏ bị đau mắt đỏ.

dau mat do lay qua duong nao
Đau mắt đỏ lây qua đường nào và cách phòng tránh. Ảnh: Google tìm kiếm

Đường tiếp xúc gián tiếp với dịch mắt của người bệnh

Dịch mắt có thể dính trên mắt kính, khăn mặt, tay… của người bệnh. Khi bạn dùng hoặc để những món đồ đó chạm vào mắt thì bạn đã có thể bị viêm kết mạc, cần theo dõi tình trạng của mắt, nếu thấy mắt đỏ lên hay có biểu hiện đau nhức cần đến gặp bác sĩ ngay để tránh bệnh tình kéo dài và chuyển nặng.

Cách phòng tránh đau mắt đỏ hiệu quả nhất 

Biết được đau mắt đỏ lây qua đường nào rồi thì phải tìm cách để phòng tránh. Kẻo để mắt bị đau mắt đỏ rồi lại ôm gối sầu thảm vì đau nhức không chịu được.

Thường xuyên rửa tay để phòng tránh đau mắt đỏ

Trong một ngày, bạn có nhớ được tay bạn chạm qua những nơi nào, những đồ vật nào, người nào không? Chắc chắn là rất ít người có thể nhớ chính xác được hết. Như vậy thì càng đảm bảo bạn sẽ không thể biết được nơi nào sạch sẽ, nơi nào lâu ngày chưa được dọn dẹp, nơi nào ít vi khuẩn và nơi nào nhiều vi khuẩn.

Đó chính là lý do bạn cần rửa tay sạch sẽ hằng ngày, hằng giờ vì theo thói quen, bạn sẽ hay chạm tay lên mặt, mắt. Nếu để tay dơ dính vào mắt thì càng tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập dễ dàng hơn, như thế thì rất nguy hiểm cho đôi mắt của bạn.

Tuy vệ sinh tay hằng ngày nhưng bạn cũng cần tiết chế cảm giác “thèm” đưa tay lên mặt và mắt. Vừa hạn chế được mụn lại vừa bảo vệ vùng mặt. Dễ mà đúng không?

cach ngan ngua dau mat do
Đau mắt đỏ lây qua đường nào và cách phòng tránh. Ảnh: Google tìm kiếm

Không dùng chung vật dụng cá nhân với người khác

Như đã nói, đau mắt đỏ có thể lây gián tiếp qua các vật dụng như kính, khăn, thậm chí là thuốc nhỏ mắt, khẩu trang… Tốt nhất là của ai thì người ấy dùng. Dùng chung vừa không đảm bảo vệ sinh, vừa ảnh hưởng sức khỏe, vừa dễ dính phải các bệnh lây nhiễm.

cach phong ngua dau mat do
Đau mắt đỏ lây qua đường nào và cách phòng tránh. Ảnh: Google tìm kiếm

Phòng tránh đau mắt đỏ bằng cách vệ sinh mắt, mũi, họng thường xuyên

Mũi và họng là hai bộ phận quan trọng của đường hô hấp nên ngoài mắt ra, bạn cần vệ sinh thêm hai bộ phận kia. Hiện trên thị trường đã có nhiều loại thuốc 4 trong 1, vừa có thể nhỏ mắt, vừa có thể nhỏ tai, mũi, họng.

Nhưng theo mình, để thuốc có hiệu quả tốt nhất, bạn nên mua chuyên dụng một loại cho mỗi bộ phận và dùng lâu dài, như vậy thì không sợ các thành phần thuốc kích ứng nhau.

cach phong tranh dau mat do
Đau mắt đỏ lây qua đường nào và cách phòng tránh. Ảnh: Google tìm kiếm

Vệ sinh vật dụng cá nhân thường xuyên

Ôm đồ dùng riêng mà không vệ sinh kỹ lưỡng thì đường có tự hỏi “Đau mắt đỏ lây mà đường nào mà mình dính thế nhỉ?”. Từ thân mà ra đó! Nên vệ sinh đồ dùng cá nhân 3 ngày 1 lần, riêng quần áo thì ngày nào cũng nên giặt, nếu có nhiều đồ thay gì 2 ngày giặt 1 lần cũng không sao.

Giữ khoảng cách với người bệnh đau mắt đỏ

Ở mục giải đáp câu hỏi “Đau mắt đỏ có lây không?”, mình đã chia sẻ là đau mắt đỏ có lây. Vì thế, bạn nên tránh xa những người bị đau mắt đỏ. Hành động này không phải kỳ thị, hành động này là bảo vệ bản thân và bảo vệ người khác khỏi bệnh dễ lây nhiễm. 

bien phap ngan ngua dau mat do
Đau mắt đỏ lây qua đường nào và cách phòng tránh. Ảnh: Google tìm kiếm

Tập thói quen đeo khẩu trang khi ra đường

Ngày trước thì ít người đeo khẩu trang nhưng sau đợt dịch Covid, mọi người đã biết được tầm quan trọng của khẩu trang đối với cuộc sống. Theo mình, khẩu trang chính là tấm khiên vững chắc bảo vệ bạn khỏi vi khuẩn, virus lây nhiễm. 

Và  ở mục “Đau mắt đỏ lây qua đường nào?” mình đã chia sẻ chúng có thể lây qua đường hô hấp. Vì thế, đeo khẩu trang khi ra đường và khi nói chuyện với người khác là một việc vô cùng cần thiết.

ngan ngua benh dau mat do
Đau mắt đỏ lây qua đường nào và cách phòng tránh. Ảnh: Google tìm kiếm

Vậy là bạn đã biết được đáp án hai câu hỏi “Đau mắt đỏ có lây không?” và “Đau mắt đỏ lây qua đường nào?” rồi đó. Hãy vận dụng những điều trên và bảo vệ đôi mắt của mình thật tốt nhé.

Xem thêm: Bị đau mắt đỏ sưng húp chữa và phòng ngừa ra sao?

Liên hệ với TOP 1 đề xuất bổ sung thông tin dịch vụ, website kinh doanh của bạn vào bài Đau mắt đỏ lây qua đường nào và cách phòng tránh nhé!

5/5 - (2 bình chọn)
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Liên hệ TOP 1 đề xuất!