#1 Đạo Công giáo là gì? Tìm hiểu về Mùa Chay trong Công Giáo

Đạo Công Giáo là gì? Đây là câu hỏi được rất nhiều người thắc mắc và câu hỏi này sẽ được lý giải ngay sau đây. Cùng theo dõi bài viết bên dưới của Top1dexuat.com bạn nhé!

Đạo Công giáo là gì?

Đạo Công Giáo là một trong những tôn giáo lớn nhất du nhập vào nước ta từ rất lâu (những năm đầu của thế kỷ XVII) và được đón nhận vô cùng nồng nhiệt.

Từ “Công Giáo” có nghĩa là “phổ quát”. Giáo hội phổ quát theo hai cách. 

Trước hết, Đức Kitô là đầu của Giáo hội, vì vậy sự hiện diện của Người cũng chỉ ra sự hiện diện của Giáo hội…

Thứ hai, Giáo hội có tính phổ quát ở chỗ, Giáo hội có nhiệm vụ rao giảng Tin Mừng cho muôn dân: “Vậy, hãy đi và làm môn đồ mọi dân tộc, làm báp têm cho họ nhân danh Cha, Con và Thánh Thần” (Ma-thi-ơ 28:19). Chúa Giê-su Christ đã ban cho mệnh lệnh phổ quát rằng tất cả các chi thể trong Thân Thể Ngài phải truyền bá Phúc Âm của Ngài trên khắp thế giới. 

Qua các công việc bên trong và bên ngoài của mình, Giáo hội bày tỏ cho thế giới biết Tin Mừng của Chúa Kitô, nghĩa là Giáo hội bày tỏ luật mới của tình yêu thương.

dao cong giao la gi
Đạo Công Giáo. Ảnh: Google tìm kiếm

Một số điều về đạo Công Giáo mà bạn nên biết:

 • Công giáo là một tôn giáo Cơ đốc, một sự cải cách của đức tin Do Thái tuân theo những lời dạy của người sáng lập ra nó là Chúa Giêsu Kitô.
 • Giống như các tôn giáo khác của Thiên chúa giáo cũng như Do Thái giáo và Hồi giáo, Công Giáo cũng là một tôn giáo Áp-ra-ham, và người Công giáo coi Áp-ra-ham là giáo chủ cổ đại. 
 • Người đứng đầu nhà thờ hiện nay là Giáo hoàng, cư ngụ tại Thành phố Vatican. 
 • Có 2,2 tỷ người theo đạo Công giáo trên thế giới hiện nay, 40% trong số họ sống ở Mỹ Latinh.

Nói một cách dễ hiểu hơn, đạo Công Giáo là đạo mang Phúc Âm hay tin mừng của Đức Kitô đến với mọi người. Họ quan niệm rằng những ai có niềm tin vào Thiên Chúa sẽ nhận được những tin vui phước lành, được Người che chở và yêu thương, đặc biệt là cứu vớt những tâm hồn tội lỗi.

dao cong giao tai viet nam
Đạo Công Giáo tại Việt Nam. Ảnh: Google tìm kiếm

Người Công giáo tin vào những gì?

Thiên Chúa

Công giáo là tôn giáo độc thần,  có nghĩa là người Công giáo tin rằng chỉ có một đấng tối cao, được gọi là Thiên Chúa. Đức Chúa Trời Công giáo có ba nhánh, được gọi là Chúa Ba Ngôi.

Đấng Tối Cao tạo dựng nên trời đất và vũ trụ muôn loài, được gọi là Thiên Chúa hay Chúa Cha, người cư trú ở trên trời và trông nom và hướng dẫn tất cả mọi thứ trên trái đất. 

Ngài được biết đến như chúa tể của trời và đất, và được coi là đấng toàn năng, vĩnh hằng, vô lượng và vô hạn về sự hiểu biết, ý chí và sự hoàn hảo.

Các Thánh Trinity được tạo thành từ Chúa Cha (Thiên Chúa), người không có nguồn gốc và nắm giữ sức mạnh duy nhất của sự sáng tạo; Con (Chúa Giê-xu Christ) của Đức Chúa Trời, Đấng chia sẻ sự khôn ngoan của Đức Chúa Cha và Chúa Thánh Thần, là hiện thân của sự tốt lành và thánh khiết, phát sinh từ cả Chúa Cha và Chúa Con.

nguoi cong giao tin vao thien chua
Người đạo Công Giáo tin vào Thiên Chúa. Ảnh: Google tìm kiếm

Người sáng lập huyền thoại của Giáo hội Công giáo là một người Do Thái tên là Chúa Giê-su Christ sống ở Jerusalem và đã rao giảng cho một nhóm nhỏ tín đồ. Người mang đạo Công giáo tin rằng ngài là “đấng cứu thế”, là con trai của Chúa Ba Ngôi, người đã được gửi đến Trái đất và được sinh ra để cứu chuộc những ai phạm tội chống lại tôn giáo chân chính.

Đấng Christ được cho là có một cơ thể con người và một linh hồn con người, giống hệt những con người khác, ngoại trừ việc Ngài không phạm tội.

Các sự kiện tôn giáo quan trọng được cho là đã xảy ra trong cuộc đời của Chúa Giê-su Christ là một sự đồng trinh sinh ra, các phép lạ mà ngài đã thực hiện trong suốt cuộc đời của mình, tử đạo bằng cách đóng đinh, phục sinh từ cõi chết và lên trời.

Kinh Thánh

Người Công giáo tin rằng Kinh thánh là lời được soi dẫn của Đức Chúa Trời. Ngay từ đầu của Cơ đốc giáo, Giáo hội Công giáo đã xác định quy luật Kinh Thánh – những cuốn sách bạn tìm thấy trong mọi cuốn Kinh thánh của Cơ đốc giáo – và xác định ý nghĩa của việc trở thành tín đồ của Chúa Giê-su Christ. Qua nhiều thế kỷ, Giáo hội Công giáo đã lưu giữ Kinh thánh cũng như nhiều tác phẩm bằng văn bản khác, thông qua các tu viện và thư viện.

Kinh Thánh được đọc trong phần đầu của Thánh lễ đạo Công giáo: 3 bài đọc vào Chủ nhật và 2 bài đọc từ thứ Hai đến thứ Bảy, còn được gọi là Thánh lễ hàng ngày, tất cả đều liên quan đến một chủ đề trung tâm. 

Sau đó, linh mục giảng một bài giảng (hoặc bài giảng) thường về chủ đề đó hoặc đôi khi trực tiếp liên quan đến một hoặc nhiều bài đọc Kinh thánh. Trong các thánh lễ hàng ngày thường có một bài đọc Cựu Ước và một bài đọc Tin Mừng.

Người đạo Công giáo cũng hát Kinh thánh trong bài Thi thiên đối đáp diễn ra giữa bài đọc thứ nhất và thứ hai và Kinh thánh cũng được hát trong suốt các bài thánh ca chủ yếu dựa trên Kinh thánh.

Đức Maria

Đức Maria được tôn vinh là bậc nhất trong số các thánh vì Mẹ là mẹ của Thiên Chúa và là mẹ của Giáo hội. Những người theo Công Giáo tin rằng Mary được thụ thai không phạm tội (nghĩa là bà không có vết nhơ của tội nguyên tổ) và Đức Chúa Trời đã gìn giữ bà khỏi tội lỗi để bà có thể là một nơi hoàn hảo để đưa con trai ngài đến với thế giới. 

Tuy nhiên, là con người, cô vẫn có ý chí tự do, có nghĩa là cô có quyền nói “có” hoặc “không” với Chúa khi sứ giả của ngài, thiên thần đến với cô. Việc cô ấy sẵn lòng nói “có” là một ví dụ về tình yêu thương và sự phục tùng ý muốn của Đức Chúa Trời. 

Tuy nhiên, người theo đạo Công Giáo họ tin vào Đức Maria nhưng không thờ Maria, họ cầu nguyện với Mẹ Maria qua những lời cầu nguyện truyền thống như Kinh Kính Mừng và kinh Mân Côi cũng như qua những lời cầu bầu đối thoại.

nguoi cong giao tin vao duc maria
Đạo Công Giáo tin vào Đức Maria. Ảnh: Google tìm kiếm

Linh Mục

Trong Giáo hội Công giáo có một cơ cấu lãnh đạo. Các nhà lãnh đạo của Giáo hội Công giáo không giống như các vị vua và hoàng hậu, mà là những nhà “lãnh đạo đầy tớ” theo gương Chúa Giê-su. Những nhà lãnh đạo đầy tớ đặt mình phục vụ những người mà họ lãnh đạo, không giống như một vị vua tự mình lãnh đạo nhân dân. 

Các nhà lãnh đạo đầy tớ chính của Giáo hội Công giáo là tất cả những người (nam giới) đã trải qua một nghi lễ gọi là Truyền chức thánh, trong đó họ được truyền chức hoặc được ủy nhiệm vào chức tư tế, trở thành một linh mục. 

Linh mục mang một đặc ân và trách nhiệm, các linh mục hành động thay thế Chúa Giê-su một cách đặc biệt. Việc chọn độc quyền các thầy tế lễ là nam giới là một truyền thống bắt nguồn từ việc Chúa Giê-su lựa chọn 12 sứ đồ ban đầu, 12 người mà ngài đã chọn để thực hiện sứ mệnh của mình sau khi Chúa Giê-su chết.

Một trong những vai trò quan trọng nhất của linh mục trong Giáo hội Công giáo là ông trình bày lại sự hy sinh cao cả của Chúa Giê-su trong mỗi buổi phụng vụ Thánh Thể. Phụng vụ Thánh Thể thường được gọi là Thánh lễ, là thời gian mà người Công giáo bên nhau để thờ phượng Chúa bằng cách nghe các bài đọc Kinh thánh và rước Chúa Giêsu dưới hình thức bánh và rượu. 

Người Công giáo tin rằng bánh và rượu trong Thánh lễ được linh mục biến thành Mình và Máu Chúa Giêsu (gọi là truyền phép). Sau đó, bánh và rượu đã được thánh hiến được phân phát cho những người thờ phượng giống như Chúa Giê-su đã làm với 12 sứ đồ vào đêm trước khi ngài bị treo trên thập tự giá (đóng đinh). Nghi lễ này là trung tâm của tín ngưỡng và thờ cúng Công giáo.

Người Công giáo thờ ai?

Người Công giáo thờ Thiên Chúa Ba Ngôi:

 • Cha: Đấng Tạo Hóa tối cao, nguồn gốc của mọi sự sống.
 • Con (Chúa Giêsu Kitô): Đấng Cứu Thế, sinh ra từ Trinh Nữ Maria, chịu đóng đinh, chết và sống lại để cứu chuộc nhân loại khỏi tội lỗi.
 • Thánh Thần: Đấng soi sáng và hướng dẫn con người.

Ngoài ra, người Công giáo còn tôn kính các:

 • Thánh Nữ Maria: Mẹ của Chúa Giêsu Kitô, được xem là Mẹ Thiên Chúa.
 • Các Thánh: Những người đã sống cuộc đời thánh thiện và được Giáo hội Công giáo công nhận.
 • Các Thiên thần: Những thụ tạo tinh thần của Thiên Chúa, giúp đỡ và bảo vệ con người.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng:

 • Tôn kính không đồng nghĩa với thờ phượng. Người Công giáo chỉ thờ phượng Thiên Chúa Ba Ngôi, còn việc tôn kính các thánh và các thiên thần là để noi theo gương mẫu và cầu xin sự phù trợ.
 • Người Công giáo tin rằng chỉ Thiên Chúa mới có quyền năng tuyệt đối và có thể ban ơn cứu rỗi linh hồn con người
nguoi cong giao tho ai
Người đạo Công giáo thờ ai. Ảnh: Google tìm kiếm

Để hiểu rõ hơn về niềm tin của người Công giáo, bạn có thể:

 • Tham dự Thánh lễ tại một nhà thờ Công giáo địa phương.
 • Đọc Kinh Thánh.
 • Tham khảo các trang web và tài liệu về Đạo Công giáo.
 • Trò chuyện với một linh mục hoặc giáo dân Công giáo.

Người Công Giáo và việc đi lễ vào mỗi Chủ nhật

Chúng ta đang nói về cái mà người Công giáo gọi là Thánh lễ, AKA là Thánh Thể hay Phụng vụ Thần thánh. Đối với người Công giáo, không có lễ tôn giáo nào khác quan trọng hơn.

Thánh lễ Chúa Nhật làm trọn luật Chúa. Điều Răn Thứ Ba là, “Hãy nhớ giữ thánh ngày Sabát” (Xh 20: 8; xem thêm Đnl 5:12). Ngày Sabát của Cơ đốc giáo là Chủ nhật và người Công giáo giữ ngày Sabát là thánh bằng cách hoàn thành nghĩa vụ tham dự Thánh lễ (Canons 1246-1248; Catechism of the Catholic Church, số 2174-2178). Điều Răn không phải là một gợi ý hay một yêu cầu, đây được xem là một mệnh lệnh. 

Tìm hiểu về Mùa Chay trong Công Giáo

Mùa Chay là gì?

Mùa Chay là một mùa phụng vụ Công giáo bao gồm 40 ngày ăn chay, cầu nguyện và sám hối bắt đầu từ Thứ Tư Lễ Tro và kết thúc vào lúc mặt trời lặn vào Thứ Năm Tuần Thánh. Màu phụng vụ chính thức của Mùa Chay là màu tím.

Việc tuân thủ Mùa Chay có liên quan đến việc cử hành Lễ Phục sinh. Trong ba thế kỷ đầu của kỷ nguyên Cơ đốc, hầu hết các Cơ đốc nhân chuẩn bị cho Lễ Phục sinh bằng cách ăn chay và cầu nguyện trong ba ngày. Ở một số nơi, điều này được kéo dài đến cả tuần trước Lễ Phục sinh (ngày nay được gọi là “Tuần lễ Thánh”).

mua chay trong cong giao
Mùa Chay trong Đạo Công Giáo. Ảnh: Google tìm kiếm

Quy định Mùa Chay

Giáo hội Công giáo trong nỗ lực giúp người Công giáo thực hiện ít nhất một điều tối thiểu trong Mùa Chay, yêu cầu tất cả người Công giáo kiêng ăn và kiêng thịt vào những ngày nhất định. Ăn chay có nghĩa là giới hạn thức ăn trong một bữa ăn đầy đủ trong ngày với khả năng chia thành hai bữa ăn nhỏ hơn (không thêm vào một bữa ăn đầy đủ) khi cần thiết. Kiêng có nghĩa là không ăn thịt, mặc dù cá thì sẽ được phép. Người Công giáo phải tuân giữ tất cả các ngày ăn chay và kiêng cữ là một trong những giới luật của Giáo hội.

Những người từ 14 tuổi trở lên phải kiêng thịt vào Thứ Tư Lễ Tro và tất cả các Thứ Sáu của Mùa Chay. Người Công giáo trong độ tuổi từ 16 đến 59 cũng phải ăn chay vào Thứ Tư Lễ Tro và Thứ Sáu Tuần Thánh. Họ có thể ăn một bữa no vào những ngày này và hai bữa nhỏ để duy trì sức lực. 

Hai bữa ăn nhỏ cùng nhau không được bằng một bữa ăn đầy đủ. Nếu công việc hoặc sức khỏe của một người không thể nhịn ăn hoặc kiêng thịt, họ không bắt buộc phải làm như vậy. Điều này liên quan đến vấn đề sức khỏe bởi nhịn ăn có thể có hại cho những người đang điều trị chứng rối loạn ăn uống. Một người như vậy có thể thực hiện một cuộc đền tội luân phiên vào những ngày ăn chay. Phụ nữ mang thai và cho con bú được miễn ăn chay.

Xem thêm: Đạo Công giáo có Mùa Chay và chỉ yêu cầu người theo đạo kiêng ăn thịt. Theo đó, bạn vẫn có thể thưởng thức Rượu Vodka Ciroc. Đây là loại rượu được chưng cất 5 lần và được làm từ những trái nho ngon nhất.

quy dinh mua chay
Quy định Mùa Chay của Đạo Công Giáo. Ảnh: Google tìm kiếm

Như vậy, bài viết trên đã cung cấp cho bạn một số thông tin tham khảo về đạo Công Giáo. Đạo Công Giáo cũng như các giáo phái khác, họ hướng con người đến với những thứ tốt đẹp và luôn chào đón những ai muốn theo đạo. Hãy tham khảo chuyên mục Kiến Thức của Top1dexuat.com và mang về cho mình những thông tin cần thiết cho mình. 

Xem thêm: Thiên Chúa Giáo là gì? Lịch sử hình thành đạo Thiên Chúa

Những hình ảnh bên trong Thánh đường Đạo Công giáo ấn tượng nhất

ban tho cong giao
Bàn thờ Công Giáo. Ảnh: Google tìm kiếm
cung thanh nha tho cong giao
Cung thánh nhà thờ Công giáo. Ảnh: Google tìm kiếm
ben trong nha tho dao cong giao
Kiến trúc bên trong nhà thờ đạo Công giáo. Ảnh: Google tìm kiếm
thanh duong cong giao
Bên trong Thánh đường Công giáo. Ảnh: Google tìm kiếm
thanh duong dao cong giao
Không gian bên trong Thánh đường đạo Công giáo. Ảnh: Google tìm kiếm
thánh đường công giáo đẹp nhất
Ảnh bên trong Thánh đường Công giáo đẹp nhất. Ảnh: Google tìm kiếm
nhà thờ công giáo
Khu vực làm lễ của nhà thờ Công giáo. Ảnh: Google tìm kiếm
nhà thờ công giáo
Nhà thờ đạo Công giáo. Ảnh: Google tìm kiếm
bối cảnh nhà thờ đạo công giáo
Chi tiết bối cảnh thánh đường đạo Công giáo. Ảnh: Google tìm kiếm
cung thanh cong giao viet nam
Cung thánh Công giáo Việt Nam. Ảnh: Google tìm kiếm

Xem thêm: Giống như Đạo Phật, Đạo Công giáo cũng có mùa ăn chay. Nhiều người thắc mắc ăn chay Đạo công giáo có được phép ăn yến sào hay không? Nếu bạn đang thắc mắc về vấn đề này thì hãy yên tâm tìm hiểu về giá yến sào các loại để mua về dùng đi nhé. Vì Yến sào không có khả năng sinh nở ra con, không có nguồn sống. Nó chỉ là nước dãi của con yến nên những ai ăn chay hoàn toàn có thể sử dụng được.

Liên hệ với TOP 1 đề xuất bổ sung thông tin dịch vụ, website kinh doanh của bạn vào bài Đạo Công giáo là gì? Tìm hiểu về Mùa Chay trong Công Giáo nhé!

5/5 - (2 bình chọn)
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Liên hệ TOP 1 đề xuất!