#1 Bị đau mắt đỏ sưng húp chữa và phòng ngừa ra sao?

Vào một khoảng thời gian nhất định, bị đau mắt đỏ sưng húp thường là vào mùa mưa có thể trở thành dịch bệnh lây lan trong cộng đồng. Vì thế, ai cũng có thể bị đau mắt đỏ sưng húp nếu không có biện pháp phòng ngừa hiệu quả. Và nếu đã bị đau mắt đỏ rồi thì cách chữa sẽ như thế nào để không gây cản trở đến cuộc sống sinh hoạt của người bệnh?

Bài viết dưới đây Top1dexuat.com sẽ cung cấp những thông tin hữu ích cho bạn đọc về cách phòng ngừa và chữa trị bệnh đau mắt đỏ sưng húp trong mùa dịch bệnh có diễn biến phức tạp và dễ lây lan.

Một số thông tin về bệnh đau mắt đỏ

Bệnh đau mắt đỏ được hiểu như thế nào?

Bệnh đau mắt đỏ thực chất là bệnh do virus Adenovirus gây ra, thường diễn ra vào mưa do có không khí, độ ẩm phù hợp cho môi trường virus được phát triển và có tốc độ lây lan nhanh, có thể bùng phát thành dịch nếu không có biện pháp phòng ngừa phù hợp.

benh dau mat do la gi
Bệnh đau mắt đỏ. Ảnh: Google tìm kiếm

Nếu bị đau mắt đỏ, do các mạch máu nông của kết mạc giãn nở nên sẽ dẫn đến hiện tượng phù nề kết mạc, cương tụ và đỏ mắt. Bệnh có thể gặp ở mọi đối tượng bất kể lứa tuổi nên chúng ta cần phải cẩn trọng. Tuy nhiên với những người có sức đề kháng cao thì có khả năng virus sẽ không xâm nhập và gây ra bệnh được.

Cơ chế của bệnh đau mắt đỏ sưng húp

Khi bạn bị nhiễm virus gây bệnh, chúng sẽ không gây ra triệu chứng ngay lập tức mà sẽ cần thời gian để tiếp tục sinh sôi trong cơ thể, đạt đến số lượng có thể gây ra bệnh nhất định và thông thường thời gian ủ bệnh sẽ dao động trong khoảng một tuần.

co che cua benh dau mat do sung hup
Cơ chế của bệnh đau mắt đỏ sưng húp. Ảnh: Google tìm kiếm

Tác nhân gây ra bệnh đau mắt đỏ sưng húp

 • Tác nhân là vi khuẩn: Làm hai mí mắt bị dính lại mỗi khi thức dậy xuất hiện ghèn màu vàng, người bệnh cảm thấy khó chịu cồm cộm ở mắt.
 • Tác nhân là virus: Có thể gây sưng hạch xuất hiện ở tai, mắt đỏ có ghèn dây, cảm giác như có dị vật gây khó chịu, cộm ở mắt.
 • Tác nhân là dị ứng: Gây chảy nước mắt nhiều, có cảm giác ngứa ngáy ở da, phù nề và hai mí mắt đỏ, không gây ra hạch ở tai.
tac nhan gay dau mat do sung hup
Tác nhân gây ra bệnh đau mắt đỏ sưng húp. Ảnh: Google tìm kiếm

Cách chữa trị bệnh đau mắt đỏ sưng húp

Đau mắt đỏ sưng húp cũng có rất nhiều nguyên nhân và các yếu tố gây bệnh khác nhau. Hiện nay, chưa có thuốc đặc trị virus gây ra bệnh đau mắt đỏ nên các biện pháp chữa trị sẽ nhằm giảm sự hoạt động của virus bằng các tiêu diệt và giúp cơ thể tăng cường sức đề kháng. 

Để điều trị bệnh thì các biện pháp cũng khác nhau tùy theo các tác nhân gây ra bệnh là gì. 

Dưới đây là cách điều trị theo các yếu tố gây bệnh:

Chữa trị đau mắt đỏ do vi khuẩn gây ra

 • Nhỏ mắt đặc trị trong khoảng 5 ngày đến 1 tuần.
 • Nếu tác nhân do lậu cầu gây ra thì cần kết hợp tiêm bắp và uống thuốc, bôi thuốc đặc trị theo tần suất 4 lần trong ngày cùng với đó là làm sạch mắt bằng nước muối sinh lý theo sự hướng dẫn của bác sĩ.
 • Nếu do tác nhân H.influenzae cần phải uống thuốc amoxicillin hoặc clavulanate để tránh gây tổn thương cho mắt.
dieu tri dau mat do sung hup
Chữa trị đau mắt đỏ sưng húp do vi khuẩn gây ra. Ảnh: Google tìm kiếm

Chữa trị đau mắt đỏ do dị ứng

 • Các tác nhân gây ra dị ứng thường do yếu tố bên ngoài môi trường tác động, hãy loại bỏ các tác nhân gây ra dị ứng, vệ sinh sạch sẽ các đồ dùng cá nhân.
 • Thuốc nhỏ mắt sẽ không thể thiếu đối với người bệnh. Tuy nhiên, cần phải chọn thuốc nhỏ mắt phù hợp tùy theo thể trạng nặng nhẹ của bệnh, ví dụ như nhỏ mắt nhân tạo hay nhỏ mắt kháng histamin.
 • Chườm lạnh để giảm tình trạng sưng vài lần một ngày.
 • Theo dõi tình trạng bệnh liên tục trong 1-2 tuần.
cach chua dau mat do sung hup
Chữa trị đau mắt đỏ sưng húp do dị ứng. Ảnh: Google tìm kiếm

Chữa trị đau mắt đỏ do virus gây ra

Bệnh có thể tự khỏi tùy theo thể trạng của người bệnh, thông thường là 2-3 tuần. Tuy nhiên để giảm được sự khó chịu do đau mắt đỏ gây ra, chúng ta có thể:

 • Chườm đá lạnh theo tần suất 2 lần một ngày.
 • Nhỏ thuốc nhỏ mắt nhân tạo.
 • Có thể dùng steroid để tra mắt hoặc nhỏ mắt, nếu cảm thấy ngứa mắt bạn có thể dùng kháng Histamin nhỏ mắt.
 • Đối với đau mắt đỏ do virus gây ra, bệnh có thể gây lây qua việc tiếp xúc gián tiếp nên tay chúng ta phải rửa sạch trước khi chạm vào mắt và không dùng chung đồ cá nhân với người bệnh.
chua tri benh dau mat do sung hup
Chữa trị đau mắt đỏ sưng húp do virus gây ra. Ảnh: Google tìm kiếm

Chúng ta cần lưu ý đối với người bệnh:

 • Phải có hướng dẫn của bác sĩ có chuyên môn, không tự ý điều trị, đặc biệt là các loại thuốc chứa chất có thể gây ảnh hưởng cho thị lực mắt.
 • Không được đắp các loại lá trong dân gian như lá trầu không,… hướng dẫn vì có thể bạn sẽ khiến bệnh thêm trở nặng, nhiễm trùng mắt thêm trầm trọng hơn.

Các biện pháp phòng ngừa bệnh đau mắt đỏ sưng húp

Trong sự diễn biến phức tạp của bệnh đau mắt đỏ vào mùa hè, nếu trong gia đình bạn có người bị đau mắt đỏ, việc đầu tiên chính là:

 •  Không tiếp xúc với người mắc bệnh cho đến khi họ bình thường trở lại sau  một tuần. Bởi vì mầm bệnh gây ra bệnh đau mắt đỏ không bị chết ngay mà nó còn có thể sinh sống trong môi trường bình thường vài ngày.
 • Luôn rửa tay sạch bằng xà phòng mỗi khi chạm vào vùng mắt bởi có thể người bệnh có thể đã để lại mầm bệnh trước đó.
 • Tránh sử dụng chung các đồ dùng cá nhân với người bệnh như: khăn tắm, các đồ dùng khác…
 • Khử trùng các đồ dùng vật dụng chung mà người bệnh đã từng tiếp xúc qua trong nhà để tránh sự lây lan sang các thành viên còn lại.
 • Nhỏ nước muối hàng ngày vào mắt, nếu có thể bạn hãy duy trì thói quen súc miệng bằng nước muối hàng ngày sẽ rất hiệu quả.
cach ngan ngua dau mat do sung hup
Các biện pháp phòng ngừa bệnh đau mắt đỏ sưng húp. Ảnh: Google tìm kiếm

Có thể nói rằng, đau mắt đỏ sưng húp là bệnh rất phổ biến vào mùa virus hoạt động mạnh và căn bệnh này không gây ra nguy hiểm đáng kể và việc điều trị cũng không phức tạp.

Tuy nhiên chúng ta không nên chủ quan mà hãy có biện pháp phòng ngừa bệnh đau mắt đỏ sưng húp phù hợp. Nếu đã bị mắc đau mắt đỏ rồi, hãy có những biện pháp chữa trị phù hợp, hiệu quả, phải chăm sóc sức khỏe theo lời khuyên của bác sĩ để tránh gây ra những hậu quả đáng tiếc.

Xem thêm: TOP 7 cách chữa đau mắt đỏ phổ biến

Liên hệ với TOP 1 đề xuất bổ sung thông tin dịch vụ, website kinh doanh của bạn vào bài Bị đau mắt đỏ sưng húp chữa và phòng ngừa ra sao nhé!

5/5 - (1 bình chọn)
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Liên hệ TOP 1 đề xuất!