#1 Đám hỏi cô dâu chú rể mặc gì là phù hợp?

Hôn nhân là chuyện quan trọng của đời người, vì vậy khi tiến hành các nghi thức này, chúng ta cần có những lưu ý để tránh gây ra những điều không mong muốn. Đối với một số bạn trẻ chưa có kinh nghiệm với những nghi thức này, thường sẽ có những thắc mắc khác nhau. Một trong số đó là câu hỏi liên quan đến đám hỏi như: “đám hỏi cô dâu mặc gì là hay lễ đính hôn chú rể mặc gì, lễ đính hôn cô dâu mặc gì, đám hỏi chú rể mặc gì…” cùng nhiều câu hỏi khác.

Bài viết hôm nay của Top1dexuat.com sẽ giúp bạn đọc giải đáp cho câu hỏi của mọi người: “Liệu trong đám hỏi cô dâu chú rể mặc gì là phù hợp” nhé.

Giới thiệu về lễ đám hỏi của người Việt

Như chúng ta đã biết, lễ đám hỏi, ăn hỏi hay được nhiều người còn gọi với cái tên khác là lễ đính hôn, đây là một trong 3 nghi thức cưới chính thức của người Việt ta hiện nay, trước đó nghi thức cưới sẽ diễn ra với 6 nghi thức để phù hợp với thời kỳ hội nhập nhanh chóng, phát triển của xã hội.

Vì là nghi thức quan trọng của đời người nên các quy trình tổ chức, sự chuẩn bị sẽ được gia đình hai bên cẩn thận, tỉ mỉ và chu đáo để buổi lễ diễn ra suôn sẻ.

dam hoi co dau chu re mac gi
Đám hỏi cô dâu chú rể mặc gì là phù hợp? Ảnh: Google tìm kiếm

Mục đích của lễ ăn hỏi

Như một sự thông báo đến toàn thể bạn bè, gia đình hai bên một cách chính thức về cưới vợ gả chồng của đôi bạn trẻ, lễ ăn hỏi sẽ thay mặt gia đình thông báo điều đó.

Ngoài ra lễ ăn hỏi được tổ chức tại nhà gái còn mang ý nghĩa thể hiện sự kính trọng, biết ơn của nhà gái. Và đặc biệt, hơn điều gì, lễ ăn hỏi là sự chúc phúc cho cặp đôi về một cuộc sống vợ chồng sau này hạnh phúc, viên mãn, mọi điều tốt lành.

muc dich le an hoi
Đám hỏi cô dâu chú rể mặc gì? Mục đích của đám hỏi. Ảnh: Google tìm kiếm

Lễ vật cần chuẩn bị cho buổi lễ ăn hỏi

Một số lễ vật đặc trưng cho lễ ăn hỏi sẽ mang đến nhà gái như:

 • Trầu cau được chọn lọc, tỉa tót phù hợp.
 • Tháp bánh xu xê hay còn gọi là bánh cốm.
 • Mâm ngũ quả.
 • Lợn quay.
 • Các đồ vật như rượu, thuốc lá,…
 •  ….

Tuy nhiên, tuỳ vào hoàn cảnh của từng gia đình cũng như phong tục tập quán ở từng vùng miền địa phương mà lễ vật chuẩn bị cho lễ ăn hỏi sẽ có sự khác nhau. 

Rượu Mừng – Hỷ trọn niềm vui là 1 trong TOP các loại rượu được gia đình chú rể lựa chọn để làm lễ vật ăn hỏi. Loại rượu mừng này không chỉ trang trọng về hình thức, mà nó còn có ý nghĩa gắn kết tình yêu đôi lứa vô cùng đặc biệt.

Đã bán 156
(0)
- Việt Nam
250.000 VND

RƯỢU MỪNG được biết đến như là đơn vị chuyên sản xuất và cung cấp các dòng rượu thủ công truyền thống của Việt Nam chất lượng cao, mẫu mã trang trọng thích hợp dùng trong các dịp Lễ, Tết, Nghi thức cưới hỏi, Quà tặng, và thưởng thức...

LIÊN HỆ VÀ ĐĂNG KÝ LÀM ĐẠI LÝ RƯỢU MỪNG

 • Điện thoại: 08.2525.1515

le vat dam hoi
Đám hỏi cô dâu chú rể mặc gì? Lễ vật cần chuẩn bị cho đám hỏi. Ảnh: Google tìm kiếm

Tham gia lễ ăn hỏi gồm những ai?

Ở buổi lễ ăn hỏi nhà gái tổ chức sẽ gồm nhiều thành phần tham gia và có mối thân tình với nhà gái cũng như nhà trai. Các mâm cỗ nhà gái sẽ chuẩn bị dựa vào số người tham gia, tuy nhiên thành phần không thể thiếu của hai bên gia đình sẽ là:

 • Nhà trai: Đại diện cho họ nhà trai, bố mẹ, chú rể, anh em họ hàng, bê tráp nam, bạn bè…
 • Nhà gái: Đại diện họ nhà gái, bố mẹ, cô dâu, họ hàng cô, dì, chú bác… bê tráp nữ, bạn bè…

Vì là nghi lễ chính thức dành cho nhà gái nên số lượng người tham gia có thể nhiều hay ít tuỳ vào hoàn cảnh cũng như ý muốn của hai bên gia đình.

thanh phan tham gia le an hoi
Đám hỏi cô dâu chú rể mặc gì? Thành phần tham dự lễ ăn hỏi. Ảnh: Google tìm kiếm

Lễ ăn hỏi diễn ra thế nào?

Gần giống với lễ dạm ngõ, lễ ăn hỏi cũng sẽ bao gồm những trình tự như vậy. Tuy nhiên đây là nghi lễ có sự góp mặt của nhiều người hơn và nghi thức cũng sẽ có sự chuẩn bị chu đáo hơn.

Nhà trai đi đến nhà gái

Những lễ vật đã được chuẩn bị, sau khi kiểm tra cùng với đội nam bê tráp và đúng giờ lành được hai bên gia đình thống nhất thì nhà trai sẽ đến nhà gái.

Gặp mặt và chào hỏi giữa hai gia đình

Lễ ăn hỏi sẽ có sự chuẩn bị như những người lớn tuổi, bậc cao niên đi vào trước rồi tiếp đến bố mẹ, họ hàng, chú rể, đội bưng tráp sẽ tiến vào theo thứ tự và bắt tay đón tiếp nhau, đội bê tráp nam và nữ sẽ đứng thành hàng hai bên nhận lễ, và trao phong bì lì xì cho nhau.

Xem thêm: Dạm ngõ trước khi cưới bao lâu? Đính hôn rồi 1 năm sau cưới được không?

nghi thuc dam hoi
Đám hỏi cô dâu chú rể mặc gì? Nghi thức diễn ra lễ ăn hỏi. Ảnh: Google tìm kiếm

Đại diện hai bên gia đình phát biểu

Khi đã tiến hành nhận lễ của nhà trai, đội bê tráp nữ sẽ đưa lễ vật vào và đại diện hai bên gia đình có đôi lời phát biểu gửi đến nhau trước sự chứng kiến của quan khách.

Thắp hương cúng tổ tiên

Đây như là sự thông báo chính thức đến tổ tiên khi gia đình có thêm thành viên mới, lúc đó các lễ vật được dâng lên bàn thờ và cô dâu, chú rể thắp hương, khấn bái trước bàn thờ gia tiên.

Ra mắt cô dâu và chú rể đến họ hàng hai bên

Trong lễ ăn hỏi có sự góp mặt của họ hàng hai bên, lúc này cặp đôi sẽ đi xuống và chào hỏi họ hành của nhau, cùng nhận sự chúc mừng của mọi người.

Đại diện hai bên gia đình phát biểu
Đám hỏi cô dâu chú rể mặc gì là phù hợp? Thủ tục tổ chức đám hỏi. Ảnh: Google tìm kiếm

Lại quả cho nhà trai và kết thúc lễ ăn hỏi

Lại quả là nghi lễ cũng rất đặc biệt trong lễ ăn hỏi, lúc này nhà gái sẽ gửi lại một phần lễ vật mà nhà trai đã tặng trước đó và nhà trai ra về kết thúc lễ ăn hỏi.

Đám hỏi cô dâu chú rể mặc gì là phù hợp?

Với các cặp đôi trẻ chưa có kinh nghiệm lựa chọn, chuẩn bị trang phục thì câu hỏi “Đám hỏi cô dâu mặc gì” và “lễ đính hôn chú rể mặc gì” có rất nhiều người thắc mắc, việc trang phục phù hợp cho lễ ăn hỏi của cô dâu và chú rể rất quan trọng nên cần có sự chuẩn bị chu đáo các bạn nhé!

Đám hỏi cô dâu chú rể mặc gì là phù hợp?
Đám hỏi cô dâu chú rể mặc gì là phù hợp? Ảnh: Google tìm kiếm

Lễ đính hôn cô dâu mặc gì?

Dù bạn là người có phong cách thời trang như thế nào, thì vào ngày lễ ăn hỏi trọng đại thiêng liêng, bạn không nên lựa chọn trang phục theo cá tính của mình. 

Lễ đính hôn cô dâu mặc gì? Tất nhiên là áo dài truyền thống hoặc trang phục mang tính lịch sự rồi. Hãy cùng tham khảo trang phục dưới đây nhé!

 • Áo dài: đây là một trong những lựa chọn hàng đầu của cô dâu và là trang phục truyền thống nhất thể hiện nét đẹp của người phụ nữ Việt Nam. Hiện nay, áo dài cũng được cách tân để bộ đồ này trở nên phù hợp và tiện lợi hơn, cô dâu có thể lựa chọn trang phục cách tân cũng được nhé.
 • Váy hiện đại hay váy cưới: Tùy vào sở thích cá nhân của cô dâu, hai bên gia đình mà có thể lựa chọn trang phục yêu thích để ra mắt trong ngày đính hôn trọng đại. Cô dâu không nhất thiết phải chọn áo dài truyền thống mà có thể lựa chọn váy có sẵn trong tủ đồ của mình nhưng cần chú ý không nên quá hở hang, cắt xẻ quá nhiều, gây phản cảm cho người đối diện. Đồng thời, không nên chọn những màu quá tối bạn nhé.

Như vậy, trong lễ đính hôn cô dâu mặc gì? cũng không phải là câu hỏi quá khó, chỉ cần bạn cẩn thận về màu sắc cũng như thiết kế của trang phục là được rồi.

co dau mac gi trong le dinh hon
Đám hỏi cô dâu chú rể mặc gì? Trang phục phù hợp với cô dâu. Ảnh: Google tìm kiếm

Đám hỏi chú rể mặc gì?

Giống như trang phục của cô dâu, chú rể nên chọn trang phục tương ứng, phù hợp với cô dâu để thể hiện sự hài hoà lẫn nhau. Vậy lễ đính hôn chú rể mặc gì? Hãy cùng xem một số gợi ý của chúng tôi.

 • Áo dài: Nếu cô dâu lựa chọn áo dài thì chú rể cũng chọn áo dài để phù hợp với trang phục của nhau nhé. Có rất nhiều mẫu áo dài dành cho các cặp đôi trong lễ ăn hỏi. Vì vậy, cặp đôi hãy cùng tìm hiểu để chọn bộ trang phục mà mình yêu thích.
 • Áo comple, quần âu: Đây là sự lựa chọn Tây hoá để phù hợp với trang phục là váy mà cô dâu đã chọn trước đó. Trang phục này thể hiện lịch sự, trẻ trung, rất phù hợp cho các ngày lễ trọng đại như lễ ăn hỏi. Và chú rể hãy chọn trang phục phù hợp với thân hình của mình, không nên quá rộng hay quá chật, màu sắc cũng nên cân nhắc.
trang phuc cua chu re trong dam hoi
Đám hỏi cô dâu chú rể mặc gì là phù hợp? Trang phục phù hợp với chú rể. Ảnh: Google tìm kiếm

Vậy là bạn đọc đã được giải đáp cho câu hỏi: đám hỏi chú rể mặc gì? rồi nhé. Chỉ cần có sự tương ứng với trang phục của cô dâu và chú ý tới màu sắc, vậy là bạn đã có thể mặc vào ngày lễ trọng đại của mình.

Bài viết trên đây của chúng tôi đã cung cấp tới bạn đọc những thông tin về lễ ăn hỏi cũng như có thể giải đáp thắc mắc cho bạn về câu hỏi: Trong ngày lễ trọng đại như đám hỏi cô dâu mặc gì hay đám hỏi chú rể mặc gì cho phù hợp hay đám hỏi cô dâu chú rể mặc gì… cùng những câu hỏi liên quan đến đám hỏi. 

Hy vọng bài viết đã để lại cho bạn những thông tin bổ ích và gây ấn tượng với bạn. Ai cũng muốn mình là người nổi bật nhất trong ngày trọng đại của mình vì thế trang phục sẽ là yếu tố không thể thiếu để bạn nổi bật.

Tuy nhiên, hãy chọn trang phục vừa nổi bật nhưng cũng phải phù hợp với hoàn cảnh của buổi lễ đầy trang trọng và thiêng liêng. Đừng quên theo dõi chuyên mục Cẩm nang cưới hỏi tại Top1dexuat.com để cập nhật những tin tức thú vị nhé!

Liên hệ với TOP 1 đề xuất bổ sung thông tin dịch vụ, website kinh doanh của bạn vào bài Đám hỏi cô dâu chú rể mặc gì là phù hợp? nhé!

5/5 - (1 bình chọn)
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Liên hệ TOP 1 đề xuất!