#1 Đạo Tin Lành là gì? Sự khác nhau giữa Công Giáo và Tin Lành

Đạo Tin Lành là gì? Đây hẳn là thắc mắc của nhiều người đã nghe nói qua nhưng chưa biết đạo này là gì. Ngay sau đây, Top1dexuat.com sẽ giải đáp thắc mắc của bạn một cách rõ nhất. 

Đạo Tin Lành là gì?

Đạo Tin Lành là một nhánh của Thiên Chúa giáo, xuất phát từ phong trào Cải cách của Martin Luther vào thế kỷ 16. Đạo Tin Lành tin rằng chỉ có Tin Lành, hay Tin Mừng của Chúa Giê-su Kitô, mới có thể cứu rỗi con người khỏi tội lỗi và đưa họ đến thiên đàng. Đạo Tin Lành không coi trọng các nghi lễ, truyền thống hay giáo phái, mà chỉ nhấn mạnh vào mối quan hệ cá nhân với Chúa qua đức tin và ân điển.

Đạo Tin Lành có nhiều chi nhánh khác nhau, nhưng chung quy đều dựa trên năm nguyên tắc cơ bản sau:

 • Chỉ có Kitô: Chỉ có Chúa Giê-su Kitô mới là Đấng Cứu Thế duy nhất và duy nhất của con người. Không có ai khác có thể thay thế vai trò của Ngài.
 • Chỉ có Kinh Thánh: Kinh Thánh là nguồn tham chiếu tối cao và duy nhất về mọi vấn đề liên quan đến đức tin và đời sống của người Tin Lành. Không có bất kỳ một quyền uy nào khác có thể sửa đổi hay bổ sung vào Kinh Thánh.
 • Chỉ có ân điển: Con người không thể xứng đáng với sự cứu rỗi của Chúa bằng bất kỳ công việc hay nỗ lực nào của chính mình. Chỉ có ân điển, hay sự ban cho không xét đáng, của Chúa mới có thể cứu rỗi con người.
 • Chỉ có đức tin: Con người chỉ có thể được cứu rỗi khi tin tưởng vào công việc chuộc tội của Chúa Giê-su Kitô trên thập giá. Đức tin là sự tin cậy hoàn toàn vào Chúa, không phải sự chấp nhận lý trí hay cảm xúc.
 • Chỉ vì vinh hiển Chúa: Mục đích cuối cùng của sự cứu rỗi và đời sống của người Tin Lành là để vinh hiển danh Chúa, không phải để hưởng lạc hay thành công trong thế gian.
dao tin lanh la gi
Tìm hiểu Đạo Tin Lành là gì? Ảnh: Google tìm kiếm

Đạo Tin Lành là một đạo tin sống động và linh động, luôn tìm kiếm sự dẫn dắt của Thánh Linh trong mọi hoàn cảnh. Người Tin Lành coi trọng sự loan báo Tin Mừng cho mọi dân tộc và sự tham gia vào các hoạt động từ thiện và xã hội.

Người Tin Lành cũng coi trọng sự thờ phượng Chúa bằng tâm hồn và chân thật, không bị ràng buộc bởi các hình thức hay quy tắc ngoài kia.

Đạo Tin Lành là một đạo tin đầy hy vọng và niềm vui, bởi vì người Tin Lành biết rằng họ đã được tha tội, được yêu mến và được che chở bởi Chúa. Người Tin Lành mong chờ ngày Chúa Giê-su Kitô trở lại để thiết lập Nước Trời mới, nơi mà không còn khóc lóc, đau khổ hay chết đi nữa.

Sự khởi đầu và phát triển của Đạo Tin Lành

Vào đầu thế kỷ thứ XVI, các điều kiện của cuộc sống còn nhiều bất ổn và các Kitô hữu lo sợ về ngày tận thế sắp đến và sự phán xét của Đức Chúa Trời. Giáo hội Công giáo đã đưa ra nhiều giải pháp khác nhau để xoa dịu nỗi sợ hãi, đặc biệt là việc bán “thuốc mê”. Tuy nhiên, một số người đã chỉ trích gay gắt những thực hành như vậy và kêu gọi cải tổ Giáo hội Công giáo.

Điều này từng chút một dẫn đến một cuộc khủng hoảng tôn giáo và chính trị mà đỉnh điểm là sự ra đời của một đức tin mới: Đạo Tin lành.

Ý nghĩa của từ Tin lành, một thuật ngữ tôn giáo bắt nguồn từ thế kỷ thứ XVII, khi các hoàng tử Đức tin rằng luận án của Luther là một lời chỉ trích thực sự đối với Giáo hội Công giáo, đã phản đối các biện pháp đàn áp của La Mã đối với ông.

su phat trien cua dao tin lanh
Sự khởi đầu và phát triển của Đạo Tin Lành. Ảnh: Google tìm kiếm

Những nhà cải cách như Luther và Calvin đã truyền bá những ý tưởng mới như khái niệm cứu rỗi chỉ bằng đức tin, bởi ân điển của Đức Chúa Trời và bởi Kinh thánh.

Những ý tưởng này đã có ảnh hưởng sâu rộng khắp châu Âu, nhưng thực sự bắt rễ ở phương Bắc. Điều này dẫn đến sự tan vỡ đoàn kết chính trị ở nhiều Quốc gia và bùng nổ các cuộc chiến tranh tôn giáo giữa các nước Công giáo và Tin lành.

Phong trào cải cách không chỉ gây ra những hậu quả về mặt tôn giáo mà còn dẫn đến những thay đổi về xã hội và chính trị, kết quả của chúng vẫn có thể được nhìn thấy cho đến ngày nay.

Ngược lại với Công Giáo

Những người theo đạo Tin Lành thường chỉ cử hành 2 bí tích (lễ rửa tội và bữa ăn tối của Chúa), họ nhấn mạnh đến việc rao giảng và tính chính thức tương đối trong các buổi thờ phượng Chúa Nhật của họ. Các hội thánh theo đạo Tin Lành thường hòa giọng. 

Các ngày quan trọng trong lịch tôn giáo của họ là Giáng sinh, Phục sinh và Lễ Ngũ tuần (lễ Chúa Thánh Thần giáng thế và thành lập Giáo hội). Chỉ trong một số trường hợp, những người theo đạo Tin Lành bao gồm các giám mục trong số các giáo sĩ của họ, hàng ngũ của họ thường bao gồm phụ nữ, mặc dù số lượng không lớn. 

Giáo dân nói chung đóng những vai trò quan trọng trong đời sống của Hội thánh địa phương, vốn vẫn là đơn vị cơ bản và đặc trưng nhất của các hội thánh Tin Lành.

nha tho dao tin lanh va dao cong giao
Nhà thờ Đạo Tin Lành (trái) và Đạo Công Giáo (phải). Ảnh: Google tìm kiếm

Bản thân đạo Tin Lành bao gồm nhiều giáo phái khác nhau. Họ bao gồm Nhà thờ Luther (được đặt theo tên của Martin Luther), Nhà thờ Trưởng lão (liên kết với John Knox ) và những người theo chủ nghĩa Baptists (còn gọi là phong trào Nhà thờ Tự do và liên kết với các nhà thờ chỉ rửa tội cho những tín đồ).

Truyền thống Tin lành trong lịch sử được đại diện bởi 5 Solas: 

 • Chỉ có đức tin
 • Chỉ có Chúa Kitô
 • Chỉ có ân sủng
 • Chỉ có Kinh thánh
 • Chỉ có vinh quang của Đức Chúa Trời

5 Solas nhấn mạnh ba điểm giáo lý sau đây:

Thứ nhất, Tin Lành giữ để Kinh Thánh là cơ quan duy nhất liên quan đến vấn đề đức tin và thực hành. Ngược lại, Nhà thờ Chính thống công nhận truyền thống thiêng liêng là có thẩm quyền ngang nhau. Giáo hội Công giáo La Mã bao gồm truyền thống thiêng liêng và thẩm quyền của Giáo hoàng. 

Các nhà cải cách thể hiện sự khác biệt này với thuật ngữ Sola Scriptura(“Chỉ riêng Kinh thánh”). Những người theo đạo Tin Lành nhấn mạnh Lời Chúa được soi dẫn là thẩm quyền hoàn hảo của chúng ta (2 Ti-mô-thê 3: 16-17; 2 Phi-e-rơ 1: 20-21).

Thứ hai, những người theo đạo Tin Lành chỉ tin vào đức tin để được cứu rỗi ngoài việc làm. Giáo hội Công giáo La Mã yêu cầu tuân giữ bảy bí tích và thường nói về các công việc như một phần của sự cứu rỗi của một người.

Tuy nhiên, Ê-phê-sô 2: 8-9 rõ ràng ủng hộ giáo lý Tin lành rằng sự cứu rỗi chỉ bởi ân điển, chỉ nhờ đức tin, chỉ một mình vào Đấng Christ mà thôi: “Nhờ ân điển mà bạn đã được cứu, nhờ đức tin – và điều này không phải đến từ chính bạn, đó là ân tứ của Đức Chúa Trời – không phải bằng việc làm, để không ai có thể khoe khoang.”

nghi le cua dao tin lanh
Nghi lễ của Đạo Tin Lành. Ảnh: Google tìm kiếm

Thứ ba, những người theo đạo Tin Lành chỉ tin sống cho sự vinh hiển của Đức Chúa Trời. Mặc dù giáo huấn của Công giáo La Mã đồng ý với niềm tin này, nhưng nó thường được thể hiện cùng với sự trung thành tuân theo Giáo hội và các nhà lãnh đạo của Giáo hội. 

Ngược lại, những người theo đạo Tin Lành dạy về chức tư tế của mọi tín đồ, như đã nêu trong 1 Phi-e-rơ 2: 9: “Bạn là dân được tuyển chọn, thuộc chức tư tế hoàng gia, dân tộc thánh, là vật sở hữu đặc biệt của Đức Chúa Trời, để bạn có thể tuyên bố ngợi khen Đấng đã gọi bạn. ra khỏi bóng tối thành ánh sáng tuyệt vời của mình. ”

Những người theo đạo Tin Lành từ chối hệ thống chức tư tế Công giáo và thay vào đó cam kết trung thành với Đức Chúa Trời và sự vinh hiển của Ngài, khẳng định tài năng của mọi môn đồ của Chúa Giê-su Christ (Rô-ma 12; 1 Cô-rinh-tô 12: 1–8).

Ngày nay, đạo Tin lành tiếp tục tiếp cận với khoảng 800 triệu người đang tìm cách thờ phượng Đức Chúa Trời theo thẩm quyền của Kinh thánh, tin vào sự cứu rỗi chỉ bằng đức tin và tôn vinh chức tư tế của mọi người được tái sinh.

Xem thêm: Cơ đốc theo đạo Tin Lành không bắt buộc việc ăn chay. Vì theo Kinh Thánh có viết, Chúa Giê-su ăn cả thịt cá và thịt cừu. Việc ăn chay hay không sẽ tuỳ thuộc vào từng Cơ đốc nhân. Theo đó, các bạn có thể ăn thịt cá hay các loài động vật có thể chế biến, uống rượu vang, Rượu Tequila Patron Anejo,… Tuy nhiên, các Cơ đốc nhân sẽ không bao giờ ăn đồ cúng. Vì họ không thờ tổ tiên mà chỉ thờ Đức chúa trời. 

Nghi lễ của Đạo Tin Lành

Một trong những nghi lễ quan trọng nhất của Đạo Tin Lành là Rửa tội. Rửa tội là việc dùng nước để tượng trưng cho sự thanh tẩy tội lỗi và sự tái sinh trong Chúa. Đạo Tin Lành tin rằng Rửa tội không có khả năng cứu rỗi, mà chỉ là một dấu hiệu của sự cứu rỗi đã xảy ra trong lòng người tin. Do đó, Đạo Tin Lành chỉ rửa tội cho những người đã tin nhận Chúa là Đấng Cứu Chuộc, không rửa tội cho trẻ em hay những người chưa có đức tin. Rửa tội có thể được thực hiện bằng cách đổ nước lên đầu hoặc nhúng người xuống nước.

Một nghi lễ khác của Đạo Tin Lành là Thánh Vịnh. Thánh Vịnh là việc dùng bánh và rượu để tưởng nhớ công việc chuộc tội của Chúa Giê-su trên thập giá. Đạo Tin Lành tin rằng Thánh Vịnh không có khả năng cứu rỗi, mà chỉ là một biểu tượng của sự hiệp nhất với Chúa và với nhau. Do đó, Đạo Tin Lành chỉ cho những người đã tin nhận Chúa và đã được rửa tội tham gia Thánh Vịnh. Thánh Vịnh có thể được tổ chức theo sự chỉ dẫn của mục sư hoặc theo sự tự do của các thành viên.

Ngoài hai nghi lễ trên, Đạo Tin Lành còn có một số nghi lễ khác như là Xức dầu, Thề nguyện, Cầu nguyện, Hát khen ngợi, Đọc Kinh Thánh, Giảng đạo… Tất cả các nghi lễ này đều nhằm mục đích thờ phượng Chúa, khích lệ đức tin và xây dựng cộng đồng.

Sự khác nhau giữa Công Giáo và Tin Lành

Hiểu biết về Kinh thánh

Đạo Công Giáo và đạo Tin Lành có quan điểm khác biệt về ý nghĩa và thẩm quyền của Kinh thánh. Đối với những người theo đạo Tin Lành, Luther nói rõ rằng Kinh thánh là “Sola Scriptura”, cuốn sách duy nhất của Đức Chúa Trời, trong đó Ngài cung cấp những điều mặc khải của Ngài cho dân chúng và cho phép họ hiệp thông với Ngài.

kinh thanh cua dao tin lanh
Đạo Tin Lành không tin tưởng những điều nào ngoài Kinh Thánh. Ảnh: Google tìm kiếm

Mặt khác, người Công giáo không đặt niềm tin của họ chỉ dựa vào Kinh thánh. Cùng với Sách Thánh, chúng còn bị ràng buộc bởi các truyền thống của Giáo hội Công giáo La mã.

Giáo hoàng

Những người theo đạo Tin Lành hoàn toàn không cởi mở với quyền tối cao của Giáo hoàng. Theo quan điểm Tin Lành, giáo điều này mâu thuẫn với những tuyên bố trong Kinh Thánh.

Người Công giáo nhìn thấy nơi giáo hoàng là người kế vị Sứ đồ Phi-e-rơ, người đứng đầu đầu tiên của Giáo hội của họ, người được Chúa Giê-su bổ nhiệm.

duc giao hoang
Những người theo đạo Tin Lành không chấp nhận tư cách đứng đầu của một vị Giáo hoàng. Ảnh: Google tìm kiếm

Sự kế vị

Chuỗi kế vị được gọi là sự kế vị tông đồ, về tổng thể có ý nghĩa đối với các chức vụ thuộc linh khác nhau trong Giáo hội Công giáo. Với Bí tích Truyền Chức Thánh, các giám mục, linh mục và phó tế nhận được ấn tín suốt đời của Thiên Chúa, ban cho họ thẩm quyền bí tích đối với giáo dân Công giáo. Sự dâng hiến này chỉ có thể được trao cho nam giới.

sự kế vị tông đồ
Chuỗi kế vị tông đồ có ý nghĩa đối với các chức vụ thuộc linh khác nhau trong Giáo hội Công giáo. Ảnh: Google tìm kiếm

Bí tích

Trong Giáo hội Công giáo La Mã, có bảy nghi thức long trọng, được gọi là các bí tích: rửa tội, xác nhận, bí tích Thánh Thể, hôn nhân, sám hối, lệnh thánh và cực đoan. Hội thánh tin rằng những bí tích này do Chúa Giê-su thiết lập và chúng ban cho ân điển của Đức Chúa Trời.

Hầu hết các nhà thờ Tin Lành chỉ thực hành hai bí tích này: báp têm và bí tích Thánh Thể (gọi là Bữa Tiệc Ly của Chúa). Chúng được coi là những nghi lễ mang tính biểu tượng mà qua đó Đức Chúa Trời chuyển tải Tin Mừng. Chúng được chấp nhận nhờ đức tin.

bí tích
Nghi thức bí tích

Tín điều Đức Mẹ và việc tôn thờ các Thánh

Nhà thờ Công giáo La Mã tôn kính Mary, mẹ của Chúa Giê-su, là “Nữ hoàng của Thiên đàng”.  Tuy nhiên, có rất ít tài liệu tham khảo trong Kinh thánh để ủng hộ các tín điều về Đức Mẹ của Công giáo – bao gồm Đức Mẹ Vô nhiễm Nguyên tội, sự đồng trinh vĩnh viễn của Mẹ và Việc Mẹ được lên thiên đàng. 

Những người theo đạo Tin lành không dâng những người cụ thể vào chức vụ, mà chấp nhận nguyên tắc rằng chức tư tế có thể được chuyển giao cho mọi tín đồ – ngay cả đối với phụ nữ.

đức mẹ maria
Tín điều Đức Mẹ và việc tôn thờ các Thánh. Ảnh: Google tìm kiếm

Thánh Thể hoặc Bữa Tiệc Ly của Chúa

Quan điểm của người Công giáo về tâm linh được phản ánh trong Bí tích Thánh Thể, hay Rước lễ, một nghi thức tưởng niệm Bữa Tiệc Ly của Chúa Giêsu với các môn đệ trước khi Người bị đóng đinh. Sau khi được thánh hiến bởi một linh mục nhân danh Chúa Giê-su, bánh và rượu trở thành mình và huyết của Chúa Giê-su. Người ngoài Công giáo không được tham gia Rước lễ.

Trong Hội Thánh Tin Lành, mọi người đã được rửa tội đều được mời chia sẻ và được phép dẫn đầu Bữa Tiệc Ly của Chúa. Cách làm này không được người Công giáo chấp nhận.

Ngoài ra, Bí tích Thánh Thể có một ý nghĩa khác đối với cả 2 bên đạo giáo. Bánh, được gọi là Bánh thánh, hiện thân của Chúa Giêsu và do đó có thể được cầu nguyện. Đối với những người theo đạo Tin lành, nghi lễ chỉ nhằm tưởng nhớ cái chết và sự phục sinh của Chúa Giê-su.

banh thanh
Với người Công Giáo, Bánh được thánh hóa thành Thân Thể Chúa Giêsu, còn người theo đạo Tin Lành không tin vào điều này. Ảnh: Google tìm kiếm

Mặc dù những người theo đạo Tin lành tin rằng Mary là mẹ của Chúa Giê-su, không giống như người Công giáo, họ không thờ bà.

Giáo hội Công giáo cũng thực hành việc tôn kính các thánh. Những người mẫu đã chết về đức tin, được nhà thờ công nhận là “thánh” thông qua việc phong thánh, có thể được cầu nguyện để được giúp đỡ trong việc duy trì đức tin vào Chúa. Có hơn 4.000 vị thánh. Di tích của họ được coi là thánh tích được tôn kính.

Sự tôn kính này cũng được Giáo hội Tin Lành phân loại là không có trong Kinh thánh. Theo quan điểm của sự Cải cách, mỗi cá nhân nên cầu nguyện trực tiếp với Chúa.

Sự độc thân

Tất cả các tôn giáo chính trên thế giới đều tích hợp theo một cách nào đó khái niệm độc thân, lời thề kiêng hôn nhân và quan hệ tình dục và các nhà thờ Công Giáo và Tin Lành cũng không ngoại lệ.

Trong Giáo hội Công Giáo, duy trì lối sống độc thân, không kết hôn và kiêng đời sống tình dục là bắt buộc đối với các linh mục. Nó được coi là biểu tượng của sự kế vị không thể phân chia của Chúa Kitô.

su doc than cua dao tin lanh
Hội Thánh Tin Lành bác bỏ nghĩa vụ sống độc thân của các linh mục. Ảnh: Google tìm kiếm

Tuy nhiên, Giáo hội Tin Lành không yêu cầu linh mục bắt buộc phải tuân theo nghĩa vụ. Martin Luther đã yêu cầu bãi bỏ nghĩa vụ này từ khá  sớm, từ năm 1520. Ông đã có một đóng góp theo ý kiến cá nhân của mình để quyết định cho sự kết thúc này vào năm 1525: Việc kết hôn giữa vị tu sĩ già kết hôn với nữ tu già Katharina von Bora.

Ban đầu họ không chắc chắn về việc mình có nên kết hôn hay không, cuối cùng Luther xác định rằng “cuộc hôn nhân của anh ấy sẽ làm hài lòng cha anh ấy, làm cho Giáo hoàng xấu hổ, khiến các thiên thần cười và ác quỷ khóc”.

Xem thêm: Đạo Công Giáo là gì? Tìm hiểu về Mùa Chay trong Công Giáo

Qua bài viết trên bạn cũng đã hiểu được phần nào những kiến thức về đạo Tin Lành, sự khởi đầu và phát triển cũng như những điều khác biệt giữa đạo Tin Lành và Công Giáo. Hãy tìm hiểu thật kỹ để mang về những thông tin bổ ích nhất.

Xem thêm: Để có một sức khoẻ tốt và cơ thể khoẻ mạnh, việc rèn luyện thể dục thể thao hàng ngày là điều cần thiết. Bên cạnh đó, các bạn cũng cần phải bổ sung những thực phẩm lành mạnh và nhiều dưỡng chất, trong đó có yến sào. Vậy Yến sào là gì? Thành phần của yến sào bao gồm những gì? Click xem bài viết để hiểu rõ hơn về món ăn này nhé!

Liên hệ với TOP 1 đề xuất bổ sung thông tin dịch vụ, website kinh doanh của bạn vào bài Đạo Tin Lành là gì? Sự khác nhau giữa Công Giáo và Tin Lành nhé!

5/5 - (4 bình chọn)

2 thoughts on “#1 Đạo Tin Lành là gì? Sự khác nhau giữa Công Giáo và Tin Lành

 1. Trần Hà Phong says:

  Đạo tin lành rất đáng sợ ạ, đằng sau đạo tin lành là một người xấu. Em đi nhà thờ tin lành một thời gian, em bị Chúa đạo tin lành bắt ép em phải cưới một người con gái nhà giàu, em không làm theo nên đã bị Chúa đạo tin lành đi theo hành hạ cuộc sống của em ạ. Sau đó, Chúa đạo tin lành khiến cho công việc, gia đình, việc học hành của con cháu em gặp khó khăn ạ. Em còn bị Chúa đạo tin lành lợi dụng bắt ép làm nhiều việc như giúp đỡ người trong đạo tin lành ạ. Nhìn chung đạo tin lành rất đáng sợ ạ, em có cảm giác như phải làm nô lệ cho ai đó ạ. Mọi người đừng đi nhà thờ tin lành ạ.

 2. Vũ huỳnh Phúc says:

  Mình là người tin vào giáo hội Roma ( công giáo) mình thắc mắc tại sao kiti giáo laj có mình và máu thánh, còn tin lành thì lại không, có rất nhiều câu chuyện về, đức bà maria mẹ thiên chúa, tại sao tin lành lại ko tin vào 12 thánh tông đồ của chúa? Mình rất thắc mắc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Liên hệ TOP 1 đề xuất!